10+ ví tiền điện tử tốt nhất để lữu trữ Bitcoin và Crypto

Ví tiền ảo lữu trữ tiền điện tử tốt nhất tin dùng

Ví tiền điện tử giúp thị trường crypto phát triển nhanh chóng trong những năm trở lại đây kéo theo sự tham gia của rất nhiều người. Ngày nay chúng ta có thể gửi và nhận coin xuyên quốc gia nhanh chóng và tiện lợi, các giao dịch trực tuyến cũng được hỗ trợ nhiều hơn.

Tuy nhiên, với nhiều loại ví crypto khác nhau trên thị trường, việc lựa chọn và sử dụng ví phù hợp có thể là một thách thức đối với nhiều người. Trong bài viết này, Tạp chí Crypto sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại ví tiền ảo phổ biến cũng như cách sử dụng chúng.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một loại phần mềm được thiết kế để lưu trữ, quản lý và thực hiện các giao dịch sử dụng tiền điện tử. Các ví tiền điện tử cho phép người dùng thực hiện các giao dịch mua bán trực tuyến, chuyển tiền và lưu trữ tiền điện tử một cách dễ dàng và tiện lợi.

Ví tiền điện tử giúp bạn quản lý, lưu trữ, mua bán coin và token dễ dàng.
Ví tiền điện tử giúp bạn quản lý, lưu trữ, mua bán coin và token dễ dàng.

Về cơ bản các loại ví tiền ảo này có cơ chế hoạt động tương tự như các ngân hàng nhưng chúng tương tác trên công nghệ Blockchain. Các giao dịch diễn ra công khai, minh bạch mà không cần sự trung gian của bên thứ ba. Đây là một loại ví được ứng dụng những công nghệ bảo mật, mã hóa tiên tiến nhất giúp tránh được những cuộc tấn công mạng và virus.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau như ví lạnh, ví nóng hoặc các loại ví Web3 dựa trên nền Web hoặc Mobile App.

Nguyên lý hoạt động của ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý của công nghệ blockchain, cho phép các giao dịch được thực hiện một cách an toàn và minh bạch mà không cần sự trung gian của bên thứ ba. Thành phần của ví gồm một “Private Key” và một “Address”, trong đó Private key là chìa khóa chính giúp bạn quản lý khối tài sản quản lý bởi địa chỉ giao dịch.

Nguyên lý hoạt động của một ví tiền điện tử cùng các phân nhánh ứng dụng trong thế giới crypto.
Nguyên lý hoạt động của một ví tiền điện tử cùng các phân nhánh ứng dụng trong thế giới crypto.

Khi một giao dịch được thực hiện thông qua ví tiền điện tử, nó sẽ được đóng gói thành một khối (block) và sau đó được gửi đến mạng lưới các nút (node) để xác thực. Những nút này sẽ kiểm tra xem giao dịch có hợp lệ hay không bằng cách sử dụng các phần mềm đồng bộ hóa và mã hóa thông tin.

Khi một giao dịch được xác thực, nó sẽ được thêm vào chuỗi khối (blockchain) và trở thành một phần của lịch sử các giao dịch. Những giao dịch này sẽ không thể bị thay đổi hoặc xóa bỏ do được rất nhiều những cỗ máy đào coin đã xác nhận và không thể đảo ngược.

Để những ví crypto này trở nên an toàn hơn các nhà phát triển đã tích hợp thêm rất nhiều công nghệ như mã PIN, xác thực vân tay, mã hóa gương mặt.

Cấu tạo của ví tiền điện tử

Địa chỉ ví tiền ảo

Address (địa chỉ ví hay còn gọi là Public Key) là một đoạn ký tự gồm chữ và số không trùng khớp nhau. Đây chính là địa chỉ giúp bạn có thể gửi hoặc nhận coin trên mạng blockchain, chúng được ví như ID của mỗi cá nhân.

Những địa chỉ ví ở mỗi mạng blockchain không thực sự giống nhau do cấu trúc của những nhà phát triển và nền tảng. Ở mạng Ethereum sẽ có ký tự “0x” đứng đầu địa chỉ, tuy nhiên ở mạng blockchain Blitcoin lại là các ký tự khá rắc rối.

Địa chỉ ví của mạng blockchain Ethereum.
Địa chỉ ví của mạng blockchain Ethereum.

Địa chỉ ví tiền điện tử được coi như số tài khoản ngân hàng khi tham gia trade coin hoặc lưu trữ coin, bạn thực sự nên lưu ý khi gửi hoặc nhận nhằm tránh nhầm lẫn.

Private Key

Trái ngược với Public Key chính là Private key, đây được coin là chìa khóa giúp bạn tiếp cận được tài sản được định danh trên mạng blockchain thông qua địa chỉ ví. Private Key giống như mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn và không thể thay đổi, khi bị lộ hãy ngay lập tức di chuyển tài sản sang địa chỉ ví mới.

Những khóa cá nhân này vô cùng đặc biệt và được thiết kế không theo cấu trúc hoặc quy luật nào, dường như không thể dò hoặc quét ra mặc phần mềm. Khi bị lộ Private key sẽ cực kỳ nguy hiểm, mọi người có kết nối internet sẽ đều có thể truy cập toàn quyền vào ví tiền điện tử của bạn.

Passphrase

Passphrase là một chuỗi các từ, số hoặc ký tự được sử dụng để bảo vệ thông tin nhạy cảm như quyền truy cập ví tiền ảo v.v… Passphrase có thể dài hơn mật khẩu thông thường và bao gồm các từ được chọn ngẫu nhiên để làm cho nó khó đoán hoặc bị tấn công bởi phương pháp dò mật khẩu.

Hiện nay Passphrase được sử dụng nhiều trong các dòng ví lạnh của Ledger hoặc Trezor nhằm tăng tường thêm lớp bảo mật. Chúng thường có độ dài từ 12 hoặc 24 ký tự. Mỗi passphrase sẽ có cơ chế giải mã riêng ở mỗi loại ví nên cũng sẽ đồng thời tạo ra địa chỉ ví khác nhau.

Ưu và nhược điểm của ví tiền điện tử

Ưu điểm

  • Tiện lợi
  • Hỗ trợ nhiều đồng coin
  • Đa nền tảng

Nhược điểm

  • Rủi ro bảo mật
  • Một số ví lạnh giá bán cao

Phân loại ví tiền điện tử

Ví nóng

Ví nóng (Hot Wallet) là một loại ví tiền điện tử được lưu trữ trực tuyến và kết nối với internet thường xuyên nhằm đảm bảo các giao dịch diễn ra liên tục. Tuy nhiên, ví nóng crypto cũng mang đến một số rủi ro do kết nối mạng thường xuyên rất dễ bị tất công từ xa.

Đổi lại những dòng ví nóng này rất phù hợp với những người thường xuyên giao dịch, sử dụng hằng ngày để mua và bán coin. Để tăng tính an toàn, bạn không nên cài phần mềm lậu, bật các lớp bảo mạt như 2FA, PIN, mật khẩu khó đoán.

Ví lạnh

Trái ngược với ví nóng, ví lạnh lại hạn chế việc kết nối internet do đó tránh được những cuộc tấn công mạng từ xa. Ngoài ra các dòng ví lạnh được trang bị nhiều con chip bảo mật cao như Secure Element trên ví Ledger hoặc chuẩn AES-256-CB trên ví lạnh Trezor.

Trên tay một chiếc ví lạnh Ledger Nano S ra mắt vào năm 2016.
Trên tay một chiếc ví lạnh Ledger Nano S ra mắt vào năm 2016.

Ngoài ra ví lạnh có trang bị thiết bị phần cứng đi kèm nên trang bị nhiều công nghệ bảo mật khác như mã khóa Private key, vân tay, mã PIN hay tính năng tự hủy. Không những thế chúng có thể cài tới hàng ngàn đồng coin và token của nhiều mạng Blockchain như Ethereum, Solana, Polkadot, Arbitrum…

Tuy nhiên sử dụng những dòng ví tiền điện tử phần cứng này bạn sẽ mất chi phí dao động từ 1.2 triệu tới 7.5 triệu tùy loại và thương hiệu sản xuất. Ngày này các dòng ví lạnh có nhiều tính năng và kiểu dáng đẹp như màn hình cảm ứng, hỗ trợ Bluetooth, sạc không dây…

Ví sàn giao dịch

Ví sàn giao dịch về bản chất cũng là một loại ví nóng thông thường, tuy nhiên sàn giao dịch tiền ảo sẽ thay bạn quản lý Private key. Đổi lại sàn sẽ hỗ trợ bạn các lớp bảo mật như 2FA, KYC, mật khẩu, xác minh chữ ký… để quản lý được ví tiền ảo. Một số sàn cung cấp ví tiền điện tử nổi tiếng là Coinbase và Binance khi tung ra dịch vụ hoàn toàn miễn phí.

Ví Web3

Ví Web3 là một loại ví tiền điện tử được phát triển dựa trên công nghệ Web3. Công nghệ Web3 là một nền tảng phát triển web mới, cho phép các ứng dụng web tương tác với nhau một cách trực tiếp, mà không cần qua các bên trung gian.

Một số loại ví tiền ảo sử dụng Web3 phổ biến nhất hiện nay.
Một số loại ví tiền ảo sử dụng Web3 phổ biến nhất hiện nay.

Ví Web3 cho phép người dùng truy cập và quản lý các tài sản tiền điện tử của mình thông qua các giao diện dễ sử dụng. Ví cũng sẽ cho phép bạn thực hiện nhiều giao dịch nhanh chóng tiện lợi giúp kết noois tới các ứng dụng Web3 hoặc DeFi.

Ví Blockchain

Ví Blockchain là một loại ví tiền điện tử được sử dụng để lưu trữ, quản lý và giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau, chủ yếu dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đây là loại ví kết nối trực tiếp tới mạng, người dùng kiểm soát được toàn quyền như Private Key, Public Key.

Ví có những lợi ích khi là sự kết hợp giữa ví nóng và ví Web3, chúng là công cụ tuyệt vời trong hệ sinh thái tiền điện tử giúp các giao dịch trở nên nhanh chóng. Dù tiện lợi nhưng ví blockchain chứa đựng khá nhiều rủi ro khi quên mật khẩu hoặc private key, khi đó bạn sẽ vĩnh viễn mất quyền truy cập vào ví.

Cách lấy địa chỉ ví blockchain khá đơn giản, hầu hết các ứng dụng hỗ trợ tạo ví trước khi hoàn thành thao tác sao lưu Private key, bạn nên lưu trữ địa chỉ chính xác và cẩn thận.

Ví đa nền tảng

Ví đa nền tảng (Multi-platform wallet) là một loại ví tiền điện tử có khả năng hỗ trợ nhiều nền tảng và các loại tiền điện tử khác nhau. Ví đa nền tảng cho phép người dùng quản lý nhiều loại tiền điện tử trên nhiều nền tảng.

Những ví tiền ảo đa nền tảng đang ngày được ưa chuộng bởi sự linh hoạt của chúng.
Những ví tiền ảo đa nền tảng đang ngày được ưa chuộng bởi sự linh hoạt của chúng.

Một số ví đa nền tảng phổ biến bao gồm Jaxx, Exodus, Trust Wallet, và Atomic Wallet. Các ví này hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple và nhiều loại tiền điện tử khác.

Ưu điểm của ví đa nền tảng là tiện lợi và linh hoạt, cho phép người dùng quản lý các loại tiền điện tử khác nhau từ một nơi duy nhất. Ngoài ra, ví đa nền tảng cũng cung cấp tính năng bảo mật cao, giúp người dùng bảo vệ tài sản của mình một cách an toàn.

Ví giấy

Ví giấy (Paper wallet) là một loại ví tiền điện tử được tạo ra bằng cách in ra địa chỉ ví và khóa riêng tư tương ứng trên một tài liệu giấy. Ví giấy được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử một cách an toàn và offline, không kết nối với internet nhằm giảm thiểu nguy cơ bị hack hoặc tấn công mạng.

Ưu điểm của ví giấy Bitcoin là tính bảo mật cao, vì không có ai có thể truy cập vào ví ngoại trừ người sở hữu giấy và địa chỉ ví và khóa riêng tư được in trên giấy. Đổi lại nếu bảo quản không cần thận khỏi hỏa hoạn, thiên tai hoặc đánh cắp tài sản bên trong ví sẽ bị mất.

Những loại ví tiền điện tử tốt nhất

Ví lạnh Ledger

Ví lạnh Ledger là một loại ví tiền ảo dùng để lưu trữ coin dài hạn, ví có thiết kế vật lý với thiết bị phần cứng và chip bảo mật Secure Element đạt chuẩn EAL5+. Ví được sản xuất bởi công ty Ledger SAS, có trụ sở tại Pháp.

Ledger Nano S là dòng ví lạnh đầu tiên của thương hiệu Pháp bán chạy nhất trong phân khúc.
Ledger Nano S là dòng ví lạnh đầu tiên của thương hiệu Pháp bán chạy nhất trong phân khúc.

Ví lạnh Ledger được thiết kế để lưu trữ tiền điện tử một cách an toàn và bảo mật, vì khóa riêng tư của người dùng được lưu trữ trong ví và không kết nối với internet, giúp giảm thiểu nguy cơ bị hack hoặc tấn công mạng.

Với ví tiền điện tử Ledger, người dùng có thể tạo và quản lý nhiều ví cho đa nền tảng khác nhau và thực hiện giao dịch thông qua phần mềm Ledger Live. Ngoài ra, ví cũng hỗ trợ một loạt các tiêu chuẩn và giao thức bảo mật tiên tiến như BIP39, BIP32BIP44.

Ví có giá bán khá cao trung bình từ 2 triệu đồng cho phiên bản Ledger Nano S Plus và 3.9 triệu cho bản Ledger Nano X. Dòng ví lạnh thế hệ mới Ledger Stax với trang bị màn hình cảm ứng E Ink, chip bảo mật tiên tiên với giá bán hơn 7 triệu đồng.

Ví lạnh Trezor

Ví lạnh Trezor là một loại ví tiền điện tử được sử dụng để lưu trữ và quản lý các loại coin như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại crypto khác. Ví được sản xuất bởi công ty SatoshiLabs, có trụ sở tại Cộng hòa Séc.

Trezor Model T là dòng ví lạnh tạo được thành công nhất cho thương hiệu này.
Trezor Model T là dòng ví lạnh tạo được thành công nhất cho thương hiệu này.

Trezor là công ty tiên phong trong sản xuất ví lạnh khi giới thiệu tính năng seedphrase đầu tiên như một biện pháp xác định địa chỉ ví. Ngay sau đó một năm thế hệ ví lạnh trữ coin đầu tiên mang tên Trezor Model One được ra mắt và gây sốt toàn thị trường.

Điểm mạnh của các dòng ví lạnh Trezor là có trang bị màn hình lớn, hiển thị được nhiều dòng thông tin khác nhau cùng trang bị bảo mật cao cấp.

Tương tự như Ledger, ví lạnh Trezor cũng hỗ trợ quản lý nhiều địa chỉ ví thông qua việc cài ứng dụng bằng phần mềm Trezor Suite. Tuy nhiên ví lạnh Trezor có giá bán khá đắt đỏ và không phù hợp với đại đa số mọi người.

Ví Metamask

Ví Metamask là một trong những ví tiền điện tử có lẽ được biến đến nhiều và phổ biến nhất với bất kỳ ai tham gia thị trường tiền ảo. Ví hoạt động dựa trên nền tảng blockchain của Ethereum, do đó có được lượng người dùng rất lớn từ các hoạt đồng DeFi, NFT…

Ví tiền điện tử Metamask là loại ví được sử dụng nhiều nhất, hỗ trợ đa nền tảng từ Web/Mobile App.
Ví tiền điện tử Metamask là loại ví được sử dụng nhiều nhất, hỗ trợ đa nền tảng từ Web/Mobile App.

Ví Metamask được biết đến nhiều như là một loại ví Web3 với khả năng hỗ trợ đa nền tảng từ các trình duyệt web tới các thiết bị di động chạy iOS và Android. Với Metamask, người dùng có thể tạo và quản lý nhiều địa chỉ ví khác nhau và thực hiện các giao dịch trực tiếp trên trình duyệt web vô cùng nhanh chóng.

Ví tiền ảo này khi ra mắt đã ngay lập tức tạo được tiếng vang với các tính năng như xác thực mật khẩu, hỗ trợ tính năng mở rộng của Ethereum. Metamask cũng là một công cụ tuyệt vời cho phép các nhà phát triển có thể chạy các Smart Contract và dApp trực tiếp trên trình duyệt.

Điểm hạn chế của Metamask là nó chỉ hỗ trợ các loại tiền điện tử dựa trên Ethereum và không thể lưu trữ hoặc quản lý các loại tiền điện tử khác như Bitcoin hay Litecoin.

Để tạo ví Metamask bạn truy cập vào địa chỉ: https://metamask.io/download/ để tải các tiện ích về trình duyệt web, điện thoại iOS và Android.

Ví MyEtherWallet

MyEtherWallet (MEW) là một ví điện tử miễn phí và mã nguồn mở dành cho Ethereum và các loại tiền điện tử dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 ra mắt vào 7/2015. MEW cho phép người dùng tạo ví một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng cách tải xuống tệp văn bản JSON hoặc tạo một ví mới trực tiếp trên trang web tại địa chỉ: https://www.myetherwallet.com/.

Ví crypto MyEtherWallet ra mắt vào 2015 và là loại ví tiền ảo phổ biến nhất trên nền tảng ERC-20 của Ethereum.
Ví crypto MyEtherWallet ra mắt vào 2015 và là loại ví tiền ảo phổ biến nhất trên nền tảng ERC-20 của Ethereum.

Bạn có thể thực hiện hầu hết những nhu cầu cơ bản như chuyển và nhận coin trực tiếp trên website mà không cần cài tiện ích mở rộng nào. Không có bất kỳ giới hạn token ERC-20 nào, bạn có thể thêm những token tùy chỉnh chỉ với một vài thao tác.

Ví tiền điện tử MyEtherWallet được thiết kể để giúp những người không quá am hiểu về tiền ảo nhưng cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng. Bạn có thể kiểm soát đầy đủ Private key và thông tin địa chỉ ví. Do là ví nóng Web3 thường xuyên kết nối tới mạng internet, thao tác nhập pass bằng mật khẩu và file JSON nên khá nguy hiểm.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý việc sao lưu các file JSON, chúng chưa private key để đăng nhập và khôi phục ví tiền điện tử.

Xem thêm:

Ví Trust Wallet

Ví Trust Wallet có lẽ là loại ví tiền điện tử phổ biến và thân thuộc nhất hiện nay trên các thiết bị di động chạy iOS và Android. Ví được giới thiệu lần đầu vào năm 2017, sau đó một năm sàn giao dịch Binance đã mua và tích hợp sâu hơn vào hệ sinh thái.

Thuở ra mắt Trus Wallet chỉ hỗ trợ duy nhất một mạng blockchain là Ethereum. Tới thời điểm hiện tại ví Trust Wallet hỗ trợ hầu hết các loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, XRP, Litecoin, và nhiều loại tiền điện tử khác.

Ví tiền ảo Trust Wallet rất phổ biến trên các thiết bị di động.
Ví tiền ảo Trust Wallet rất phổ biến trên các thiết bị di động.

Điểm mạnh của ví Trust Wallet là khả năng hoạt động ổn định và linh hoạt trên các thiết bị di động, nơi có tệp khách hàng đông đảo nhất. Ví tiền điện tử có khả năng tạo được nhiều địa chỉ ví trên nhiều mạng blockchain khác nhau. Ngoài ra ví hỗ trợ truy cập các dApp giúp người dùng tiếp cận các ứng dụng phi tập trung này nhanh chóng hơn.

Ví có đầy đủ các công cụ bảo mật như xác minh mã PIN, mật khẩu, 2FA, Face ID trên iPhone. Tuy nhiên do chỉ hoạt động trên các thiết bị di động nên việc backup, sao lưu và sẽ có nhiều rủi ro về độ tin cậy của thiết bị.

Ví sàn Coinbase

Coinbase là sàn giao dịch tiền ảo có từ rất lâu đời được chứng minh sự uy tín trong thị trường crypto trong hàng thập kỷ. Ngoài chức năng là sàn giao dịch, Coinbase còn cung cấp dịch vụ ví tiền điện tử, bao gồm ví trực tuyến và ví lạnh.

Ví tiền ảo lưu trữ trên Coinbase khá an toàn và bảo mật.
Ví tiền ảo lưu trữ trên Coinbase khá an toàn và bảo mật.

Coinbase hiện đang cung cấp hai dòng ví tiền điện tử cho người dùng gồm ví trực tuyến trên web/app và ví lạnh. Ví trực tuyến Coinbase là một trong những ví tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tạo địa chỉ ví nhanh chóng. Coin sẽ được lưu trực tiếp trên Coinbase, sàn sẽ giúp bạn quản lý tài sản.

Ví lạnh Coinbase được tích hợp sâu vào nền tảng, cho phép người dùng lưu trữ tiền điện tử của mình trong một phương tiện lưu trữ offline an toàn. Ví lạnh này được gọi là Coinbase Vault với nhiều tính năng bảo mật rất cao giúp bảo vệ tiền ảo của khác hàng tốt hơn.

Ví Exodus

Exodus là một ví đa nền tảng cho phép người dùng lưu trữ, quản lý và trao đổi các loại tiền điện tử khác nhau. Ví Exodus được thiết kế với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và hỗ trợ cho nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows, Mac OS và Linux.

Ví tiền điện tử Exodus hỗ trợ đa nền tảng tạo sự gắn kết chặt chẽ khi sử dụng trên nhiều thiết bị.
Ví tiền điện tử Exodus hỗ trợ đa nền tảng tạo sự gắn kết chặt chẽ khi sử dụng trên nhiều thiết bị.

Ví tiền điện tử Exodus sử dụng công nghệ mã hóa đầu cuối (end-to- end encryption) tương tự như các dòng ví lạnh Trezor đang áp dụng. Ví Exodus hỗ trợ nhiều nền tảng như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple và nhiều loại tiền điện tử khác.

Ngoài ra ví cũng có khả năng sao lưu giúp bạn phục hồi dữ liệu trên bất kỳ thiết bị nào. Tuy nhiên ví hoạt động trên môi trường internet thường xuyên, hoạt động đa nền tảng nên khả năng bị theo dõi khá cao. Ngoài ra khi giao dịch bạn cũng sẽ mất phí cao hơn phí của mạng blockchain quyết định.

Ví Atomic Wallet

Atomic Wallet là một ví tiền điện tử đa nền tảng và hỗ trợ giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Estonia. Ví tiền ảo Atomic Wallet nổi bật nhờ khả năng hỗ trợ nhiều hệ điều hành như Windows, macOS, Ubuntu, Fedora… và các nền tảng di động.

Ví tiền ảo đa nền tảng Atmic Wallet có khả năng chạy trên nhiều hệ điều hành như Windows, iOS, Android, macOS.
Ví tiền ảo đa nền tảng Atomic Wallet có khả năng chạy trên nhiều hệ điều hành như Windows, iOS, Android, macOS.

Atomic Wallet hỗ trợ hơn 500 loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple và nhiều loại tiền điện tử khác. Ngoài khả năng lưu trữ bạn cũng có thể mua bán hoặc chuyển đổi, tham gia staking trực tiếp trong phần mềm quản lý ví.

Về bảo mật ví Atomic Wallet hỗ trợ mã hóa đầu cuối, 2FA để bảo vệ tài sản người dùng. Tuy nhiên do ví hoạt động trên mọi nền tảng khả năng bị rò rỉ thông tin, bị tấn công mạng gây mất tài sản cao hơn so với các loại ví lạnh hay ví Web3.

Hơn nữa do vừa là ví tiền điện tử vừa là sàn giao dịch kiêm staking nên phí giao dịch một lệnh thành công thường đắt gấp đôi so với phí tiêu chuẩn.

Ví XDEFI

XDEFI là một ví tiền điện tử đa nền tảng và dự án phần mềm được phát triển bởi Equilibrium. Ví XDEFI cho phép người dùng lưu trữ và quản lý các loại tiền điện tử khác nhau trong một giao diện đơn giản và dễ sử dụng.

XDEFI, ví tiền điện tử mới ra mắt với nhiều ưu điểm về thuế và khả năng hoạt động đa nền tảng.
XDEFI, ví tiền điện tử mới ra mắt với nhiều ưu điểm về thuế và khả năng hoạt động đa nền tảng.

XDEFI hỗ trợ hơn 10 loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Bitcoin, Ethereum, EOS, Polkadot… Cơ chế hoạt động của ví tương tự như một sàn giao dịch quy mô nhỏ khi cung cấp đầy đủ giao dịch mua bán coin.

Ví có nhiều tính năng bảo mật cao cấp như mã PIN, xác thực 2FA và mã hóa đầu cuối. Là dòng ví tiền ảo mới nên XDEFI chưa có nhiều sử nổi bật bên cạnh các dòng ví tiền điện tử phổ biến hơn. Điểm yếu duy nhất của XDEFI là việc không hỗ trợ trên thiết bị di động.

Ví Coinomi

Coinomi cũng là một ví tiền điện tử đa nền tảng hỗ trợ tới 1170 coin và token trên 125 mạng blockchain khác nhau. Ví giúp người dùng quản lý Private key an toàn qua rất nhiều lớp bảo mật. Công dụng chính là quản lý các tài sản số như coin, token, NFT, tham gia staking và tương tác với dApps.

Ví Coinomi hỗ trợ đa nền tảng và hỗ trợ rất nhiều đồng coin khác nhau.
Ví Coinomi hỗ trợ đa nền tảng và hỗ trợ rất nhiều đồng coin khác nhau.

Ví ra đời vào năm 2014 và là ví đa mạng blockchain đầu tiên, trải qua suốt 8 năm phát triển ví chưa có bất kỳ vụ tấn công nào được báo cáo. Ví tiền điện tử Coinomi có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, hỗ trợ tính năng đa ngôn ngữ và tính năng tạo địa chỉ mới một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của Coinomi là ví tiền ảo này chưa được kiểm chứng độc lập bởi bất kỳ tổ chức nào và chưa có cơ chế bảo vệ tài sản cho người dùng. Bạn nên sử dụng ví linh hoạt để hỗ trợ lưu trữ tiền ảo.

Ví Bitcoin Core

Bitcoin Core là một ví tiền điện tử mã nguồn mở, được phát triển bởi cộng đồng Bitcoin. Ví Bitcoin Core được thiết kế để lưu trữ và quản lý Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới. Ví có cơ chế tạo và xuất Public Key và Private Key cho người dùng tự quản lý toàn quyền.

Ví Bitcoin Core đang chạy trên hệ điều hành macOS của Apple.
Ví Bitcoin Core đang chạy trên hệ điều hành macOS của Apple.

Một trong những ưu điểm của Bitcoin Core là tính an toàn cao, đặc biệt là tính năng đảm bảo bảo mật tuyệt đối cho các khóa riêng tư của người dùng. Ngoài ra, ví còn hỗ trợ tính năng multi-signature, cho phép người dùng sử dụng nhiều khóa để xác nhận các giao dịch và tăng cường tính bảo mật.

Tuy nhiên ví Bitcoin cũng chứa đựng nhiều rủi ro và hạn chế như chỉ chạy được trên máy tính, dung lượng lưu trữ sổ cái cái cực lớn lên tới vài trăm GB. Hơn nữa phần mềm Bitcoin Core chạy nền trên máy tính làm tăng nguy cơ bị tấn công bất kỳ lúc nào.

Để tạo ví Bitcoin trên điện thoại chỉ còn cách sử dụng các ví bên thứ ba hoặc ví sàn giao dịch hoặc thông qua các ví lạnh như Ledger hoặc Trezor. Ngoài ra bạn có thể tạo ví bitcoin blockchain thông qua Blockchain.com, một dịch vụ thừa hưởng đầy đủ tính năng cho nhu cầu lưu trữ Bitcoin ngắn hạn và trung hạn.

Những lưu ý khi sử dụng ví tiền ảo trữ coin

Sử dụng ví tiền ảo đúng cách sẽ giảm thiểu nguy cơ bị hack gây thất thoát tài sản.
Sử dụng ví tiền ảo đúng cách sẽ giảm thiểu nguy cơ bị hack gây thất thoát tài sản.

Lưu trữ khóa cá nhân cẩn thận

Ví tiền điện tử quan trọng nhất là những chìa khóa cá nhân Private Key, chúng giúp bạn tiếp cận với kho lưu trữ coin trên mạng blockchain. Khi bị quên mã này bạn sẽ mất quyền truy cập, ngược lại nếu bị lộ private key thì mọi người đều toàn quyền sử dụng ví Bitcoin của bạn.

Lựa chọn ví tiền ảo tin cậy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau hỗ trợ nhiều nền tảng, nhiều hệ điều hành và tính năng, giải pháp. Tuy nhiên không phải tất cả các ví tiền ảo này đều an toàn, mỗi ví đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Bạn nên chọn ví tiền ảo nên được phát triển bởi một công ty hoặc nhóm phát triển có uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Ngoài ra những loại ví này phải thực sự minh bạch về thông tin, không quản lý hoặc kiểm soát những private key của người dùng là an toàn nhất.

Thường xuyên sao lưu định kỳ

Luôn luôn sao lưu khóa cá nhân của bạn và các thông tin quan trọng khác liên quan đến ví tiền ảo như private key, địa chỉ hoặc từ khóa hạt giống trên ví lạnh trữ coin. Khi ví lạnh bị hỏng bạn sẽ rất dễ dàng khôi phục trên một ví mới, hoặc những ví tiền điện tử bị sập bạn cũng sẽ lấy được coin ra nhanh chóng.

Bật xác thực 2FA

Sử dụng tính năng xác thực hai yếu tố để tăng cường bảo mật, đây là một bước cơ bản giúp kẻ gian khó lòng truy cập vào ví tiền điện tử của bạn. Ngoài 2FA bằng những hình thức xác thực như Authentication thì những mã PIN, passphrase, vân tay sẽ là giải pháp hỗ trợ tuyệt vời.

Không sử dụng ví trên thiết bị không an toàn

Tránh sử dụng ví trên các thiết bị không an toàn hoặc có và đang sử dụng những phần mềm lậu không an toàn. Không đăng nhập ví tiền điện tử trên những máy tính công cộng như quán internet, máy tính công ty, không sử dụng mạng Wifi công cộng, internet miễn phí.

Thường xuyên cập nhật

Để gia tăng thêm tính năng bảo mật các nhà sản xuất hoặc cung cấp ví tiền điện tử sẽ thường xuyên tung ra những bản cập nhật mới nhằm vá hoặc nâng cấp bảo mật. Bạn nên chú ý và cập nhật ví crypto thường xuyên.

Kết luận

Ví tiền ảo là công cụ cần thiết để lưu trữ, giao dịch và quản lý các loại tiền điện tử, đây là thành phần không thể thiếu khi mới, đang và đã tham gia thị trường crypto. Tuy nhiên khi sử dụng ví tiền điện tử cần hết sức lưu ý vấn đề bảo mật hơn là sự linh hoạt, đặc biệt khi thị trường ngày càng lớn mạnh như hiện nay.

Để sử dụng ví crypto an toàn và hiệu quả bạn nên lựa chọn đúng loại ví phù hợp với nhu cầu. Thường xuyên bảo mật thông tin, cập nhật phiên bản mới cho ví, sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử thông minh nhằm tránh mất tài sản.

Một số câu hỏi về ví tiền điện tử:

Ví tiền điện tử nào tốt nhất hiện nay?

Ví tiền ảo giúp bạn giải quyến vấn đề lưu trữ coin và token, có nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau như ví lạnh, ví Web3, ví nóng… Mỗi ví có ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên nếu xét về yếu tố an toàn thì ví lạnh tốt nhất. Nếu xét về sự linh hoạt và bảo mật thì Metamask và TrustWallet là hai loại ví Web3 phổ biến nhất trên thiết bị di động.
Không có ví crypto tốt nhất, chỉ có ví phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Hướng dẫn tạo ví Metamask

Ví Metamask vô cùng dễ tạo, trên các thiết bị di động bạn chỉ cần tải ứng dụng trên kho của hai nền tảng iOS và Android. Khi mở ứng dụng phần mềm sẽ ngay lập tức tạo cho bạn 24 từ khóa phục hồi ví và địa chỉ lưu trữ coin. Chỉ cần bạn sao lưu chúng thật cẩn thận là quá trình tạo ví Metamask đã hoàn tất.

Các loại ví lạnh nào phổ biến hiện nay?

Ví lạnh là một loại ví tiền điện tử vô cùng phổ biến để lưu trữ coin trong dài hạn. Trên thị trường có nhiều thương hiệu nhưng phổ biến nhất vẫn là ví lạnh Ledger và ví lạnh Trezor.

Cách tạo ví Trust Wallet nhanh chóng

Ví Trust Wallet chỉ hỗ trợ trên các thiết bị di động những hỗ trợ rất nhiều mạng blockchain như Ethereum, Layer , Tron, Tezos, Cosmos, VeChain… Khi tải ứng dụng về điện thoại phần mềm sẽ hiện ngay nút “Create a new wallet“. Sau khi ấn bạn chỉ cần sao lưu những từ khóa phục hồi (recovery phrase) gồm 12 ký tự và xác minh.

Cách tạo ví Binance trên Web và điện thoại

Ví Binance là địa chỉ ví tiền ảo của sàn giao dịch Binance cung cấp cho người dùng. Bạn chỉ có thể tạo ví Binance khi đăng ký với sàn giao dịch, xác minh danh tính (KYC). Ví sàn Binance khác với ví của Binance Smart Chain (đã được đổi tên thành BNB Chain vào 2/2022).

Cách tạo ví Bitcoin nhanh chóng

Bạn có thể tạo một ví Bitcoin để phục vụ lưu trữ và mua bán BTC thông qua các sàn giao dịch, các ứng dụng ví đa nền tảng, ví lạnh có hỗ trợ Bitcoin. Tuy nhiên bạn nên lưu trữ khả năng hỗ trợ mạng blockchain gốc của Bitcoin thay vì các token đại diện cho Bitcoin (Wrapped Token) chạy trên một mạng blockchain khác.

Hải Nguyễn

4.8/5 - (108 bình chọn)