Tìm hiểu về ProShares Bitcoin Futures là gì?

ProShares Bitcoin Strategy ETF la gi

Một quỹ Bitcoin ETF đầu tiên tại Mỹ đã mở ra cánh cửa mới cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Sau đây là những điều bạn có thể chưa biết về ProShares Bitcoin ETF.

Vào tuần vừa qua, SEC đã chính thức phê duyệt quỹ ETF tương lai đầu tiên tại Mỹ sau nhiều năm trì hoãn, tin tức đã khiến giá Bitcoin lần đầu tiên sau 5 tháng đã vượt khỏi mốc 60,000$.

ETF chính thức được gọi là ProShares Bitcoin Strategy ETF sẽ được giao dịch trên sàn NYSE vào thứ 4 tới với mã BITO, ETF sẽ được giao dịch và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trị giá gần 40 nghìn tỷ đô của Mỹ.

Dưới đây là những điều bạn có thể chứ biết về ProShares Bitcoin ETF

ProShares Bitcoin ETF là gì?

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu ETF là gì?, ETF viết tắt của Exchange Traded Fund, hiểu đơn giản là một quỹ hoán đổi đầu tư thụ động thường theo dõi giá trị của hàng hóa, vàng, các mã cổ phiếu hay bất kỳ thứ gì khác. Ví dụ tại thị trường chứng khoán Việt Nam có quỹ ETF DCVFMVN30 của Dragon Capital, quỹ này theo dõi sự biến động của 30 mã chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam, khi các mã trong rổ cổ phiếu đi lên thì giá cổ phiếu quỹ cũng đi lên và ngược lại. Bản chất của quỹ ETF là theo dõi sự biến động giá của hàng hóa.

Tuy nhiên Bitcoin ETF Futures mới được SEC phê duyệt lại khác với một quỹ ETF Bitcoin truyền thống.

ETF Bitcoin truyền thống là một quỹ sẽ theo dõi giá biến động của Bitcoin theo thời điểm hiện tại, còn quỹ ETF Bitcoin Futures sẽ theo dõi các hợp đồng gắn với giá Bitcoin trong một thời điểm ở tương lai.

Giá ETF Bitcoin thông thường sẽ đi theo giá Bitcoin mà trên thị trường tự do mà quỹ nắm giữ, còn ETF Bitcoin Futures có thể giao dịch ở nhiều mức giá khác nhau do trong tương lai không ai có thể biết chắc chắn giá là bao nhiêu. Về bản chất các nhà giao dịch đang đặt cược vào giá trị của Bitcoin trong tương lai sẽ chênh lệch bao nhiêu so với giá ETF Bitcoin Futures vào thời điểm họ mua.

Quỹ ETF của ProShares sẽ theo dõi gần đúng giá Bitcoin nhưng không phải chính xác như những gì một quỹ Bitcoin ETF sẽ làm.

Cách mua ETF Bitcoin Futures

ETF Bitcoin Futures sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ do đó nếu bạn là người Việt hoặc bất kỳ quốc gia nào sẽ không thể mua được bằng cách truyền thống. Nếu là người Mỹ bạn có thể mua đơn giản trên các app như Fidelity hoặc Robinhood, cách mua cũng tương tự mua mua cổ phiếu Apple, Amazone, Facebook v.v…

Nếu bạn là công dân ngoài Mỹ có thể mua qua các app bên thứ ba như Etoro.

Khi nào bạn có thể mua?

ProShares đã đưa ra thông báo chính thức vào hôm nay, mã BITO của quỹ sẽ được bắt đầu giao dịch vào phiên ngày thứ 3 theo giờ Mỹ, tức khoảng 2H A.M ngày thứ tư theo giờ Việt Nam.

Phí quản lý quỹ là bao nhiêu?

Thông thường một quỹ ETF truyền thống sẽ có phí quản lý, đối với quỹ Bitcoin của ProShares cũng tương tự. Theo đó, mức phí hằng năm của ProShares ETF là 0.95%, nếu bạn mua 1,000$ cổ phiếu ProShare ETF sẽ mất 9.50$ phí quản lý một năm.

Phí có vẻ cao hơn các quỹ ETF truyền thống nhưng đây là một quỹ mới hướng tới một thị trường tiềm năng nên phí quản lý cao.

Liệu có thêm quỹ Bitcoin ETF khác ra mắt?

Lịch trình các quỹ Bitcoin ETF trong thời gian tới. Ảnh BloomBerg

Trong tuần này sẽ có khoảng ba tới bốn quỹ ETF sẽ có khả năng được SEC chấp thuận, có vẻ chúng cũng vẫn sẽ là quỹ Bitcoin ETF Futures tương tự như ProShares.

Điều các nhà đầu tư mong đợi là một quỹ ETF Bitcoin truyền thống nhưng có vẻ SEC vẫn chưa thể chấp thuận, chỉ tịch SEC Gary Gensler đã cho biết ông cảm thấy lo ngại về giá Bitcoin dễ dàng bị thao túng có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư, do đó một quỹ Bitcoin ETF truyền thống sẽ chưa thể phê duyệt trong thời gian tới.

Đây là cách dễ dàng nhất để tiếp cận Bitcoin?

Việc mua một cổ phiếu của một quỹ ETF theo dõi biến động giá Bitcoin là một cách tiếp cận với những nhà đầu tư không am hiểu nhiều về công nghệ và bảo mật, họ thường không hiểu cách lưu trữ, trao đổi Bitcoin nhưng một cổ phiếu quỹ ETF Bitcoin được SEC quản lý và có thể mua bán dễ dàng như một mã chứng khoán sẽ giúp vấn đề được giải quyết, tuy nhiên quỹ mà SEC phê duyệt là một ETF Bitcoin theo dõi giá Bitcoin trong tương lai, do vậy nếu xét về tính tiện dụng thì đây chưa phải là cách dễ dàng để tiếp cận Bitcoin.

Để có thể tiếp cận gián tiếp với Bitcoin bạn có thể mua cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust với mã GBTC, một quỹ theo dõi giá gần đúng giá Bitcoin nhưng tính phí 2%/năm. Hoặc bạn có thể mua cổ phiếu của các công ty nắm giữ Bitcoin như MicroStrategy, Square và Tesla.

Nhưng cách trực tiếp có lẽ là nên mua và lưu trữ Bitcoin trực tiếp, bạn có thể mua Bitcoin rất đơn giản bằng P2P trên các sàn giao dịch như Coinbase, Binance, Kraken, Gemini, Robinhood, Square hoặc Paypal với công dân Mỹ và Vương quốc Anh. Mua trực tiếp sẽ giúp bạn chọn lựa mức giá tốt và trực tiếp sở hữu và quản lý tuy nhiên sẽ có rắc rối với những người không sành sỏi về công nghệ. Và đó là lý do mà nhiều nhà đầu tư rất mong muốn có một quỹ Bitcoin ETF truyền thống, sẽ là một cách tiếp cận với rất nhiều người mới muốn tham gia thị trường.

Tham khảo: Decrypt

4.4/5 - (61 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments