Vết thương ngày càng tăng của Solana

vet thuong ngay cang tang cua Solana

Việc ngưng hoạt động tạp thời chỉ là cú vấp ngã nhẹ hay là một dấu hiệu cho thấy Solana chưa đủ sức mạnh để cạnh tranh với những đối thủ lớn? Solana (SOL) đã tăng 350% trong khoảng thời gian từ ngày 7/8 đến ngày 7/9.

Chỉ trong hai tuần qua, SOL đã tăng phi mã và đã chiếm vị trí thứ 6 trong top những đồng coin có giá trị vốn hóa lớn nhất sau khi  lần lượt vượt qua Dogecoin và XRP. Mọi việc đều êm đẹp cho đến thứ tư khi mạng lưới Solana ngừng hoạt động 17 tiếng liên tục kéo theo sự sụt giảm 16% giá trị. Nguyên nhân được cho là do một lượng lớn giao dịch đến từ bot trong dự án IDO của Grape trên nền tảng Raydium, một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên mạng lới của Solana. Theo dữ liệu, đã có tới 400,000 giao dịch mỗi giây đã được gửi đi mỗi giây và với sức tải theo công bố của Solana là 65,000 TPS vô tình đã khiến mạng lưới bị quá tải.

Yakovenko, một cựu nhà phát triển Qualcomm và Dropbox, đã xuất bản whitepaper Solana vào năm 2017 và hợp đồng thông minh đã chính thức khởi chạy vào năm 2020. Solana được coi là đối thủ xứng tầm của Ethereum bên cạnh những dự án tiềm năng khác như Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Stellar (XLM ), NEO và Dfinity (ICP). Trong số những dự án trên đã tuyên bố mình có sức mạnh có thể cạnh tranh mạnh mẽ với Solana như NEO vào năm 2018 thì sau 3 năm sức mạnh đó dần biến mất.

Dự án NEO từng được cho là đánh bật Ethereum vào 2018. Ảnh: Internet.

Với Solana, mọi thứ có vẻ đang rất tươi đẹp khi về phương diện giá cả thị trường hiện có rất nhiều nhà đầu tư đang “lời nặng”.

Điều gì khiến Solana thu hút nhiều nhà đầu tư chỉ trong 2 tháng qua?

Tốc độ

Bảng so sánh tốc độ giao dịch giữa Solana và các nền tảng khác. Ảnh: Reddit.

Đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là yếu tố tốc độ. Mạng lưới Solana công bố số liệu có thể xử lý tới 65,000 giao dịch mỗi giây, với Ethereum là 30 giao dịch mỗi giây, với Bitcoin con số chỉ là 6 giao dịch mỗi giây. Xét về tốc độ Solana đã vượt Ethereum trong thời điểm hiện tại, nhưng với tốc độ phát triển nhanh và mạnh của những dự án hiện tại và nhiều dự án trong tương lai nữa thì tốc độ có xu hướng sẽ giảm. Công cụ dễ sử dụng Để nói tới công cụ dễ sử dụng, bạn có thể tự khám phá và trải nghiệm thực tế. Điều dễ thấy nhất đó chính là việc mua các vật phẩm NFT trên mạng lưới Solana.

Đối với mạng lưới Ethereum mọi thứ vẫn rất tốt đẹp nhưng yếu tố phí giao dịch lại là một rào cản quá lớn. Nhưng Solana, phí giao dịch lại là một lợi thế khi bạn có thể mua các vật phẩm NFT với mức phí chỉ 0,0015$/giao dịch. Mọi thứ “nhanh” và “rẻ” giống y như tốc độ Internet hiện tại vậy. Sự hậu thuẫn Về mặt công nghệ thì rất tích cực, về mặt dư luận thì Solana được hậu thuẫn của Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried với những lần bơm tiền thường xuyên. Vào tháng 1/2021 Sam Bankman-Fried đã đề xuất mua tất cả SOL của phe gấu với giá 3$/SOL. Tất nhiên họ không chấp nhận đề xuất này, trong thời điểm hiện tại giá đã là 165$/SOL. Yếu tố người nổi tiếng Yếu tố người nổi tiếng cũng có thể là một dấu hiệu của sự cường điệu thoáng qua. Nick Tomaino là một cự nhân viên thời đầu của Coinbase và hiện đang sở công ty VC 1confirmation là nhà đầu tư ban đầu vào OpenSea và SuperRare đã chia sẻ rằng:

[wc_testimonial by=”Tomaino nói” url=”” position=”right” class=””]

Tôi sẽ luôn nghi ngờ nhiều hơn một chút về những dự án như Solana do tôi chưa thực sự thấy bất cứ điều gì mới mẻ nhằm tạo động lực thúc đẩy Solana phát triển.

[/wc_testimonial] [wc_testimonial by=”Tomaino chia sẻ thêm” url=”” position=”right” class=””]

Nếu bạn nhìn vào các dự án NFT hiện tại trên mạng lưới Solana như Sol Apes, SolPunks v.v… nhưng những dự án kiểu tương tự đã có trên mạng lưới Ethereum trước đó. Điều tuyệt vời khi nó khiến nhiều người mới vào sẽ cảm thấy hào hứng hơn nhưng đó chỉ là cảm giá thoáng qua mà thôi. Khi bạn cảm thấy quá nhiều ồn ào xung quanh một vấn đề gì đó trong thời gian ngắn bạn sẽ nhận gia không có gì đặc biệt ở đó cả, khi đó là thời điểm bạn sẽ đặt ra sự nghi ngờ.

[/wc_testimonial]

Tham khảo: Decrypt

4.4/5 - (87 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments