CZ là ai? Từ thanh niên nghèo đến ông chủ đế chế Binance

CZ là ai?

Khi mới tham gia thị trường crypto nhiều người sẽ rất thắc mắc về cái tên CZ là ai? Tại sao người này lại hay được nhắc tới mỗi khi thị trường giá xuống? Đặc biệt gắn liền trên các hội nhóm tiền ảo với những người trade coin phái sinh. Trong bài viết này Tạp chí Crypto sẽ giúp bạn tìm hiểu về một vị doanh nhân đã thành công trong crypto và gây dựng lên đế chế hùng mạnh – Binance.

CZ là ai?

CZ tên đầy đủ là Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) là người gốc Trung Quốc sinh năm 1977, ông là người sáng lập và CEO của Binance – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

Sự thành công đột phá của sàn Binance trong chưa đầy 3 tháng đã khiến ông trở thành người có tầm ảnh hưởng rất lớn tới thị trường crypto. CZ đã không chỉ làm thay đổi nhận thức về tiền ảo hay giao dịch, mà còn ảnh hưởng đến cả ngành công nghiệp tiền điện tử.

CZ là người có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường tiền ảo.
CZ là người có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường tiền ảo.

Sự tài năng và tầm nhìn của CZ đã giúp xây dựng Binance không chỉ là một sàn tiền ảo hàng đầu, thay vào đó là mạng BSC Chain, ví tiền điện tử Trust Wallet hay token BNB. Đến nay, CZ vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Binance và ngành công nghiệp tiền điện tử. Những dòng tweet hay phát ngôn của ông đều có sức ảnh hưởng rất lớn tới thị trường tương tự như cách Elon Musk đã và đang làm.

Xem thêm:

  • Elon Musk là ai? Tại sao lại là người có thể khiến giá một đồng coin tăng giá 17,000%.
  • Vitalik Buterin – Thanh niên 9x sáng lập mạng blockchain Ethereum.

Thời niên thiếu của CZ

CZ sinh ra tại Trung Quốc trong một gia đình tri thức có mẹ là giáo viên và bố là một giáo sư. Tuy nhiên, do tác động của cuộc Đại Cách mạng Văn hóa và những thay đổi xã hội, gia đình ông đã buộc phải rời bỏ Trung Quốc và chuyển đến Vancouver, Canada.

CZ vào năm 1989 tại Puxi, Tân Bến Thượng Hải.
CZ vào năm 1989 tại Puxi, Tân Bến Thượng Hải.

Tại một đất nước mới, văn hóa mới CZ vô cùng khó để hòa nhập. Trong giai đoạn trung học, CZ đã phải làm thêm sau giờ học để phụ giúp gia đình. Ông đã từng làm việc tại một cửa hàng McDonald’s và làm ca đêm tại một trạm xăng.

Sau khi tốt nghiệp trung học, CZ đã chuyển đến Montréal để theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học McGill. Chính tại ngôi trường này đã thôi thúc năng lực tiềm ẩn của CZ đặc biệt với ngành công nghệ. Sau khi tốt nghiệp đại học, CZ đã có trải nghiệm làm việc tại Tokyo và New York trong các công ty liên quan đến phát triển phần mềm và giao dịch tài chính.

Hành trình sự nghiệp

Hành trình sự nghiệp của Changpeng Zhao có lẽ khá thành công, tất cả đều dẫn ông từng bước và cuối cùng dừng chân ở công nghệ blockchain đầy hứa hẹn. Mặc dù học tại Canada nhưng CZ đã chuyển tới trung tâm tài chính châu Á thời bấy giờ là Tokyo để làm việc. Tại đây ông công tác cho một công ty phát triển phần mềm cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Giai đoạn tiếp sau bắt đầu vào năm 2001 khi ông chuyển đến New York và gia nhập Bloomberg, một đế chế truyền thông lớn nhất xứ cờ hoa. Tại đây, ông đảm nhận vai trò phát triển hệ thống phần mềm hỗ trợ cho các giao dịch phái sinh. Công việc tại Bloomberg đã cung cấp cho CZ những kiến thức và kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực tài chính và công nghệ và giúp ông có những mối quan hệ rất quan trọng cho sự nghiệp về sau.

Sau khi rời bỏ công việc tại Bloomberg vào năm 2005, CZ chuyển đến Thượng Hải và khởi nghiệp với dự án Fusion Systems. Đây là một công ty chuyên phát triển các công cụ hỗ trợ giao dịch tốc độ cao cho các nhà môi giới. Có lẽ đây là công việc đã giúp CZ nhìn nhận về công nghệ blockchain khởi đầu vào năm 2008 khi Satoshi Nakamoto ra mắt Bitcoin.

Người sáng lập sàn Binance

Chuyển tới Anh, Changpeng Zhao (CZ) gia nhập Blockchain.info vào vai trò một trong 3 thành viên của nhóm ví tiền điện tử này. Với sự nỗ lực và đóng góp của CZ, ông nhanh chóng được thăng chức lên vị trí CTO tại Blockchain.info. Tại đây, CZ hợp tác với các nhân vật có tiếng trong ngành như Roger Ver, Anthony Antonopoulos, Ben Reeves, Nicolas Cary để phát triển các dịch vụ về tiền điện tử.

Sau thời gian làm việc tại Blockchain.info, vào năm 2014, CZ quyết định rời London và quay trở về Trung Quốc. Ông trở thành CTO của sàn giao dịch tiền điện tử OKCoin, nhưng sau đó khoảng 8 tháng thì ông tuyên bố rời sàn OKCoin không mấy yên bình. Vào tháng 9/2015, CZ quay trở lại Thượng Hải và thành lập công ty BijieTech. Công ty này tập trung vào việc phát triển các hệ thống giao dịch dựa trên đám mây.

Changpeng Zhao (ngoài cùng bên phải) thời còn làm việc tại sàn OKCoin – tiền thân của sàn OKX ngày nay.

Sau bốn năm tích lũy kiến thức và vốn, tới năm 2017 sàn Binance đã được CZ thành lập một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất chỉ trong hơn 100 ngày. Lần lượt sàn Binance đã vượt qua các sàn giao dịch tiền điện tử lớn thời bấy giờ như Bifinex, Coinbase để trở thành sàn tiền ảo có tốc độ phát triển nhanh và lượng người dùng đông nhất.

Các đóng góp của CZ vào thị trường crypto

Binance Coin và BNB Chain

CZ đã sáng lập và phát triển Binance Coin (BNB), token chính của sàn giao dịch Binance. Đây là token giai đoạn đầu tiên đã được sử dụng để kêu gọi vốn cho hoạt động phát triển mở rộng sàn giao dịch crypto này. BNB được sử dụng cho các giao dịch thanh toán, giảm phí giao dịch trên sàn Binance. Tới 18/4/2019, Binance đã ra mắt Binance Smart Chain (đã đổi tên thành BNB Chain vào đầu năm 2022) nhằm tạo ra hệ sinh thái Layer 2 giá rẻ dựa trên Ethereum hỗ trợ các dApp.

Sự vươn ra toàn cầu của Binance

Binance đã trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất dựa trên khối lượng giao dịch hằng này. Binance đã mở rộng dịch vụ của mình sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mang tới khả năng tiếp cận với crypto khắp mọi nơi trên thế giới.

Người dùng có thể mua bán coin/token rất dễ dàng trên sàn coin này chỉ với một vài thao tác. Binance cũng đã tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ đa dạng như Binance Futures, Binance Launchpad và Binance Academy trên sàn để hỗ trợ người dùng và cộng đồng.

Sàn Binance luôn dẫn đầu về khối lượng giao dịch hằng ngày.
Sàn Binance luôn dẫn đầu về khối lượng giao dịch hằng ngày.

Tại Việt Nam, sàn Binance được hầu hết mọi người sử dụng bởi hỗ trợ tiếng Việt, hoạt động mượt mà và vô cùng ổn định. Các sản phẩm như P2P của Binance hỗ trợ người dùng mua coin trực tiếp từ người bán và thanh toán bằng tài khoản ngân hàng nội địa rất dễ dàng.

Chính những sự am hiểu địa phương cùng việc tích cực tung ra các sản phẩm mới đã giúp sàn Binance vươn ra khắp năm châu. Không chỉ tại các quốc gia trung lập với crypto, các quốc gia khó tính hoặc hợp pháp hóa thị trường này như Mỹ thì Binance đều thích nghi tốt. Phiên bản nội địa Binance.US đã nổ phát súng cạnh tranh sằng phẳng với các sàn coin nội địa lâu năm như sàn Coinbase, sàn Kraken hay sàn Gemini.

Từ thiện và cộng đồng

CZ và Binance luôn có tinh thần đóng góp và hỗ trợ cộng đồng tiền điện tử. Binance đã thành lập Quỹ Từ thiện Binance Charity để ủng hộ các dự án và hoạt động từ thiện bằng crypto và công nghệ blokchain. Quỹ này cũng rất tích cực trong các hoạt động xã hội nhằm giáo dục nhằm lan tỏa tiềm năng về crypto và blockchain tới mọi người.

Sự ảnh hưởng của CZ tới thị trường tiền điện tử

CZ đã có một sự ảnh hưởng đáng kể đến thị trường crypto và cả ngành công nghiệp này. Là người đứng đầu một sàn giao dịch và có kinh nghiệm cũng như kiến thức lâu năm đã khiến CZ là người rất có tiếng nói.

Dễ thấy nhất mỗi khi thị trường giá xuống hoặc xảy ra khủng hoảng CZ sẽ đều là người có cái nhìn khá trung lập. Ông luôn hướng mọi người tới những điều tích cực thay vì tiêu cực và luôn cho thấy lòng tin mạnh mẽ vào công nghệ blockchain và thị trường tiền điện tử.

Thành công rực rỡ trên đỉnh sự nghiệp khiến CZ có khối tài sản ước tính gần 100 tỷ đô, theo tờ Bloomberg. Trong một tweet, CZ thẳng thắn thừa nhận 99,99% tài sản cá nhân của anh ấy được đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số khác nhau. Tất cả cho thấy một điều rằng CZ là người rất có sức ảnh hưởng không chỉ vì sự nổi tiếng mà còn ở tiềm lực tài chính của một tỷ phú top đầu thế giới.

Tầm nhìn tương lai của CZ

Tầm nhìn tương lai của Changpeng Zhao được ông đưa ra trong hầu hết các hội nghị được tổ chức thường xuyên giữa Binance và các đối tác. Trong đó trọng tâm của Binance vẫn là xây dựng hệ sinh thái tiền điện tử toàn cầu, đẩy mạnh sự hiện diện của Binance và thúc đẩy sự phát triển tiền điện tử.

Để làm được điều đó ông chủ Binance tích cực tham gia các hoạt động, sự kiện, đầu tư vào giáo dục hợp tác với các cơ quan, tổ chức và chính phủ để tăng nhận thức về công nghệ blockchain và thị trường tiền ảo.

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã hiểu hơn rất nhiều về CZ là ai? Mặc dù là người di cư nhưng đam mê công nghệ từ bé của ông đã giúp ông trở thành một tỷ phú trong một lĩnh vực mới. Chúng ta cũng nhận ra rằng blockchain nói chung và tiền điện tử nói riêng có tiềm năng to lớn, vạn sự khởi đầu nan – đó là những gì internet đã phải trải qua cách đây 30 năm.

Một số câu hỏi thường gặp về CZ là ai?

CZ đã làm việc ở những công ty nào trước khi thành lập Binance?

Trước khi thành lập Binance, CZ đã làm việc tại các công ty như Blockchain.info và OKCoin.

CZ nắm giữ những đồng coin nào?

Đây là câu hỏi khá khó và CZ chưa từng tiết lộ. Tuy nhiên chúng ta có thể suy đoán rằng ông nắm giữ Bitcoin, Ethereum và BNB nhưng không rõ tỷ lệ là bao nhiêu mà thôi.

CZ có vợ con không?

Changpeng Zhao (CZ) đã kết hôn và có gia đình, tuy nhiên mọi thông tin về đời tư và cuộc sống cá nhân ông đều giấu kín.

Tài sản của CZ là bao nhiêu?

Theo thống kê của tờ Bloomberg, tổng tài sản của CZ từng đạt 90 tỷ đô, biến ông trở thành người giàu có nhất thị trường tiền điện tử.

4.9/5 - (113 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: