[20+] Sàn giao dịch tiền ảo uy tín – Phân loại và đánh giá!

Sàn giao dịch tiền ảo là gì?

Sàn giao dịch tiền ảo là một phần tất yếu và quan trọng của thị trường tiền điện tử. Người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với các tài sản số thông qua việc mua và bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Bài viết này sẽ giới thiệu về khái niệm và vai trò và phân loại cũng như các sàn giao dịch coin uy tín nhất.

TL;DR

  • Sàn giao dịch tiền điện tử là một thành phần thiết yếu của thị trường tiền điện tử.
  • Có nhiều loại sàn giao dịch coin như sàn CEX, sàn DEX, sàn OTC.
  • Khi sử dụng người dùng nên chọn các sàn có khả năng bảo mật cao và tính thanh khoản tốt.

Sàn giao dịch tiền ảo là gì?

Sàn giao dịch tiền ảo, còn được gọi là các sàn giao dịch coin hoặc sàn giao dịch tiền điện tử là một nền tảng cho phép người dùng có thể mua hoặc bán các loại tài sản như Bitcoin, Ethereum trực tiếp mà không qua trung gian.

Sàn giao dịch tiền ảo là cầu nối trung gian giữa người mua và người bán để trao đổi tiền ảo.
Sàn giao dịch tiền ảo là cầu nối trung gian giữa người mua và người bán để trao đổi tiền ảo.

Các sàn giao dịch crypto mang tới cho người dùng sự tin cậy trong việc đảm bảo tính bảo mật cho tài sản của khách hàng. Ngoài ra việc đảm bảo hệ thống vận hành mượt mà 24/7 và một trải nghiệm mượt mà khi giao dịch là những đều cần thiết để một sàn crypto tạo được tiếng vang.

Vai trò của sàn giao dịch tiền ảo vô cùng lớn khi vừa giúp ngành công nghiệp tiền ảo phát triển khi là cầu nối giữa nhà phát triển, các dự án, các quỹ đầu tư và những người tham gia thị trường. Sàn giao dịch tiền ảo cũng đóng vai trò làm trung gian trong quá trình giao dịch, đảm bảo sự minh bạch và an toàn cho cả bên mua và bên bán.

Vai trò và chức năng của sàn giao dịch tiền ảo

Các sàn giao dịch coin đều có chung một đặc điểm là cấu nối trong việc mua bán các tài sản điện tử như Bitcoin. Ngoài ra các yếu tố quan trọng khác tạo nên sự thành công cho một dự án đó là tính thanh khoản, thông tin giá cả, lưu trữ tài sản cho khách hàng.

Giao dịch mua bán tiền ảo

Sàn giao dịch Bitcoin là cặp giao dịch được ưa thích của hầu hết các sàn crypto.
Sàn giao dịch Bitcoin là cặp giao dịch được ưa thích của hầu hết các sàn crypto.

Mua và bán tiền ảo và chức năng chính của bất kỳ một sàn giao dịch coin nào hiện nay, các cặp giao dịch có thể là tiền fiat hoặc các loại stablecoin và cả giữa các cặp tiền ảo với nhau. Tính năng này được gọi là “trading pairs” hay thường được gọi là các cặp giao dịch.

Cung cấp tính thanh khoản

Thanh khoản là một trong những thứ quan trọng của cả một sàn coin bất kỳ, ngoài ra nó cũng là dòng máu của cả một dự án trong thị trường crypto. Thanh khoản được hiểu theo nghĩa đơn giản là khi một người muốn bán một tài sản thì trên các sàn giao dịch phải có sức mua tương đương để hấp thụ tài sản đó. Trong trường hợp không có người mua thì là tài sản không có thanh khoản, ngược lại nếu nhu cầu mua quá cao thì gọi là dư thanh khoản.

Cung cấp thông tin giá

Sàn giao dịch crypto cũng có chức năng cung cấp thông tin giá cả các đồng coin theo thời gian thực, sàn crypto càng lớn thì giá trị cung cấp càng chính xác. Giá cả được quyết định bởi người mua và người bán theo từng khung thời gian nhất định, các website xếp hạng coin nổi tiếng như CoinGecko và CoinMarketCap đều cần những dữ liệu đó để làm giá trị tham chiếu.

Lưu trữ tài sản

Để giao dịch được trên các sàn giao dịch coin người dùng phải nạp tiền fiat hoặc crypto lên sàn thường được gọi là “deposit”. Sau đó các hành động tiếp theo có thể là mua và bán để kiếm lời hoặc tham gia đầu tư bằng các hoạt động mua vào tài sản.

Tuy nhiên không phải ai khi nạp vào các sàn tiền điện tử đều rút ra ngay các ví lạnh hoặc ví tiền điện tử để lưu trữ vì khá mất thời gian. Mọi người sẽ có xu hướng lưu trữ coin, token và tiền tệ fiat, stablecoin trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Hỗ trợ và giải quyết thắc mắc

Sàn giao dịch tiền ảo cung cấp dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp và hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng. Hầu hết các vấn đề về kỹ thuật, thị trường, giao dịch cùng các câu hỏi giúp đỡ đều được đội ngũ chăm sóc khách hàng giải đáp.

Phân loại sàn giao dịch tiền ảo

Sàn giao dịch tiền ảo có thể được phân loại dựa trên các yếu tố dựa trên nhu cầu và sự an toàn, minh bạch trong việc quản lý tài sản. Dưới đây là các dạng sàn coin phổ biến nhất.

Sàn giao dịch tập trung (sàn CEX)

CEX là từ viết tắt của (Centralized Cryptocurrency Exchanges) là loại sàn giao dịch tiền ảo hoạt động nhờ vào một công ty hoặc tổ chức đứng sau để vận hành nhờ vào các thiết bị, máy móc, công nghệ và yếu tố con người. Đây là mô hình sàn giao dịch crypto phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi các yếu tố như dễ sử dụng, giao diện trực quan, hỗ trợ nhiều đồng coin, tính thanh khoản cao.

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.
Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Sự thành công của các sàn crypto tập trung này còn đến từ các yếu tố nâng cao hơn như hỗ trợ nhiều dịch vụ trading dạng phái sinh có tỉ lệ đòn bẩy cao giúp gia tăng lợi nhuận cho những người đầu tư tiền ảo.

Tuy nhiên các sàn giao dịch coin này thường có yêu cầu khá khắt khe về việc xác minh danh tính người dùng như KYC (Know Your Customer) và AML (Anti-Money Laundering) để đảm bảo tuân thủ pháp luật về chống rửa tiền và tội phạm. Ngoài ra sàn DEX còn có những giới hạn về hạng thành viên, phí giao dịch từ đó cũng có sự thay đổi giữa các nhóm khác nhau.

Một số sàn giao dịch tiền ảo tập trung nổi tiếng phải kể tới những cái tên như Binance, Coinbase, OKX, Kraken, Gate.io…

Sàn giao dịch phi tập trung (sàn DEX)

Sàn giao dịch phi tập trung DEX viết tắt của (Decentralized Exchanges) là một loại sàn giao dịch coin hoạt động dựa trên mô hình hợp đồng thông minh trực tiếp trên mạng blockchain mà không thông qua bên trung gian.

Mô hình sàn DEX ra đời trong mùa hè DeFi 2020 với hàng loạt các sàn nổi tiếng như Uniswap, PancakeSwap hỗ trợ nhiều mạng blockchain khác nhau như Ethereum, BSC hay Layer 2 Ethereum.

Uniswap, sàn DEX nổi tiếng hoạt động trên mạng blockchain Ethereum.
Uniswap, sàn DEX nổi tiếng hoạt động trên mạng blockchain Ethereum.

Các sàn giao dịch coin phi tập trung có được một thứ mà các mô hình sàn coin khác không có là sự phi tập trung. Sàn giao dịch không yêu cầu người dùng cần một bên trung gian, thay vào đó giao dịch được thực hiện trực tiếp từ ví tiền ảo của người dùng thông qua hợp đồng thông minh. Nhờ đó những sàn DEX không yêu cầu các thao tác như KYC để xác minh danh tính.

Ngoài ra những sàn crypto này không có giới hạn về khối lượng giao dịch, người dùng tự do giao dịch không hạn mức miễn sao cặp giao dịch đó có đủ tính thanh khoản.

Sàn giao dịch OTC

Sàn giao dịch OTC (Over-the-Counter) là một hình thức giao dịch tiền ảo diễn ra trực tiếp giữa hai bên mà không thông qua sàn giao dịch tiền ảo truyền thống. OTC cho phép các bên thỏa thuận giao dịch trực tiếp với nhau dựa trên các điều khoản và giá cả được thỏa thuận riêng.

Hiện tại các giao dịch OTC vẫn được các sàn giao dịch tiền ảo hỗ trợ nhưng hoạt động độc lập và tách biệt với các mô hình giao dịch chính.

Sàn OTC phù hợp cho những đơn đặt hàng có giá trị lớn.
Sàn OTC phù hợp cho những đơn đặt hàng có giá trị lớn.

Điểm mạnh của mô hình giao dịch này là khả năng đặt hàng với những hợp đồng mua cực lớn mà không làm ảnh hưởng tới giá cả trên thị trường tự do. Ví dụ khi một cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mua 1000BTC trên các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung sẽ gặp phải rào cản về giới hạn giao dịch trên mỗi tài khoản. Ngoài ra các rào cản về pháp lý, về biến động giá khi giao dịch chờ khớp cũng là vấn đề vô cùng lớn.

Hơn nữa các sàn OTC cho phép khách hàng giao dịch bí mật và hoàn toàn riêng tư do đó không cần tiết lộ các thông tin cá nhân hoặc xác minh danh tính.

Sàn giao dịch tiền ảo trung gian

Đây là các sàn giao dịch tiền ảo trung gian giữa người mua và người bán. Các sàn giao dịch trung gian cung cấp một nền tảng điện tử cho người dùng thực hiện giao dịch mua và bán tiền ảo.

Về cơ bản các sàn giao dịch này vận hành khá tương đồng với các sàn CEX truyền thống khi vẫn dáp ứng các yêu cầu về KYC, có tính thanh khoản và giới hạn tài sản theo từng hạng mức người dùng.

Sàn giao dịch tiền ảo truyền thống

Đây là các sàn giao dịch tiền ảo mà người dùng có thể giao dịch trực tiếp với các công cụ phân tích kỹ thuật, đặt lệnh mua/bán và quản lý tài khoản thông qua giao diện dễ sử dụng. Nổi tiếng nhất trong nhóm các sàn này phải kể tới những cái tên như eToro và Robinhood.

eToro là sàn giao dịch coin và cổ phiếu, hàng hóa tổng hợp có trụ sở tại Israel.
eToro là sàn giao dịch coin và cổ phiếu, hàng hóa tổng hợp có trụ sở tại Israel.

Các sàn giao dịch này thường không cho phép người dùng quản lý hoặc can thiệp quá sâu vào các tài sản, như eToro người dùng gần như chỉ mua các chứng chỉ chứng nhận rằng tiền ảo đó là tài sản của riêng mình.

Rủi ro của những sàn crypto dạng này sẽ không rõ ràng về tỉ lệ chốt giữa chứng chỉ khi người dùng mua bán là lượng dự trữ bắt buộc của đồng coin đó theo đúng tỉ lệ 1:1 hay không. Trường hợp sàn coin này gặp vấn đề về thanh khoản, bị hack hay sụp đổ rất có thể các khoản đầu tư sẽ bị mất.

Những tiêu chí khi lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo

Công ty, nhà sáng lập & pháp lý

Các sàn giao dịch coin để có lượng người dùng lớn thì phải cho thấy một công ty minh bạch, nhà sáng lập là người có tiếng nói trong cộng đồng crypto. Đặc biệt là vấn đề pháp lý, các công ty phải được đăng ký hợp danh nhằm bảo vệ và có trách nghiệm với tài sản của người dùng.

Một sàn giao dịch coin tốt khi có đầy đủ các thông tin pháp lý rõ ràng.
Một sàn giao dịch coin tốt khi có đầy đủ các thông tin pháp lý rõ ràng.

Tuy nhiên lĩnh vực tiền điện tử còn khá mới mẻ nên chính phủ tại nhiều quốc giá thường không quá mặn mà và luôn tìm cách chèn ép sự phát triển chung. Phần lớn các sàn giao dịch coin tập trung đều đặt trụ sở tại các quốc gia hoặc những hòn đảo nhỏ bé, kinh tế trung bình do chính sách của những nơi này dễ hơn.

Phí giao dịch

Khi sử dụng sàn coin để tham gia các hoạt động trade coin thì yếu tố quan trọg bậc nhất là phí giao dịch, không ai muốn những phần lợi nhuận ít ỏi của mình bị các sàn giao dịch điện tử lấy đi quá nhiều.

Không những thế những khoản phí khi thực hiện các hoạt động như nạp/rút lưu trữ hay các khoản phí khác cũng là điều bạn nên tham khảo trước khi sử dụng.

Số lượng tiền ảo được hỗ trợ

Nhiều đồng tiền ảo trên một sàn coin sẽ cho bạn sự tự do khi trade coin kiếm lợi nhuận hoặc mua bán. Sàn giao dịch coin càng lớn thì thanh khoản càng cao, các cặp giao dịch có cơ hội tiếp cận với lượng người dùng lớn hơn.

Một số đồng tiền ảo được hỗ trợ trên sàn Coinbase.
Một số đồng tiền ảo được hỗ trợ trên sàn Coinbase.

Không những thế cũng giúp bạn tiết kiệm nhiều phí khi sử dụng nhiều sàn, việc quản lý cũng đơn giản chỉ trên một ứng dụng.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản giúp một đồng coin có thể bán ra và có người hấp thụ hoặc khi muốn mua vào có đủ nguồn cung bạn cần. Thanh khoản giúp một đồng coin tăng trưởng và phát triển, những người trade coin có thể kiếm lợi nhuận, hơn nữa đồng coin đó khó bị thao túng giá hơn.

Giao diện và trải nghiệm người dùng

Hiện nay các sàn crypto uy tín đều có giao diện tốt, tốc độ load mượt mà nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Hơn nữa các ứng dụng di động được ra mắt nhằm giữ chân người dùng trên nền tảng lâu nhất có thể nhằm tham gia các dịch vụ khác của sàn coin.

Giao diện trading của sàn giao dịch tiền điện tử OKX với bố cục rõ ràng, chuyên nghiệp.
Giao diện trading của sàn giao dịch tiền điện tử OKX với bố cục rõ ràng, chuyên nghiệp.

Tất nhiên các sàn giao dịch có giao diện dễ sử dụng và thân thiện sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện giao dịch, không làm gián đoạn khi có lượng người dùng lớn.

Khả năng hỗ trợ khách hàng

Các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử là điều không thể tránh khỏi. Nên lựa chọn các sàn giao dịch bitcoin có đội ngũ hỗ trợ trực tuyến thông qua các kênh chat 24/7 hoặc các kênh như email, điện thoại. Yếu tố tốc độ phản hồi nhanh cùng sự nhiệt tình khi hỗ trợ cũng là yếu tố được đánh giá cao khi chọn một sàn giao dịch tiền ảo sử dụng lâu dài.

Danh sách các sàn giao dịch tiền ảo tập trung uy tín

Sàn giao dịch tập trung (CEX) có nhiều đặc điểm như có công ty quản lý, đội ngũ chăm sóc khách hàng đông và tính thanh khoản rất cao. Dưới đâu là các sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất được chọn lọc dựa trên các tiêu chí đánh giá như sự tin cậy, thanh khoản, thương hiệu…

Sàn Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu trên thế giới được thành lập vào năm 2017 bởi Changpeng Zhao (CZ). Đây là sàn giao dịch coin có lượng người dùng đông nhất, thanh khoản vô cùng dồi dào và có nhiều các dịch vụ hỗ trợ như giao dịch phái sinh, hợp đồng tương lai, giao dịch OTC…

Binance là sàn giao dịch tiền ảo có lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch.
Binance là sàn giao dịch tiền ảo có lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

Binance có trụ sở hoạt động đặt tại Malta, mặc dù sàn luôn vướng vào các vấn đề pháp lý khi không có trụ sở hoạt động rõ ràng. Các tài sản không được kiểm toán thường xuyên bởi các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới nên sàn, đổi lại Binance là sàn có tới hàng triệu người dùng mỗi tháng.

Binance thuộc trong những sàn crypto uy tín hỗ trợ tới hơn 500 đồng coin và các cặp giao dịch khác nhau với rất nhiều đồng coin như Bitcoin, Ethereum, Solana, XRP, BNB… Sàn cũng có phí giao dịch thuộc top những sàn crypto thấp nhất, theo đó phí mua/bán cơ bản là 0,1% của giá trị giao dịch, nhưng nếu bạn sử dụng BNB phí sẽ giảm 50%.

Sàn Coinbase

Coinbase là một sàn giao dịch tiền ảo đầu tiên khi được ra mắt vào năm 2012 bởi Brian Armstrong và Fred Ehrsam. Coinbase là một công ty có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ và được SEC, cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ chấp thuận hợp pháp. Về độ tin cậy Coinbase thuộc những sàn được đánh giá cao nhất và có nhiều tổ chức lớn sử dụng sàn giao dịch này.

Coinbase thuộc top các sàn coin uy tín hoạt động chủ yếu tại thị trường Mỹ.
Coinbase thuộc top các sàn coin uy tín hoạt động chủ yếu tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên Coinbase có một số giới hạn khi có phí mua/bán khá cao ở mức 1.49% của giá trị giao dịch. Ngoài ra sàn cũng chỉ hoạt động chủ yếu ở Mỹ và châu Âu, không hỗ trợ Việt Nam.

Những lợi thế của sàn crypto Coinbase là tính thanh khoản lớn, hỗ trợ nhiều đồng coin và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tuyệt vời.

Sàn OKX

Sàn OKX ( trước đây là sàn OKEx) được thành lập vào năm 2017 bởi Star Xu, sàn được vận hành bởi OK Group và có trụ sở tại  Seychelles, sàn có 50 triệu người dùng trên 180 thị trường. Đây là một trong những sàn đời đầu khi người anh em của nó có tên OkCoin được ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2013.

OKX là sàn giao dịch coin rất tích cực trong việc tăng sự nhận diện thương hiệu.
OKX là sàn giao dịch coin rất tích cực trong việc tăng sự nhận diện thương hiệu.

OKX áp dụng một hệ thống phí giao dịch có cấu trúc đa dạng dựa trên khối lượng giao dịch và cấp độ thành viên, phí giao dịch có thể thay đổi tùy theo các đồng token.

Hiện tại sàn hỗ trợ giao dịch trên 400 cặp khác nhau với hầu hết các đồng coin và token lớn như Ripple, Litcoin, BitcoinCash,… Sàn cũng có khối lượng giao dịch 24 giờ mạnh phù hợp cho các giao dịch lớn.

Sàn Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử chuyên tập trung vào giao dịch hợp đồng tương lai và giao dịch đòn bẩy. Sàn được thành lập vào năm 2018 và có trụ sở tại Singapore.

Sàn tiền ảo Bybit có thế mạnh ở các giao dịch phái sinh với mức đòn bẩy rất lớn.
Sàn tiền ảo Bybit có thế mạnh ở các giao dịch phái sinh với mức đòn bẩy rất lớn.

Điểm mạnh của Bybit là khả năng cung cấp các giao dịch với mức đòn bẩy lớn trên những cặp giao dịch có tính thanh khoản cao như Bitcoin và cả các altcoin khác.

Sàn tiền điện tử này cũng cung cấp các giao dịch spot thông thường với mức phí giao dịch thấp tùy từng các cặp giao dịch, tuy nhiên đây không phải thế mạnh của sàn crypto này.

Sàn Gate.io

Gate.io là một sàn tiền ảo uy tín được thành lập vào năm 2017 và có trụ sở tại Trung Quốc hiện được lãnh đạo bởi Lin Han. Đây là sàn giao dịch khá lâu đời nếu xét về cả thời gian phát triển khi đã ra mắt từ những năm 2013.

Đây là sàn giao dịch crypto hướng tới những cặp giao dịch mới, những đồng coin và token có thanh khoản thấp và bị các sàn giao dịch tiền ảo lớn hơn từ chối list. Do đó sàn coin Gate.io có một lượng người dùng “ngách” rất lớn.

Gate.io là sàn tiền điện tử rất linh hoạt và nhanh nhạy khi chọn ngách đi riêng.
Gate.io là sàn tiền điện tử rất linh hoạt và nhanh nhạy khi chọn ngách đi riêng.

Bạn có thể tìm thấy gần như mọi cặp giao dịch trên sàn tiền ảo này miễn chúng có một chút thành khoản. Tuy nhiên đây cũng là rủi ro cho các nhà đầu tư khi không chú ý chọn phải những dự án dễ dàng bị thao túng giá.

Về phí giao dịch, sàn Gate.io có phí khá cao so với mặt bằng trung khi tính phí 0.2% cho các cặp giao dịch mua và bán. Tuy nhiên phí sẽ giảm theo hạng thành viên, hạng càng cao với khối lượng lớn thì phí càng rẻ.

Sàn KuCoin

Kucoin là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới được thành lập bởi ba thành viên gồm Michael Gan, Eric Don, và Top Lanvào năm 2017. Sàn crypto có trụ sở chính đặt tại Mahe, Seychelles.

KuCoin có lượng đồng coin hỗ trợ nhiều, giao diện thân thiện dễ sử dụng.
KuCoin có lượng đồng coin hỗ trợ nhiều, giao diện thân thiện dễ sử dụng.

Cũng giống như sàn Gate.io, KuCoin hướng tới những cặp giao dịch mới phù hợp với đối tượng khách hàng yêu thích sự biến động cao. Đổi lại sàn cũng có mức phí giao dịch không cố định tùy thuộc vào từng cặp giao dịch. Ngoài ra phí rút các tài sản trên sàn KuCoin được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung.

Về bảo mật sàn có trang bị nhiều lớp xác thực cho tài khoản người dùng như KYC, mã PIN, xác minh email để đăng nhập… Đây cũng là sàn giao dịch tiền ảo có thanh khoản ổn định, phù hợp cho các giao dịch vừa và nhỏ hơn.

Sàn Huobi

Sàn Huobi là một sàn giao dịch tiền ảo đời đầu khi có tuổi đời từ năm 2013, sàn được sáng lập bởi Leon Li. Sàn đã phát triển mạnh mẽ vào năm 2017 khi được coi là đối thủ xứng tầm đủ sức cạnh tranh với sàn Binance. Tuy nhiên qua thời gian sàn crypto này dần đánh mất vị thế của mình khi liên tục sụt giảm về doanh thu, các vụ kiện pháp lý cũng diễn ra nhắm vào sàn này thường xuyên.

Huobi là sàn giao dịch tiền ảo của Trung Quốc nhưng đã chuyển mình vươn ra thế giới.
Huobi là sàn giao dịch tiền ảo của Trung Quốc nhưng đã chuyển mình vươn ra thế giới.

Ngoài ra, việc Huobi hoạt động chính tại thị trường Trung Quốc và đã bị chính quyền nước này đàn áp dẫn tới cuộc tháo chạy quy mô lớn vào giai đoạn hè năm 2021 khiến thị phần ngày càng giảm.

Việc kinh doanh bết bát đã khiến Huobi phải tự bán chính mình, vào giữa năm 2023, chủ mới của sàn Huobi là About Capital Buyout Fund.

Về mặt pháp lý và kinh doanh sàn Huobi khá yếu kém, tuy nhiên về công nghệ, kỹ thuật và sự đổi mới sàn Huobi được đánh giá khá cao. Khả năng bảo mật, hỗ trợ nhiều đồng coin, lượng người dùng khá ổn định và có đội ngũ chăm sóc khách hàng đa dạng ngôn ngữ là một lợi thế của sàn giao dịch tiền điện tử này.

Sàn Crypto.com

Sàn Crypto.com là một sàn crypto khá mới được thành lập vào năm 2016 bởi Kris Marszalek hiện được quản lý bởi công ty Foris DAX Asia có trụ sở tại Singapore. Đây là sàn giao dịch hướng tới khách hàng tại Mỹ và khu vực châu Âu nhiều hơn nên sự phổ biến tại Việt Nam khá ít.

Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Crypto.com khi được ưa chuộng tại Mỹ và châu Âu.
Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Crypto.com khi được ưa chuộng tại Mỹ và châu Âu.

Crypto.com đã chuyển mình kể từ mùa tăng trưởng 2021 khi tại thời điểm đỉnh cao từng có hơn 10 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng. Giờ đây Crypto.com có nhiều dịch vụ như giao dịch coin, lưu trữ coin, ví tiền điện tử, thẻ tín dụng crypto và nhiều dịch vụ khác nữa.

Sàn Bitfinex

Sàn Bitfinex là một sàn giao dịch tiền ảo được thành lập vào năm 2012 bởi Raphael Nicolle và Giancarlo Devasini tại Hong Kong.

Bitfinex từng là sàn giao dịch coin uy tín thời đầu.
Bitfinex từng là sàn giao dịch coin uy tín thời đầu.

Bitfinex từng là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới vào năm 2015, tuy nhiên biến cố đã xảy ra khi sàn này đã bị hack tới 1500 Bitcoin vào cùng năm đó. Ngay sau đó một năm, vào năm 2016 sàn đã bị hacker tấn công lần thứ hai và lấy đi tổng cộng 119.756 BTC với giá trị khi đó đạt 72 triệu đô.

Đây là một sàn giao dịch có nhiều vụ kiện tụng và dính vào lùm xùm nhiều nhất. Vào năm 2019 sàn cũng bị Văn phòng Công tố bang New York truy tố khi che giấu khoản lỗ hoạt động lên tới 850 triệu đô.

Hiện tại, Bitfinex không còn là sự lựa chọn cho một sàn tiền ảo Việt Nam uy tín và được tin dùng. Đổi lại bạn có thể sử dụng các dịch vụ theo dõi biểu đồ giá hoặc tham gia mua bán các token chỉ hỗ trợ bởi sàn này.

Sàn MEXC

Sàn MEXC, trước đây có tên là sàn MXC, đây là một sàn giao dịch tiền ảo uy tín được thành lập vào năm 2018. Đây là sàn giao dịch khá mới khi hỗ trợ rất nhiều những đồng coin mới có thanh khoản thấp. Sàn MEXC có mức phí giao dịch nằm trong khoảng 0.1% – 0.2% tùy thuộc vào phân khúc khách hàng.

MEXC là sàn giao dịch crypto có đội ngũ chăm sóc khách hàng khá tốt.
MEXC là sàn giao dịch crypto có đội ngũ chăm sóc khách hàng khá tốt.

Sàn crypto này phù hợp với nhu cầu mua/trade các đồng altcoin nhỏ không được list trên các sàn lớn. Hiện sàn cũng hỗ trợ người dùng Việt Nam rất nhiệt tình khi có hỗ trợ viên Tiếng Việt.

Sàn Kraken

Sàn Kraken được sáng lập bởi Jesse Powell vào năm 2011. Trụ sở chính của Kraken đặt tại San Francisco, California, Mỹ, tuy nhiên vào năm 2022 CEO kỳ cựu này đã từ chức Kraken.

Sàn tiền điện tử Kraken nổi tiếng thuộc top những sàn đời đầu.
Sàn tiền điện tử Kraken nổi tiếng thuộc top những sàn đời đầu.

Kraken hỗ trợ hơn 50 đồng coin và token gồm đầy đủ các đồng chính như Bitcoin, Ripple, Stellar, Ethereum… Số lượng người dùng của sàn cũng ổn định ỡm ức hàng triệu người trên tháng và tiếp tục tăng lên.

Kraken là một trong những sàn giao dịch có tính thanh khoản cao, về danh sách với khối lượng giao dịch sàn vẫn chưa thể nằm trong top 10 sàn giao dịch tiền ảo có volume lớn nhất. Hơn nữa lượng người dùng sàn Kraken chưa lớn tại thị trường Việt Nam, sàn hoạt động ổn ở thị trường Mỹ và châu Âu.

Sàn Gemini

Gemini là một sàn giao dịch tiền ảo được thành lập vào năm 2014 bởi hai anh em Cameron và Tyler Winklevoss, thời gian vận hành chính vào năm 2015. Gemini hoạt động chủ yếu tại các quốc gia và khu vực có quy định pháp lý rõ ràng như Mỹ, Canada, Singapore, Hồng Kông, Anh, Úc và một số quốc gia khác.

Gemini có phạm vi khu vực hỗ trợ khách hàng phủ khắp các quốc giá khó về tiền điện tử.
Gemini có phạm vi khu vực hỗ trợ khách hàng phủ khắp các quốc giá khó về tiền điện tử.

Sàn hoạt động và cung cấp dịch vụ cho khách hàng tại Mỹ rất tốt, đây là một các sàn coin uy tín hoạt động lâu đời và có tính thanh khoản cao. Những đồng coin được niêm yết đều được chọn lọc với các đồng như Bitcoin, Chainlink, Zcash, Litecoin…

Sàn Poloniex

Poloniex là một sàn giao dịch tiền ảo được thành lập vào năm 2014 bởi nhà sáng lập Tristan D’Agosta, tới 11/2019 công ty Circle thông báo sẽ chấm dứt hoạt động của Poloniex và bán sàn giao dịch coin này.

Từng là một trong những sàn rât thành công như Poloniex giờ đây không giữ được phong độ như xưa.
Từng là một trong những sàn rât thành công như Poloniex giờ đây không giữ được phong độ như xưa.

Tron Foundation, một tổ chức blockchain do Justin Sun sáng lập, đã tiếp quản sàn Poloniex và vận hành sàn giao dịch này tới nay.

Hiện nay sàn có trụ sở chính đặt tại Wilmington, Delaware, Mỹ, đây là những quốc gia đi đầu trong hợp pháp và quản lý lĩnh vực tiền điện tử. Poloniex cũng thuộc top sàn giao dịch crypto đời đầu bùng nổ tăng trưởng trong giai đoạn 2017-2018, tuy nhiên qua thời gian sàn cho thấy hiệu quả hoạt động khá tệ.

Sàn CoinEx

Sàn CoinEx là một sàn giao dịch tiền ảo được thành lập bởi Haipo Yang vào vào năm 2017. Haipo Yang cũng là người sáng lập của sàn mining và pool đào Bitcoin BTCChina, một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất tại Trung Quốc.

CoinEx là sàn tiền ảo có những sự đổi mới mạnh mẽ nhất.
CoinEx là sàn tiền ảo có những sự đổi mới mạnh mẽ nhất.

Trụ sở chính của CoinEx được đặt tại Hồng Kông, một khu vực tài chính quan trọng và có một môi trường hợp pháp hóa ngành này tốt nhất châu Á.

Đây là một sàn giao dịch từng cạnh tranh với Binance vào năm 2018 khi có hầu hết các tính năng mà sàn Binance ra mắt. Từng có khối lượng giao dịch thuộc top sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất giai đoạn đó, tuy nhiên hiện tại CoinEx không còn sức hút như trước.

Ngoài danh sách những sàn giao dịch tiền ảo lớn kể trên còn rất nhiều những sàn crypto khác, tuy nhiên những sàn đó được đánh giá không cao với các lý do như:

  • Khối lượng giao dịch thấp
  • Sàn mới thành lập, pháp lý không rõ ràng
  • Nhà sáng lập không quá nổi bật
  • Không có trụ sở cụ thể.

Khi lựa chọn một sàn giao dịch bạn nên nghiên cứu kỹ các vấn đề như khối lượng giao dịch và các đồng coin hỗ trợ cùng các yếu tốt về bảo mật. Nếu những dự án quá mới hoặc chưa được list trên những sàn crypto lớn bạn có thể lựa chọn sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Danh sách các sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung

Sàn Uniswap

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nổi tiếng được thành lập bởi Hayden Adams. Đây là một giao thức ra mắt vào năm 2018 trong giai đoạn bùng nổ các ICO với tiêu chí là một dự án mã nguồn mở hoàn toàn.

Uniswap là sàn DEX thành công nhất đã tạo nên sự đơn giản hóa trong việc giao dịch coin.
Uniswap là sàn DEX thành công nhất đã tạo nên sự đơn giản hóa trong việc giao dịch coin.

Hiện tại sàn hoạt động chủ yếu trên mạng blockchain Ethereum, sàn cũng không có công ty quản lý chính, toàn bộ quá trình hoạt động dựa trên cơ chế bỏ phiếu thông qua việc nắm giữ token UNI.

Do là một sàn giao dịch phi tập trung nên sàn Uniswap sử dụng phí gas của mạng Ethereum và một tỉ lệ trượt giá khi giao dịch, đây cũng là những khỏa phí cuối cùng mà khách hàng phải trả. Để sử dụng người dùng phải có các ví tiền điện tử như MetaMask hoặc Trust Wallet… để tương tác, giao dịch sẽ được xử lý trực tiếp trên mạng blockchain.

Hầu như không có bất kỳ một giới hạn nào về các đồng coin được hỗ trợ trên nền tảng Uniswap, người dùng có thể thêm một token vào để giao dịch miễn chúng có được thanh khoản đủ lớn.

Sàn Pancakeswap

Sàn PancakeSwap là một sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung hoạt động chính trên mạng BNB Chain được ra mắt vào 9/2020. Dự án không có người thành lập cụ thể, thay vào đó là một nhóm các lập trình viên và cộng đồng blockchain. Là một sàn giao dịch hoạt động độc lập nên PancakeSwap cũng không có công ty vận hành và trụ sở hoạt động.

Pancakeswap nổi tiếng với khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng với chi phí cực thấp.
Pancakeswap nổi tiếng với khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng với chi phí cực thấp.

Đây là một giao thức được xây dựng dựa trên mã nguồn mở của Uniswap nên thừa hưởng gần như mọi gen di truyền của nền tảng DEX rất thành công đó. Lợi thế của PancakeSwap là định hướng tiếp cận tới mạng blockchain BNB Chain, đây là mạng Layer 2 của Ethereum nổi tiếng với phí giao dịch cực thấp và tốc độ cao.

Sự bùng nổ của PancakeSwap cũng kéo theo sự tăng trưởng của cơn số DeFi vào năm 2020 và tiếp sức rất nhiều cho mùa tăng trưởng năm 2021. Hàng loạt các dự án DeFi và các dApps đã tăng trưởng mạnh mẽ với các dịch vụ như farming và staking.

Sàn Quickswap

Sàn Quickswap là một sàn tiền ảo uy tín phi tập trung xây dựng trên mạng blockchain Polygon (trước đây được gọi là Matic Network). QuickSwap được giới thiệu vào đầu năm 2021, sau đó vào tháng 2 cùng năm sàn tiền ảo đã chính thức đi vào hoạt động.

Sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung Quickswap lại hướng tới cung cấp giải pháp trên mạng Polygon.
Sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung Quickswap lại hướng tới cung cấp giải pháp trên mạng Polygon.

Quickswap hoạt động dựa trên giao thức Uniswap và là một dự án mã nguồn mở và toàn bộ quyền điều hành và phát triển dự án đều được cộng đồng bỏ phiếu.

Quickswap hỗ trợ giao dịch các đồng token trên mạng lưới Polygon để tận dụng tốc độ và khả năng xử lý nhanh trên mạng Layer 2 của Etherum này. Tương tự như các sàn DEX khác, Quickswap cung cấp các tính năng farming và staking để kiếm thêm lợi nhuận. Vì Polygon là một blockchain có hệ sin thái toàn diện nên Quickswap đã trở thành một phần quan trọng của mạng này.

Sàn SushiSwap

SushiSwap là một sàn DEX phát triển dự trên mã nguồn mở của Uniswap và hoạt động trên mạng Ethereum, sàn được ra mắt vào tháng 8/2020 bởi một nhóm các nhà phát triển được biết đến với tên gọi “Chef Nomi“.

SushiSwap phù hợp cho các giao dịch cần tính thanh khoản cao.
SushiSwap phù hợp cho các giao dịch cần tính thanh khoản cao.

Hiện tại sàn giao dịch tiền ảo này hoạt động dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng sau khi Chef Nomi đã chuyển giao quyền kiểm soát và phát triển dự án.

SushiSwap sử dụng mô hình nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) hiện đại với ưu điểm là tính thanh khoản luôn khá dồi dào do có kích thích các Market Maker bằng phần thưởng qua token LP. Tuy nhiên về sự phổ biến và thành công thì SushiSwap không thể thành công và vượt qua cái bóng của Uniswap, đặc biệt khi cả hai cùng hoạt động trên một mạng blockchain.

Sàn Curve

Sàn Curve là một trong các sàn giao dịch coin DEX khá lớn có tính thanh khoản cao được thành lập vào năm 2020 bởi một nhóm các nhà phát triển, trong đó có Michael Egorov.

Curve là một dự án mã nguồn mở do đó đã nhận được sự cải tiến rất nhiều từ các nhà lập trình viên, sàn coin này đã nhanh chóng trở thành một trong những sàn giao dịch DeFi lớn nhất thế giới.

Curve, một sàn crypto DEX hỗ trợ rất nhiều mạng blockchain khác nhau.
Curve, một sàn crypto DEX hỗ trợ rất nhiều mạng blockchain khác nhau.

Hiện nay Curve hoạt động chính trên mạng Ethereum, tuy nhiên sàn đã nhanh chóng mở rộng ra các mạng blockchain khác như: Arbitrum, Avalanche, Celo, Fantom, Optimism, Polygon, Moonbeam… Sàn crypto Curve thành công do có một hướng đi khác biệt hoàn toàn khi tập trung vào việc cung cấp thanh khoản và giao dịch cho các stablecoin, đặc biệt tỉ lệ trượt giá “slippage” được kiểm soát khá tốt

Ngoài ra sàn còn cung cấp tính năng Swap các token và đồng coin dựa trên thanh khoản từ các pools trên mạng blockchain đó. Tuy nhiên sàn không có tùy chọn cầu nối đa chuỗi và không có hỗ trợ mạng blockchain BNB Chain.

Sàn 1inch

Sàn 1inch ra đời vào năm 2018 được thành lập bởi một nhóm các nhà phát triển blockchain gồm Sergej Kunz và Anton Bukov. Điểm mạnh của sàn giao dịch coin phi tập trung này nằm ở kiến trúc khi có giao thức giao dịch thông minh, giúp tối ưu hóa việc giao dịch và giảm thiểu slippage.

1inch là sàn giao dịch tiền điện tử có tỉ lệ trượt giá thấp.
1inch là sàn giao dịch tiền điện tử có tỉ lệ trượt giá thấp.

1inch hướng tới giao dịch mua bán trực tiếp khá sát giá trị trường, tính thanh khoản được cung cấp bởi các pool lớn trên hệ thống. Hiện nay 1inch hoạt động trên các mạng blockchain có lượng người dùng đông gồm: Ethereum, BNB Chain, Polygon, Optimism.

Sàn giao dịch truyền thống dễ dùng

Sàn eToro

Sàn eToro là một sàn giao dịch tài chính trực tuyến được thành lập vào năm 2007 và có trụ sở chính tại Israel. eToro được sáng lập bởi Yoni Assia, Ronen Assia và David Ring và hiện được quản lý bởi eToro Group Limited.

eToro là sàn giao dịch hỗ trợ mua bán chứng khoán quốc tế, hàng hóa và crypto.
eToro là sàn giao dịch hỗ trợ mua bán chứng khoán quốc tế, hàng hóa và crypto.

Với sự phát triển bùng nổ của thị trường tiền điện tử, eToro đã nhanh chóng cung cấp các giao dịch crypto. Tuy nhiên người dùng không thể rút các đồng coin này về các ví tiền ảo của mình do việc mua bán coin trên sàn như mua dạng chứng chỉ tài sản.

Về mặt pháp lý eToro sẽ đảm bảo tính toàn vẹn cho các khoản đầu tư của bạn vào thị trường, tuy nhiên vẫn có rủi ro khi không có gì đảm bảo sàn đang nắm giữ tỉ lệ 1:1 các tài sản crypto đó cho bạn.

Sàn Robinhood

Robinhood là một sàn giao dịch tài chính lớn thành lập vào năm 2013 Vlad Tenev và Baiju Bhatt, với mục tiêu giúp người dùng có thể giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử một cách dễ dàng và tiết kiệm. Hiện nay sàn được vận hành bởi Robinhood Markets, Inc., một công ty có trụ sở tại California, Mỹ.

Robinhood là sàn giao dịch đã tạo nên sự bùng nổ về cơn sốt các cổ phiếu như GameStop vào năm 2020.
Robinhood là sàn giao dịch đã tạo nên sự bùng nổ về cơn sốt các cổ phiếu như GameStop vào năm 2020.

Robinhood đi ngược với hầu hết mô hình hoạt động của các sàn giao dịch tài chính khác khi miễn phí hoàn toàn các cặp giao dịch. Chính những yếu tố này đã kích thích sự bùng nổ của cơn sốt cổ phiếu Gamestop vào năm 2020 và sự bùng nổ của cơn sốt meme coin sau đó.

Sàn giao dịch OTC lớn

Circle Trade

Circle Trade, một dịch vụ của công ty Circle nhắm vào các giao dịch OTC cỡ lớn.
Circle Trade, một dịch vụ của công ty Circle nhắm vào các giao dịch OTC cỡ lớn.

Circle Trade là một sàn giao dịch tiền ảo cung cấp các giao dịch OTC được thành lập vào năm 2013 và quản lý bởi Circle Internet Financial Ltd., Sàn tập trung vào những giao dịch lớn dành cho khách hàng tổ chức và cá nhân. Điểm lợi thế của sàn là bảo vệ rất tốt các thông tin cá nhân của người dùng, những giao dịch mua được giữ bí mật và không gây xáo trộn giá trên thị trường tự do.

Cumberland

Sàn Cumberland là một sàn coin được thành lập vào năm 2014. Sàn này hoạt động như một đơn vị của công ty DRW, một tập đoàn tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Chicago, Illinois, Mỹ. Cumberland tập trung vào việc cung cấp dịch vụ giao dịch OTC cho các nhà đầu tư và tổ chức lớn.

Genesis Trading

Genesis Trading tập trung vào việc cung cấp giải pháp giao dịch trực tiếp (OTC) cho các khách hàng được thành lập vào năm 2013. sÀn cung cấp các giao dịch mua lớn cho các cặp như Bitcoin, Etherum, Litecoin và nhiều đồng coin & token khác.

itBit OTC Desk

itBit OTC Desk là một phần của sàn giao dịch tiền ảo itBit, được thành lập vào năm 2012, đây là sàn giao dịch có trụ sở tại New York, Mỹ. itBit OTC Desk tập trung vào cung cấp dịch vụ giao dịch trực tiếp (OTC) cho các nhà đầu tư và tổ chức với ôs lượng lớn và cần sự linh hoạt cao.

itBit OTC Desk có được sự tin tưởng của các nhà đầu tư tiền ảo tổ chức tại Mỹ.
itBit OTC Desk có được sự tin tưởng của các nhà đầu tư tiền ảo tổ chức tại Mỹ.

Điểm mạnh của itBit OTC Desk nằm ở dịch vụ OTC khi giúp rất nhiều các tổ chức lớn tại Mỹ tiếp cận với thị trường tiền điện tử. Hiện sàn hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Litecoin và nhiều đồng khác.

Các sàn giao dịch tiền ảo tại Việt Nam

Sàn Remitano

Remitano thuộc top sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng mô hình P2P có sự ổn định khá tốt.
Remitano thuộc top sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng mô hình P2P có sự ổn định khá tốt.

Sàn Remitano là một sàn giao dịch tiền ảo dựa trên mô hình phi tập trung (P2P), được thành lập vào năm 2014 và hoạt động đa quốc gia trong đó có Việt Nam. Đây là một trong những sàn giao dịch tiền ảo Việt Nam đầu tiên cung cấp giải pháp mua những đồng coin trực tiếp và an toàn.

Remitano hỗ trợ nhiều đồng coin và nhiều phương thức thanh toán, trong đó phổ biến nhất là nạp tiền vào tài khoản qua chuyển khoản ngân hàng.

Sàn VBTC

VBTC là một sàn giao dịch tiền ảo tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2014. Đây là một sàn giao dịch phi tập trung, cho phép người dùng mua bán các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum và Ripple thông qua việc giao dịch trực tiếp.

Do Bitcoin và crypto không được hợp pháp hóa tại Việt Nam nên sàn không có sự phát triển mạnh mẽ, hiện tại tần suất hoạt động trên các mạng xã hội của sản cũng khá thấp.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng sàn giao dịch tiền ảo

Ưu điểmNhược điểm
Dễ dàng truy cập và sử dụngRủi ro bảo mật
Đa dạng loại tiền ảo hỗ trợPhí giao dịch không giống nhau giữa các sàn
Cung cấp công cụ phân tích và biểu đồRủi ro về tính thanh khoản
Hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệpTồn tại các sự cố kỹ thuật không mong muốn
Có các tính năng bổ sung như margin trading, staking, lendingGiao diện người dùng khác nhau ở các sàn
Đảm bảo tính thanh khoản và khớp lệnh nhanh chóngRủi ro khi sàn bị hack

Kết luận

Việc chọn sàn giao dịch tiền ảo là một quyết định quan trọng đối với nhà đầu tư, những yếu tốt quan trọng cần đánh giá gồm công ty và pháp lý, phí giao dịch, số lượng tiền ảo được hỗ trợ, tính thanh khoản.

Tùy mỗi sàn mà các yếu tố sẽ khác nhau do họ có chiến lược kinh doanh khác nhau, tuy nhiên về cơ bản người dùng vẫn cần có những sàn giao dịch tiền ảo an toàn, bảo mật và phí rẻ.

Sàn giao dịch tiền ảo hoạt động như thế nào?

Các sàn coin tạo ra một nền tảng phục vụ người dùng có thể đặt lệnh mua/bán, trong đó sàn đóng vai trò là người trung gian giao dịch.

Sàn giao dịch tiền ảo tính phí như thế nào?

Phí giao dịch trên sàn giao dịch tiền ảo thường được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền giao dịch, thông thường nằm trong khoảng từ 0.1% – 0.2% tùy các sàn.

Có bao nhiêu loại sàn giao dịch tiền điện tử?

Có ba loại sàn giao dịch tiền ảo gồm: Sàn giao dịch tập trung (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sàn OTC.

Top 5 sàn giao dịch tiền ảo tốt nhất.

Các sàn Binance, Coinbase, OKX, Gate.io, Bybit là những sàn giao dịch coin uy tín có pháp lý rõ ràng có khối lượng giao dịch lớn.

Sàn giao dịch tiền ảo hỗ trợ những loại tiền ảo nào?

Mỗi sàn giao dịch sẽ có sự hỗ trợ khác nhau, sàn càng lớn thì họ muốn hỗ trợ nhiều đồng để đăng thêm doanh thu từ phí giao dịch.

4.5/5 - (120 bình chọn)