Coinlist là gì? Cách đăng ký và tham gia để săn ICO, IDO

Coinlist là gì?

Khi thị trường tiền mã hóa ngày càng mở rộng sẽ có rất nhiều các hình thức để phân phối token cho những dự án mới như ICO, IEO và các nền tảng như Coinlist. Đây là mô hình phân phối token khá mới, những dự án được phân phối đều rất thành công.

Coinlist là gì?

CoinList là một nền tảng phân phối token được thành lập vào năm 2017 bởi Andy BrombergBrian Tubergen. Mục tiêu của Coinlist là cầu nối giữa các dự án tiền điện tử mới ra mắt tiếp cận với đúng người dùng tiềm năng và sẵn sàng trung thành với dự án đó.

Coinlist là nền tảng hỗ trợ các dự án mới tiếp cận với người dùng phổ thông thông qua việc phân phối token.
Coinlist là nền tảng hỗ trợ các dự án mới tiếp cận với người dùng phổ thông thông qua việc phân phối token.

Nền tảng này giúp các dự án tiềm năng tham gia các đợt huy động vốn thông qua các mô hình như ICO và STO. CoinList hỗ trợ các dự án trong việc chuẩn bị, quản lý và thực hiện quy trình huy động vốn như định danh người dùng để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu.

Ngoài việc hỗ trợ đợt huy động vốn, CoinList còn cung cấp thông tin chi tiết về các dự án tiềm năng giúp bạn nhìn ra được các đồng coin tiềm năng có sức tăng trưởng mạnh.

Tính tới hiện tại Coinlist đã phân phối rất nhiều dự án và phần lớn trong số chúng đều trở thành các coin top như Solana, Flow, Celo, Immutable X….

Xem thêm:

  • ICO là gì? Cách săn các dự án tiềm năng.
  • STO là gì? sự khác biệt giữa chúng là IEO, IDO hay ICO.

Lịch sử hình thành và phát triển của Coinlist

Như đã phân tích ở trên, Coinlist được sáng lập bởi hai thành viên chính là Andy Bromberg và Brian Tubergen vào năm 2017. Andy Bromberg, người đã từng là CEO của nền tảng tài chính kỹ thuật số tên là Sidewire và Brian Tubergen trước đây là Kỹ sư phần mềm tại Google.

Co Founder của Coinlist - Andy Bromberg.
Co Founder của Coinlist – Andy Bromberg.

Cả hai đều có rất nhiều kinh nghiệm trong mảng blockchain, lập trình và vận hành nền tảng. Không quá khó hiểu khi Coinlist rất thành công trở thành một nền tảng tốt mà không gặp bất kỳ vấn đề về vận hành hay pháp lý nào.

Trước khi nhận được thành công đột phá đó dự án cũng từng phải đi huy động vốn, nhưng nhờ vào sự nổi tiếng của mình cả hai đã khiến các nhà đầu tư rót tiền vào dự án.

Mô hình hoạt động của Coinlist

Coinlist có hai hình thức hoạt động chính là tổ chức các đợt huy động vốn hoặc phân phối token lần đầu cho các dự án tiềm năng đủ điều kiện. Các hình thức phổ biến được dùng là ICO, IEO hoặc STO…

Mô hình thứ hai là phân phối token của chính dự án đó tới tận tay người dùng sau khi quá trình tổ chức bán thành công lần đầu. Ngoài ra Coinlist cũng có các tính năng các như cung cấp thông tin về các dự án tiềm năng, hỗ trợ cộng đồng hay các hoạt động tài chính khác.

Xem thêm:

  • IEO là gì? Một hình thức gọi vốn trực tiếp trên sàn coin.
  • IDO là gì? Một mô hình phân phối token khác biệt

Các tính năng khác trên Coinlist

CoinList chủ yếu hoạt động như một nền tảng hỗ trợ huy động vốn và quản lý tài chính cho các dự án đăng ký hợp lệ. Tuy nhiên trải qua nhiều năm hoạt động dự án cũng đã chuyển hình và bổ sung thêm các tính năng mới như ví tiền ảo, sàn giao dịch, lending hay staking.

Ví tiền Coinlist

Dịch vụ mới này của Coinlist giúp quản lý tiền điện tử của người dùng, đây là một ví tiền ảo dạng lưu trữ trực tiếp trên nền tảng, sàn sẽ lưu trữ và quản lý hộ người dùng. Để sử dụng ví bạn cần xác minh danh tính thông qua hình thức KYC và phải bật xác thực hai bước 2FA.

Hiện nay ví tiền này hỗ trợ khá nhiều đồng như USD, BTC, ETH, DAI…

Mua và bán coin

Người dùng giờ đây có thể mua và bán các loại tiền mã hóa trực tiếp trên nền tảng thông qua tính năng Buy & Sell. Chức năng này sẽ hỗ trợ những đồng đã được niêm yết và phân phối trên nền tảng trước đây, ngoài ra cũng có thêm các dự án tiềm năng được chọn lọc kỹ.

Mua và bán Bitcoin cùng các token khác trực tiếp trên nền tảng thông qua USD hoặc stablecoin USDT.
Mua và bán Bitcoin cùng các token khác trực tiếp trên nền tảng thông qua USD hoặc stablecoin USDT.

Để mua bạn cần có đồng USD hoặc các stablecoin và một ví Coinlist đã được xác minh, quá trình mua bán diễn ra trực tiếp theo tỷ giá của nền tảng. Hiểu đơn giản thì Coinlist sẽ bán coin cho bạn trực tiếp thay vì bạn mua trên sàn của người dùng khác.

Sàn giao dịch tiền ảo

Coinlist Pro Trading là tính năng hỗ trợ người dùng nền tảng có thể trao đổi mua bán token với nhau tương tự như các sàn coin khác như sàn Binance hay sàn Coinbase. Tuy nhiên sàn Coinlist hỗ trợ khá ít đồng và các cặp chỉ hỗ trợ với USD hoặc USDT.

Lending/Staking

Staking là hình thức gửi các token mà bạn đang nắm giữ vào nền tảng để kiếm lãi. Hiện nay có khá nhiều đồng được hỗ trợ với mức lãi suất khá cao như FLOW với 4%/năm, ROSE với 10.75%/năm, SUI với 8.74%/năm…

Lợi suất staking của một số token trong thời điểm viết bài trên Coinlist.
Lợi suất staking của một số token trong thời điểm viết bài trên Coinlist.

Ngoài Staking sàn còn một hình thức Lending, đây là mô hình kinh doanh dạng cho vay. Những người cần token sẽ vay mượn từ Coinlist và thế chấp một tài sản có giá trị để làm cọc như BTC hay ETH…

Mức chênh lệnh lãi suất giữa staking và lending là khoản lợi nhuận mà sàn sẽ thu được từ người dùng.

Xem thêm:

Quản trị giao thức

Trên Coinlist sẽ có tính năng quản trị các snapshot nếu bạn nắm đủ số token hỗ trợ trị giá 50$ trong ví tại thời điểm bản snapshot được chụp mỗi ngày. Những đề xuất rất đa dạng như cập nhật hoặc thay thế và bổ sung các tính năng mới trên nền tảng.

Các dự án đang cần sự ủng hộ thông qua các vote đề xuất sửa đổi trên Coinlist.
Các dự án đang cần sự ủng hộ thông qua các vote đề xuất sửa đổi trên Coinlist.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiếm thêm được Coinlist Karma thông qua việc tham gia các đề xuất quản trị trên giao thức tối đa 25 Karma cho mỗi lần bỏ phiếu đề xuất trên CoinList Governance. Tuy nhiên sẽ có một giới hạn là bạn chỉ có thể vote tối đa 2 lần/tuần, tối đa 50 Karma/tuần mà thôi.

Cách đăng ký và sử dụng Coinlist

Là một nền tảng mở nên bạn hoàn toàn có thể đăng ký miễn phí để tham gia tại địa chỉ https://coinlist.co/register. Bạn sẽ phải KYC để xác minh tài khoản để tham gia vào các hoạt động phân phối token trên giao thức.

Cách đăng ký tài khoản khá dễ dàng, bạn chỉ cần nhập thông tin và xác thực qua email.
Cách đăng ký tài khoản khá dễ dàng, bạn chỉ cần nhập thông tin và xác thực qua email.

Cách đăng ký tài khoản khá dễ nên mình sẽ không hướng dẫn chi tiết, bạn chỉ cần nhập các thông tin và xác nhận tài khoản qua email là có thể đăng nhập được.

Cách tham gia các ICO và IDO

Mô hình phân phối token là hoạt động chính trên giao thức này. Đã từng có rất nhiều dự án tiềm năng đã gọi vốn thành công thông qua cộng đồng. Bạn có thể tự tham gia bằng cách đăng nhập tài khoản và chú ý ở tab “Home”, tại đây sẽ có những dự án đang được triển khai.

Các dự án đang triển khai trên nền tảng, bạn chọn dự án và tiến hành nghiên cứu trước khi tham gia.
Các dự án đang triển khai trên nền tảng, bạn chọn dự án và tiến hành nghiên cứu trước khi tham gia.

Khi lựa chọn dự án phù hợp click vào sẽ ra trang của nhà phát triển dự án đó trên Coinlist. Các thông tin về dự án, số token, cách tham gia đều được hướng dẫn chi tiết.

Có một lưu ý nhỏ là nếu bạn ở Mỹ, Canada hay Trung Quốc sẽ hay bị giới hạn tham gia do những quốc gia này khắt khe với crypto.

Những dự án đã rất thành công trên Coinlist

Solana

Solana là một dự án ra mắt sớm trên Coinlist và đã đạt sự tăng trưởng ấn tượng.
Solana là một dự án ra mắt sớm trên Coinlist và đã đạt sự tăng trưởng ấn tượng.

Solana là một nền tảng blockchain hiệu suất cao thiết kế để xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây dựa trên mô hình PoS. Dự án Solana đã thu hút sự chú ý lớn khi mở bán đầu tiên trên nền tảng Coinlist với mức giá chỉ 0.22$/SOL. Đây là dự án thành công nhất trên Coinlist khi mức ATH lên tới 260$/SOL vào 6/11/2021.

Xem thêm:

  • Sol coin là gì? Blockchain lớp 1 có tốc độ nhanh và phí cực rẻ

Celo

Celo trong lần bán token cGLD lần đầu ngay cả khi dự án còn chưa ra mắt mainnet.
Celo trong lần bán token cGLD lần đầu ngay cả khi dự án còn chưa ra mắt mainnet.

Celo là một nền tảng blockchain với mục tiêu cung cấp khả năng tài chính cho mọi người trên khắp thế giới thông qua thiết bị di động. Dự án Celo tập trung vào việc xây dựng một hệ thống thanh toán và tài chính toàn cầu dễ sử dụng.

Với mức chào bán 1$/cGLD (Celo Gold) thông qua hình thức đấu giá trước khi mạng mainet chính thức của dự án ra mắt. Đây cũng là một trong những dự án có lợi suất cực cao khi ATH đạt gần 10$ vào tháng 8/2021.

Flow

Flow là một nền tảng blockchain được tạo ra để hỗ trợ ứng dụng tiền mã hóa quy mô lớn, đặc biệt là các ứng dụng NFT. Flow đã rất thành công bởi khả năng mở rộng và hỗ trợ từ nhiều dự án nổi tiếng trong mùa NFT 2021.

Immutable X

Immutable X là một giao thức lớn dành cho thị trường NFT xây dựng trên nền tảng Ethereum Layer-2. Dự án này hướng tới tăng trải nghiệm các giao dịch NFT tiết kiệm chi phí và tốc độ nhanh hơn.

Kết luận

Coinlist là một nền tảng nốt được nhiều người tin dùng để “săn” các dự án tiềm năng thông qua các đợt chào bán token lần đầu. Điểm mạnh của giao thức này là khả năng chọn lựa dự án tốt, phần lớn số chúng đều khá thành công khi ra mainnet.

Nền tảng này cũng hỗ trợ nhiều dịch vụ khác như staking, lending, trading trực tiếp giúp người dùng không cần dùng các sàn tiền ảo bên thứ ba nữa. Nhờ đó người tham gia cũng không mất thêm phí và cũng không thoát nền tảng ngay lập tức.

Một số câu hỏi thường gặp về Coinlist:

Coinlist có lừa đảo không?

Coinlist chỉ là giao thức cung cấp thông tin các dự án và phân phối token cho người dùng. Việc lựa chọn dự án sai bạn sẽ phải chịu rủi ro.

CoinList hoạt động như thế nào?

CoinList kết nối các dự án tiềm năng với cộng đồng đầu tư nhờ đó mọi người có thể mua token lần đầu khi dự án mới chớm nở và giá còn rẻ.

Các dự án nổi tiếng nào đã tham gia CoinList?

Một số dự án nổi tiếng bao gồm Solana, Celo, Flow và Immutable X.

Coinlist ra mắt năm nào?

2017.

4.4/5 - (55 bình chọn)