Khi nào Pi Network lên sàn Trung Quốc? Giá bao nhiêu?

Pi Network lên sàn Trung Quốc?

Dự án blockchain đầy tiềm năng, đã gây được tiếng vang lớn khi có tin đồn Pi Network lên sàn Trung Quốc. Với lượng người tham gia đông đảo và cộng đồng mạnh, động thái này sẽ giúp dự án có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng Tạp chí Crypto tìm hiểu kỹ về tin đồn này liệu có thực và có tác động như thế nào tới dự án này.

Pi Network là gì?

Tiền ảo Pi Network là một dự án blockchain phi tập trung (decentralized) có mục tiêu xây dựng một mạng lưới tiền điện tử mới dựa trên thuật toán Proof of Stake (PoS). Mục tiêu chính của Pi Network là tạo ra một mạng blockchain dễ sử dụng và tiếp cận triệt để người dùng trên các thiết bị di động.

Pi Network là gì? Tại sao dự án này có sức hút tới vậy?
Pi Network là gì? Tại sao dự án này có sức hút tới vậy?

Đơn vị tiền tệ của Pi Network là Pi Coin kiếm được thông qua hoạt động đào, người dùng chỉ cần mở ứng dụng và nhấn một nút mỗi ngày và nhận về phần thưởng. Mô hình này trái ngược hoàn toàn với cách Bitcoin đang hoạt động và gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều.

Việc đào coin trên thiết bị di động được coi là bất khả thi vì hiệu suất và khả năng mã hóa, sức mạnh tính toán đều không thể đáp ứng. Do đó Pi Network vẫn là một dự án blockchain mang trong mình rất nhiều sự hoài nghi.

Sự thật Pi Network lên sàn Trung Quốc

Những sàn giao dịch tiền ảo Trung Quốc

Trung Quốc gần như thống trị mảng sàn giao dịch tiền ảo khi nơi đây là cái nôi của rất nhiều sàn coin uy tín được ra đời từ giai đoạn bủng nổ tăng trường vào năm 2017.

Tuy nhiên, vào cùng năm và cả nửa giữa 2021, Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh đình chỉ hoạt động của các sàn giao dịch tiền ảo nội địa gây ra sự xáo trộn và dịch chuyển của các sàn crypto ra nước ngoài. Sự thống trị của những sàn giao dịch tiền điện tử Trung Quốc vẫn được đánh giá rất cao với hàng loạt các sàn mạnh như:

  • Binance: Sàn Binance một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn và phổ biến nhất trên thế giới. Dù được thành lập tại Trung Quốc, nhưng sau lệnh cấm của chính phủ, Binance đã dời trụ sở đến Malta và mở rộng quy mô hoạt động ra toàn cầu.
  • Huobi: Huobi cũng là một sàn coin nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi bị đình chỉ hoạt động nội địa, Huobi đã chuyển trụ sở và mở rộng quy mô hoạt động quốc tế, bao gồm cả các chi nhánh giao dịch tại Singapore, Hàn Quốc và Mỹ.
  • OKEx: OKEx là một sàn giao dịch tiền ảo đáng chú ý, cung cấp nhiều cặp giao dịch khác nhau. Cũng tương tự như Binance và Huobi, OKex đã chuyển ra nước ngoài và tên thương hiệu cũng thay đổi thành OKX để tăng mức độ nhận diện thương hiệu.
  • Gate.io: Gate.io cũng là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Trung Quốc. Sàn hướng tới việc hỗ trợ nhiều đồng coin có vốn hóa thấp, dự án nhỏ nên số lượng coin hỗ trợ vô cùng lớn.

Pi Network lên sàn Trung Quốc chưa?

Tới thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ thông tin chính xác nào về việc PI lên sàn Trung Quốc, những thông tin này mới chỉ là những tin đồn. Mặc dù Pi Network là đồng coin có cộng đồng đông đảo nhưng để lên được những sàn giao dịch như Binance, Huobi hay Gate.io thì rất khó.

Huobi đưa ra thông báo listing Pi Network vào tháng 12/2022.

Tuy nhiên có sàn Huobi đã có một thông báo listing PI và mở cặp trading Pi/USDT vào tháng 12/2022, ngay khi mở cặp giao dịch giá đã bị đẩy lên hàng trăm đô. Theo các chuyên gia phân tích đây là động thái thu hút người dùng sàn giao dịch tiền ảo do Pi có lượng người quan tâm rất lớn.

Đội ngũ phát triển Pi Network cũng xác nhận thông tin này không chính xác do đồng coin này chưa có mainnet chính thức, việc nạp/rút coin Pi đều không thể thực hiện được.

Nguyên nhân chính là những tai tiếng của Pi Network khi đưa ra những lợi ích gây tranh cãi như hứa hẹn tăng trưởng lớn, thiếu sự minh bạch thông tin và cách thức vận hành – lôi kéo người tham gia có dấu hiệu của đa cấp.

Đến thời điểm hiện tại, Pi Network vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa có ứng dụng thực tế rõ ràng. Điều này khiến một số người đặt câu hỏi về tiềm năng và giá trị của Pi Network. Một dự án còn quá mơ hồ về thông tin thì Pi Network lên sàn Trung Quốc là điều khá khó đạt được.

Tại sao Pi Network lên sàn Trung Quốc?

Dân số Trung Quốc đông

Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người. Việc lên PI Network lên sàn Trung Quốc sẽ mở ra một cơ hội khổng lồ để tiếp cận hàng triệu người dùng mới. Dự án nhờ đó cũng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Đất nước có công nghệ phát triển

Trung Quốc đã đạt được sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực công nghệ và trở thành một trong những quốc gia hàng đầu của lĩnh vực này trong thời gian gần đây. Việc lên Pi Network lên sàn Trung Quốc sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng công nghệ mạnh mẽ của đất nước này cùng khả năng nhận được nhiều hỗ trợ của các tập đoàn lớn.

Lượng điện thoại thông minh lớn

Trung Quốc là quốc gia có số lượng người dùng điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Là một dự án sử dụng điệ thoại là nền tảng chính, Pi Network có thể tận dụng được ưu thế này để thu hút người dùng.

Lợi ích và rủi ro của Pi Network

Lợi ích

Pi Network là một dự án dễ tiếp cận với người dùng mới, đặc biệt là đối tượng có sử dụng điện thoại thông minh – đây cũng là ngách mà các blockchain lớn không nhắm tới. Với sự phát triển và mở rộng cộng đồng người dùng, giá trị của Pi Coin có thể tăng lên theo thời gian giúp người nắm giữa có cơ hội kiếm lợi nhuận lớn.

Với lượng người dùng đông đảo, dự án Pi Network hứa hẹn có sự tăng trưởng mạnh.
Với lượng người dùng đông đảo, dự án Pi Network hứa hẹn có sự tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra việc đào PI cũng được cho là rất dễ dàng khi gần như không tốn một chút sức lực tính toán nào. Thuật toán của dự án này được tối ưu cho các thiết bị di động nên những người không có kiến thức crypto cũng dễ dàng sử dụng.

Không thể phủ nhận được rằng team phát triển dự án Pi Network rất giỏi trong việc tạo cộng đồng khi tại nhiều quốc gia Pi vẫn có chỗ đứng rất chắc trong mảng truyền thông.

Rủi ro

Hiện tại, Pi Network vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa có ứng dụng thực tế rõ ràng, theo đó giá trị đồng Pi vẫn rất mơ hồ, việc Pi Network lên sàn Trung Quốc nào đó có thể là một sàn CEX nhỏ cũng giúp định giá đồng coin này.

Tuy nhiên việc thiếu minh bạch trong công bố thông tin chi tiết và cơ chế hoạt động của dự án khiến các chuyên gia đánh giá Pi Network không nên đầu tư. Rất nhiều các vấn đề của Pi Network tại Việt Nam đã được các trang báo nêu tên càng gây sự đáng quan ngại và rủi ro của dự án này.

Có nên đầu tư vào Pi Network?

Có nên đầu tư vào dự án Pi Network khi chưa có mainnet?
Có nên đầu tư vào dự án Pi Network khi chưa có mainnet?

Việc đầu tư vào Pi Network được đánh giá có rủi ro rất cao bởi các thông tin của dự án này không minh bạch, các chuyên gia cũng đánh giá không đáng an toàn để đầu tư. Ngay cả khi có tin đồn Pi Network lên sàn Trung Quốc cũng không có yếu tố tác động quá lớn tới giá chợ đen của Pi Coin.

Việc đầu tư vào Pi Network thuộc về sự quyết định của cá nhân người tham gia, nếu bạn kiếm được Pi từ các hoạt động nhận thưởng thì nên giữ. Nếu bỏ tiền để mua Pi Network thì thực sự quá rủi ro và mạo hiểm với một dự án lớn hơn, an toàn hơn Pi Network.

Kết luận

Việc Pi Network lên sàn giao dịch tại Trung Quốc là một bước quan trọng trong việc mở rộng phạm vi hoạt động của dự án này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành điều này khó có thể thực hiện được bởi cách vận hành và các yếu tố của Pi Network không đáp ứng được các tiêu chuẩn của một dự án blockchain.

Việc quyết định tham gia đầu tư phụ thuộc vào bạn, tuy nhiên nên kiểm soát vốn và giảm thiểu rủi ro bằng cách dự nghiên cứu khi tham gia dự án này.

Một số câu hỏi thường gặp về Pi Network:

Làm cách nào để kiếm Pi Coin?

Bạn có thể kiếm Pi Coin bằng cách tham gia vào quá trình “đào” thông qua ứng dụng di động Pi Network.

Pi Network có phải là một hình thức đa cấp hay không?

Pi Network không được xem là một hình thức đa cấp, tuy nhiên việc lôi kéo người khác tham gia và sự biến tướng tại Việt Nam đang phản ánh một điều dự án này có dấu hiệu đa cấp.

Pi Network ra mắt lần đầu vào năm nào?

Pi Network ra mắt lần đầu vào năm 2019.

Ai hay tổ chức nào đang vận hành Pi Network?

Pi Network được vận hành bởi một nhóm phát triển và đội ngũ quản lý đa quốc gia. Tuy nhiên, danh tính chính xác của họ không được công bố rõ ràng.

4.5/5 - (83 bình chọn)