Ukraine thông qua luật hợp pháp hóa tiền điện tử

ukraine hop phap hoa tien dien tu 1

Một dự thảo nhằm tung ra một bộ luật hợp pháp hóa và quản lý tiền điện tử cũng như các tài sản ảo khác như token đã được quốc hội Ukraine thông qua ngày 8 tháng 9 với tổng cộng 278 nhà lập pháp đã bỏ phiếu thuận.

Hiện nay tiền điện tử không bị coin là bất hợp pháp và cũng không bị cấm ở Ukraine vì không có luật nào quản lý. Người Ukraine có thể mua và trao đổi tiền ảo, nhưng không được pháp luật bảo vệ nếu nhà đầu tư gặp sự cố. Nếu được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký, luật sẽ bảo vệ chủ sở hữu của các tài sản kỹ thuật số và các nền tảng trao đổi khỏi gian lận và lừa đảo. Luật cũng sẽ xác định cách Ukraine sẽ quản lý thị trường tiền điện tử trong tương lai. Mặc dù tài sản số hiện hợp pháp ở Ukraine, nhưng người dân Ukraine không thể sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán hoặc trao đổi hàng hóa dịch vụ. Tuy nhiên, người Ukraine có thể sở hữu, trao đổi và giao dịch tiền điện tử bằng cách sử dụng các nền tảng được đăng ký hợp pháp tại Ukraine.

Dự luật quản lý tài sản số sẽ cho phép các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tiền điện tử được phép hoạt động chính thức tại Ukraine và có trách nghiệm và nghĩa vụ nộp thuế tại quốc gia này. Để đăng ký kinh doanh tiền điện tử, một công ty cần chứng minh rằng có năng lực về kỹ thuật, quản lý và có danh tiếng lớn. Để đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ mất 3,100$ để ngăn chặn những các nhân rửa tiền. Các doanh nghiệp tiền điện tử phải khai báo hoạt động của họ với chính quyền.

Nếu dự luật thực sự được ký các ngân hàng sẽ có quyền tiếp nhận các tài khoản của những công ty kinh doanh tiền điện tử, những cá nhân sở hữu sẽ được pháp luật bảo hộ trong trường hợp bị trộm cắp. Theo một báo cáo năm 2019 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, GDP danh nghĩa của Ukraine không tỷ lệ thuận với dân số. Chính phủ muốn tăng con số đó bằng cách thu hút các doanh nghiệp tiền điện tử nhằm tạo ra ngành nghề mới, thu hút lao động và việc làm.

Ukraine thành lập “Bộ chuyển đổi số” vào năm 2019 nhằm cải thiện kỹ năng số và các dịch vụ trực tuyến và đã có dự thảo về luật, dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi được tổng thống ký. Bộ chuyển đổi số hoạt động rất tích cực trong thời gian gần đây, vào tháng 1 năm nay đã hợp tác với Quỹ Phát triển Stellar nhằm tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số cho ngân hàng trung ưng (CBDC), một phiên bản kỹ thuật số của đồng hryvnia khi mà Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã bắt đầu nghiên cứu 4 năm trước. Ukraine rất tích cực và nếu dự thảo được ký thành luật sẽ thổi một làn gió mới vào quốc gia đông Âu này.

Tham khảo: Kiev Post

4.2/5 - (79 bình chọn)