Vitalik Buterin đã không còn là tỷ phú tiền điện tử

Vitalik Buterin

Cuộc khủng hoảng xảy ra trên thị trường tiền điện tử gần đây không chỉ làm tổn thương các nhà đầu tư nhỏ lẻ mà còn ảnh hưởng tới cả các “tay to” khi đã xóa đi hàng tỷ đô tài sản của họ. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum là một trong số đó. Vitalik Buterin đã sáng lập Ethereum vào năm 2014, trải qua 8 năm đã thành một mạng blockchain lớn nhất khi chỉ đứng sau Bitcoin về giá trị vốn hóa. Hiện tại có hơn 12,000 dự án được xây dựng trên mạng blockchain này. Vào thời điểm đỉnh cao tháng 11/2021 giá Ethereum đã đạt 4,800$, hiện tại giá đã mất 60% so với đỉnh khi chỉ giao dịch quanh vùng giá 2,000$.

Vitalik cùng cộng sự là Charles Hoskinson (người sáng lập Cardano) và Joseph Lubin đã thành lập nền tảng Ethereum. Vitalik là một cá nhân chủ chốt và anh đang nắm giữ số tài sản lên tới 1.5 tỷ đô vào thời điểm đỉnh cao biến lập trình viên 28 tuổi trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới. Sự sụt giảm giá gần đây của thị trường tiền điện tử gồm các yếu tố về kinh tế tác động, các chính sách từ FED như việc nâng lãi suất và tình hình lạm phát tăng mạnh nhất trong 40 năm tại Mỹ đã khiến xu hướng đầu tư phải thay đổi trên tất cả các kênh. Sự sụp đổ của stablecoin thuật toán TerraUSD đã khiến thị trường có một vết hằn sâu và chịu tổn thương nặng nề. Hầu hết các nhà đầu tư ảnh hưởng tử sự sụp đổ này đều là các cá nhân nhỏ lẻ.

Vốn hóa Ethereum đã giảm mạnh tử đỉnh. Dữ liệu: Tradingview
Vốn hóa Ethereum đã giảm mạnh tử đỉnh. Dữ liệu: Tradingview

Không chỉ Vitalik, hàng loạt các “siêu sao” trong giới crypto đều chứng kiến khối tài sản của mình bốc hơi. Changpeng Zhao, hay còn gọi là CZ, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới xét theo giá trị vốn hóa Binance đã bốc hơi hơn 80 tỷ đô tài sản tính từ đầu năm 2022. CZ đã bốc hơi tới 84% tài sản của mình khi Bitcoin lao dốc từ mức cao nhất mọi thời đại 69,000$ thiết lập vào tháng 11/2021 về mức 30,000$ vào thời điểm viết bài.

CZ, CEO sàn giao dịch Binance.
CZ, CEO sàn giao dịch Binance.

Sự sụt giảm giá gần đây đã khiến hàng loạt các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường khi mùa tăng trưởng trôi qua, rất nhiều người đã thua lỗ và quyết định cắt lỗ, những người khác thì lại mua vui bằng những hình thức xổ số với các token bị thao túc, ví dụ như LUNA của mạng blockchain Terra.

4.9/5 - (106 bình chọn)