Hướng dẫn thêm mạng Avalanche vào Metamask (2023)

them-mang-avalanche-vao-metamask

Avalanche là một mạng blockchain lớn và có nhiều dApps và Metamask là ví tiền điện tử được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến. Việc thêm mạng Avalanche vào Metamask sẽ giúp hai nền tảng này hỗ trợ nhau vô cùng tốt. Người dùng có thể tương tác với hệ sinh thái DeFi trên mạng Ethereum, Layer 2 và BNB Chain cùng lúc vô cùng tiện lợi.

TL;DR:

  • Mạng Avalanche là mạng Layer 1 không tương thích với các mạng blockchain khác như Ethereum nên khi sử dụng Metmask phải chú ý.
  • Để dùng mạng Avalanche trên Metamask phải chuyển sang mạng blockchain này khi sử dụng.
  • AVAX là token chính của mạng Avalanche, đây cũng là token sử dụng để tính phí sử dụng.

Metamask là gì?

Metamask là một ví tiền điện tử hoạt động trên nền tảng Web3 của trình duyệt giúp bạn lưu trữ coin và token trên mạng blockchian Ethereum. Điểm mạnh của Metamask là việc hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApps) rất hiệu quả.

Ví Metamask là gì?
Metamask và ví crypto được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay.

Metamask có giao diện sử dụng thân thiện ngay cả với người mới, ngoài ra ví tiền ảo này tương thích với nhiều dòng ví lạnh khác nhau. Bạn có thể sử dụng ví Metamask để lưu trữ các tài sản trên các dịch vụ như Uniswap, Aave, hay Compound.

Avalanche là gì?

Avalanche là một mạng lưới blockchain phi tập trung mới ra mắt vào năm 2020 với mục đích giải quyết các vấn đề giao dịch như phí và khả năng mở rộng. Avalanche sử dụng một kiến trúc mới gọi là “Avalanche Consensus Protocol” (ACP) cho phép xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

Avalanche, một mạng blockchain giá rẻ với mục tiêu dành thị phần của Ethereum.
Avalanche, một mạng blockchain giá rẻ với mục tiêu dành thị phần của Ethereum.

Ngoài lợi ích về phí giao dịch, Avalanche hỗ trợ nhiều loại hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Đây là một mạng blockchain độc lập lớn được coi là đối thủ thay thế cho mạng Ethereum khi được hỗ trợ bởi Initialized Capital, Galaxy DigitalBitmain.

Tại sao cần thêm mạng Avalanche vào Metamask?

Hỗ trợ nhiều ứng dụng DeFi

Avalanche là một mạng blockchain lớp 1 với thế mạnh là phí giao dịch rất rẻ, khả năng xử lý giao dịch nhanh. Đây là nơi các nhà phát triển ứng dụng, các dự án được xây dựng rất nhiều để tạo nên một hệ sinh thái đa dạng các dịch vụ. Bạn có thể tham gia các hoạt động như lending, staking, swap token hay farming yield với mức phí thấp.

Mạng blockchain mạnh mẽ

Tốc độ giao dịch của mạng blockchain Avalanche và một số blockchain khác.
Tốc độ giao dịch của mạng blockchain Avalanche và một số blockchain khác.

Với kiến trúc hoàn toàn khác biệt mang tên “ACP” giúp mạng blockchain Avalanche có khả năng xử lý lượng giao dịch rất lớn. Khi kết hợp cả Metamask và Avalanche giúp bạn giải quyết rất nhiều các vấn đề trong giao dịch và lưu trữ coin, token.

Giao dịch nhanh chóng, thuận tiện

Giao dịch nhanh chóng là lợi thế của Avalanche, trong khi đó Metamask có lợi thế về sự đa dụng, thân thiện. Sự kết hợp hoàn hảo của hai ứng dụng này sẽ tạo ra cơ hội lớn cho người dùng trong việc giao dịch và đầu tư coin.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Ethereum là mạng blockchain lớn nhất hiện nay với hàng chục nghìn dự án khác nhau. Còn mạng Avalanche cũng không kém khi có lượng ứng dụng ra mắt hằng ngày rất lớn. Bạn có thể quản lý rất nhiều tài sản khác nhau trên Metamask và Avalanche để đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình.

Hướng dẫn thêm mạng Avalanche vào Metamask

Cài đặt ví Metamask

Metamask là một ví hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại và trình duyệt web. Ở mỗi nền tảng bạn hãy cài đặt theo đường dẫn sau:

Trên máy tính bạn vào kho ứng dụng và chọn “Add to Chrome” để cài trên Google Chrome hoặc “Add to Firefox” nếu dùng Firefox. Sau khi cài đặt xong, chọn biểu tượng Metamask trên thanh công cụ của trình duyệt để mở ra trang đăng nhập của Metamask.

Tạo tài khoản Metamask

Sau khi cài đặt thành công để thêm mạng Avalanche vào Metamask bạn cần tạo một ví Metamask trước tiên. Dưới đây sẽ là hai hướng dẫn tạo ví trên hai nền tảng máy tính và điện thoại như sau:

Trên nền tảng máy tính thông qua trình duyệt bạn mở tiện tích đã cài trên thanh công cụ ở góc phải màn hình. Sau khi mở Metamask sẽ chuyển bạn với một trang tạo tài khoản và địa chỉ ví.

Các bước cài đặt ví Metamask trên máy tính.
Các bước cài đặt ví Metamask trên máy tính.

Đầu tiên bạn tạo ví mới và đặt mật khẩu cho ví thật chuẩn, nếu đã có ví trước đó thì nhấp vào ô “Nhập ví có sẵn” để import ví cũ vào Metamask.

Tạo ví để tiến hành thêm mạng Avalanche vào Metamask.
Tạo ví để tiến hành thêm mạng Avalanche vào Metamask.

Ở bước số 5 bạn chú ý khi tạo ví Metamask phải lưu thật kỹ những passphrase để có thể phục hồi nếu tiện ích trình duyệt bị hỏng. Sau khi thành công màn hình thông báo như ở bước 6 sẽ xuất hiện.

Trên điện thoại gồm hai hệ điều hành iOS và Android việc cài ví Metamask sẽ thông qua ứng dụng, cách cài đặt sẽ gần như tương tự nhau.

Các bước cài đặt ví Metamask trên điện thoại.
Các bước cài đặt ví Metamask trên điện thoại.

Tương tự như cách cài trên máy tính, bạn phải tạo mật khẩu và ghi nhớ chúng sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

Thao tác tạo tự khóa phục hồi và hoàn thành cài đặt ví Metamask trên điện thoại.
Thao tác tạo tự khóa phục hồi và hoàn thành cài đặt ví Metamask trên điện thoại.

Sau khi tạo hoàn thành các bước trên bạn sẽ có cho mình một tài khoản có thể sử dụng để nhận, gửi coin và token trên nền tảng Ethereum.

Thêm mạng Avalanche vào Metamask

Token chính của nền tảng Avalanche là AVAX, mặc định sẽ không có sẵn trong ví Metamask nên người dùng sẽ phải thêm vào thủ công hoặc tự động. Để thêm mạng Avalanche vào Metamask thủ công bạn có thể thực hiện bằng cách thêm tùy chỉnh RPC trong Metamask như sau:

Thêm mạng Avalanche vào Metamask bằng phương pháp thủ công.
Thêm mạng Avalanche vào Metamask bằng phương pháp thủ công.

Với cách thêm thủ công áp dụng trong trường hợp Metamask không hiện mạng Avalanche hoặc nhận tự động ở phiên bản mới nhất. Tại trang chủ của tiện ích bạn chọn “Thêm mạng” sau đó chú ý dòng dưới cùng và chọn “Thêm mạng theo cách thủ công” và nhập thông tin sau:

Thêm mạng Avalanche vào Metamask Mainnet:

Mạng LướiTên Mạng LướiRPC URLChain IDSymbolBlock Explorer URL
MainnetAvalanche Mainnet C-Chainhttps://api.avax.network/ext/bc/C/rpc43114AVAXhttps://snowtrace.io/

Thêm mạng Avalanche vào Metamask Testnet:

Mạng LướiTên Mạng LướiRPC URLChain IDSymbolBlock Explorer URL
TestnetAvalanche Fuji Testnethttps://api.avax-test.network/ext/bc/C/rpc43113AVAXhttps://testnet.snowtrace.io/

Ở những phiên bản mới hơn đã hỗ trợ thêm mạng Avalanche vào Metamask hoàn toàn tự động. Ở trang chủ ví Metamask bạn cũng nhấn vào mạng blockchain và chọn “Thêm mạng”, sau đó chọn Avalanche Mainnet C-Chain.

Thao tác từng bước tự động thêm mạng Avalanche vào Metamask trên điện thoại.
Thao tác từng bước tự động thêm mạng Avalanche vào Metamask trên điện thoại.

Như vậy là thao tác thêm mạng đã xong trên cả hai nền tảng máy tính và điện thoại. Giờ đây bạn có thể chuyển sang blockchain Avalanche để sử dụng đầy đủ tính năng của một ví tiền ảo trên Metamask.

Kết nối Metamask với ứng dụng Avalanche

Sau khi thêm mạng Avalanche bằng cách thủ công hoặc tự động vào ví Metamask thì quá trình kết nối sẽ diễn ra hoàn toàn tự động. Ngay sau đó bạn có thể vào menu chọn mạng blockchain và chuyển sang mạng blockchain Avalanche để sử dụng.

Khi chuyển sang mạng blockchain Avalanche sẽ sử dụng đồng token của mạng này là AVAX để làm phí gas khi giao dịch. Khi chuyển token từ mạng Avalanche sang Etherum trực tiếp sẽ không thể nhận coin và mất vĩnh viễn nên bạn cần sử dụng các cầu nối chuyển đổi.

Sử dụng Metamask trên mạng Avalanche

Tạo và quản lý ví Avalanche trên Metamask

Việc thêm mạng Avalanche vào Metamask sẽ có rất nhiều lợi ích, trong đó có việc quản lý tài sản chỉ trong một ví tiền điện tử duy nhất.

Các thao tác tạo ví Avalanche mới trên Metamask.
Các thao tác tạo ví Avalanche mới trên Metamask.

Để tạo ví mới bạn thực hiện tương tự như ảnh hướng dẫn trên, toàn bộ quá trình sẽ đều do Metamask xử lý tự động.

Chuyển đổi token giữa các Blockchain trên Metamask

Theo mặc định ví Metamask sẽ hoạt động độc lập giữa các mạng blockchain riêng biệt. Với các mạng như Ethereum sẽ có khả năng tương thích ngược với các blockchain layer 2 như Polygon hoặc BNB Chain. Tuy nhiên với Avalanche, đây là blockchain khác biệt về cấu trúc nên khi chuyển coin và token giữa hai nền tảng này bạn hết sức chú ý.

Bridge là tính năng cầu nối giúp chuyển đổi token từ mạng blockchain Avalanche sang mạng khác.
Bridge là tính năng cầu nối giúp chuyển đổi token từ mạng blockchain Avalanche sang mạng khác.

Bạn bắt buộc phải sử dụng tính năng cầu nối (Bridge) trên ví Metamask để chuyển đổi coin giữa các mạng blockchain với nhau. Trong trường hợp chuyển trực tiếp sẽ có khả năng mất coin vĩnh viễn do sai cấu trúc ví, các đồng coin bị gửi vào địa chỉ không hề có thực.

Hiện tại bạn có thể chuyển đổi các đồng coin như USDT, USDC, DAI, WETH, AVAX từ mạng blockchain Avalanche sang mạng blockchain Ethereum, Optimism, BNB Chain, Polygon, Arbitrum.

Thực hiện các giao dịch trên Avalanche sử dụng Metamask

Để thực hiện các giao dịch, chuyển coin, swap hay stake bạn phải chuyển mạng blockchain sang Avalanche trong ứng dụng Metamask.

Chuyển đổi mạng blockchain trên ví Metamask.
Chuyển đổi mạng blockchain trên ví Metamask.

Sau đó bạn có thể sử dụng các tính năng gửi nhận như bình thường. Một điều cần lưu ý là do sử dụng mạng Avalanche nên phí gas sử dụng mặc định sẽ là đồng AVAX.

Cách gửi token AVAX đến MetaMask

Để gửi token AVAX đến ví Metamask bạn cần chuyển đổi blockchain sang Avalanche và copy địa chỉ ví và chuyển cho người gửi.

Chuyển mạng blockchain Avalanche và lấy thông tin địa chỉ ví của bạn.
Chuyển mạng blockchain Avalanche và lấy thông tin địa chỉ ví của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn chú ý thì địa chỉ ví trên mạng Avalanche và Ethereum sẽ giống nhau, nguyên nhân do bạn tạo ví bằng cụm từ hạt giống. Mặc dù địa chỉ giống nhau nhưng hai mạng blockchain này lại không hề liên thông với nhau.

Khi gửi và nhận coin bạn hết sức lưu ý mạng blockchain tránh mất tài sản khi chuyển nhầm.

Kết luận

Việc thêm mạng Avalanche vào Metamask giúp bạn linh hoạt trong việc sử dụng nhiều mạng blockchain để quản lý tài sản trong danh mục đầu tư. Khi đã kết nối thành công, bạn có thể tạo và quản lý ví Avalanche trực tiếp trên MetaMask, thực hiện các giao dịch với AVAX và các token khác trên mạng Avalanche.

Ngoài ra Metamask rất thông minh khi có thể chuyển đổi token giữa hai mạng blockchain này thông qua cầu nối “Bridge” chỉ bằng cú nhấp chuột. Việc kết hợp giữa sự tiện lợi và tính năng mạnh mẽ của Metamask và một mạng blockchain phí rẻ và nhiều ứng dụng DeFi, dApps như Avalanche là vô cùng tuyệt vời.

Một số câu hỏi về thêm mạng Avalanche vào Metamask

Chuyển nhầm coin từ Avalanche sang mạng Ethereum có mất không?

Hai mạng blockchain Avalanche và Ethereum khác biệt nhau về cấu trúc và thiết kế. Nếu bạn sử dụng Metamask và đã thêm mạng Avalanche vào Metamask thì khi gửi coin hãy sử dụng các cầu nối chuyển đổi. Trường hợp gửi trực tiếp sẽ bị mất coin vĩnh viễn và không thể phục hồi.

Token gốc của mạng Avalanche là gì?

AVAX là token gốc của mạng Avalanche được sử dụng để làm phí gas giao dịch mặc định trên ví Metamask khi kết nối.

Token không hiển thị sau khi thêm mạng Avalanche vào Metamask

Đây không phải là lỗi, do mạng Avalanche có nhiều dự án mới hoặc khả năng cập nhật, tương thích kém nên sẽ không hiển thị các token. Bạn cần thêm thủ công tại phần “Import token” và nhập địa chỉ hợp đồng thông minh, tên token và số thập phân để thêm token vào ví Metamask.

Làm thế nào để thêm mạng Avalanche vào Metamask?

Để thêm mạng Avalanche vào Metamask, bạn cần tạo một mạng mới trong phần cài đặt của Metamask, với các thông tin như Network Name, New RPC URL, Chain ID, Currency Symbol và Block Explorer URL.

Tôi có thể thực hiện các giao dịch trên Avalanche sử dụng Metamask không?

Có, bạn có thể thực hiện các giao dịch trên Avalanche sử dụng Metamask sau khi đã thêm mạng Avalanche vào trình duyệt của mình.

Tôi cần phải có AVAX để thực hiện các giao dịch trên Avalanche?

Đúng, bạn cần phải có AVAX để thực hiện các giao dịch trên Avalanche, nhưng bạn có thể mua hoặc swap AVAX trực tiếp trên Metamask.

4.4/5 - (111 bình chọn)