Ví lạnh là gì? Có nên sử dụng ví lạnh trữ coin không?

vi lanh la gi

Ví lạnh là một loại ví rất được ưa chuộng để lưu trữ những tài sản tiền mã hóa một cách an toàn. Loại ví này có đặc điểm là an toàn, bảo mật giúp người dùng có thể lưu trữ coin lâu dài.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một loại ví điện tử sử dụng để lưu trữ Bitcoin, Ethereum và altcoin an toàn nhờ sở hữu khả năng bảo mật cao cấp. Do ví thường không kết nối internet thường xuyên nên tránh được các cuộc tấn công mạng và phishing. Đây là một loại ví an toàn nhất hiện tại với nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại ví trên những sàn giao dịch, ví Web3 hay ví blockchain.

vi lanh giup luu tru coin
Bitcoin là tài sản có giá trí nên việc lưu trữ bằng các loại ví phần cứng vô cùng quan trọng,

Về cơ bản cấu tạo của ví gồm các con chip lưu nhớ dữ liệu, chip bảo mật. Thiết kế thông thường giống như một chiếc USB có các cổng để giao tiếp với máy tính. Sở dĩ có tên “ví lạnh” bởi khi lưu trữ coin thiết bị sẽ ngắt kết nối với môi trường internet nên sẽ rất an toàn, tránh bị hacker tấn công.

Hiện nay ví lạnh là thiết bị an toàn nhất để lưu trữ Bitcoin, tiền ảo và các loại tài sản có giá trị. Gần như không thể bẻ khóa bất kỳ thiết bị nào tới thời điểm hiện tại. Đây là một phương pháp lưu trữ an toàn dành cho những người đầu tư coin dài hạn.

Nguyên lý hoạt động của ví lạnh

Trước đây nếu muốn kết nối với mạng blockchain thì người dùng sẽ phải có máy tính và dữ liệu chứa các giao dịch (sổ cái) để có thể sử dụng. Tuy nhiên cách này khá nguy hiểm khi máy tính bị tấn công hoặc lộ dữ liệu.

Cách hoạt động của ví lạnh khá đơn giản. Thiết bị sẽ tạo ra một khóa cá nhân riêng cho từng thiết bị và không giống với bất kỳ ai, người dùng sẽ phải lưu trữ chúng. Ví sẽ kết nối với mạng blockchain được chỉ định và giao tiếp một cách hoàn toàn bảo mật. Toàn bộ quá trình sẽ được thao tác trên thiết bị phần cứng, giao diện điều khiển quả phần mềm riêng, những thao tác xác nhận sau đó cũng sẽ phải thực hiện thủ công để tăng tính bảo mật.

nguyen ly hoat dong cua vi lanh
Nguyên lý hoạt động của ví lạnh dựa trên mô hình sổ cái của hãng Ledger

Đa phần các loại ví lạnh trên thị trường hiện nay đều tạo khóa cá nhân bằng 24 ký tự, hầu hết các mạng blockchain lớn như Bitcoin, Ethereum… đều có chung thiết kế. Với một mã bảo mật an toàn như vậy để giao tiếp với một chiếc ví phần cứng sẽ đảm bảo những tài sản lưu trữ trở nên an toàn hơn.

Bên trong ví thực chất chỉ gồm một bộ nhớ có dung lượng rất thấp từ 120KB tới 1 hoặc 2MB, dung lượng thấp tránh bị cài phần mềm bên ngoài để tấn công thiết bị. Ngoài ra các con chip bảo mật Secure Element cũng được tích hợp với các tiêu chuẩn bảo mật cấp cao nhất nhằm tăng tính bảo mật cho thiết bị.

Nhiều người nghĩ ví lạnh trữ coin trực tiếp nhưng thực tế lại không phải vậy. Những chiếc ví này về cơ bản như một thiết bị trung gian giúp bạn giao tiếp với một mạng blockchain bất kỳ theo cơ chế an toàn hơn. Những tài sản bên trong một chiếc ví chỉ có người dùng với có quyền kiểm soát hoàn toàn, do đó khi bị mất ví, hoặc xỷ ra cháy nổ thiết bị bạn sẽ không bị mất coin.

Phân loại ví lạnh

Ví lạnh không chỉ đơn thuần là một thiết bị phần cứng mà chúng là sự kết hợp của cả phần mềm lẫn các phương pháp bảo mật và vận hành thủ công. Ví phần cứng sẽ chịu trách nhiệm bảo mật, lưu trữ và giao tiếp, ví phần mềm sẽ hỗ trợ điều khiển và thao tác, ví giấy là một phương pháp bảo vệ an toàn khá cá nhân.

Ví phần cứng

Ví phần cứng là thiết bị chính giúp kết nối và giao tiếp với một mạng blockchain. Thành phần chính gồm chip xử lý trung tâm, chip nhớ để cài chỉ dẫn và phần mềm cùng một con chip bảo mật cao cấp nhất. Thông thường những chiếc ví phần cứng này sẽ sử dụng các cổng kết nối như MicroUSB, USB Type-C hoặc Bluetooth… Một số dòng cao cấp có trang bị thêm cả pin đi kèm và một màn hình LCD hiển thị thông tin.

phan cung cua mot chiec vi lanh ledger nano X
Phần cứng của một chiếc ví lạnh Ledger Nano X với các chip lưu trữ và chip bảo mật, vi mạch và cổng USB kết nối.

Mọi sự an toàn đều nằm trong một thiết bị nhỏ nhắn bằng đầu ngón tay này, đây cũng là thứ giúp lưu trữ Bitcoin, tiền ảo tốt nhất hiện nay.

Ví giấy

Phần ví giấy sẽ giúp bạn lưu trữ được khóa bảo mật nhằm tránh các rủi ro như bị quên hoặc lưu trữ trên máy tính dễ bị tấn công. Thông thường mọi người sẽ lưu 24 từ khóa để mở ví, địa chỉ ví hoặc mã QR-code để thực hiện giao dịch nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên ví giấy cũng có khuyết điểm dễ bị thất lạc, lộ dữ liệu, mất khi xả ra thiên tai, cháy…

Ví phần mềm

Ngoài ví cứng và ví giấy thì ví phần mềm giúp người dùng dễ dàng thao tác và điều hướng trên mạng blockchain linh hoạt và dễ dàng hơn. Ngoài các thao tác như chuyển coin, nhận coin thì phần mềm giúp kết nối ví lạnh với máy tính, cập nhật phần mềm, xác nhận thiết bị.

vi phan mem cua vi lanh su dung de quan ly chuyen va nhan coin de dang
Ví phần mềm Ledger Live của hãng Ledger.

Một số ví phần mềm như Ledger Live có nhiều tính năng như cài các app blockchain khác nhau, swap các token, mua coin bằng thẻ tín dụng, thống kê tài sản… rất tiện lợi.

Ưu và nhược điểm của ví lạnh

Mặc dù ví lạnh được sáng tạo để giải quyết nhiều vấn đề mang tính bảo mật trong lĩnh vực crypto, tuy nhiên những điểm yếu sẽ luôn tồn tại mặc dù giải pháp có tốt tới đâu.

Ưu điểm:

 • Khả năng bảo mật cực cao, độ an toàn tuyệt đối ngay cả khi bị mất cắp hoặc hư hỏng
 • Lưu trữ coin an toàn dài hạn
 • Khả năng linh hoạt, tiện lợi trong giao dịch gửi và nhận coin
 • Độ ổn định cao, không xảy ra giật lag hay đơ như ví nóng

Nhược điểm:

 • Giá bán cao và khá đắt đỏ, không dành cho số đông
 • Lưu trữ coin có giới hạn mạng blockchain
 • Khả năng cơ động và nhanh khi giao dịch không thực sự tiện lợi như ví nóng
 • Các quá trình xác minh để gửi giao dịch lên mạng blockchain khá rườm rà gây mất nhiều thời gian

Ví nóng ví lạnh khác nhau như nào?

vi nong va vi lanh khac nhau nhu nao
Sự khác nhau giữa ví nóng và ví lạnh.

Cả hai loại ví này đều có những đặc điểm trái ngược nhau hoàn toàn do đó ưu điểm và nhược điểm cũng khác nhau.

Ví nóng sẽ hướng tới sự cơ động, linh hoạt trong môi trường cần tính kết nối thường xuyên, tốc độ giao dịch nhanh, đơn giản và hỗ trợ nhiều đồng coin. Ví lạnh lại hoạt động ít thường xuyên hơn, quá trình giao dịch chậm, rườm rà nhiều bước và không hỗ trợ quá nhiều mạng blockchain do giới hạn dung lượng.

Cả hai loại ví này sẽ phù hợp với nhiều điều kiện và nhu cầu sử dụng của mỗi người. Với những nhà đầu tư coin dài hạn sẽ không thể thiếu một chiếc ví lạnh, ngược lại với những người lướt sóng hay làm airdrop thì không thể thiếu những chiếc ví nóng.

Sự khác nhauVí nóngVí lạnh
Mô hình hoạt độngHoạt động thường xuyên, yêu cầu kết nối internet liên tục, thao tác qua trình duyệt hoặc ứng dụng.Ít hoạt động, thời gian chủ yếu ngoại tuyến nhằm tránh bị tin tặc tấn công.
Bảo mậtDễ bị tấn công, hacker xâm nhập nếu máy tính hoặc điện thoại bị theo dõi. Nguy cơ tiềm ẩn mất tài sản cao.Độ bảo mật cao với nhiều lớp, phần cứng có những chip bảo mật tiên tiến nhất thế giới.
Tốc độ giao dịchKhả năng xử lý giao dịch nhanh chóng thông qua một vài thao tác.Giao dịch chậm, quá nhiều bước rườm rà và xác minh dữ liệu.
Đồng coin hỗ trợHỗ trợ hầu hết mọi loại coinChỉ có những đồng được nhà phát triển ví hỗ trợ mới có thể sử dụng.
Mạng blockchain hỗ trợKhông giới hạnCó giới hạn
GiáMiễn phíGiá từ 1.5 triệu – 4 triệu (tùy loại)

Các loại ví lạnh phổ biến

Ví lạnh Ledger

vi lanh ledger
Ví lạnh Ledger gồm đầy đủ hộp, sách HDSD, cáp kết nối.

Công ty Ledger SAS là một công ty công nghệ được thành lập tại Pháp vào năm 2014 bởi các nhà sáng lập Eric Larchevêque, Joel Pobeda và Nicolas Bacca. Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm lưu trữ tiền điện tử và bảo mật blockchain. Các sản phẩm của công ty bao gồm ví lạnh Ledger Nano S và Ledger Nano X và Ledger Stax.

Đây là một công ty lớn có tiếng và dẫn đầu ngành công nghiệp crypto trong lĩnh vực lưu trữ và bảo mật. Thời điểm ban đầu Ledger đã từng huy động được nguồn vốn rất lớn lên tới 380 triệu đô từ Samsung và Google Ventures.

Hiện tại Ledger có ba loại ví phổ biến hiện đang được nhiều khách hàng quan tâm bao gồm:

 • Ledger Nano S: Đây là một loại ví Hardware Wallet với các chức năng lưu trữ Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác. Thiết kế bên ngoài là một lớp kim loại chắc chắn với một thân hình nhỏ gọn. Sản phẩm có đầy đủ các công nghệ mã hóa phần cứng, xác thực hai lớp, phần mềm hỗ trợ trên máy tính và điện thoại. Hiện nay dòng Nano S Plus đã được ra đời và thay thế cho thế hệ trước, số ững dụng hỗ trợ lên tới hơn 100 apps.
 • Ledger Nano X: Dòng ví Ledger này được cải tiến nhiều từ thế hệ đàn anh với không gian lưu trữ lớn hơn có thể cài đặt nhiều ứng dụng bên trong. Các tính năng khác gồm bảo mật cao cấp, mã hóa phần cứng, xác thực hai lớp, mã PIN nâng cao. Đặc biệt Ledger Nano X có kết nối Bluetooth dễ dàng ghép đôi với điện thoại và laptop.
 • Ledger Stax: Đây là một ví phần cứng mới được phát triển và thừa hưởng những tinh hoa của Ledger Nano X. Sản phẩn có thiết kế như một tấm thẻ ATM với kích thước 85mm x 54mm x 6mm, trọng lượng 45 gram. Thiết bị có trang bị màn hình cảm ứng 400×672 pixel, chuẩn bảo mật ST33K1M5 với chứng chỉ bảo mật CC EAL 5+.
Thông số kỹ thuậtLedger Nano SLedger Nano S PlusLedger Nano X
Chủng loại víVí lạnhVí lạnhVí lạnh
Số coin hỗ trợKhoảng 3 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 1100 ứng dụng ví bên thứ baKhoảng 100 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 5000 ứng dụng ví bên thứ baKhoảng 100 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 5000 ứng dụng ví bên thứ ba
Chứng chỉ bảo mậtEAL5+EAL5+EAL5+
Màn hình128 x 32 pixels128 x 64 pixels128 x 64 pixels
Thời lượng PINKhông cóKhông có8 giờ chế độ chờ
Cổng kết nốiMicro USBUSB-CUSB-C
Kết nối không dâyKhông cóKhông cóBluetooth
Kích thước56.95mm x 17.4mm x 9.1mm62.39 x 17.40 x 8.24mm72mm x 18.6mm x 11.75mm
Trọng lượng16,2 gram16,2 gram34 gram
Hỗ trợAndroid, WindowsAndroid, WindowsĐa nền tảng
Năm ra mắt201604/202205/2019
GiáKhoảng 1.7 triệuKhoảng 2 triệuKhoảng 3 triệu

Ví Ledger được đánh giá là loại ví dễ sử dụng nhất và phổ biến với đại đa số người dùng có nhu cầu lưu trữ coin dài hạn. Bạn có thể lưu trữ gần như mọi loại coin trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau mà không gặp rào cản nào. Tuy nhiên dung lượng ví sẽ là yếu tố nên cân nhắc nếu nhu cầu sử dụng của bạn đủ lớn

Cách chuyển coin vào ví lạnh Ledger cũng khác đơn giản như những thao tác chuyển nạp thông thường. Ngoài chuyển giữa các ví với nhau bạn hoàn toàn có thể chuyển ví lên sàn, các app và ngược lại.

Xem thêm: Ví lạnh Ledger là gì – Ưu và nhược điểm

Ví lạnh Trezor

vi lanh trezor
Ví lạnh Trezor với thiết kế có hỗ trợ màn LCD cỡ lớn.

Trezor là một thương hiệu chuyên sản xuất các loại ví lạnh trữ coin thuộc công ty SatoshiLabs. Ví Trezor hỗ trợ nhiều mảng blockchain khác nhau như: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin…

Điểm nổi bật nhất của Trezor chính là thiết kế khi có màn hình hiển thị OLED khá hơn giúp người dùng thao tác giao dịch dễ dàng. Các kết nối khác bao gồm USB tới máy tính và Bluetooth với smartphone.

Công nghệ bảo mật tiên tiến với chip ARM Cortex thế hệ mới giúp tài sản của bạn luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các tính năng bảo mật khác gồm khả năng mã hóa phần cứng, xác thực hai lớp và mã PIN khi đăng nhập.

Hiện tại ví Trezor có hai dòng sản phẩm là Model One và Model T đều hỗ trợ tới hơn 1000+ loại coin khác nhau. Đây là một loại ví tiền điện tử được ưa chuộng thứ hai hiện nay do có mức giá bán tốt và thiết kế thân thiện với người dùng.

So sánhTrezor Model OneTrezor Model T
CPUCortex M3Cortex M4
Kết nốiMicro USBUSB-A, USB-C
Màn hìnhOLED 128×64 pixelLCD 1.54″ 240×240 pixel
Kích thước60x30x6 mm64x39x10 mm
Trọng lượng12 gram22 gram
Nhiệt độ hoạt động-20°C đến 60°C-20°C đến 60°C
Giá bán~1.7 triệu~5.4 triệu

Xem thêm: Ví lạnh Trezor là gì – Ưu và nhược điểm

Ví lạnh Safepal

vi lanh safepal
Ví lạnh SafePal

SafePal là một công ty sản xuất ví lạnh khá mới được thành lập vào năm 2018 bởi Veronica Wong, một người khá nối tiếng trong lĩnh vực công nghệ. Công ty có trụ sở chính tại California, Mỹ với lĩnh vực chính là các sản phẩm bảo mật như ví lạnh và các loại ví tiền điện tử khác.

Các sản phẩm của thương hiệu SafePal có giá rẻ và tích hợp nhiều công nghệ đột phá lẫn thiết kế. Gần như hãng đã tận dụng những nhược điểm của các đối thủ lớn để tạo thị trường cho mình.

Ví lạnh SafePal hiện có một dòng sản phẩm duy nhất là SafePal S1 với thiết kế nhỏ gọn và có trang bị màn hình LCD. Các công nghệ bảo mật hai lớp cùng chứng chỉ EAL 5+ đã giúp sản phẩm dần được mọi người đón nhận.

Các kết nối của sản phẩm chỉ gồm Bluetooth những cũng giúp mọi thao tác chuyển coin vào ví lạnh, chuyển lên các sàn giao dịch vô cùng đơn giản. Hiện tại SafePal S1 hỗ trợ tới 54 mạng blockchain như Bitcoin, Ethereum, BNB Chain… với hàng nghìn đồng coin khác nhau. Bạn có thể xem thêm tại đây.

Thông số kỹ thuậtSafePal S1
Kích thước113mm x 96mm x 30mm
Trọng lượng126g
Cảm ứngKhông
Kết nốimicro-USB to USB-A
Thời lượng PIN3.5 giờ
Chức năngLưu trữ, gửi nhận và trade coin
Hệ điềuh ành hỗ trợAndroid và iOS
Số đồng coin hỗ trợ15000+
Chứng chỉ bảo mậtEAL 5+
Xác thực hai lớp
Giá bán1.2 triệu

Xem thêm: Ví lạnh Safepal là gì – Ưu và nhược điểm

Ví lạnh Keepkey

vi lanh keepkey
Trên tay mẫu ví lạnh Keepkey Classic

KeepKey được thành lập vào năm 2014 và được mua lại bởi công ty ShapeShift vào năm 2017. Đây là một loại ví tiền điện tử phần cứng hỗ trợ lưu trữ và quản lý tài sản với độ bảo mật cao. So với các thương hiệu lớn trong ngành, KeepKey có khá ít người biết đến mặc dù đây là một loại ví có nhiều ưu điểm.

Các sản phẩm của thương hiệu đều có khả năng bảo mật hai lớp, mã hóa phần cứng, hỗ trợ phần mềm điểu khiển trên nhiều nền tảng. Ngoài ra sản phẩm của hãng còn có trang bị màn hình hiển thị cỡ lớn cho các thao tác chuyển coin dễ dàng hơn.

Hiện tại hãng chỉ có một sản phẩm duy nhất có tên KeepKey Hardware Wallet có khả năng hỗ trợ 46 đồng coin. Đây được đánh giá là loại ví lạnh Bitcoin tốt khi có khả năng tạo số ngẫu nhiên trên phần cứng khi kết nối với máy tính để tăng tính bảo mật.

Thông số kỹ thuậtKeepKey Hardware Wallet
Kích thước3.8 x 9.3 x 1.2 cm
Trọng lượng54 gram
Màn hìnhOLED
Kết nốiMicro USB
PIN đi kèmKhông
Hệ điều hànhWindows, Android
Số coin hỗ trợ40+
Giá bán1.2 triệu đồng

Xem thêm: Ví lạnh KeepKey là gì? Đánh giá, ưu và nhược điểm

Ví lạnh Cool Wallet

vi lanh Cool Wallet
Cool Wallet S là một mẫu ví lạnh có thết kết như một tấm thẻ ATM

CoolWallet được thành lập vào năm 2014 và là sản phẩm của CoolBitX, một công ty có trụ sở tại Đài Loan chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật liên quan tới crypto. CoolBitX có hai nhóm sản phẩm gồm ví tiền điện tử và ví phần cứng.

Các sản phẩm ví lạnh của CoolWallet có thiết kế sắc xảo, nhỏ gọn cùng trang bị màn hình OLED và nút bấm thông minh. Các trang bị bảo mật gồm xác minh hai bước giao dịch, mã hóa phần cứng, khóa bảo mật riêng tư.

Với kiểu dáng giống một chiếc thẻ ATM với độ dày cực mỏng nhưng vẫn có đầy đủ nút vật lý, màn hình hiên thị và chip bảo mật. Người dùng có thể ghép đôi với điện thoại, có pin để sử dụng với thời gian chờ lên tới 3 tháng. Đây là một thiết kế đầy tính sáng tạo của thương hiệu CoolWallet.

Các kết nối hỗ trợ của các sản phẩm mà CoolWallet tung ra thị trường đều có Bluetooth giúp quản lý các loại tài sản trực tiếp và nhanh chóng trên điện thoại. Hiện nay CoolWallet hỗ trợ nhiều mạng blockchain với khoảng trên 10.000 đồng coin khác nhau. Những sản phẩm chính của thương hiệu này gồm: CoolWallet S, CoolWallet Duo, CoolWallet Duo Plus, CoolWallet Pro.

Thông số kỹ thuậtCoolWallet SCoolWallet DuoCoolWallet Duo PlusCoolWallet Pro
Kích thước85.6(L) x 53.98(H) x 0.8(T)mm85.6(L) x 53.98(H) x 0.8(T)mm85.6(L) x 53.98(H) x 0.8(T)mm85.6(L) x 53.98(H) x 0.8(T)mm
Kết nốiBluetoothMicroUSBMicro USBBluetooth
Chứng chỉ bảo mậtEAL 5+EAL 5+CC EAL 6+ / CC EAL 5+EAL 6+
Thời lượng PIN3 tháng3 tháng3 tháng3 tháng
App hỗ trợWallet ConnectWallet ConnectWallet ConnectWallet Connect
Mạng Blockchain hỗ trợ12121227
Số coin hỗ trợ10000+10000+10000+12000+
StakingKhôngKhôngKhông
NFTKhôngKhôngKhôngHỗ trợ OpenSea qua Rarible
Hỗ trợ MetamaskKhôngKhôngKhông
Giá bán2.4 triệu đồng4.3 triệu đồng5.9 triệu đồng3.6 triệu đồng

Xem thêm: Ví lạnh CoolWallet là gì? Đánh giá và thông kỹ thuật

Cách sử dụng ví lạnh

Hướng dẫn sử dụng ví lạnh trực quan cho người mới
Đặc tính bảo mật cao và an toàn là ưu điểm vượt trội của loại ví này.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần cài ứng dụng quản lý ví lạnh trên máy tính hoặc điện thoại. Những ứng dụng này dễ dàng tải về từ trang chủ của nhà sản xuất, sau đó kết nối bằng Bluetooth hoặc cáp dữ liệu.

Bước 2: Bạn hãy tạo một ví đầu tiên bằng cách ghi nhớ 24 từ khóa, những khóa này vô cùng quan trọng. Có những cách như ghi ra giấy, ghi vào thẻ nhựa và cất ở nơi an toàn, nhưng không nên chụp ảnh lưu trong điện thoại. Những ký tự này sử dụng để khôi phục khi mất ví phần cứng hoặc ví có vấn đề.

24 ký tự của ví lạnh Ledger.
Ví lạnh Ledger cùng thẻ ghi 24 ký tự ra giấy.

Các nhà sản xuất ví không lưu trữ recovery sphere trên máy chủ hay bất kỳ đâu. Bạn nên ý thức rằng nếu không nhớ 24 ký tự, mọi tài sản bên trong đều không có quyền truy cập.

Bước 3: Sau khi đã có được ví và các công đoạn bảo mật hoàn tất bạn tiến hành cài đặt các app để sử dụng. Các app trên hầu hết các loại ví hiện nay đều có kích thức nhẹ, bạn sẽ không phải tải toàn bộ sổ cái giao dịch của mạng blockchain đó.

Tuy nhiên các ví giá rẻ thường sẽ chi có cài một lượng ứng dụng nhất định. Bạn nên cài đặt đúng nhu cầu sử dụng hoặc có thể nâng cấp lên một ví cao cấp hơn

Bước 4: Tiến hành chuyển và nhận coin bằng địa chỉ ví và giao diện trên ứng dụng. Mỗi hãng mỗi khác nhưng về cơ bản chúng chỉ khác nhau ở giao diện người dùng. Khi gửi hay nhận hãy lưu ý thật chính xác địa chỉ ví tránh tình trạng bị nhầm lẫn, một khi giao dịch đẩy lên mạng blockchain sẽ không thể hủy bỏ.

Bạn sẽ phải xác minh hai bước, xác minh trên thiết bị để xác nhận giao dịch đó chính xác. Lưu ý: Hãy chuyển đúng địa chỉ, đúng mạng blockchain để tránh bị mất tài sản.

Bước 5: Thường xuyên cập nhật phần mềm cả trên ví lạnh và ứng dụng quản lý. Đây là cách dễ dàng để nâng cao khả năng bảo mật và tương thích với mạng blockchain.

Cách chuyển coin vào ví lạnh

chuyen coin vao vi lanh bang dia chi vi
Cách chuyển coin vào ví lạnh bằng địa chỉ ví và mã QR-Code.

Chuyển coin vào ví lạnh thực sự cũng giống như bạn chuyển tới một ví trên chính mạng blockchain đó. Thao tác vô cùng dễ dàng khi bạn nắm được cách sử dụng ví ở bước trên. Để chuyển coin vào ví lạnh bạn tiến hành lấy địa chỉ ví của đồng coin cần chuyển.

Tại nơi gửi coin hãy tìm mục địa chỉ và dán ví đã tạo ở ví lạnh để tiến hành gửi. Ở các ứng dụng hoặc sàn giao dịch thường có tên là “Recipient Address”.

Tiếp theo hãy nhập số coin muốn gửi. Cuối cùng bạn xác nhận giao dịch bằng cách nhập mã PIN hoặc 2FA để xác nhận giao dịch.

Ví lạnh Bitcoin nào an toàn nhất hiện nay?

Bitcoin là một tài sản rất có giá trị hiện nay, do đó nhiều dịch vụ lưu trữ, lưu ký đã ra đời nhằm cung cấp dịch vụ cho người dùng nghiệp dư. Đối với người dùng am hiểu một chút thì bạn hoàn toàn có thể lưu trữ và bảo mật Bitcoin mà không mất chi phí nào.

Hầu hết các loại ví lạnh hiện nay đều hỗ trợ Bitcoin vì đây là tài sản được ưa chuộng, thanh khoản cao, ít biến động. Các ví lạnh Bitcoin nên dùng là Ledger Nano X, Trezor Model T, KeepKey Hardware Wallet và SafePal S1.

Lưu ý khi sử dụng ví lạnh

Lưu trữ seed phrase an toàn

Seed phrase (hoặc recovery phrase) là chuỗi 12, 18 hoặc 24 từ được sử dụng để khôi phục lại ví của bạn trong trường hợp mất hoặc hỏng. Những cụm từ hạt giống này thường là từ vựng tiếng Anh đơn giản dễ nhớ với hầu hết mọi người. Bạn nên lưu trữ ra giấy bằng bút hoặc vào những tấm thẻ cứng để tránh bị hỏng. Tuyệt đối không nên lưu trữ bằng cách chụp ảnh lưu trong điện thoại hoặc máy tính vì có thể bị hack hoặc bị lộ.

Kiểm tra kỹ địa chỉ trước khi gửi

Trước khi gửi bạn nên kiểm tra kỹ địa chỉ nhận thật chính xác và chuẩn. Hiện nay một đòng coin có thể chạy trên nhiều mạng blockchain khác nhau, khi chọn sai có thể sẽ thất lạc gây tổn thất lớn.

Luôn nâng cấp Firmware mới nhất

Các dòng ví lạnh thường có cơ chế nâng cấp Firmware định kỳ nhằm nâng cao các tính năng bảo mật thường xuyên. Bạn nên chủ đồng kiểm tra định kỳ để thiết bị luôn chạy phiên bản mới nhất để bảo vệ chính mình khỏi các lỗ hổng bảo mật.

Không cho mượn ví lạnh

Bạn tuyệt đối không nên cho bạn bè, người thân mượn ví lạnh để sử dụng. Mặc dù cơ chế chính là gửi và nhận coin nhưng phía sau đó là rất nhiều vấn đề liên quan tới bảo mật. Khi cho mượn thì đồng nghĩa với 24 ký tự bảo mật cũng sẽ bị lộ, đối phương có thể dễ dàng phục hồi trên một ví mới dễ dàng.

Hạn chế mua bán ví lạnh

Nếu thiết bị của bạn quá cũ hoặc nhu cầu sử dụng quá cao vượt mức mà thiết bị hiện tại đang hỗ trợ thì nên nâng cấp hoặc bán ví lạnh. Với những người dùng mới thì lời khuyên không nên mua ví lạnh cũ, chúng thường có nhiều tiềm ẩn về bảo mật. Những thiết bị hoàn toàn có thể bị can thiệp phần cứng hoặc có thiết bị theo dõi nhằm chiếm đoạt tài sản. Nếu mua từ người quen thì hoàn toàn có thể, nếu bạn là người bán nên khôi phục nhà máy trước khi bán để thiết bị sạch và không còn dữ liệu.

Mua ví lạnh chính hãng ở đâu?

dia chi mua vi lanh uy tin
Trụ sở của hãng Ledger, Pháp. Nên mua trực tiếp để có cho mình một chiếc ví an toàn, bảo mật.

Hiện nay ví lạnh được phân phối tại rất nhiều các quốc gia bởi những công ty sản xuất. Bạn có thể dễ dàng tự đặt hàng và ship về tận nhà miễn phí. Tại Việt Nam quá trình giao hàng vơi những dòng ví có giá trị trên ba triệu sẽ bị tính thêm thuế nhập khẩu. Ngoài ra do là tài sản công nghệ cao nên bạn cần ký vào giấy xác nhận mới có thể nhập khẩu.

Hiện tại trong nước có rất nhiều đơn vị uy tín có cung cấp ví hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada… Tuy nhiên an toàn hơn cả vẫn là tự đặt hàng và vận chuyển không qua trung gian, đây là cách đảm bảo thiết bị “zin” từ nhà sản xuất tới tay người dùng.

Các câu hỏi thường gặp về ví lạnh

Cách tạo ví lạnh như thế nào?

Ví lạnh không thể được tạo. Bạn chỉ có thể mua và tạo địa chỉ ví của từng mạng Blockchain tương ứng.

Mua ví lạnh Trezor ở đâu?

Ví lạnh Trezor có thể mua trực tiếp từ trang chủ của hãng tại trezor.io. Có rất nhiều cổng thanh toán hỗ trợ như Google Pay, Applle Pay, thẻ VISA hoặc Master Card. Quá trình đặt hàng và giao về Việt Nam thường được miễn phí, thời gian sẽ mất khoảng 40 – 50 ngày.

Ví lạnh bị hỏng có mất coin không?

Ví lưu trữ coin không trực tiếp giữ coin của người dùng trong ví. Những chiếc ví này sẽ là cầu nối giữa người dùng với mạng Blockchain thông qua một giao thức kín nhằm tăng tính bảo mật tối đa. Khi chiếc ví lạnh của bạn bị hỏng thì coin còn nguyên và không bị mất.

Có nên bán ví lạnh khi không sử dụng?

Sau một thời gian sử dụng chiếc ví của bạn quá đầy dung lượng và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thì nên bán chúng và nâng cấp thiết bị mới. Việc bán ví đã sử dụng không quá rủi ro, bạn chỉ cần xóa sạch dữ liệu là mọi việc hoàn tất.

Nơi mua ví lạnh Ledger uy tín

Để mua được ví lạnh Ledger chính hãng bạn có thể đặt hàng ngay tại trang chủ ledger.com. Quá trình đặt hàng về Việt Nam mất khoảng 45 ngày, khi về tới Hải quan bạn đóng thêm thuế và khai nhận hàng hóa là đã có trong mình chiếc ví chính hãng. Ở trong nước có khá nhiều đơn vị order với giá rẻ hơn bạn nên tham khảo một số bên.

Ví lạnh trữ coin có an toàn không?

Hiện nay sử dụng ví lạnh để lưu trữ những tài sản số như các đồng coin, NFT… là phương pháp an toàn và bảo mật cao nhất hiện tại.

Có nên mua ví lạnh cũ đã qua sử dụng?

Một chọn mua một chiếc ví lạnh cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí, tuy nhiên lời khuyên là không nên sử dụng nhằm tránh rủi ro khi thiết bị đã bị can thiệp phần cứng.

Ví lạnh Ledger của nước nào sản xuất

Ledger là một công ty sản xuất ví lạnh của Pháp được thành lập vào năm 2014. Trụ sở chính tại 1 rue du Mail, thủ đô Paris, Pháp.

Ví lạnh có bị hack không?

Hiện nay ví lạnh là phương thức lưu trữ crypto an toàn nhất. Chưa có bất kỳ vụ hack nào gây tổn thất hoặc ảnh hưởng tới số lượng lớn thiết bị

Ví trữ lạnh Bitcoin nào tốt nhất?

Hiện nay có nhiều loại ví lạnh hỗ trợ quản lý Bitcoin nhưng phổ biến nhất là: : Ledger Nano X, Trezor Model T, SafePal S1 và Cool Wallet Wallet.

Ví lạnh và ví nóng khác nhau như nào?

Về cơ bản ví lạnh và ví nóng là hai cái tên mô tả cho hai loại ví phần cứng và ví blockchain. Một ví thường ít sử dụng và cách ly với môi trường Internet thì gọi là ví lạnh hay ví phần cứng. Một ví thường xuyên trực tuyến sẵn sàng sử dụng 24/7 gọi là ví nóng. Sự khác nhau của hai loại ví này là khả năng bảo mật và tính linh hoạt.

Có nên mua ví lạnh Trezor?

Đây là một thương hiệu rất lớn với các dòng sản phẩm có màn hình hiển thị, hỗ trợ nhiều mạng blockchain và nhiều đồng coin. Bạn hoàn toàn có thể mua và sử dụng, tuy nhiên nhược điểm là giá bán hơi cao so với thương hiệu khác.

Ví giấy Bitcoin là gì?

Đây là một tên gọi cho thao tác ghi các mã 24 ký tự ra giấy khi tạo ví Bitcoin.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Ví lạnh”

vi lanh la givi lanh
trữ bitcoin ở đâu an toànhardware wallet là gì
bán trezorvi lanh bitcoin

Hải Nguyễn

4.5/5 - (97 bình chọn)