Sàn CEX là gì? Top 8 sàn giao dịch tập trung tốt nhất (2023)

Sàn CEX là gì

Nhu cầu giao dịch tiền ảo hiện nay vô cùng lớn, một phần vì thị trường đã mạnh hơn cách đây nhiều năm, phần còn lại do sự phát triển nhanh của các sàn CEX. Những sàn giao dịch tiền điện tử này đã giúp những người mới tham gia thị trường dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường tiền ảo. Hiện nay có rất nhiều sàn coin uy tín, trong bài viết này Tạp chí Crypto sẽ giúp bạn hiểu hơn về mô hình sàn tiền ảo này.

TL;DR

 • Sàn CEX với ưu điểm có khối lượng giao dịch cao, ổn định và đáp ứng được thanh khoản giao dịch lớn
 • Hiện nay có nhiều sàn coin nổi tiếng như Binance, Gate.io, Coinbase, Kraken…

Định nghĩa sàn CEX

Sàn DEX hay còn gọi là sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange) nơi các giao dịch giữa người mua và người bán sẽ được trung gian bởi sàn. Mô hình hoạt động của những sàn coin này tương tự như cách giao dịch thị trường chứng khoán hay thị trường tài chính. Những sàn crypto DEX đã giúp thị trường tiền ảo phát triển từ những ngày đầu tiên.

Sự khác nhau giữa sàn CEX và sàn DEX

Cả hai mô hình sàn giao dịch tiền điện tử này đều hướng tới việc xử lý các giao dịch giữa người mua và bán. Tuy nhiên những sàn lại có những ưu và nhược điểm nên cả hai đã tận dụng những yếu thế của nhau để phát triển.

Sự khác nhau giữa sàn DEX và sàn CEX nằm ở cách xử lý giao dịch.
Sự khác nhau giữa sàn DEX và sàn CEX nằm ở cách xử lý giao dịch.

Dễ thấy nhất giữa sàn DEX và sàn CEX là việc giải quyết các giao dịch, một bên hướng tới việc tập trung các giao dịch và sử dụng những máy chủ để xử lý dữ liệu. Ngược lại một bên sẽ sử dụng chính mạng blockchain để xử lý các giao dịch.

Sàn CEX (Centralized Exchange)Sàn DEX (Decentralized Exchange)
Sàn hoạt động và vận hành bởi một công ty hợp danhHoạt động trên mạng blockchain, không cần máy chủ trung tâm
Người dùng phải gửi coin & token lên sàn để giao dịchGiao dịch trực tiếp qua ví tiền ảo, không yêu cầu nạp trước
Có tuân thủ luật pháp từng quốc gia và khu vực hoạt độngHoạt động trên môi trường internet nên không bị giới hạn
Tính thanh khoản cao, thời gian xử lý giao dịch tức thìThanh khoản thấp và phụ thuộc vào các pool, thời gian xử lý giao dịch phụ thuộc vào mạng blockchain
Sàn hỗ trợ nhiều tính năng hỗ trợ giao dịch và phục vụ người dùngGiao diện đơn giản, ít tính năng
Có dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi.Không có dịch vụ chăm sóc khách hàng

Lý do tại sao chọn sàn CEX

Khả năng xử lý giao dịch lớn

Những sàn CEX có khả năng xử lý giao dịch rất lớn.
Những sàn CEX có khả năng xử lý giao dịch rất lớn.

Sàn CEX là mô hình tập trung và xử lý các giao dịch bằng máy chủ trung tâm, do đó có thể đảm bảo việc xử lý giao dịch rất lớn. Ngoài ra các giao dịch này được xử lý nội bộ nên không cần gửi tới mạng blockchain để xử lý nên tốc độ rất nhanh.

Việc xử lý giao dịch nội bộ của một sàn coin tập trung giải quyết được vấn đề mà các sàn DEX thường xuyên gặp phải là tắc nghẽn mạng blockchain.

Tính thanh khoản cao

Với một sàn CEX thông thường có rất nhiều người dùng đăng ký tài khoản và tham gia giao dịch, việc đăng ký dễ dàng và dòng tiền dồi dào giúp các sàn coin có thanh khoản rất lớn.

Các sàn giao dịch tiền ảo tập trung có yêu cầu là để mua và bán crypto bắt buộc bạn phải nạp tài sản lên sàn. Tuy nhiên phần lớn số tiền này luôn ở trạng thái chờ sẵn sàng giao dịch, sàn sẽ có đuợc lượng dữ liệu rất lớn về dòng thanh khoản, đảm bảo được hoạt động ổn định của các cặp giao dịch.

Nhiều tính năng bảo mật

Sàn CEX sẽ lưu trữ coin và token của khách hàng và hiển thị số dư trong tài khoản, hầu hết các sàn đều dùng ví lạnh để lưu trữ và ví nóng để thực hiện cho các yêu cầu nạp/rút. Do đó để đảm bảo sự an toàn cho các tài sản này sàn sẽ tập trung rất nhiều vào các yếu tố bảo mật cao cấp cho cả tài khoản khách hàng và các ví lưu trữ.

Tuy nhiên khi sử dụng những sàn crypto tập trung bạn nên sao lưu các mã dự phòng 2FA hoặc sử dụng các loại khóa bảo mật Yubikey để bảo vệ tài khoản của mình.

Giao diện dễ sử dụng và trực quan

Giao dịch có diễn ra thuận tiện và nhanh hay không thường sẽ do yếu tốt trải nghiệm người dùng UX/UI quyết định khá lớn. Ngoài ra việc hỗ trợ ứng dụng chạy trên các hệ điều hành phổ biến như Android và iOS giúp tiếp cận lượng người dùng lớn hơn.

Giao diện trading trực quan của sàn giao dịch tiền điện tử Binance.
Giao diện trading trực quan của sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Chính các yếu tố này đã khiến sàn giao dịch tiền ảo uy tín đều có giao diện gọn nhẹ, hoạt động mượt mà và ít khi gặp vấn đề về kỹ thuật.

Có đội ngũ chăm sóc khách hàng

Một điểm mà những sàn CEX luôn có lợi thế so với các sàn giao dịch phi tập trung là khả năng hỗ trợ và chăm sóc khách hàng. Các sàn coin đều có đội ngũ hỗ trợ 24/7 với nhiều ngôn ngữ và các kênh hỗ trợ khác nhau như chat, email, số điện thoại…

Những người này sẽ giúp giải quyết thắc mắc hay xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng nền tảng để trade coin, giúp giữ chân người dùng lâu nhất có thể.

Ưu và nhược điểm của sàn CEX

Ưu điểm

 • Khả năng xử lý giao dịch lớn
 • Tính thanh khoản cao
 • Bảo mật tốt
 • Hỗ trợ nhiều nền tảng
 • Có đội ngũ chăm sóc khách hàng

Nhược điểm

 • Rủi ro mất tài sản khi sàn CEX bị hack
 • Thường gặp các vấn đề pháp lý
 • Phí giao dịch cao
 • Hỗ trợ không đa dạng các đồng coin

Các sàn CEX nổi tiếng

Sàn Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới xét theo khối lượng.
Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới xét theo khối lượng.

Binance là sàn giao dịch tiền ảo uy tín được thành lập vào năm 2017 bởi Changpeng Zhao (CZ). Đây là một sàn giao dịch lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch hằng ngày. Sàn Binance hiện có trụ sở chính đặt tại Malta, quy mô nhân sự hàng nghìn người. Sàn coin này hỗ trợ hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Lịch sử phát triển của sàn Binance

Lịch sử của Binance bắt đầu từ tháng 7/2017 khi CZ công khai sàn giao dịch và sử dụng danh tiếng là một lập trình viên có tiếng tại thung lũng Silicon của mình để quảng cáo dự án. Sàn đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồn tiền điện tử và có rất nhiều thành viên tham gia.

Để tăng nguồn vốn hoạt động sàn Binance đã phát hành ICO (Initial Coin Offering) token BNB, chỉ trong 10 ngày sàn đã bán ra 100 triệu token trên mạng ERC-20 của blockchain Ethereum.

Lịch sử phát triển thần tốc của sàn Binance trong 143 ngày đầu.
Lịch sử phát triển thần tốc của sàn Binance trong 143 ngày đầu.

Sau khi có nguồn vốn khổng lồ từ viết phát hành token lần đầu, Binance đã nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động và trở thành một trong những sàn giao dịch hàng đầu. Chỉ trong vòng vài tháng sàn crypto này đã vượt mặt các sàn như sàn Bitfinex, sàn Coinbase… những cái tên kỳ cựu lâu năm trong lĩnh vực này.

Các tính năng và dịch vụ của Binance

Trải qua nhiều năm sàn Binance giờ đây đã trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết, hàng loạt các tính năng được ra mắt và đã tạo nên sự thành công vô cùng lớn như:

 • Tính năng Binance Launchpad giúp ươm mầm cho các dự án nhỏ mới ra mắt có thể tiếp cận lượng người dùng lớn trên nền tảng.
 • Binance Academy: Một học viện, nơi cung cấp kiến thức crypto toàn diện.
 • Binance Labs: Nơi thử nghiệm và tập trung vào việc hỗ trợ và đầu tư vào các dự án khởi nghiệp
 • Binance Charity: Quỹ từ thiện cùng tên nhằm mục đích sử dụng công nghệ blockchain để giúp đỡ những người gặp khó khăn và thực hiện các hoạt động từ thiện trên toàn cầu.
 • BNB Chain là mạng blockchain Layer 2 trên mạng Ethereum, được phát triển bởi Binance nhằm tạo ra nền tảng với phí rẻ và tốc độ cao.

Sàn Coinbase

Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn được thành lập vào năm 2012 tại Mỹ. Đây là một trong những sàn CEX đời đầu vẫn còn hoạt động ổn định trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Coinbase là sàn khá kén chọn các thị trường khi chỉ hỗ trợ những quốc gia thân thiện với crypto và có luật pháp rõ ràng. Hiện tại sàn Coinbase cũng không hỗ trợ Việt Nam, người dùng chỉ có thể dùng ví Coinbase để lưu trữ và quản lý tài sản.

Coinbase thuộc nhóm các sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất thế giới.
Coinbase thuộc nhóm các sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất thế giới.

Sàn giao dịch coin cũng tập trung hỗ trợ các đồng coin và token lớn có tính thanh khoản cao như Bitcoin, Ethereum, Litcoin, BitcoinCash… Đây là sàn giao dịch được đánh giá cao về tính bảo mật và an toàn, phù hợp cho người Việt hiện đang sinh sống ở nước ngoài như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng.

Sàn Gate.io

Sàn Gate.io được thành lập vào năm 2017, thời điểm đầu sàn có trụ sở tại Trung Quốc nhưng sau đó đã chuyển ra nước ngoài.

Gate.io là một trong những sàn đã hoạt động thành công từ giai đoạn mùa tăng trưởng 2017 tới nay, hiện tại sàn có khối lượng giao dịch ngang ngửa với sàn Coinbase.

Sàn Gate là nơi có thể giao dịch với hầu hết các đồng coin và token.
Sàn Gate là nơi có thể giao dịch với hầu hết các đồng coin và token.

Sàn tiền ảo này có giao diện dễ dùng, đơn giản và thân thiện với người mới. Điểm khiến Gate.io khác biệt nằm ở khả năng hỗ trợ gần như hầu hết các loại coin và token. Nếu một đồng bạn không thể mua bán ở đâu hãy tìm tới Gate.io.

Sàn Kraken

Kraken là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ được thành lập từ năm 2011. Sàn CEX này cũng thuộc top những sàn giao dịch tiền ảo uy tín qua nhiều năm. Điểm đặc biệt của sàn Kraken là giao dịch ký quỹ với khả năng hỗ trợ các vị thế dài hạn.

Sàn giao dịch tiền ảo uy tín Kraken hỗ trợ tốt khách hàng ở Mỹ và châu Âu.
Sàn giao dịch tiền ảo uy tín Kraken hỗ trợ tốt khách hàng ở Mỹ và châu Âu.

Là một trong những sàn tiền điện tử hợp pháp với pháp lý rõ ràng, Kraken cung cấp các cặp giao dịch với đồng USD tương ứng cho những người dùng Mỹ.

Các tính năng bảo mật và giao diện người dùng của sàn được đánh giá cao, tuy nhiên sàn thiếu các tính năng hỗ trợ người dùng Việt Nam.

Sàn Huobi

Huobi là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc được thành lập vào năm 2013, trải qua các cuộc đàn áp của chính quyền sàn Huobi đã chuyển dịch ra nước ngoài.

Sàn Huobi nổi tiếng với sự ổn định, tính thanh khoản khá ổn.
Sàn Huobi nổi tiếng với sự ổn định, tính thanh khoản khá ổn.

Giai đoạn hưng thịnh của sàn vào khoảng thời gian 2018 khi cùng với sàn Binance thống trị thị trường giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên kết quả hoạt động kém cùng việc cố gắng bám trụ với thị trường tỉ dân đã khiến sàn Huobi thụt lùi so với các đối thủ.

Gần đây nhất sàn CEX này đã tự bán chính mình khi nhà sáng lập Leon Li bán phần lớn cổ phần đang nắm giữ trong công ty.

Sàn Bitfinex

Bitfinex là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hong Kong được thành lập vào năm 2012. Sàn giao dịch coin này hoạt động ổn định với nhiều tính năng phổ biến như Margin Funding.

Tuy nhiên vào năm 2016 sàn Bitfinex đã bị hacker tấn công lấy đi số lượng Bitcoin rất lớn khiến sàn kiệt quệ và thụt lùi so với các đối thủ.

Hiện nay Bitfinex vẫn hoạt động và cung cấp các dịch vụ trading, tuy nhiên sự hoàng kim của sàn crypto này rất khó có thể lấy lại.

Sàn OKX

Sàn OKX trước đây có tên Okex, cũng thuộc những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Sàn được thành lập vào năm 2014 bởi Star Xu tại Trung Quốc và đã mở rộng phát triển ra toàn cầu. OKX hiện tại có trụ sở tại Malta.

Sàn OKX nổi bật với những hợp đồng tài trợ quảng cáo cho câu lạc bộ Manchester City.
Sàn OKX nổi bật với những hợp đồng tài trợ quảng cáo cho câu lạc bộ Manchester City.

OKX là sàn được đánh giá có tính thanh khoản cao với khối lượng giao dịch hằng ngày lớn. Đặc biệt sàn có pháp lý rõ ràng, cung cấp các dịch vụ giao dịch cho khách hàng tại những thị trường khó tính như châu Âu và Mỹ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn CEX và danh sách những sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín. Khi tham gia thị trường này bạn nên lựa chọn những sàn có hỗ trợ tốt, thanh khoản cao và hỗ trợ nhiều đồng tiền điện tử cần đầu tư.

Tuy nhiên kinh nghiệm chỉ ra rằng bạn nên sử dụng dụng nhiều sàn nhằm tránh rủi ro, ngoài ra nên thường xuyên rút tài sản về các ví tiền điện tử như ví lạnh Ledgerví lạnh Trezorví Metamaskví Trust… để đảm bảo an toàn.

Một số câu hỏi thường gặp về sàn CEX:

Sàn CEX là gì?

CEX là sàn giao dịch tập trung, nơi các giao dịch được xử lý bởi các máy chủ trung tâm, trong đó sàn là người trung gian cho các giao dịch đó.

Sự khác nhau giữa sàn CEX và sàn DEX là gì?

Sự khác nhau đến từ việc xử lý các giao dịch. Trong khi các sàn giao dịch phi tập trung xử lý các giao dịch trên mạng blockchain và không cần trung gian thì sàn CEX lại đi ngược lại hoàn toàn.

Tại sao nên chọn sàn CEX

Tính thanh khoản cao, bảo mật và giao diện dễ dùng, là những yếu tốt dễ tiếp cận với người dùng mới.

Các tính năng bảo mật quan trọng nào mà sàn CEX cần có?

2FA, KYC, SMS Verify… là những tính năng cơ bản để bảo vệ tài khoản của bạn trên các sàn coin DEX.

Nên dùng sàn CEX nào?

Binance là sàn CEX được đánh giá tin dùng nhất bởi giao diện dễ dàng, bảo mật cao, hỗ trợ tiếng Việt tốt, có giao dịch P2P.

4.6/5 - (111 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: