Tính thanh khoản là gì?

tinh thanh khoan la gi

Trong thị trường tài chính, tính thanh khoản là một thước đo rất quan trọng nhằm đánh giá sự an toàn của một tài sản bất kỳ. Thanh khoản không hẳn chỉ tồn tại trong thế giới tài chính mà còn ở bất kỳ mọi thứ có thể mua bán được như hàng hóa, đồ trang sức, xe cộ v.v…

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là thước đo chỉ sự linh hoạt của một tài sản so với tiền mặt. Hiểu đơn giản là sự dễ dàng mua đi bán lại giữa bên bán và bên mua. Trong thế giới tiền điện tử các tài sản có thể dễ dàng mua bán trao đổi qua một click chuột hay một chạm trên ứng dụng. Sự biến động của thị trường rất khôn lường đặc biệt đối với các token có khối lượng giao dịch thấp. Tính thanh khoản sẽ phản ánh việc bạn mua hoặc bán token có diễn ra nhanh hay không, đặc biệt với khối lượng giao dịch lớn. Khi đó sẽ có những vấn đề phát sinh như không đủ token để mua hoặc bán muốn bán token nhưng lượng người mua không đáp ứng, đó được gọi chung là thanh khoản kém.

Điều gì khiến tính thanh khoản quan trọng?

Có một điều cơ bản nhất của tính thanh khoản mà bạn cần biết đó là cái gì có tính thanh khoản càng cao thì giá càng biến động, ví dụ như cổ phiếu, tiền điện tử nói chung, ngược lại thứ gì thanh khoản càng kém thì giá càng ổn định, ví dụ như bất động sản. Đó là những cái nhìn ở tầm vĩ mô, đối với vi mô thì sẽ thế nào? Trong thị trường tiền điện tử sẽ có khối lượng giao dịch phản ánh sự lớn mạnh và nhu cầu cao của một token bất kỳ, khối lượng giao dịch càng lớn thì giá càng ít biến động. Bạn có thể thấy rõ nhất giá của Bitcoin sẽ ít biến động hơn giá của các altcoin, đặc biệt là các altcoin nhỏ do khối lượng giao dịch Bitcoin lớn hơn rất nhiều.

Khối lượng giao dịch của các loại tiền điện tử lớn nhất vào ngày 24/6/2022

Như ảnh trên bạn có thể thấy khối lượng giao dịch của Bitcoin là 22 tỷ đô mỗi ngày. Điều này sẽ rất quan trọng nếu bạn có khối lượng Bitcoin rất lớn để bán, thị trường sẽ ngay lập tức hấp thụ đủ nguồn cung của bạn nhưng giá sẽ có biến động. Ngược lại là thanh khoản kém, yếu xảy ra với các token nhỏ ít người trao đổi được thể hiện rõ nhất thông qua khối lượng giao dịch rất yếu. Nếu giao dịch với số lượng lớn sẽ không đủ thanh khoản hấp thụ, hiểu đơn giản là bạn muốn bán số lượng lớn token nhưng người mua không đủ để mua hết. Hơn nữa với thanh khoản kém như này nếu có số lượng token lớn bị bán sẽ gây áp lực sụt giảm giá rất mạnh.

Các loại token thanh khoản kém, ảnh chụp ngày 24/6/2022

Không chỉ dừng lại ở việc hấp thụ nguồn cung, tính thanh khoản cao còn giúp những phân tích kỹ thuật rất hiệu quả trong trading, đó là lý do vì sao bạn mang những kỹ thuật đó áp dụng vào altcoin nhưng chúng toàn thất bại.

Cách tìm nhà cung cấp thanh khoản tốt

Để tìm được nhà cung cấp dữ liệu tính thanh khoản tốt bạn cần lưu ý tới các yếu tố sau đây:

  • Ưu đãi – Trước hết, một nhà môi giới nên chú ý đến những tài sản nào đang được cung cấp và loại thanh khoản nào đang được cung cấp. Ngoài việc cung cấp tính thanh khoản cho nhiều tài sản, truy cập giao thức FIX và dữ liệu lịch sử là điều cần thiết từ nhà cung cấp thanh khoản. Ngoài ra, tất cả các token và tiền điện tử ổn định chính phải được chấp nhận để gửi và rút tiền cũng như một tài khoản được chỉ định bằng các loại tiền tệ khác nhau.
  • Độ sâu thị trường – Độ sâu của thị trường là một yếu tố khác cần xem xét. Nó cho chúng ta biết mức độ thanh khoản và độ sâu của một thị trường tiền tệ cụ thể. Độ sâu thị trường được xác định bởi số lượng lệnh mua và bán ở mỗi mức giá.
  • Thực hiện nhanh chóng – Trong thời điểm có tin tức thị trường có tác động lớn, các nhà cung cấp thanh khoản phải có khả năng thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không bị trượt giá hoặc báo giá lại.
  • Giá – Việc đưa ra giá của một nhà cung cấp thanh khoản phải bao gồm chênh lệch cạnh tranh cũng như hoa hồng và hoán đổi thấp mà không có sự thỏa hiệp cho cả hai bên.
  • Dữ liệu – Một nhà cung cấp thanh khoản phải có khả năng cung cấp nguồn cấp dữ liệu khách hàng ổn định và đáng tin cậy. Giá phải được lấy từ tất cả các sàn giao dịch liên quan cũng như thị trường ngoại hối liên ngân hàng trong thời gian thực. Việc chậm trễ trong việc cung cấp dữ liệu giá có thể gây ra tổn thất.
  • Tính xác thực – Giống như cách mà các công ty môi giới hoạt động, các nhà cung cấp thanh khoản cũng phải có những quy định. Điều này sẽ đảm bảo rằng họ đang tuân theo các phương pháp hay nhất của ngành.
  • Báo cáo – Để tuân thủ các yêu cầu quy định, nhà cung cấp thanh khoản phải có khả năng cung cấp hệ thống báo cáo tự động và chuẩn xác. Báo cáo giao dịch, báo cáo nhu cầu cầu FIX, báo cáo hoán đổi và chuyển nhượng là những báo cáo điển hình.
  • Phần mềm – Giao thức FIX và các API khác sẽ có thể được triển khai. Kết nối cầu nối MT4 / MT5 và cầu nối FIX cũng có thể được thực hiện.

Kết luận

Tính thanh khoản là thứ rất quan trọng trong thế giới tiền điện tử để quyết định sự chuyển đổi linh hoạt giữa một loại tài sản với tiền mặt. Thanh khoản tốt sẽ giúp tài sản ít bị biến động hơn về giá và sự thao túng thị trường. Ngoài việc quan tâm tới tính thanh khoản, việc chọn đơn vị cung cấp số liệu thanh khoản cũng quan trọng không kém. Dữ liệu có thể quyết định các hành vi của thị trường giúp bạn chọn chiến lược đầu tư hiệu quả.

4.8/5 - (82 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không