Ủy ban chứng khoán Mỹ SEC đe dọa kiện Coinbase vì sản phẩm tiền gửi lãi suất cao

sec de doa kien coinbase

SEC đe dọa sẽ kiện Coinbase vì dịch vụ cho vay theo kế hoạch của công ty trả mức lãi quá cao. Ngay lập tức đã gây thất vọng cho người dùng khi dịch vụ của Coinbase chỉ trả mức lãi 4%/năm rất thực tế.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã đe dọa khởi kiện công ty Coinbase nếu tiếp tục cung cấp dịch vụ Lend để trả lãi cho những người nắm giữ stablecoin với lãi suất 4%/năm. Hành động mới này của SEC sẽ khiến Coinbase gặp vấn đề khi thị trường tiền gửi stablecoin đang là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm.

Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, đã thông báo về mối đe dọa từ SEC trong một bài đăng trên blog vào trưa nay theo giờ Việt Nam. Trong bài viết Grewal nói rằng công ty đã thảo luận với SEC về dịch vụ Lend của mình trong sáu tháng, tuy nhiên SEC đã đột ngột đưa ra cảnh báo có thể khởi kiện mà không hề thông báo trước. Coinbase đã công bố công khai kế hoạch tung ra dịch vụ Lend vào tháng 6.

Vào thời điểm đó, công ty đã giới thiệu sản phẩm của mình là một cách để chủ sở hữu tiền điện tử kiếm được lãi suất cao hơn nhiều so với những dịch vụ được cung cấp tại các ngân hàng truyền thống và hứa sẽ cung cấp gói bảo hiểm “Peace of mind” thay thế cho bảo hiểm FDIC. Coinbase giới thiệu Lend đã không xuất hiện gây tranh cãi vào thời điểm công bố. Sản phẩm có mức lãi cao và chỉ áp dụng cho đồng stablecoin USDC, một cách tiếp cận khá an toàn so với đối thủ BlockFi khi sẵn sàng trả mức lợi nhuận lên tới 8%/năm với các đồng stablecoin như USDT, USDC, BUSD, DAI…

BlockFi trả lãi USDC lên tới 8%/năm. Ảnh: Chụp màn hình.

Để đối phó với mối đe dọa pháp lý của SEC, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong đã chỉ trích cơ quan này trên Twitter rằng công ty của ông đã cố gắng làm điều đúng đắn, nhưng SEC đã không minh bạch về các chính sách tiền điện tử của mình và thay vào đó là “tham gia vào các chiến thuật đe dọa sau cánh cửa đóng kín.”

Armstrong cũng phàn nàn rằng SEC đã không thực hiện đúng các chính sách của mình khi không cho phép các công ty tìm kiếm được sự chấp thuận của cơ quan này ngay từ đầu. Ông cũng ám chỉ rằng Coinbase có thể chọn chống lại SEC tại tòa án, nhưng đó là “cách cuối cùng”.

Preston Byrne, một luật sư tiền điện tử nổi tiếng đã tweet rằng bất kỳ sản phẩm nào hứa hẹn lợi nhuận đều là sự thỏa thuận bằng văn bản của luật và do đó sẽ phải tuân theo quy định của SEC. Nhưng ông nói thêm rằng các quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh đã nghĩ ra các biện pháp pháp lý khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho những đề nghị như vậy và Hoa Kỳ cũng nên làm theo.

Giám đốc điều hành của Ripple, người bị bắt trong vụ kiện của mình với SEC đã rất vui vẻ khi đăng một tweet meme từ phim Die Hard như một cách để chào mừng Coinbase đến với bữa tiệc.

Suy cho cùng, SEC đe dọa Coinbase là một một tin không hề tốt cho thị trường tiện điện tử và người đang lo lắng nhất hiện tại có lẽ chính là BlockFi khi công ty đã bị dính vào các cuộc điều tra tại một số bang ở mỹ do vi phạm sản phẩm có lãi suất cao và hoạt động không đăng ký. Với việc SEC đe dọa sẽ kiện Coinbase thì BlockFi và các sản phẩm khác có khả năng sẽ bị SEC để ý tới. Xưa tới nay SEC luôn không mấy thiện cảm với những đồng stablecoin và những ứng dụng DeFi khi luôn tỏ ra lo ngại trước chúng đặc biệt là chủ tịch SEC Gary Gensler. Với việc thị trường đang giảm điểm mạnh do kỳ vọng thái quá của các nhà đầu tư đã khiến Bitcoin và toàn thị trường chìm trong sắc đỏ, khi Bitcoin đang trên đà hồi phục về ngưỡng 47,500$ thì tin tức lan truyền về Coinbase bị SEC đều tra đã khiến thị trường quay đầu và hiện giao dịch quanh mốc 44,500$ vào thời điểm viết bài.

Tổng hợp

4.5/5 - (101 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments