Tổng giá trị bị khóa trong các ứng dụng DeFi tăng gần 1000% trong năm qua

tvl tren cac ung dung defi dang tang truong manh

Tổng giá trị bị khóa (Total Value Locked – TVL) trong các ứng dụng DeFi đã tăng 936% trong 12 tháng qua.

Nghiên cứu mới của nền tảng phân tích DappRadar đã cho thấy mức độ phát triển đáng kinh ngạc của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) và nền tảng NFT trong năm nay.

Theo dữ liệu từ báo cáo, DappRadar đã chỉ ra xu hướng tăng trưởng đáng kể mảng NFT nhưng DeFi vẫn đang tạo ra giá trị đáng kể.

Theo đó, Ethereum vẫn là nền tảng DeFi chủ lực chiếm thị phần cao nhất, tiếp theo là các đối thủ như Binance Smart Chain (BSC), Solana và Avalanche. Tổng giá trị đổ vào Ether tăng 400% kể từ 7/2020 và các đồng stablecoin như Tether (USDT) và DAI lần lượt tăng tưởng 1300% và 500% so với cùng kỳ.

DappRader chỉ ra có tổng 114.8 tỷ đô tài sản hiện đang bị khóa trong các ứng dụng DeFi, tăng trưởng 936% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khoảng thời gian từ 23/7/2021 tới 5/9/2021 đã chứng kiến mức tăng trưởng 75% đạt mức 195 tỷ đô trên tất cả các nền tảng Blockchain.

Tuy nhiên DappRadar cũng đã chỉ ra TVL không phải là cách tốt để đo lượng sự chuyển động dòng tiền trong lĩnh vực này.

TVL là một thước đo đánh giá tình trạng hiện tại của DeFi nhưng không phải là thước đo sự chuyển động của dòng tiền. TVL hoàn toàn phụ thuộc vào tài sản cơ bản. Do đó chúng có thể cung cấp một cái nhìn sai lệch từ góc độ giá trị.

Hiện tại có 68% tài sản bị khóa trên nền tảng Ethereum, BSC đứng vị trí thứ hai khi chiếm 15.5% thị phần với 17.8 tỷ đô bị khóa. Sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap dẫn đầu trên nền tảng Binance Smart Chain khi có 8.7 tỷ đô bị khóa. Tiếp theo là Polygon với 2.7 tỷ đô bị khóa. Tuy nhiên dữ liệu không hề nhắc tới Solana khi theo trang web phân tích Llama, Solana đang có khoảng 9.5 tỷ đô bị khóa.

Trong báo cáo cũng cho thấy nền tảng NFT đang chứng kiến khối lượng giao dịch tăng kỷ lục trong tháng 8/2021 với tổng giá trị đạt 5.2 tỷ đô. Ethereum vẫn là mạng lưới thống trị lĩnh vực này với 90% khối lượng giao dịch.

Trong lĩnh vực NFT, OpenSea vẫn đang dẫn đầu với 99.7% giao dịch dự trên nền tảng Ethereum mặc dù OpenSea có nhiều tùy chọn như USDC, DAI và MATIC.

Tham khảo: CoinTelegraph

4.6/5 - (90 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments