TRC20 là gì? Những đặc điểm của tiêu chuẩn token mạng TRON

TRC20 là gì

Mạng blockchain TRON là một trong số những blockchain có tuổi đời lâu và hoạt động ổn định. Tiêu chuẩn token TRC20 được coi là mới nhất trên mạng này với đặc điểm phí rẻ, tốc độ giao dịch tức thì và được nhiều dự án sử dụng. Trong bài viết này chúng ta cùng xem những đặc điểm, lợi ích mà chuẩn token này mang lại.

TRC20 là gì?

TRC20 là một tiêu chuẩn token trên mạng blockchain Tron. Nó được phát triển dựa trên tiêu chuẩn ERC20 trên Ethereum được sử dụng để phát hành và quản lý các loại token trên mạng Tron. Tiêu chuẩn này được đề ra bởi Justin Sun, nhà sáng lập Tron, TRC20 đã trở thành một tiêu chuẩn quan trọng trong việc phát triển các dApp và các dự án khác trên nền tảng Tron.

TRC20 là tiêu chuẩn token trên blockchain TRON.
TRC20 là tiêu chuẩn token trên blockchain TRON.

Tương tự như tiêu chuẩn ERC20, TRC20 cho phép các dự án phát hành token chuẩn và tạo ra các hợp đồng thông minh có khả năng tương tác với các loại token này. Do có sự tương đồng về cấu trúc nên bạn có thể chuyển đổi token qua lại giữa ERC20 và TRC20 rất dễ dàng.

Xem thêm:

  • ERC20 là gì? Tiêu chuẩn token Ethereum có gì đặc biệt?

Mạng Tron là gì?

Mạng Tron là một nền tảng blockchain công cộng phi tập trung được thành lập bởi Justin Sun vào năm 2017. Mục tiêu chính của mạng Tron là xây dựng một hệ sinh thái blockchain phục vụ cho việc phát triển các dApp.

Mạng blockchain TRON sử dụng PoS có tốc độ nhanh và phí rất rẻ.
Mạng blockchain TRON sử dụng PoS có tốc độ nhanh và phí rất rẻ.

Mạng Tron sử dụng thuật toán Proof-of-Stake (PoS) để đảm bảo tính bảo mật và khả năng mở rộng. Ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng là Solidity, tương tự như Ethereum.

Tron có các tiêu chuẩn token bao gồm TRC10 và TRC20 cho phép phát hành và quản lý các loại token trên mạng. Token chính của mạng Tron là TRX có vai trò thanh toán và tính phí giao dịch.

Sự phát triển và ra đời của TRC20

Tron là một mạng blockchain có đầy đồn đoán về tính sao chép, đặc biệt nhất là sách trắng của Tron đạo lý tưởng của Filecoin. Khi mạng Tron được thành lập, nhà sáng lập Justin Sun đã nhìn thấy tiềm năng và sự phổ biến của tiêu chuẩn ERC20 trên Ethereum và quyết định tạo ra một phiên bản tương tự trên mạng Tron.

Trong năm 2018, Tron chính thức ra mắt tiêu chuẩn TRC20 đã tạo sự thuận lợi cho việc phát hành và quản lý các token. TRC20 được xây dựng trên cơ sở của tiêu chuẩn ERC20 nên gần như có sự tương đồng khá lớn.

Những lợi ích của tiêu chuẩn token TRC20

TRC20 có nhiều lợi ích hỗ trợ các game, ứng dụng, tài chính phi tập trung.
TRC20 có nhiều lợi ích hỗ trợ các game, ứng dụng, tài chính phi tập trung.

Linh hoạt trong việc phát hành và quản lý token

Các dự án và công ty có thể dễ dàng tạo và phát hành token của riêng mình theo tiêu chuẩn này. Nó cho phép họxác định số lượng, đặt tên, thiết lập chính sách và thực hiện các chức năng quản lý token khác. Do có sự tương đồng với mạng ERC20 nên các dự án hoạt động đa mạng team phát triển dễ dàng code hơn.

Khả năng tương tác và tích hợp với các dApp

Các token dựa trên tiêu chuẩn TRC20 có khả năng tương tác và tích hợp một cách dễ dàng với các dApp trên mạng Tron. Sự phát triển và tương thích tốt sẽ tạo môi trường hoàn hảo cho các nhà phát triển.

Các tiêu chuẩn token thường gặp

Cũng giống như Ethereum, mạng Tron có nhiều tiêu chuẩn nhưng chuẩn TRC10 và TRC20 là phổ biến hơn cả.

TRC10

TRC10 là tiêu chuẩn đầu tiên giúp phát triển và quản lý các token trên mạng Tron và có cấu trúc dữ liệu đơn giản. TRC10 không hỗ trợ các chức năng tương tác phức tạp và chỉ hỗ trợ các giao dịch cơ bản như chuyển token trong mạng.

TRC20

TRC20 được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum mang lại khả năng tương thích giữa chúng. TRC20 cho phép tạo và quản lý các token phức tạp hơn đồng thời cung cấp tính năng tương tác và tích hợp với các ứng dụng thông qua hợp đồng thông minh.

So sánh TRC10 và TRC20

Tiêu Chuẩn TokenTRC10TRC20
Tính tương thíchKhông tương thích với tiêu chuẩn ERC20 trên EthereumCó tương thích với ERC20 trên Ethereum
Tính năng tương tácChỉ hỗ trợ các giao dịch cơ bản như chuyển tokenHỗ trợ các chức năng tương tác phức tạp với các ứng dụng thông qua hợp đồng thông minh
Cấu trúc dữ liệuĐơn giảnPhức tạp hơn, bao gồm các trường như tên, ký hiệu, số lượng, decimial và các thông tin khác
Hợp đồng thông minhKhông sử dụng hợp đồng thông minhCó hợp đồng thông minh
Phạm vi ứng dụngPhù hợp cho các token đơn giảnPhù hợp cho các ứng dụng phức tạp và tích hợp với các dApp trên mạng Tron
Sự phổ biếnÍt phổ biếnPhổ biến và được sử dụng rộng rãi trên mạng Tron

Cách nhận dạng các token

Để nhận dạng token chuyển sử dụng tiêu chuẩn nào chúng ta xét tới địa chỉ ví. Mỗi token sẽ có một địa chỉ ví riêng, giúp xác định đơn vị lưu trữ, địa chỉ ví bắt đầu bằng chữ “T” viết hoa thì nó được build trên chuẩn TRC20.

Ngoài ra để việc nhận dạng chuẩn hơn ta nên kết hợp giữa mã hợp đồng, tên và ký hiệu cũng như decimial.

Xem thêm:

Các dự án sử dụng TRC20

Tether (USDT) trên mạng Tron

Tether USDT build trên mạng TRON thừa hưởng đặc tính nhanh, rẻ và tiết kiệm của blockchain này.
Tether USDT build trên mạng TRON thừa hưởng đặc tính nhanh, rẻ và tiết kiệm của blockchain này.

Tether (USDT) là một stablecoin phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng blockchain, bao gồm mạng Tron. USDT trên mạng Tron được phát hành dưới dạng token TRC20, cho phép người dùng giao dịch và lưu trữ rất dễ dàng. Đặc biệt do phí giao dịch rẻ nên việc gửi nhận gần như không mất phí ngay cả với số lượng cực nhỏ.

BitTorrent Token (BTT)

BitTorrent là một dự án khá nổi tiếng về chia sẻ file P2P có từ rất lâu.
BitTorrent là một dự án khá nổi tiếng về chia sẻ file P2P có từ rất lâu.

BitTorrent Token (BTT) là một token được phát triển bởi BitTorrent Inc., một trong những dự án nổi tiếng và có sự tham gia của Justin Sun. BTT là một token TRC20 trên mạng Tron và được sử dụng như một phương tiện thanh toán và khuyến khích trong hệ sinh thái BitTorrent – nhất là trong việc duy trì tỉ lệ chia sẻ file P2P.

WINk (WIN)

WINk, một dự án dApp và nền tảng giải trí trực tuyến trên mạng Tron.
WINk, một dự án dApp và nền tảng giải trí trực tuyến trên mạng Tron.

Token WIN được phát hành dưới dạng TRC20 và được sử dụng làm phương tiện thanh toán trong các trò chơi, các ván cược và ứng dụng trên WIN.

Cách tạo ví TRC20

Cài ứng dụng Tronlink và tạo tài khoản

Để sử dụng được ví TRC20 đầu tiên bạn cần tải ứng dụng TronLink trên các nền tảng như Android, iOS và Extension tại đây. Sau khi đã có ứng dụng, bạn mở Tronlink và chọn Create Account để tạo tài khoản mới.

Ví TronLink trên mạng blockchain Tron.
Ví TronLink trên mạng blockchain Tron.

Việc tạo ví vô cùng dễ dàng bạn có thể dễ dàng tự làm được, tới bước Backup Mnemonic bạn cần nhấn vào Back up now, sau đó nhấn Got it để nhận được 12 từ khôi phục. Hãy lưu nhớ 12 từ này (tốt nhất nên ghi ra giấy) để phục hồi ví nếu thiết bị xảy ra hỏng hóc.

Những từ khóa khôi phục ví TronLink vô cùng quan trọng.
Những từ khóa khôi phục ví TronLink vô cùng quan trọng.

Ngoài sử dụng TronLink bạn có thể dùng ví Metamaskví Trust Wallet và ví Math Wallet đều hỗ trợ tiêu chuẩn token TRC20 trên mạng TRON.

Cách thêm USDT vào ví TronLink

Sau khi tạo ví, điều tiếp theo là thêm token USDT TRC20 vào ví của bạn. Trong ví tiền điện tử, tìm đến phần “Thêm token” hoặc “Quản lý token” và tìm kiếm token USDT TRC20 trên mạng Tron.

Token USDT được quản lý trên ví TronLink.
Token USDT được quản lý trên ví TronLink.

Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, yêu cầu bạn cung cấp thông tin về USDT. Nhập địa chỉ hợp đồng của USDT trên mạng Tron vào ô “Địa chỉ hợp đồng” (Contract Address). Địa chỉ hợp đồng USDT trên mạng Tron là: 0xa614f803B6FD780986A42c78Ec9c7f77e6DeD13C.

Sau khi nhập địa chỉ hợp đồng, TronLink sẽ tự động nhận dạng USDT và hiển thị thông tin token. Nhấp vào nút “Thêm” (Add) hoặc “Xác nhận” (Confirm) để hoàn tất quá trình thêm USDT vào ví TronLink.

Xem thêm:

Kết luận

Tiêu chuẩn token TRC20 đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và mở rộng hệ sinh thái blockchain của mạng Tron. Sự linh hoạt, tương thích cao, phí rẻ và tốc độ nhanh là những ưu điểm nổi trội của mạng. Từ đó có thể hỗ trợ tuyệt vời cho các dApp và các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi phát triển.

Một số câu hỏi thường gặp về TRC20:

TRC20 có khác gì so với TRC10?

TRC20 hỗ trợ các chức năng tương tác và tích hợp phức tạp hơn so với TRC10, hơn nữa có khả năng tương thích ngược với ERC20.

Những dự án nào sử dụng token TRC20 trên mạng Tron?

Một số dự án sử dụng token TRC20 trên mạng Tron bao gồm Tether (USDT), BitTorrent Token (BTT) và WINk (WIN).

Có thể giao dịch token TRC20 trên các sàn giao dịch tiền ảo không?

Có, token TRC20 có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch hỗ trợ mạng Tron.

Cần TRX để sử dụng token TRC20 không?

Có, TRX là token chính dùng để trả phí giao dịch và khởi tạo token.

4.9/5 - (95 bình chọn)