Thị trường crypto hồi phục nhẹ, Bitcoin tăng 6%, Ethereum và hàng loạt Altcoin khác ngập tràn sắc xanh

bitcoin va thi truong tang gia

Sau hàng tháng bất ổn định khiến giá Bitcoin luôn bị kiềm chế, hôm nay toàn thị trường đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Bitcoin đã tăng 6% trong ngày đã kéo theo hàng loạt đồng coin khác đi lên.

Giá Bitcoin và Ethereum đồng loạt tăng trưởng vượt qua ngưỡng kháng cự đã được mong chờ trong suất thời gian qua. Cụ thể, Bitcoin đã tăng 6% lên mức giá hơn 47,000$, Ethereum cũng chứng kiến đà tăng 5% đạt mức 3,292$ theo dữ liệu CoinGecko vào thời điểm viết bài.

Biến động giá Bitcoin trong một tháng qua. Dữ liệu: Coingeko.com

Tính tới đầu tuần này Bitcoin đã đạt được sự tăng trưởng 14%, Ethereum đạt 15% so với tuần trước đó.

Sự tăng giá của Bitcoin cũng kéo theo các đồng Altcoin khác tăng giá: Polkadot (DOT) tăng 7% trong 24 giờ, Dogecoin (DOGE) tăng 6%, Solana (SOL) tăng 5%, Avalanche (AVAX) tăng 4%, XRP tăng 3 % và Cardano (ADA) tăng 3%.

Top 10 đồng coin lớn nhất theo giá trị vốn hóa. Dữ liệu: CoinGecko.com

Hiện tại nguyên nhân chính dẫn tới tâm lý mua mạnh là gì nhưng có lẻ đó là kết quả của hàng loạt các yếu tố tâm lý đã tác động trong ngắn hạn và dài hạn bao gồm cả tin tức trong thế giới tiền điện tử, tin tức địa chính trị cũng như các chính sách từ các chính phủ trung ương.

Một trong những nguyên nhân được cho là sự tương đồng giữa Bitcoin và S&P 500 (chỉ số chứng khoán theo dõi giá của 500 công ty lớn nhất nước Mỹ) đang ở mức cao nhất trong 17 tháng.

Mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500. Dữ liệu: KAIKO

Một tin tức nữa liên quan tới giao thức Terra (LUNA) đang cho thấy sự phát triển một cách thần tốc, người sáng lập Do Kwon cho biết ông có kế hoạch mua hàng tỷ đô Bitcoin nhằm bổ sung tính thanh khoản cho đồng stablecoin TerraUSD (UST). Địa chỉ ví Bitcoin chính thức của Luna Foundation hiện đang nắm giữ hơn 1,1 tỷ đô Bitcoin và Do Kwon có kế hoạch nâng số Bitcoin tích trữ lên con số 10 tỷ đô trong thời gian tới.

Địa chỉ ví của Do Kwon đang tích lũy tới 24,954 BTC tính đến ngày 26/3/2022. Dữ liệu: Blockchain.com

Về mặt dữ liệu on-chain cho thấy lượng Bitcoin nằm trên các sàn giao dịch đang ở mức rất thấp. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy lượng Bitcoin nằm trên các sàn giao dịch chỉ còn 2,312,000 BTC so với mức 2,980,000 BTC vào thời điểm cao nhất được ghi nhận vào tháng 3/2020.

Lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch đang nối tiếp đà sụt giảm. Dữ liệu: CryptoQuant.com

Ngoài các tin tức về on-chain thì còn những tin tức tích cực từ chính trị khi El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin vào tháng 9/2021 đã thúc đẩy việc áp dụng các “trái phiếu núi lửa”, tuy đang bị trì hoãn nhưng vẫn được lên kế hoạch thực hiện trong tương lai.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã nói với 3,6 triệu người theo dõi trên Twitter của mình vào tuần trước rằng hãy đầu tư vào trái phiếu núi lửa để “làm cho thế giới trở nên khó khăn hơn đối với cảnh sát”.

Ukraina, đất nước đang chìm trong chiến tranh đã hợp pháp hóa tiền điện tử vào tuần trước nhằm củng cố thêm các hình thức thanh toán, lưu trữ tài sản, huy động vốn khi hệ thống tài chính nước này gần như ngưng hoạt động trong chiến sự. Ukraina đã tận dụng rất tốt hệ thống tiền điện tử khi đã huy động được gần 100 triệu đô các khoản khuyên góp, từ thiện bằng các đồng Bitcoin, Ethereum, Polkadot, Dogecoin và các đồng stablecoin khác.

Tham khảo: Decrypt

4.6/5 - (95 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments