Whitelist là gì? Cơ hội kiếm lợi nhuận khủng khi tham gia

Whitelist là gì

Whitelist là một khái niệm quan trọng và phổ biến được áp dụng trong các dự án và giao thức crypto. Đây là thuật ngữ giúp các nhà phát triển, dự án hoặc giao thức crypto chọn lọc cẩn thận các nhà đầu tư hoặc người dùng có chất lượng.

Whitelist là gì?

Whitelist (danh sách trắng) là một khái niệm trong crypto nhằm xác định trước các địa chỉ ví hoặc các tài khoản được phép tham gia vào một dự án hoặc một giao thức nào đó thường để phân phối token. Việc sử dụng whitelist sẽ chọn lọc ra những nhà đầu tư hoặc những người dùng tham gia hỗ trợ dự án chất lượng hơn so với cách airdrop truyền thống.

Whitelist thường được sử dụng để kiểm soát và hạn chế quyền của mọi người tham gia nhằm mục tiêu chọn lọc đặc biệt với các dự án ICO hoặc IDO. Không những thế Whitelist còn có thể được áp dụng trong các giao dịch tiền điện tử khác như trong các giao thức DeFi.

Xem thêm:

  • Airdrop là gì? Làm airdrop còn kiếm được tiền không?
  • ICO là gì? Mô hình phân phối token phổ biến nhất

Mục đích ra đời của Whitelist là gì?

Trước đây khi chưa có whitelist việc phân phối token cho cộng đồng để phát triển dự án chủ yếu thực hiện qua airdrop hoặc bán ICO cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên việc bị thao túng bởi những người tham gia khiến các dự án khi lên sàn bị bán tháo khiến market cap giảm cực mạnh.

Để hạn chế việc đó tái diễn các dự án về sau đã cung cấp các tiêu chí trong whitelist nhằm ngăn chặn hành vi gian lận đó. Hệ thống chỉ cho phép những địa chỉ ví hoặc tài khoản đã được xác minh và chấp thuận tham gia.

Ngoài ra sách trắng cũng giúp các dự án có lượng người dùng ổn định và trung thành, chất lượng hỗ trợ cho sự phát triển dài hạn trong tương lai. Các quy định về KYC hoặc AML cũng được tuân thủ chặt chẽ phù hợp hơn với luật phát của những quốc gia hợp pháp hóa tiền ảo.

Ưu và nhược điểm của Whitelist

Ưu điểm

  • Tăng cường bảo mật
  • Tăng độ tin cậy bởi các quá trình xác minh danh tính
  • Có lượng người dùng trung thành với dự án
  • Giảm thiểu rủi ro bị gian lận
  • Hạn chế bán tháo token khi lên sàn

Nhược điểm

  • Khả năng tiếp cận nhiều người dùng bị hạn chế
  • Quy trình xét duyệt mất nhiều thời gian
  • Có khả năng chọn lọc sai sót người tham gia

Những ứng dụng thực tế của Whitelist là gì?

Whitelist trong ICO

ICO (Initial Coin Offering) là hoạt động mở bán token lần đầu ra công chúng, đây là giai đoạn các token có giá rẻ và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên nếu một dự án được đánh giá tốt người tham gia sẽ mua rất nhiều token gây mất cân bằng trên thị trường.

Để giảm thiểu tình trạng đó các dự án ICO cung cấp các whitelist cho từng nhóm người tham gia đạt các tiêu chuẩn để được mua token với giá ban đầu. Điều này giúp tạo dựng lòng tin từ phía nhà đầu tư và họ có thời gian gắn bó lâu dài với dự án hơn.

Whitelist trong sàn giao dịch tiền ảo

Sàn tiền ảo thường xuyên sử dụng whitelist để chọn lọc đối tượng cho các hoạt động của mình.
Sàn tiền ảo thường xuyên sử dụng whitelist để chọn lọc đối tượng cho các hoạt động của mình.

Các sàn giao dịch tiền điện tử có thể sử dụng whitelist để xác định người dùng sử dụng nền tảng của mình. Thường sẽ trong giai đoạn beta ban đầu khi sàn tiền ảo đang triển khai các bản thử nghiệm và bổ sung thêm các tính năng mới. Những người chọn lọc tham gia có thể là các lập trình viên, những nhà đầu tư hay những người dùng có quan tâm.

Whitelist trong DeFi

Trong một số giao thức DeFi, whitelist được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào các tính năng hoặc sản phẩm nào đó. Thông thường các giao thức sẽ giới hạn người tham gia các pool cấp tính thanh khoản hoặc các hoạt động tài chính phức tạp khác.

Email Whitelist

Sử dụng Email whitelist giúp lọc những email từ nguồn lạ tránh bị tấn công.
Sử dụng Email whitelist giúp lọc những email từ nguồn lạ tránh bị tấn công.

Trong hệ thống email, whitelist được sử dụng để xác định các địa chỉ email được chấp nhận và tin tưởng nhằm hạn chế việc bị tình trạng email giả mạo gửi thông tin sai lệch hoặc các phần mềm có mã độc. Danh sách trắng chọn lọc sẽ chỉ lọc ra những email phù hợp, còn lại các email khác sẽ bị loại trừ.

IP Whitelist

IP whitelist thường được áp dụng trong môi trường mạng được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào mạng hoặc hệ thống. Các địa chỉ IP nằm trong danh sách trắng sẽ có quyền truy cập, trong khi các địa chỉ không nằm trong danh sách trắng sẽ bị từ chối truy cập.

Gaming Whitelist

Trong ngành công nghiệp game, whitelist có thể được sử dụng để quản lý và kiểm soát quyền truy cập vào các máy chủ hoặc nội dung đặc biệt. Ví dụ như một số game bị giới hạn tại một số quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ nào đó.

Tại sao ICO và IDO hay dùng Whitelist để phân phối token?

Mặc dù có rất nhiều ứng dụng của whitelist tại nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng với lĩnh vực crypto ICO và IDO là hai cách phân phối token sử dụng danh sách trắng khá nhiều trong thời gian gần đây.

Whitelist cho phép dự án ICO hoặc IDO xác minh danh tính các nhà đầu tư trước khi mở bán token. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến lừa đảo và thao túng, đặc biệt là các yêu cầu pháp lý về KYC hoặc AML.

Whitelist là cách để các dự án muốn phân phối token lựa chọn.
Whitelist là cách để các dự án muốn phân phối token lựa chọn.

Hơn nữa, Whitelist giới hạn số lượng người dùng có thể tham gia vào giai đoạn mở bán token ban đầu làm cho nguồn cung trên thị trường tự do khi dự án lên sàn sẽ khan hiếm và đẩy giá lên cao. Việc giới hạn nguồn cung cũng có thể giúp duy trì sự ổn định và cân bằng giá trị token của một dự án và hỗ trợ dự án phát triển lâu dài.

Ngoài ra việc dùng whitelist để phân phối ICO và IDO cũng giúp các dự án tạo dựng được một cộng đồng đủ lớn và trung thành nhằm hỗ trợ sự phát triển chung.

Xem thêm:

Những website cung cấp danh sách Whitelist

Hiện nay có rất nhiều dự án sử dụng mô hình này để phân phối hoặc mở bán token trong giai đoạn đầu. Có rất nhiều website sẽ cho bạn thông tin của những dự án đó.

CoinList

Coinlist là nơi cung cấp thông tin các dự án tiềm năng có chọn lọc cao.
Coinlist là nơi cung cấp thông tin các dự án tiềm năng có chọn lọc cao.

CoinList là một nền tảng phân phối token hàng đầu cho các dự án tiền ảo, các ICO hoặc IDO trên nền tảng này được đánh giá rất cao và có tỷ lệ tăng trưởng rất ấn tượng. Một số dự án nổi bật đã từng cung cấp whitelist trên Coinlist có thể kể tới như Solana và Near. Tuy nhiên việc tham gia danh sách trắng trên Coinlist khá khó, các dự án cũng không thường xuyên được duệt tham gia nền tảng này.

CoinGecko

CoinGecko là một trang web cung cấp thông tin về các dự án tiền điện tử, mặc dù không trực tiếp cung cấp các danh sách trắng nhưng bạn nên sử dụng CoinGecko để có thêm dữ liệu về dự án sắp tham gia.

ICO Drops

ICO Drops cung cấp khá nhiều thông tin whitelist của những dự án mới.
ICO Drops cung cấp khá nhiều thông tin whitelist của những dự án mới.

ICO Drops là một trang web chuyên theo dõi các dự án mới ra mắt với các hình thức phân phối token như ICO hoặc IDO. Tuy nhiên các dự án được chọn lọc trên đây thường được đánh giá không cao như CoinList, khi tham gia bạn nên tự DYOR trước khi mua token, chi tiết về bạn xem tại đây.

TokenMarket

TokenMarket là một nền tảng phân phối token và giao dịch tiền ảo, tuy nhiên website này khá khó sử dụng và đăng ký. Các thông tin cũng chỉ dừng lại ở danh sách và không được chọn lọc kỹ càng như những nền tảng khác.

ICO Bench

ICO Bench là một trang web đánh giá và xếp hạng các dự án ICO cũng như cung cấp các whitelist của những dự án. Tuy nhiên việc dễ dàng đăng ký tham gia của các dự án khiến cho danh sách whitelist trên ICO Bench khá hỗn loạn, khó chọn lọc.

Kết luận

Whitelist có rất nhiều ứng dụng không chỉ trong ngành công nghiệp tiền điện tử, tuy nhiên với crypto nó là một rào cản mang lại giá trị tích cực cho các dự án ICO và IDO. Một danh sách trắng sạch sẽ có chọn lọc những dự án hoặc người dùng tham gia chất lượng sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà phát triển và nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận trong dài hạn.

Một số câu hỏi thường gặp về Whitelist là gì?

Những ứng dụng thực tế của Whitelist trong thị trường crypto?

Whitelist được sử dụng trong ICO, IDO, giao thức DeFi, email, IP và gaming để kiểm soát quyền truy cập và sử dụng các dịch vụ, hệ thống hoặc sản phẩm.

Whitelist và Blacklist có khác nhau không?

Whitelist là danh sách các đối tượng được phép truy cập hoặc sử dụng, trong khi Blacklist là danh sách các đối tượng bị hạn chế hoặc cấm truy cập hoặc sử dụng.

Tại sao các dự án ICO và IDO thường yêu cầu người dùng đăng ký vào Whitelist trước khi mở bán token?

Yêu cầu đăng ký vào Whitelist trước khi mở bán token cho phép dự án ICO hoặc IDO xác minh danh tính giúp giảm thiểu lừa đảo, thao túng giá hoặc vi phạm luật ở một số quốc gia.

4.5/5 - (112 bình chọn)