Ví Bitcoin là gì? Hướng dẫn tạo ví Bitcoin và sử dụng (2023)

Ví Bitcoin là gì, cách tạo ví và sử dụng

Bitcoin là một tài sản số ngày càng có giá trị cao, để sử dụng và lưu trữ bạn phải có một ví Bitcoin dùng để lưu trữ và quản lý. Đây là một ví tiền điện tử không thể thiếu và rất quan trọng trong mạng lưới blockchain của Bitcoin. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm ví Bitcoin, cách tạo và sử dụng ví Bitcoin cùng với một số loại ví Bitcoin phổ biến.

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin là một loại ví tiền ảo sử dụng để lưu trữ và quản lý, giao dịch Bitcoin, ví cho phép người dùng toàn quyền quản lý tài sản lưu trữ bằng Private Key. Các tính năng đầy đủ của một ví Bitcoin bao gồm: nhận và chuyển BTC, xem lịch sử, tạo địa chỉ ví mới, quản lý Bitcoin dễ dàng.

Ví Bitcoin giúp bạn quản lý, gửi và nhận Bitcoin dễ dàng với giao diện dễ dùng.
Ví Bitcoin giúp bạn quản lý, gửi và nhận Bitcoin dễ dàng với giao diện dễ dùng.

Ví Bitcoin có thể được cài đặt trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc thiết bị phần cứng với các loại phổ biến như ví lạnh, ví nóng, ví Web3. Ngoài lưu trữ truyền thống những hình thức như Wrapped cũng giúp Bitcoin phổ biến hơn trên nhiều mạng blockchain như Ethereum, Solana…

Xem thêm:

Ưu và nhược điểm của ví Bitcoin

Ưu điểm

 • An toàn
 • Toàn quyền kiểm soát Bitcoin
 • Dễ dàng sử dụng
 • Đa dạng chủng loại
 • Minh bạch khi sử dụng
 • Có loại miễn phí

Nhược điểm

 • Thiếu hàng rào pháp lý
 • Tốn năng lượng để vận hành mạng
 • Một số loại mất tiền mua

Tại sao cần sử dụng Ví Bitcoin?

Ví Bitcoin là thứ cần thiết giúp bạn quản lý tài sản khi tham gia thị trường.
Ví Bitcoin là thứ cần thiết giúp bạn quản lý tài sản khi tham gia thị trường.

Ví Bitcoin là một loại ví crypto gần như không thể thiếu với bất kỳ ai tham gia thị trường này, ví có rất nhiều lợi ích mà hầu hết mọi người đều cần gồm:

Lưu trữ Bitcoin

Ví Bitcoin có vai trò chính là khả năng lưu trữ BTC an toàn giúp người dùng, ví có khả năng lưu trữ không giới hạn nhờ vào công nghệ Blokchain tiên tiến.

Giao dịch Bitcoin

Ví cũng được sử dụng để chuyển hoặc nhận Bitcoin dễ dàng nhờ thao tác trên giao diện người dùng. Không những thế ví còn cung cấp cho bạn địa chỉ công khai để có thể chuyển Bitcoin vào ví.

Tính năng bảo mật

với nền tảng cốt lõi là công nghệ Blockchain với sự minh bạch trong các giao dịch và thông tin đã giúp Bitcoin đạt được mức độ bảo mật cao và an toàn hơn so với các loại ví khác.

Toàn quyền kiểm soát

Ví Bitcoin cho phép bạn toàn quyền kiểm soát Bitcoin bất kỳ đâu trên thế giới miễn có kết nối Internet. Không một tổ chức hoặc cá nhân nào có thể can thiệp, sử đổi ví của bạn – ngay cacr các chính phủ.

Minh bạch thông tin

Tất cả các giao dịch Bitcoin đều được lưu trữ trên blockchain, cho phép bất kỳ ai kiểm tra và xác thực giao dịch giúp thông tin trở nên minh bạch hơn.

Nguyên lý hoạt động ví Bitcoin

Nguyên lý hoạt động của ví Bitcoin tương tự như các ví tiền điện tử phổ biến.
Nguyên lý hoạt động của ví Bitcoin tương tự như các ví tiền điện tử phổ biến.

Ví Bitcoin là một phần mềm hoặc thiết bị được sử dụng để lưu trữ, quản lý và giao dịch Bitcoin. Về cơ bản ví cũng hoạt động dựa trên nền tảng lõi của Blockchain gồm ba thành phần chính là mạng blockchain, khóa công khai và khóa riêng tư.

Mạng blockchain

Mạng blockchain là một thành phân chính như một cơ sở dữ liệu phân tán công khai, nơi mọi giao dịch hoặc những thao tác được liên kết chặt chẽ với nhau. Các giao dịch mạng Bitcoin nằm trong những block, chúng liên kết với nhau bằng liên kết mã hóa (hash link) và tạo thành các chain và gọi là Blockchain.

Mạng blockchain là môi trường hoạt động, là thứ giúp Bitcoin kết nối.
Mạng blockchain là môi trường hoạt động, là thứ giúp Bitcoin kết nối.

Mạng blockchain Bitcoin cực kỳ quan trọng khi phân tán dữ liệu do đó khiến các dữ liệu không thể bị kiểm soát bởi các cá nhân hay tổ chức nào. Khi càng có nhiều các máy đào tham gia vào mạng lưới thì blockchain Bitcoin sẽ càng trở nên mạnh hơn bao giờ hết.

Public Key

Public Key hay còn gọi là khóa công khai là một chuỗi ký tự khá dài gồm chữ và số được tạo ra trong quá trình mã hóa đối xứng của thuật toán Bitcoin. Những mã này giúp xác định địa chỉ ví của người dùng, khi kết hợp với Private Key sẽ giúp người dùng toàn quyền kiểm soát chúng.

So sánh Public key và Private key Bitcoin.
So sánh Public key và Private key Bitcoin.

Mỗi địa chỉ Bitcoin sử dụng public key để tạo ra một mã hash (mã băm) duy nhất, và mã hash này được sử dụng để định danh địa chỉ trong mạng lưới Bitcoin. Khi người dùng muốn gửi Bitcoin đến một địa chỉ cụ thể, họ sẽ sử dụng public key của địa chỉ đó để tạo ra một giao dịch trên blockchain. Sau đó, giao dịch sẽ được chuyển tới các nút mạng trên toàn cầu để xác minh và thêm vào blockchain.

Private Key

Private key Bitcoin (khóa riêng tư Bitcoin) là một chuỗi số và ký tự dài, được sử dụng để kiểm soát ví Bitcoin bất kỳ. Khi sở hữu chúng người dùng toàn quyền thực hiện các giao dịch chuyển BTC đi dễ dàng và không gặp bất kỳ rào cản nào.

Private Key sẽ luôn đi song hành cùng với một Public Key, khi thực hiện giao dịch các khóa công khai sẽ đóng vai trò là điểm đi hoặc đến, khóa riêng tư là chìa khóa để xác nhận.

Những vẫn đề như bị mất, quên hoặc để lộ Private key đều khiến bạn không thể kiểm soát ví, khả năng mất BTC lưu trữ trong ví. Do đó để đảm bảo an toàn hãy sao lưu Private key thật cẩn thận, không để bị lộ nhưng vẫn đảm bảo bận vẫn có khả năng kiểm soát được nó.

Phân loại các ví Bitcoin

Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới nên sẽ có rất nhiều cách để lưu trữ, mỗi cách có ưu và nhược điểm riêng. Những ví Bitcoin linh hoạt trong quá trình sử dụng sẽ phải đánh đổi về khả năng bảo mật và ngược lại. Dưới đây là một số các ví Bitcoin phổ biến để lưu trữ.

Ví nóng Bitcoin

Ví nóng Bitcoin là một tên gọi chung đại diện cho một nhóm tên gọi các loại ví mà những khóa riêng tư Private key được lưu trữ trực tuyến trên mạng Internet. Ví nóng Bitcoin cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các giao dịch và chuyển BTC đi một cách nhanh chóng.

Giao diện của phần mềm ví Bitcoin Core trên máy tính.
Giao diện của phần mềm ví Bitcoin Core trên máy tính.

Những ví nóng này có ưu điểm là sự linh hoạt, do thường xuyên kết nối mạng nên có thể chuyển – nhận BTC mọi lúc mọi nơi. Điểm yếu của ví nóng Bitcoin rất dễ bị tấn công từ những hacker, nếu các thiết bị tấn công bởi phần mềm độc hại, thì hacker có thể truy cập và lấy cắp private key.

Một số loại ví nóng Bitcoin phổ biến nhất phải kể tới như: Ví Bitcoin Core, ví Electrum, ví Jaxx, ví Exodus, ví Mycelium.

Ví lạnh Bitcoin

Trái ngược với ví nóng Bitcoin, những loại ví lạnh Bitcoin lại lưu trữ khóa cá nhân ngoại tuyến và cách xa môi trường internet. Thông thường những private key được mã hóa bằng những chuẩn như SHA 256 trong những con chip riêng biệt đạt chuẩn từ EAL5+ trở lên.

Khi giao dịch bạn cần có thiết bị phần cứng, thường là những chiếc USB để kết nối tới mạng blockchain từ máy tính hoặc điện thoại di động. Để giao dịch được gửi đi cần xác thực qua phần mềm trên máy tính và trên ví lạnh đồng thời. Tất cả những thao tác này sẽ giúp giảm sự nhầm lẫn trong giao dịch, thông tin chính xác và minh bạch hơn.

Trezor Model One, chiếc ví lạnh đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 2014.
Trezor Model One, chiếc ví lạnh đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 2014.

Do có nhiều lớp bảo mật như mã PIN, mật khẩu, vân tay… quá trình sử dụng ví lạnh diễn ra mất nhiều thời gian để giao dịch thành công. Việc lưu trữ Bitcoin bằng ví lạnh sẽ rất an toàn, phù hợp với những người nắm giữ trong dài hạn và những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Một số loại ví lạnh trữ coin và Bitcoin phổ biến như: ví lạnh Ledger với các dòng Ledger Nano SLedger Nano X, ví lạnh Trezor với hai dòng Trezor Model OneTrezor Model T.

Ví giấy Bitcoin

Ví giấy Bitcoin là một hình thức lưu trữ Bitcoin bằng việc in ra địa chỉ public key và private key của ví trên giấy. Đây là một cách lưu trữ truyền thống giúp những Private key được cách ly với môi trường internet làm giảm thiểu khả năng bị hacker tấn công.

Một tờ giấy lưu trữ địa chỉ và private key ví Bitcoin những đã bị rách.
Một tờ giấy lưu trữ địa chỉ và private key ví Bitcoin những đã bị rách.

Việc tạo ví giấy Bitcoin rất đơn giản, sau khi các ứng dụng hoặc phần mềm Bitcoin Core xuất cho bạn Private key chỉ cần ghi chúng ra giấy là sao lưu ở nơi an toàn.

Tuy nhiên việc lưu trữ ra giấy cũng chứa đựng rủi ro khi không có lớp bảo vệ như mã PIN giống các loại ví lạnh. Những rủi ro hay gặp phải là bị đánh cắp, thiên tai, thất lạc không thể tìm được. Ngoài ra việc lưu trữ những Private key này rất dài khi nhập vào máy tính mất thời gian, hoặc có thể bị các keylogger theo dõi thao tác bàn phím.

Ví Bitcoin uy tín để lưu trữ

Ví Bitcoin Core

Ví Bitcoin Core Wallet là một trong những loại ví Bitcoin đầy đủ và chính thức được phát hành bởi nhóm phát triển Bitcoin Core. Đây là ví lưu trữ Bitcoin đầu tiên ra mắt cùng thời điểm với phần mềm cùng tên cho phép chuyển, nhận và lưu trữ Bitcoin trên máy tính.

Đây thực ra là một phần mềm mã nguồn mở, bạn có thể tham khảo trên Github. Một số dự án cũng tận dụng mã nguồn này để tạo dựng những đồng coin mới – trong đó nổi tiếng nhất là Dogecoin.

Ví Bitcoin Core là ví đầu tiên của blockchain Bitcoin.
Ví Bitcoin Core là ví đầu tiên của blockchain Bitcoin.

Để chạy được phần mềm Bitcoin Core bạn cần tải chúng và cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên dung lượng của sổ cái lưu trữ tất cả các giao dịch rất lớn nên không phù hợp với mọi người. Do đó Ví Bitcoin Core không phù hợp cho những ngời mới bắt đầu hoặc máy tính cấu hình yếu.

Về khả năng bảo mật, ví Bitcoin Core không có nhiều lựa chọn như 2FA hoặc mã PIN, tất cả chỉ là một phần mềm chạy trên Windows hoặc macOS. Khi mở phần mềm sẽ yêu cầu nhập mật khẩu là thao tác duy nhất.

Ví Bitcoin Core là một lựa chọn lưu trữ Bitcoin đầy đủ và an toàn nhưng để sử dụng bạn phải có hệ thống có cấu hình mạnh và kiến thức crypto cơ bản.

Ví lạnh Ledger

Ledger là một công ty bảo mật hoạt động trong lĩnh vực Blockchain có trụ sở tại Paris, Pháp. Sản phẩm nổi bật nhất của thương hiệu này là ví lạnh Ledger với khả năng lưu trữ Bitcoin và các loại crypto khác.

Là một dòng ví lạnh nên sản phẩm có trang bị nhiều công nghệ bảo mật như chip mã hóa Secure Element đạt chuẩn EAL5+. Thiết bị có trang bị nhiều lớp bảo mật như mã PIN, chữ ký điện tử, 2FA, khả năng tự hủy dữ liệu khi nhập sai nhiều lần.

Ledger là dòng ví lạnh lưu trữ Bitcoin an toàn được khuyên dùng.
Ledger là dòng ví lạnh lưu trữ Bitcoin an toàn được khuyên dùng.

Ngoài việc lưu trữ Bitcoin ví lạnh trữ coin còn giúp bạn nhận, swap, lưu NFT trực tiếp trên ví. Quá trình sẽ được thực hiện qua phần mềm Ledger Live trên đa nền tảng.

Tuy nhiên ví lạnh Ledger không cung cấp miễn phí, bạn phải mất một khoản chi phí nhỏ dao động từ 2 triệu để sở hữu. Đây là một ví lưu trữ Bitcoin an toàn trong các loại ví Bitcoin được khuyến khích dùng lâu dài.

Ví lạnh Trezor

Ví lạnh Trezor là một loại ví tiền điện tử sử dụng để lưu trữ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Sản phẩm được phát triển bởi SatoshiLabs, một công ty có trụ sở tại Cộng hòa Séc.

Đây là một ví lạnh cũng giống như dòng Ledger khi cung cấp khả năng lưu trữ những Private Key trong các con chip riêng biệt thông qua việc mã hóa. Tất cả Bitcoin và các loại token được lưu trữ ngoại tuyến, không kết nối với internet thường xuyên giúp tăng khả năng bảo mật.

Trezor Model T là dòng ví lạnh với nhiều tính năng bảo mật cao cấp.
Trezor Model T là dòng ví lạnh với nhiều tính năng bảo mật cao cấp.

Điểm mạnh của ví lạnh Trezor là mức giá bán rẻ, thương hiệu danh tiếng, giao diện thân thiện dễ sử dụng. Về khả năng bảo mật Trezor trang bị mã hóa AES-256-CBC và SHA-25 mang tới sự yên tâm khi lưu trữ coin dài hạn.

Trezor cũng không cung cấp miễn phí sản phẩm của mình, bạn phải bỏ ra mức chi phí trung bình khoảng 1.7 triệu do dòng Model One và 5.3 triệu cho dòng Model T.

Ví Trust Wallet

Ví Trust Wallet là một ứng dụng ví tiền điện tử trên điện thoại di động, được quản lý và vận hành bởi sàn giao dịch Binance. Đây là một ví tiền ảo đa nền tảng với khả năng lưu trữ Bitcoin và hàng nghìn loại altcoin, token khác nhau.

Trust Wallet là ví tiền điện tử lưu trữ Bitcoin trên điện thoại di động phổ biến nhất.
Trust Wallet là ví tiền điện tử lưu trữ Bitcoin trên điện thoại di động phổ biến nhất.

Ví crypto này hoạt động trực tuyến, đó là một dạng ví nóng điển hình giúp bạn lưu trữ Bitcoin trong ngắn hạn và có nhu cầu di chuyển thường xuyên. Ví có trang bị nhiều lớp bảo mật như mã PIN, mật khẩu, sinh trắc học, vân tay.

Điểm mạnh của ví Trust là hỗ trợ hệ điều hành di động iOS và Android vô cùng tốt, lượng người dùng hàng tháng đạt trên 10 triệu người. Do ví thường xuyên kết nối với mạng internet nên phù hợp lưu trữ lượng Bitcoin ít, có giá trị thấp – không nên lưu trữ trong dài hạn với lượng lớn.

Cách tạo ví Bitcoin

Tạo ví Bitcoin trên máy tính

Để tạo ví Bitcoin nhanh trên nền tảng máy tính bạn cần tải và cài đặt phần mềm Bitcoin Core, đây là cách an toàn và dễ làm nhất. Bạn sẽ không phải xác minh danh tính hay trải qua các bước KYC trên các sàn giao dịch tập trung hay các ví tiền ảo.

Cài đặt phần mềm Bitcoin trên máy tính để tạo ví Bitcoin.
Cài đặt phần mềm Bitcoin trên máy tính để tạo ví Bitcoin.
 • Bước 1: Cài đặt Bitcoin Core, sau khi cài xong quá trình đồng bộ sổ cái ví sẽ bắt đầu. Do dung lượng ví khoảng 400 – 500GB quá trình đồng bộ sẽ mất 10 tiếng hơn tùy vào đường truyền mạng nhanh hay chậm.
 • Bước 2: Tạo ví Bitcoin blockchain bằng cách nhấp chuột vào “File” và chọn “New/Restore Wallet” để tạo một ví mới.
 • Bước 3: Tạo một mật khẩu để truy cập ví, nên đặt thật khó nhớ và có nhiều ký tự đặc biệt. Sau đó bạn xác minh lại mật khẩu và bấm hoàn tất.
 • Bước 4: Sao lưu lại những từ khóa phục hồi, private key ra giấy, những từ này sẽ giúp bạn có quyền truy cập hoặc khôi phục lại nếu máy tính bị hỏng.
 • Bước 5: Sử dụng ví Bitcoin Core để gửi và nhận Bitcoin từ cửa sổ của ví, toàn bộ thao tác rất dễ sử dụng vì phần mềm có giao diện rất đơn giản.

Phương pháp tạo ví Bitcoin trên máy tính không được khuyến khích do yêu cầu hệ thống cao, lưu trữ lớn và thường xuyên kết nối mạng tiềm ẩn rủi ro bị hack.

Tạo ví Bitcoin trên điện thoại

Trên điện thoại việc tạo ví Bitcoin sẽ đơn giản hơn nhiều nhờ vào các ví crypto như Trust Wallet, Electrum, Mycelium… Những ví này là ví tiền ảo đa nền tảng được quản lý bởi các công ty độc lập.

Cách mở ví Bitcoin trên điện thoại dễ dùng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: công ty quản lý ví phá sản, khả năng bị lộ private key. Phương pháp này chỉ sử dụng ngắn hạn với lượng Bitcoin nhỏ, không nên lưu trữ tài sản lớn ở các ví tiền điện tử này.

Tạo ví Bitcoin trên điện thoại sẽ diễn ra nhanh và phần lớn là miễn phí hoàn toàn.
Tạo ví Bitcoin trên điện thoại sẽ diễn ra nhanh và phần lớn là miễn phí hoàn toàn.

Hầu hết các ứng dụng trên điện thoại ở hai nền tảng đều rất dễ dùng, điều quan trọng nhất ở các ví này là phải soa lưu những từ khóa phục hồi. Những từ này gọi là “Seedphrase” gồm 12, 18 hoặc 24 từ tiếng Anh giúp có quyền truy cập vào ví khi quyên mật khẩu. Hầu hết các ví không hỗ trợ người dùng trong vấn đề quên hoặc mất mật khẩu, mã PIN nên cần sao lưu những dữ liệu trước.

Các loại ví Bitcoin như Metamask không trực tiếp lưu Bitcoin trên mạng blockchain của nó. Những ví Web3 này chỉ hoạt động trên mạng Ethereum, Bitcoin ở đây là dạng Wrapped qua một công ty trung gian nắm giữ ở giữa. Một chuyên gia crypto sẽ không ưu tiên lựa chọn lưu trữ những dạng Bitcoin như này vì có nhiều vấn đề có thể xảy ra.

Tạo ví Bitcoin Blockchain

Blockchain.com (trước đây là Blockchain.info) là một công ty blockchain có trụ sở lại Luxembourg được thành lập vào năm 2011. Việc lưu trữ Bitcoin trên nền tảng này được đánh giá an toàn khi có nhiều lớp bảo mật an toàn. Tuy nhiên Bitcoin quản lý ở đây sẽ do công ty trung gian có tên Blockchain Luxembourg S.A quản lý và không xuất private key cho người dùng.

Blockchain.com là công ty lớn cho phép lưu trữ Bitcoin miễn phí.
Blockchain.com là công ty lớn cho phép lưu trữ Bitcoin miễn phí.

Đổi lại công ty này sẽ giúp bạn quản lý Bitcoin hoàn toàn miễn phí, bạn có thể theo dõi Bitcoin của mình trực tiếp thông qua website hoặc ứng dụng trên điện thoại. Để sử dụng bạn truy cập website của hãng và tạo tài khoản, cài các bước bảo mật như 2FA, Email, SDT, xác minh danh tính…

Việc gửi và nhận Bitcoin trên ví Blockchain.com rất dễ dàng bởi giao diện dễ sử dụng, các bước tiến hành rất nhanh chóng.

Tuy nhiên, ví Bitcoin blockchain.com được quản lý bởi công ty trung gian nên sẽ không thực sự an toàn khi công ty phá sản hoặc gặp vấn đề pháp lý. Tương tự như những loại ví nóng Bitcoin, phương pháp này không được khuyên dùng như các dòng ví lạnh trữ coin.

Cách lấy địa chỉ ví Bitcoin

Để lấy địa chỉ ví Bitcoin, bạn cần đăng nhập vào ví của mình và tìm đến phần “Nhận” hoặc “Receive” trên các ví tiền điện tử như ví Trust, ví Exodus, ví Blockchain.com… Sau đó sẽ có một dãy các ký tự chữ cái và số hiển thị ví dụ: 17ri7RssSWcN7dQG3jR2G4qDEkTSYu21Kn – đây chính là địa chỉ ví Bitcoin của bạn.

Địa chỉ ví Bitcoin có thể tìm thấy ở hầu hết các dịch vụ tạo ví.
Địa chỉ ví Bitcoin có thể tìm thấy ở hầu hết các dịch vụ tạo ví.

Trên ví Bitcoin Core Wallet bạn cũng làm tương tự, khi nhấn vào “Receive” trên thanh menu thì địa chỉ ví cũng xuất hiện. Khi nhận coin hoặc nạp tiền vào ví Bitcoin bạn gửi địa chỉ này cho người gửi.

Cách nạp tiền vào ví Bitcoin

Nạp Bitcoin vào ví rất đơn giản, bạn phải lấy được địa chỉ ví Bitcoin của mình. Khi gửi từ những ví khác hoặc từ sàn giao dịch vào ví Bitcoin hãy dán địa chỉ nhận cẩn thận. Lưu ý nên kiểm tra thật kỹ các ký tự tránh trường hợp copy/paste chưa ghi đè lệnh dẫn tới gửi sai.

Khi gửi Bitcoin sẽ mất một khoản ví cho các thợ đào đang xác nhận giao dịch, phí sẽ thay đổi phụ thuộc vào lượng giao dịch trên mạng lưới. Thông thường phí sẽ vào khoảng 3$ cho một giao dịch, nếu nhu cầu cao khoản phí này cũng sẽ tăng lên.

Cách chuyển bitcoin từ ví này sang ví khác cũng thực hiện tương tự bước trên, nên chú ý thứ quan trọng nhất đó là địa chỉ ví.

Cách bảo mật ví Bitcoin

Bitcoin là tài sản rất có giá trị và là tâm điểm của những cuộc tấn công mạng dù trực tiếp hay gián tiếp. Nếu bạn là nhà đầu tư crypto dài hạn hay người nắm lượng Bitocin lớn nên quan tâm hơn vào việc bảo mật Bitcoin. Dưới đây là một số cách để bạn tự đảm bảo an toàn cho Bitcoin của mình, nên đề phòng trước nhằm tránh rủi ro về sau:

Bảo mật ví Bitcoin chuẩn và an toàn giúp đảm bảo sự an toàn cho tài sản.
Bảo mật ví Bitcoin chuẩn và an toàn giúp đảm bảo sự an toàn cho tài sản.
 1. Sử dụng mật khẩu mạnh: Bạn nên sử dụng mật khẩu dài, chứa các ký tự đặc biệt, số và chữ cái viết hoa/viết thường. Tránh sử dụng mật khẩu dễ đoán như ngày sinh, tên đăng nhập, v.v.
 2. Sử dụng ví lạnh: Ví lạnh là một phương pháp lưu trữ coin an toàn nhất hiện nay. Nó cho phép bạn lưu trữ Bitcoin offline và chỉ kết nối với Internet khi cần.
 3. Sử dụng nhiều địa chỉ ví: Một cách hay nữa là nên lưu trữ Bitcoin trên nhiều địa chỉ ví khác nhau. Điều này sẽ khiến những kẻ muốn tấn công sẽ không còn hứng thứ với những ví có lượng Bitcoin thấp. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được trên ví Bitcoin Core.
 4. Sao lưu Private key: Bạn nên sao lưu khóa riêng tư của mình và lưu trữ nó một cách an toàn. Không nên lưu trên máy tính, điện thoại qua cách chụp ảnh – không nên lưu trên các dịch vụ đám mây. Cách an toàn nhất hiện nay là ghi ra giấy và cất ở nơi thực sự an toàn.
 5. Cập nhật phần mềm ví: Bạn nên luôn cập nhật phần mềm ví Bitcoin của mình để tránh bị lỗ hổng bảo mật.
 6. Tránh lưu trữ mật khẩu trên máy tính hoặc thiết bị di động: Việc lưu trữ mật khẩu trên máy tính hoặc thiết bị di động làm tăng nguy cơ bị hack hoặc mất mật khẩu. Tốt nhất bạn nên tự nhớ mật khẩu đăng nhập của mình, không nên sử dụng các tiện ích trên máy tính/ điện thoại để lưu.

Cách khôi phục ví Bitcoin

Khôi phục ví Bitcoin xả ra trong các trường hợp như quên mật khẩu đăng nhập không thể gửi hoặc nhận BTC. Lỗi phần lớn do người sử dụng, các lỗi khác như ví bị hỏng, phần mềm lỗi, các thiết bị như máy tính/điện thoại hỏng khá ít xả ra. Việc khôi phục ví Bitcoin rất dễ dàng nhưng cũng vô cùng phức tạp tới mức không thể.

Như bạn đã biết ví Bitcoin gồm hai thành phần chính là Publick Key và Privatekey, các lớp bảo mật phổ biến là mật khẩu và những từ khóa phục hồi. Trong đó Private key và Seedphrase là hai thứ quan trọng nhất của một ví lưu trữ Bitcoin.

Khôi phục ví Bitcoin là việc rất khó và có tỉ lệ thành công rất thấp.
Khôi phục ví Bitcoin là việc rất khó và có tỉ lệ thành công rất thấp.

Nếu bạn muốn khôi phục ví Bicoin chỉ cần có một trong hai thì mọi việc diễn ra rất suôn sẻ và nhanh chóng. Nếu bạn quên Private Key, bạn có thể sử dụng Seed Phrase để khôi phục ví Bitcoin và ngược lại.

Với các dịch vụ ví Bitcoin như ví nóng, ví Web3, ví tiền điện tử Trust Wallet, Exodus, Blockchain.com sẽ cần Email và mật khẩu để đăng nhập. Thông thường Bitcoin nếu lưu trữ ở các dịch vụ này khả năng khôi phục lại sẽ dễ dàng hơn. Trong trường hợp bạn mất luôn quyền truy cập email hoặc các thông tin khác quá trình khôi phục sẽ do chính sách của những loại ví này quy định.

Từ thuở bình minh của Bitcoin tới nay có rất nhiều triệu phú đô la “xịt” khi không thể khôi phục ví Bitcoin của mình. Stefan Thomas là một lập trình viên người Đức đã quên mật khẩu ví lạnh IronKey, nơi anh lưu trữ 7002 BTC bên trong. Trường hợp của James Howells, một nhân viên IT khi đã vứt nhầm ổ cứng chứa 7500 BTC ra bãi rác vào năm 2013.

Kết luận

Ví Bitcoin không đơn thuần là một chiếc ví, chúng giúp người dùng quản lý, gửi nhận và giao dịch Bitcoin. Việc giá trị Bitcoin không ngừng tăng lên khiến tài sản số này trở thành tâm điểm của các vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc. Người dùng nên trang bị kiến thức và am hiểu nhất định về Bitcoin nhằm tránh bị tấn công thất thoát tài sản.

Một số câu hỏi về ví Bitcoin là gì:

Ví Bitcoin bị quên mật khẩu có lấy lại được không?

Có nếu bạn còn lưu trữ Private Key hoặc Seedphrase, trong trường hợp không nhớ sẽ rất khó để khôi phục ví Bitcoin.

Các ví Bitcoin uy tín nào nên dùng?

Ví lạnh hiện nay là giải pháp lưu trữ Bitcoin an toàn nhất nhờ khả năng mã hóa mạnh mẽ, Bitcoin được lưu trữ trực tiếp và đồng bộ hóa với mạng blockchain. Ngoài ra các giải pháp lưu trên các ví tiền điện tử như TrustWallet, Exodus, Coinbase, Blockchain.com cũng rất tốt.

Ví lưu trữ Bitcoin nào tốt?

Ví lạnh là ví Bitcoin tốt nhất hiện nay. Các loại ví lạnh tốt gồm ví lạnh Ledger, ví lạnh Trezor và ví lạnh SafePal.

Ví Bitcoin Wallet có dung lượng bao nhiêu?

Vào giữa năm 2023, dung lượng của ví Bitcoin Core vào khoảng 480GB, tốc độ nở ra khoảng 5 – 10GB mỗi tháng tùy vào số lượng giao dịch nhiều hay ít.

Hải Nguyễn

4.8/5 - (71 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: