Vee Finance bị tin tặc tấn công lấy đi 35 triệu đô

vee finance bi hack 1

Một trong những mối đe dọa lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên môi trường internet, không chỉ ngành công nghiệp tiền điện tử đó là các cuộc tấn công của tội phạm mạng. Mặc dù các mạng lưới hiện nay được cho là an toàn và bảo mật hơn nhưng những kẻ tấn công thường tìm ra kẽ hở để khai thác nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, nhưng các vụ lừa đảo có xu hướng ngày càng tăng lên mức đáng báo động. Nhiều giao thức đã phải hứng chịu những cuộc tấn công gây thiệt hại hàng triệu đô. Công ty mới nhất bị hacker ghé thăm chính là Vee Finance hoạt động trên nền tảng Avalanche Blockchain.

Tin tặc đã đánh cắp 35 triệu đô chỉ sau vài ngày khi mạng mainet chính thức hoạt động. Vee Finance đã dừng tất cả các giao dịch của mình vào ngày 20/9/2021. Nhóm nghiên cứu nghi ngờ các hoạt động đáng ngờ trong mạng và phải ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng.

Vee Finance đã mất Bitcoin và ETH

Hai loại tiền điện tử mà tin tặc đã đánh cắp là BTC và ETH. Tổng cộng có 214 BTC và 8804 ETH đã bị lấy đi.

Ngay sau khi nhóm Vee Finance phát hiện ra vụ tấn công, họ đã ngừng hiển thị các hợp đồng và cũng dừng tất cả các chức năng vay và gửi tiền trên nền tảng.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn chưa cho biết lý do và cách thức các tin tặc truy cập vào mạng lưới. Tất cả những gì chúng ta biết là họ đang khắc phục sự cố và cố gắng thu hồi lượng tài sản bị đánh cắp từ tin tặc.

Trong tuyên bố của mình, Vee Finance cam kết với người dùng rằng mục tiêu của họ là bảo vệ lợi ích của họ và đó là điều mà nhóm sẽ tập trung để đạt được.

Vee Finance muốn giảm bớt hoạt động khai thác

Giao thức được triển khai gần đây nằm trong số các dự án DeFi mới nổi nhằm cải thiện các tính năng khai thác của lĩnh vực này.

Vee Finance muốn thúc đẩy các quy trình như khai thác đòn bẩy, khai thác thanh khoản và khai thác giao dịch. Ngày 14/9 là thời điểm cập nhận trên mạng Avalanche. 

Giống như nhiều giao thức DeFi khác, Vee Finance cũng dựa vào nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink để nhận giá trị theo thời gian thực cho các tài sản kỹ thuật số trên blockchain của mình. Chỉ năm ngày sau khi ra mắt, giao thức đã thu về tổng cộng 300 triệu đô trong TVL (Тotal value locked).

Thật không may khi chỉ vài ngày sau giao thức này đã mất 35 triệu đô vào tay tin tặc. Tuy nhiên trong thời gian gần đây có nhiều giao thức khác trên mạng lưới Avalanche đã ghi nhận những khoản lỗ như vậy.

Một số trong số đó bao gồm Zabu Finance, công ty đã mất 3.2 triệu đô vào tay tin tặc và đã khiến dự án giảm giá trị về 0.

Tham khảo: Newsbtc

4.7/5 - (89 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments