Câu hỏi thường gặp về Bitcoin

Bitcoin (BTC)

 • Bitcoin là gì?

  Bitcoin là một loại tiền tệ điện tử (cryptocurrency) được tạo ra vào năm 2009 bởi một người hoặc một nhóm người sử dụng tên là Satoshi Nakamoto. Bitcoin có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ, và có thể được trao đổi với các loại tiền tệ khác.

 • Ai tạo ra Bitcoin và khi nào?

  Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một người hoặc một nhóm người sử dụng tên là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn chưa được biết đến cho đến ngày nay.

 • Có bao nhiêu Bitcoin có thể được tạo ra?

  Số lượng Bitcoin tối đa có thể được tạo ra là 21 triệu đồng. Hiện tại, đã có khoảng 18,7 triệu đồng Bitcoin được đào ra và có sẵn trên thị trường.

 • Bitcoin có thể bị hack không?

  Mặc dù Bitcoin được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain với tính bảo mật cao, việc hack Bitcoin vẫn có thể xảy ra nếu bạn không thực sự chú ý tới vấn đề bảo mật trong quá trình sử dụng và lưu trữ Bitcoin.

 • Bitcoin có phải là tiền tệ hợp pháp không?

  Hiện tại một số nước trên thế giới đã chấp nhận Bitcoin, tuy nhiên phần lớn đều chưa coi Bitcoin là một loại tiền tệ hay tài sản.

 • Bitcoin có thể được sử dụng để mua hàng hoặc dịch vụ không?

  Có, Bitcoin có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ như một phương tiện thanh toán. Ngày càng có nhiều nhà bán lẻ và doanh nghiệp trên toàn thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho sản phẩm và dịch vụ của họ.

 • Bitcoin có an toàn không?

  Bitcoin được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain, có tính bảo mật cao vì các giao dịch được mã hóa và xác nhận bởi một mạng lưới toàn cầu các máy tính. Tuy nhiên, các giao dịch Bitcoin có thể bị tấn công bởi các hacker, do đó bạn nên bảo vệ ví lưu trữ Bitcoin của mình an toàn.

 • Bitcoin có đối thủ cạnh tranh không?

  Hiện nay, có nhiều loại tiền điện tử khác đang cạnh tranh với Bitcoin, bao gồm Ethereum, Litecoin và Ripple.

Đào Bitcoin

 • Bitcoin được khai thác như thế nào?

  Bitcoin được khai thác thông qua quá trình gọi là "đào Bitcoin" (Bitcoin mining). Để đào Bitcoin, các máy tính phải giải quyết các bài toán toán học phức tạp để xác nhận các giao dịch trên mạng Bitcoin. Khi một máy tính giải quyết thành công một bài toán, nó sẽ được thưởng một số lượng Bitcoin.

 • Cần bao nhiêu thời gian để đào một Bitcoin?

  Thời gian để đào một Bitcoin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức mạnh tính toán của máy tính của bạn, độ khó, và số lượng người khác đang tham gia đào Bitcoin. Hiện nay, để đào được một Bitcoin có thể mất đến vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn hơn.

 • Làm thế nào để tham gia mạng lưới đào Bitcoin?

  Để tham gia mạng lưới đào Bitcoin, bạn cần tham gia vào một nhóm đào Bitcoin (hay còn gọi là nhóm khai thác) hoặc sử dụng dịch vụ đào Bitcoin trực tuyến.

 • Đào Bitcoin có bị cấm ở Việt Nam không?

  Không hẳn, hiện nay đào Bitcoin ở Việt Nam chưa hề có văn bản pháp luật nào của các cơ quan ban ngành cấm khai thác Bitcoin. Tuy nhiên cũng không hẳn Bitcoin được hợp pháp hóa đào tại Việt Nam.

Mua bán & lưu trữ Bitcoin

 • Làm thế nào để mua Bitcoin?

  Để mua Bitcoin, bạn cần tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch, sau đó nạp tiền Việt Nam đồng bằng một phương thức như thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Sau đó, bạn có thể sử dụng tiền này để mua Bitcoin trên sàn giao dịch.

 • Làm thế nào để bán Bitcoin?

  Để bán Bitcoin bạn cũng cần có tài khoản trên các sàn giao dịch, sau đó hãy chuyển Bitcoin lên từ ví lưu trữ cá nhân và bán ra các loại tiền tệ và rút về tài khoản ngân hàng.

 • Tại sao giá Bitcoin thay đổi liên tục?

  Giá Bitcoin thay đổi liên tục do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự phân hóa trong cộng đồng Bitcoin, sự tăng trưởng và giảm sút trong số lượng người sử dụng, các tin tức và sự kiện thị trường, và những thay đổi về quy định và luật lệ của các chính phủ và tổ chức tài chính.

 • Sàn nào hỗ trợ mua bán Bitcoin tốt nhất?

  Tốt được hiểu là an toàn, phí rẻ và bảo mật. Hiện nay có sàn giao dịch Binance hoặc Coinbase, Okex... là những sàn giao dịch Bitcoin tốt nhất được nhiều người sử dụng.