Ví Metamask: Ưu, nhược điểm và đánh giá chi tiết (2023)

Ví metamask là gì

Với sự phát triển của công nghệ blockchain và tiền điện tử, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ví tiền điện tử ngày càng tăng. Ví Metamask là một giải pháp tuyệt vời cho lưu trữ coin và token trên nền tảng blockchain của Ethereum. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Tạp chí Crypto tìm hiểu về Metamask cùng những tính năng và giải pháp của ví tiền điện tử Web3 phổ biến nhất này.

Ví Metamask là gì?

Ví Metamask là một trong những ví tiền điện tử được sử dụng phổ biến nhất để quản lý các coin và token ERC-20 trên nền tảng blockchain Ethereum. Ví Metamask hỗ trợ trên trình duyệt web và các nền tảng di động mang tới khả năng gửi và nhận coin bảo mật, nhanh chóng.

Người đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin đã thành lập công ty ConsenSys có trụ sở tại New York vào năm 2014.
Người đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin đã thành lập công ty ConsenSys có trụ sở tại New York vào năm 2014.

Metamask được phát triển bởi ConsenSys, một công ty chuyên về công nghệ blockchain và tiền điện tử. Ví tiền ảo này được giới thiệu lần đầu vào năm 2016 và hỗ trợ trên trình duyệt Chrome, Firefox, Brave, Opera…

Đây là loại ví crypto được ưa chuộng nhất bởi tính linh hoạt, hỗ trợ đa nền tảng, giao diện thân thiện cùng nhiều tính năng như kết nối ví lạnh, add token tùy chỉnh.

Ưu nhược điểm của ví Metmask

So sánh ưu và nhược điểm của ví Metamask.
So sánh ưu và nhược điểm của ví Metamask.

Mặc dù là một ví tiền điện tử phổ biến trong nhiều năm liền nhưng ví Metamask vẫn có nhiều vấn đề tồn đọng như chỉ hỗ trợ một mạng blockchain và thiếu nhiều tính năng.

Ưu điểm

  • Hỗ trợ đa nền tảng
  • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng
  • Kết nối tới các dApps hiệu quả
  • Nhiều giải pháp bảo mật
  • Miễn phí hoàn toàn

Nhược điểm

  • Chỉ hỗ trợ một mạng blockchain Ethereum
  • Khả năng bảo mật như ví nóng

Những tính năng của ví Metamask

Ví Metamask là một tiện ích trình duyệt phổ biến được sử dụng để quản lý tài khoản Ethereum và các token ERC-20 trên máy tính. Ví tiền ảo này có thể giúp những người mới và lâu năm giải quyết khá nhiều vấn đề chỉ trong một tiện ích duy nhất.

Gửi và nhận coin

Gửi coin trực tiếp trên ví Metamask vô cùng nhanh chóng và dễ dàng.
Gửi coin trực tiếp trên ví Metamask vô cùng nhanh chóng và dễ dàng.

Đây là tính năng quan trọng nhất của ví Metamask, bạn có thể gửi coin và các token ERC-20 trực tiếp trên tiện ích trình duyệt hoặc App vô cùng dễ dàng. Ví không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng coin có thể gửi, ngoài ra Metamask còn giúp bạn tính phí gas khi chuyển coin hoàn toàn tự động.

Swap coin, token

Swap coin là một tính năng rất hữu ích đã được ví Metamask áp dụng nhờ có sự kết nối thông minh với các ứng dụng dApp và DeFi. Hiện nay bạn có thể hoán đổi bất kỳ token nào trên ví với tốc độ nhanh và phí mạng rất rẻ.

Cách Swap token trực tiếp tại ứng dụng Metamask trên điện thoại di động.
Cách Swap token trực tiếp tại ứng dụng Metamask trên điện thoại di động.

Để có thể Swap token bạn truy cập vào đường dẫn: https://metamask.io/swaps/ để tìm hiểu về các tính năng như phí gas, tỉ lệ chống trượt giá khi swap.

Mua crypto trực tiếp

Bạn có thể mua coin trực tiếp trên ví Metamask thông qua ba kênh và thẻ tín dụng, ví điện tử như Apple Pay, Google Pay, Paypal hoặc qua chuyển khoản ngân hàng tại Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên hình thức này thường ít được dùng hơn do phí cao, bị cơ quan chính quyền theo dõi dòng tiền. Bạn nên mua coin trên sàn tập trung như sàn Binance, sàn Coinbase sau đó chuyển coin vào ví tiền ảo Metamask.

Cầu nối token

Bridge là một tính năng mới giúp bạn chuyển token từ nền tảng này sang nền tảng khác tương ứng. Tính năng này mới được giới thiệu bạn có có thể xem tại đây: https://portfolio.metamask.io/bridge. Hiện tính năng hỗ trợ các mạng gồm: Ethereum, Optimism, BNB Chain, Polygon, Arbitrum, Avalanche.

Cách tạo ví Metamask

Ví Metamask hỗ trợ hai nền tảng là máy tính và các thiết bị di động, bạn có thể sử dụng chúng song song và đồng bộ hóa trên mọi thiết bị với nhau.

Xem thêm:

Tạo ví Metamask trên máy tính

Để tạo ví Metamask trên máy tính, bạn cần mở trình duyệt web và truy cập vào trang chủ của Metamask tại https://metamask.io/download/. Sau đó nhấn vào nút “Install MetaMask for Chrome” để tải xuống ứng dụng Metamask trên trình duyệt Chrome.

Trên máy tính để tạo ví Metamask bạn nên dùng trình duyệt Chrome hoặc Firefox.
Trên máy tính để tạo ví Metamask bạn nên dùng trình duyệt Chrome hoặc Firefox.

Khi cài đặt xong tiện ích vào trình duyệt bạn có hai tùy chọn là khôi phục ví cũ hoặc tạo ví mới. Nếu muốn tạo ví Metamask mới hãy nhấn vào “Create a Wallet“. Sau đó bạn hình sẽ hiện ra những thứ cần làm và lưu ý khi cài đặt ban đầu, bạn hãy nhấn “I Agree” để hoàn thành.

Màn hình hiển thị những rủi ro và lợi ích khi cài và sử dụng ví Metamask.
Màn hình hiển thị những rủi ro và lợi ích khi cài và sử dụng ví Metamask.

Sau đó tới bước nhập mật khẩu, hãy chọn đoạn mật khẩu thật khó nhớ và không trùng với ngày tháng năm sinh, số nhà, biển số xe, số điện thoại và 8 ký tự trở lên. Cuối cùng hãy lưu 12 từ khóa hạt giống có tên Secret Backup Phrase để phục hồi khi ví bị lỗi.

Những cụm từ khóa này gồm những ký tự tiếng Anh, khi trình duyệt bị hỏng, máy tính lỗi bạn dễ dàng khôi phục mà không bị mất coin. Lưu ý nên lưu ra giấy và lưu trữ ở nơi cẩn thận tránh bị phát hiện, tránh thiên tai hỏa hoạn thì càng tốt.

Những từ khóa hạt giống, Secret Backup Phrase dùng để khôi phục khi ví Metamask bị hỏng.
Những từ khóa hạt giống, Secret Backup Phrase dùng để khôi phục khi ví Metamask bị hỏng.

Sau khi cài đặt hoàn tất bạn có thể sử dụng ví Metamask trực tiếp trên trình duyệt một cách dễ dàng, ví sẽ có biểu tượng và sử dụng tương tự như những Extension khác. Trên ví có nhiều mạng blockchain như Ethreum hoặc bạn có thể thêm các mạng Layer2 khác như Polygon, BNB Chain…

Tạo ví Metamask trên điện thoại

Để tại ví Metamask trên điện thoại iOS và Android bạn cũng thao tác tương tự nhưng thay vì cài tiện ích ích trình duệt thì giờ đây đã có App hỗ trợ. Bạn tải ứng dụng Metamask lần lượt tại địa chỉ:

Sau khi tải ứng dụng và cài đặt hãy mở app và nhấn chọn “Create a Wallet” để bắt đầu quá trình tạo ví. Metamask sẽ hiển thị cho bạn 12 từ khóa để sao lưu khóa riêng tư của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn sao lưu chúng một cách an toàn.

Ví Metamask trên điện thoại hỗ trợ nhiều tính năng và giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
Ví Metamask trên điện thoại hỗ trợ nhiều tính năng và giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

Những thao tác chuyển coin, swap, mua coin trực tiếp trên ví đều rất dễ sử dụng thông qua những biểu tượng và menu điều hướng.

Cách đăng nhập Metamask an toàn

Đăng nhập ví Metamask an toàn giúp giảm thiểu rủi ro mất tài sản.
Đăng nhập ví Metamask an toàn giúp giảm thiểu rủi ro mất tài sản.

Metamask là một ví tiền điện tử rất an toàn nhưng cũng có khá nhiều chỉ trích liên quan tới vấn đề bảo mật của công cụ này. Trên cả hai nền tảng Web và di động đều chỉ có lớp mật khẩu là hàng rào phòng thủ duy nhất.

Để đăng nhập Metamask an toàn bạn nên ưu tiên sử dụng trình duyệt web sạch sẽ, không cài các extension tùy biến không có trên kho Chrome Store hoặc Firefox Store. Trên các thiết bị di động, đặc biệt trên điện thoại Android không nên root thiết bị và cài các ứng dụng APK Mode tùy biến, Patch…

Khi đảm bảo thiết bị sạch sẽ và không có vấn đề gì hãy nhập mật khẩu và tiến hành đăng nhập vào ví của mình. Lưu ý địa chỉ ví và mạng blockchain để sử dụng cho thật chính xác, đặc biệt khi giao dịch hãy luôn lưu ý về địa chỉ gửi và nhận coin.

Ngoài ra bạn cũng nên cài các phần mềm diệt virus để tránh bị malware xâm nhập hoặc các keylogger, phishing theo dõi bạn trong quá trình sử dụng máy tính, điện thoại.

Xem thêm:

Đồng bộ ví Metamask trên máy tính và điện thoại

Đồng bộ ví Metamask trên hai nền tảng giúp ví vận hành song song.
Đồng bộ ví Metamask trên hai nền tảng giúp ví vận hành song song.

Khi bạn sử dụng Metamask trên cả hai nền tảng web và điện thoại sẽ cần phải bật tính năng đồng bộ giữa hai nền tảng này. Đầu tiên bạn chọn biểu tượng “Settings” (Cài đặt) trong giao diện của ví Metamask. Chọn “Security & Privacy” (Bảo mật và riêng tư) và sau đó chọn “Sync with Mobile” (Đồng bộ với điện thoại). Lưu ý bạn chỉ nên sử dụng tính năng này tại ví Metamask trên trình duyệt Chrome.

Sau đó sẽ có một mã QR Code xuất hiện trên máy tính, hãy mở Metamask trên điện thoại và quét mã này để kết nối giữa hai thiết bị. Tính năng này tìm ở mục “Settings“, chọn “Import Account” và sau đó chọn “Scan QR Code“.

Sau khi quét các thông tin về mạng blockchain, các token đã được thêm gồm số lượng và lịch sử giao dịch sẽ được đồng bộ giữa hai nền tảng.

Cách chuyển, nạp token trên ví Metamask

Gửi token DAI trực tiếp trên ví Metamask.
Gửi token DAI trực tiếp trên ví Metamask.

Thao tác chuyển coin từ ví Metamask sang các địa chỉ ví khác tương tự nhau trên cả hai nền tảng. Trong tài khoản Metamask chọn mạng chính (Mainnet) và token bạn muốn chuyển. Chọn biểu tượng “Send” ở phần “Wallet” của giao diện Metamask.

Tiếp theo ở ô “Amount” bạn cần nhập số token muốn chuyển, ở mục “Asset” chọn token bạn muốn chuyển. Xác nhận thông tin giao dịch của bạn bằng cách kiểm tra lại số tiền, địa chỉ và tin nhắn ghi chú, nếu mọi thông tin chính xác nhấn “Confirm“. Giao dịch sẽ ngay lập tức được đẩy lên mạng blockchain và chờ các máy đào xác nhận.

Để chuyển coin trên ví Metamask bạn cần lưu ý về số dư và phí gas giao dịch, phần lớn sẽ do Metamask tự động tính toán và quyết định. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp mạng nghẽn phí gas quá thấp sẽ khiến giao dịch không thể thành công.

Cách thêm token vào ví Metamask

Cách thêm một custom token vào ví Metamask.
Cách thêm một custom token vào ví Metamask.

Cách thêm token vào Metamask được chia làm hai loại gồm token có hỗ trợ và token chưa được hỗ trợ. Với token được Metamask tích hợp sẵn bạn chỉ cần chọn mục “Add Token” ở phần “Wallet“, bước tiếp theo chọn ký hiệu của token và nhấn “Add” (Ký hiệu là mã rút gọn của token đó, bạn có thể tra cứu trên: https://www.coingecko.com/).

Với những token chưa có hỗ trợ bạn sẽ phải thêm thủ công bằng cách nhập các thông tin gồm:

  • Token Symbol: Đây là mã ký hiệu như đã nói ở trên, ví dụ “UNI” của token Uniswap, bạn nhập UNI viết hoa vào ô thông tin.
  • Token Address: Bạn hãy nhập địa chỉ của smart contract của token đó trên mạng blockchain Ethereum.
  • Decimals of Precision: Hay còn gọi là số thập phân của token đó, số này giúp xác định chính xác số lượng token phân phối chính thức.
Cách thêm một token tùy chỉnh vào ví Metamask.
Cách thêm một token tùy chỉnh vào ví Metamask.

Với cách này bạn có thể thêm rất nhiều những token chưa được hỗ trợ và không thể tự động phát hiện được. Hầu hết là token mới được đưa lên mainnet, token ít người sử dụng…

Kết nối ví lạnh Ledger với ví Metamask

Ví lạnh Ledger và Metamask khi kết hợp với nhau sẽ có công dụng tuyệt vời.
Ví lạnh Ledger và Metamask khi kết hợp với nhau sẽ có công dụng tuyệt vời.

Ví lạnh Ledger là một loại ví an toàn nhất hiện nay được nhiều người đầu tư tiền ảo dài hạn lựa chọn như một giải pháp lưu trữ và bảo vệ crypto. Ví Metamask lại có ưu điểm hỗ trợ nhiều nền tảng, dễ sử dụng, khả năng tùy biến cao.

Sẽ vô cùng tuyệt vời nếu bạn kết hợp ví Ledger với ví tiền điện tử Web3 Metamask bằng ứng dụng Ledger Live trên máy tính. Trên ứng dụng Ledger Live, bật chế độ “Browser support” trong cài đặt Ethereum.

Trên Metamask bạn nhấn vào mục “Import Wallet“, Chọn “Hardware” và sau đó chọn “Ledger“. Lưu ý rằng bạn nên bật chế độ “Contract data” trên ví lạnh Ledger. Khi kết nối tất cả những giao dịch sẽ được thực hiện trên ví lạnh đầu tiên, Metamask sẽ tiếp nhận và gửi thông tin lên mạng blockchain.

Một số lỗi sẽ xảy ra khi thực hiện ghép nối dẫn tới không thể thực hiện giao dịch. Bạn nên update các app trên ví lạnh Ledger lên phiên bản mới nhất trước khi ghép nối. Ngoài ra có một số vấn đề phát sinh khác tại đây: https://support.ledger.com/hc/en-us/articles/360020871157-Solving-a-MetaMask-connection-issue.

Cách khôi phục ví Metamask

Ở bước tạo và tải ví Metamask lần đầu chắc bạn còn nhớ những từ khóa phục hồi (Seed Recovery Phrase), những từ khóa này sẽ cứu bạn trong trường hợp máy tính bị hỏng phải cài lại trình duyệt.

Để phục hồi bạn chọn “Import wallet“, chọn “Seed phrase” à nhập cụm từ khóa 12 từ của bạn vào ô “Wallet Seed“.

Lựa chọn phục hồi lại ví Metamask bằng từ khóa khôi phục.
Lựa chọn phục hồi lại ví Metamask bằng từ khóa khôi phục.

Cụm từ khóa 12 từ là rất quan trọng để khôi phục ví Metamask của bạn, trong mọi trường hợp bạn có thể dùng nó để phục hồi ví và cả mật khẩu.

Xem thêm:

Thêm ví MyEtherWallet vào ví Metamask

Ví MyEtherWallet và Metamask có thể hoạt động song song cùng nhau do hoạt động trên mạng blockchain Ethereum.
Ví MyEtherWallet và Metamask có thể hoạt động song song cùng nhau do hoạt động trên mạng blockchain Ethereum.

MyEtherWallet (MEW) có cơ chế tạo những từ khóa hạt giống tương tự như ví Metamask, bạn hoàn toàn có thể khôi phục ví MEW sang ví Metamask cực dễ dàng.

Thao tác tương tự như phục hồi một ví cũ, chỉ cần bạn nhập đúng 12 từ khóa thì toàn bộ dữ liệu từ ví MEW sẽ có trên Metamask.

Xem thêm:

So sánh ví Metamask với ví Trust Wallet

Ví Metamask và ví Trust Wallet đều là những ví tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử. Đây đều là những ví tiền ảo tốt để lưu trữ Bitcoin và altcoin, tuy nhiên giữa hai ví lại có nhiều sự khác biệt về tính năng, hỗ trợ coin.

Về số lượng coin và mạng blockchain hỗ trợ ví Trust nổi trội hơn hẳn với hơn 65 mạng blockchain cùng hàng nghìn token khác nhau. Các mạng lớn được hỗ trợ gồm Bitcoin, Litecoin, Ripple, Dogecoin, Solana, Thorchain, Polkadot…

Danh sách những mạng blockchain ví Trust Wallet hỗ trợ, chi tiết tại đây: https://trustwallet.com/assets/.
Danh sách những mạng blockchain ví Trust Wallet hỗ trợ, chi tiết tại đây: https://trustwallet.com/assets/.

Về tính năng bảo mật ví Trust cũng có thêm các tính năng như mã PIN và bảo mật vân tay, khuôn mặt, FaceID giúp tăng các lớp phòng thủ. Hơn nữa giao diện của Trust Wallet cũng thân thiện và dễ sử dụng hơn.

Metamask lại có lợi thế ở mạng Ethereum khi hỗ trợ nhiều mạng mainet, testnet, hỗ trợ các nhà phát triển. Các tính năng như Swap, Bridge, Send token nhanh chóng, tự chính chi phí tối ưu cũng được đánh giá cao.

Cả hai ví đều hỗ trợ đa nền tảng gồm máy tính và điện thoại di động, chúng đều có ưu và nhược điểm riêng nhằm tiếp cận với nhóm người dùng phù hợp. Bạn nên chọn loại ví phục vụ tốt cho nhu cầu của mình, cả hai ví tiền ảo này đều vô cùng tốt.

Xem thêm: Ví Trust Wallet là gì? – Phân tích ưu và nhược điểm.

Kết luận

Metamask là ví tiền điện ảo được đánh giá cao bởi tính tiện dụng, bảo mật và dễ dùng. Mặc dù có nhiều hạn chế như chỉ hỗ trợ một mạng blockchain duy nhất nhưng ví crypto này cũng có lượng người dùng vô cùng đông đảo. Tải Metamask giúp bạn quản lý được coin và token, bên cạnh đó ví cung cấp nhiều tính năng như mua bán trực tiếp, Swap hoặc Bridge trên nhiều mạng Ethereum Layer 2.

Một số câu hỏi về ví Metamask

Ví Metamask ra mắt năm nào?

Ví Metamask được ra mắt vào năm 2016 bởi ConsenSys, một công ty blockchain có trụ sở tại New York. Người điều hành công ty chính là Joseph Lubin, một trong những người đồng sáng lập mạng Ethereum.

Ví Metamask hỗ trợ bao nhiêu nền tảng blockchain?

Metamask hiện chỉ hỗ trợ duy nhất một mạng blockchain Ethereum.

Metamask hoạt động trên những nền tảng nào?

Ví tiền điện tử Metamask hiện hỗ trợ máy tính thông qua trình duyệt web và iOS, Android thông qua ứng dụng.

Metamask có mất phí sử dụng không?

Không, Metamask hoàn toàn miễn phí.

Ví Metamask bị hỏng hoặc xóa nhầm liệu có mất coin không?

Không nếu bạn có sao lưu 12 ký tự phục hồi, trường hợp bạn quên mật khẩu và những từ khóa này ví sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi.

Ví Metamask hỗ trợ những đồng coin nào?

Metamask chỉ hoạt động trên Ethereum nên các token trên nền tảng ERC-20 đều được hỗ trợ. Các đồng như Bitcoin, Litecoin… sẽ phải thông qua một Wrapped Token.

Metamask có tương thích với ví lạnh không?

Có, Metamask có tính năng tích hợp với ví lạnh Ledger, bạn có thể gửi, nhận, chuyển coin thông qua ví lạnh.

Hải Nguyễn

4.5/5 - (84 bình chọn)