Tron trở thành blockchain DeFi lớn thứ 3

tron

Hoạt động DeFi của Tron đã tăng mạnh ngay sau khi ra mắt stablecoin thuật toán hứa hẹn lợi nhuận hơn 20% mỗi năm.Tron, blockchain do Justin Sun sáng lập ra mắt vào năm 2018 hiện là blockchain lớn thứ ba trong mảng DeFi xét theo tổng giá trị bị khóa (TVL).Theo DefiLlama, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên 9 ứng dụng khác nhau của Tron’y hiện ở mức 5.9 tỷ USD, tăng 44% trong tháng qua.

Top 10 dự án DeFi có TVL lớn nhất. Dữ liệu: DefilLama
Top 10 dự án DeFi có TVL lớn nhất. Dữ liệu: DefilLama

Hai nền tảng top đầu là BNB Chain và Ethereum. TVL của BNB Chain đạt 10.8 tỷ đô và Ethereum hơn 93 tỷ đô.

Tron là blockchain duy nhất có được sự tăng trưởng liên tục trong nhóm các mạng blockchain lớn. Ethereum, PolygonSolana , Avalanche, BNB Chain và Fantom đều chứng kiến mức giảm hai con số trong tháng qua.

Điều gì đang thúc đẩy Tron?

Hoạt động tăng giá của Tron chủ yếu được thúc đẩy bởi sự ra mắt của stablecoin thuật toán mới hứa hẹn lợi nhuận lên tới hơn 20% mỗi năm khi tham gia staking, một kế hoạch không khác với stablecoin thuật toán của Terra mới sụp đổ gần đây.Không giống như USDT của Tether hoặc USDC của Circle, USDD của Tron không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản hay tiền mặt fiat nào thay vào đó giá sẽ được điều chỉnh bởi các thuật toán hợp đồng thông minh. Thuật toán sẽ điều chỉnh tỷ giá đồng đô của stablecoin theo sự chênh lệch giá giữa USDD và TRX, token gốc của mạng Tron.

Các nhà đầu tư luôn có thể chuyển đổi (và loại bỏ khỏi nguồn cung) 1 USDD lấy TRX trị giá 1 đô dễ dàng. Nếu giá của USDD giảm xuống dưới mức chốt 1:1 so với đồng đô la Mỹ, các nhà đầu tư có thể mua USDD chiết khấu và chuyển đổi nó lấy TRX, sau đó đút túi phần chênh lệch bằng cách bán token TRX trên thị trường giao ngay. Cách thức hoạt động của stablecoin thuật toán USDD nghe có vẻ quen thuộc với stablecoin thuật toán đã sụp đổ UST của Terra, hiện tại đồng USDD đang cam kết mức lợi nhuận đầu tư lên tới hơn 20%/năm. Tỷ lệ cho USDD trên JustLend, một nền tảng cho vay trênTron hiện đạt 23%. Trên nền tảng stablecoin SUN, người dùng có thể kiếm được tới 64% lợi nhuận khi đặt token thanh khoản USDD-TRX của họ.

Với tỷ lệ lợi nhuận cao nhiều nền tảng trong số này đã nhận được nhu cầu lớn từ người dùng. TVL của JustLend đã tăng mạnh từ mức  1.79 tỷ đô lên 2.86 tỷ đô trong vòng chưa đầy một tháng, theo DefiLlama. Các giao thức khác trên Tron như JustStables, SunSwap và Sun.io cũng chứng kiến TVL tăng mạnh trong tháng qua. TVL trên JustStables tăng 15%, TVL của SUNSwap tăng 6.18% và TVL của Sun.io tăng 140%. Hiện tại vốn hóa của USDD đã tăng lên nhanh chóng và đạt 602 triệu đô vốn hóa, con số đã tăng gấp 10 lần kể từ ngày đầu USDD ra mắt 5/5/2022 khi chỉ đạt vốn hóa 90 triệu đô.

Tham khảo: Decrypt

4.5/5 - (92 bình chọn)