HODL là gì? Từ gõ sai chính tả thành một chiến lược đầu tư

HODL là gì?

Thị trường tiền điện tử có nhiều tiềm năng nhưng kéo theo có sự biến động rất lớn, nhiều nhà đầu tư thắng lớn và có rất nhiều người thất bại. Tuy nhiên có một chiến lược đầu tư rất hiệu quả nhưng mọi người nói rất dễ nhưng vô cùng khó để thực hiện đó là HODL.

HODL là gì?

HODL là một thuật ngữ trong cộng đồng tiền điện tử, được viết sai chính tả từ từ “hold” có nghĩa là giữ coin trong một khoảng thời gian. Nguyên tắc cốt lõi của HODL là không bán tài sản – đặc biệt trong một thị trường giá xuống.

HODL không chỉ đơn giản là một chiến lược đầu tư tiền ảo dài hạn mà còn mang theo một ý nghĩa rất sâu sắc. Những người HODL coin được gọi là những HODLer phải có đủ niềm tin và sự kiên nhẫn vào đồng coin mình lựa chọn.

Ý nghĩa thực sự của HODL là khuyến khích nhà đầu tư không nên giao dịch trong ngắn hạn mà phải nhìn về dài hạn từ đó không bị ảnh hưởng bởi tâm lý, tin tức hay tình hình thị trường.

Nguồn gốc của HODL

HODL có nguồn gốc từ một bài đăng trên diễn đàn Bitcoin vào ngày 18 tháng 12 năm 2013. Trong bài đăng này, một người dùng với tên “GameKyuubi” đã viết một bài đăng ngắn có tên “I AM HODLING” diễn tả tình hình thị trường giảm giá và tâm trạng của mình. Có lẽ do yếu tố tâm lý mất mát tài sản hoặc buồn chán khiến anh chàng đã viết sai chính tả từ HOLD thành HODL.

Từ một lỗi sai chính tả mà HODL trở thành một hiện tượng.
Từ một lỗi sai chính tả mà HODL trở thành một hiện tượng.

Bài đăng này đã trở thành một hiện tượng và có rất nhiều người quan tâm đồng ý về một từ vựng mới được sinh ra lại rất hợp với hoàn cảnh bi thảm của thị trường khi đó. Người ta nhận thấy tính hài hước và sự ngây thơ trong việc viết sai chính tả này, và HODL nhanh chóng trở thành một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi

Lợi ích mà HODL mang lại

Tiềm năng tăng trưởng

HODL dài hạn đã trở thành một chiến lược đầu tư cực kỳ hiệu quả.
HODL dài hạn đã trở thành một chiến lược đầu tư cực kỳ hiệu quả.

HODL cho phép nhà đầu tư nắm giữ các đồng coin trong thời gian rất dài (thường kéo dài trên 1 năm hoặc hơn). Thay vì suốt ngày “ngóng tin tức” để mua bán ngắn hạn dựa trên biến động giá, HODLers tin rằng giá trị của đồng coin đó sẽ tăng trong tương lai, và họ giữ tài sản của mình.

Tránh bán tháo khi hoảng loạn

Mỗi khi thị trường có biến động người tay yếu sẽ bán tài sản.
Mỗi khi thị trường có biến động người tay yếu sẽ bán tài sản.

Thị trường tiền điện tử không dành cho người yếu tim, những biến động vài phần trăm mỗi ngày là điều bình thường. Những lần điều chỉnh lớn giá có thể giảm 30% hoặc hơn, thậm chí xảy ra ngay cả với các đồng coin lớn như Bitcoin, Ethereum…

HODL có bàn tay sắt hoặc những diamond hand có thể tránh mất lợi nhuận hoặc chịu thiệt hại khi giá đột ngột giảm mạnh.

Giảm rủi ro giao dịch ngắn hạn

Giao dịch ngắn hạn thường là những cảm xúc tức thời về sự biến động giá và những tin tức trong thị trường tiền điện tử. Mặc dù việc trade coin dựa vào những phân tích kỹ thuật vẫn có khả năng thắng và sinh lời nhưng không dành cho số đông. Việc HODL la gì sẽ giúp bạn gần như không phải quá quan tâm tới biến động ngắn hạn mà ảnh hưởng tới công việc của mình.

Tiết kiệm thời gian

Giao dịch ngắn hạn cần sự theo dõi thị trường thường xuyên, hằng ngày bạn sẽ chăm chăm chiếc điện thoại hoặc máy tính để nhìn biểu đồ giá. Việc làm như vậy sẽ khiến tâm lý của bạn rất dễ bị thao túng, ngoài ra nó cũng khiến bạn mất nhiều thời gian và không làm được những công việc khác.

Cách kiếm lợi nhuận khi HODL

HODL Coin là gì? Không đơn giản là việc bạn chỉ mua coin và cất trong ví lạnh, thay vào đó bạn có thể tham gia các hoạt động kiếm lời với mức lãi suất ổn.

Staking

Staking là quá trình giữ và khóa một số token trong một ví hoặc một giao thức để hỗ trợ việc hoạt động của mạng blockchain. Có thể là các giao thức DeFi có các hoạt động cho vay cần huy động nguồn vốn từ thị trường. Khi tham gia bạn sẽ nhận được phần thưởng từ hoạt động này dao động từ 8 – 14% với các đồng coin lớn và cao hơn với các token của giao thức.

HODL coin không sẽ không ra lợi nhuận, tuy nhiên mang đi staking sẽ giúp bạn có khả năng sinh lời.
HODL coin không sẽ không ra lợi nhuận, tuy nhiên mang đi staking sẽ giúp bạn có khả năng sinh lời.

Staking có rất nhiều loại như staking trên các sàn DEX như sàn Sushiswap, sàn Pancakeswap và hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo lớn như sàn Binancesàn OKXsàn Huobisàn Gate… Không những thế bạn cũng có thể lựa chọn staking coin HODL trên các Foundation như Polkadot, Polygon, Solana…khi tham gia token nắm giữ thường là token tiện ích của nền tảng sẽ như một node validator để xác thực giao dịch.

Cuối cùng là việc tham gia các IEO và IDO staking giúp bạn kiếm lơif từ hoạt động staking token để có quyền mua token trong giai đoạn mở bán ban đầu. Bạn có thể lựa chọn các nền tảng hỗ trợ như Binance Launchpad, Huobi Prime, OKX Jumpstart hoặc Kucoin Spotlight.

Lending

Lending (cho vay) là quá trình cho phép nhà đầu tư cho ai đó mượn tiền điện tử của mình trong một khoảng thời gian nhất định và nhận lại lãi suất từ khoản vay. Với cách kiếm lợi nhuận này sẽ không được cao như staking nhưng sẽ có nhiều nền tảng DeFi để lựa chọn hơn.

Sự bùng nổ của DeFi đã khiến hầu hết các mạng blockchain đều có hệ sinh thái Lending của riêng mình, bạn có thể chọn các blockchain lớn để tham gia như Ethereum, BNB Chain, Polyogn, Solana, Fantom…

Xem thêm:

Farming

Farm coin là một phương pháp trong DeFi cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Đây là mô hình mang lại lợi nhuận cao nhất cho những người HODL coin, tuy nhiên lại chứa rủi ro khá lớn như rug pull hoặc Impermanent loss.

Farming là mô hình giúp các HODL kiếm được lợi nhuận rất lớn.
Farming là mô hình giúp các HODL kiếm được lợi nhuận rất lớn.

Hầu hết các sàn DEX lớn đều rất cần những người sẵn sàng cấp tính thanh khoản cho các dự án, tuy nhiên khi tham gia bạn chỉ nên chọn các cặp giao dịch có thanh khoản, dự án lớn. Ngoài mô hình này bạn cũng có thể sử dụng Yield Farming, token của bạn sẽ được cấp vào một bể thanh khoản liquidity pool để hỗ trợ các Pools.

Cách lựa chọn coin để HODL

Việc lựa chọn coin để HODL phụ thuộc vào quan điểm đầu tư và kỳ vọng vào lợi nhuận của các nhà đầu tư. Mỗi người sẽ có chiến lược và mục tiêu hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro càng lớn.

Lựa chọn các đồng coin top đầu để HODL là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn.
Lựa chọn các đồng coin top đầu để HODL là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên khi lựa chọn coin để HODL bạn cần nhìn dài và rộng hơn vào các yếu tố chính như nền tảng công nghệ, tiềm năng ứng dụng, cộng đồng, vốn hóa và tiềm năng tăng trưởng. Lựa chọn các đồng coin top đầu để HODL là cách tốt những không hẳn hiệu quả 100%.

Khi mở lịch sử các trang web như CoinmarketCap hay Coingecko từ năm 2017 và năm 2023 bạn có thể thấy rất nhiều vị trí nằm trong top 10 đã thay đổi. Có thể do biến đổi công nghệ, xu hướng khiến các đồng coin đó mất dần sức hút hoặc do dự án có vấn đề hoặc sụp đổ. Có hàng nghìn đồng coin và token nhưng chỉ có hai loại chính là coin dao động và coin thoái hóa ám chỉ việc một đồng coin có giữ được đà tăng giá lâu dài hay không.

Trong suốt nhiều năm qua bạn có đẻ ý thấy rằng chỉ Bitcoin và Ethereum là vẫn giữ được vị thế của mình. Đây cũng chính là hai đồng coin/token được khuyên nên HODL dài hạn lâu năm sẽ có được mức tăng trưởng ấn tượng. Nếu quan điểm HODL coin của bạn ngắn hạn thì có thể nghiên cứu các altcoin có tiềm năng lớn nhưng bạn sẽ phải đánh đổi với rủi ro luôn thường trực.

Cách HODL Coin hiệu quả

Sử dụng chiến lược DCA

DCA là chiến lược đầu tư vô cùng hiệu quả luôn được khuyên sử dụng.
DCA là chiến lược đầu tư vô cùng hiệu quả luôn được khuyên sử dụng.

DCA là việc mua coin định kỳ theo thời gian bất chấp việc giá tài sản có dao động thế nào đi chăng nữa. Có rất nhiều kiểu DCA như theo tuần, theo tháng hoặc theo quý nhưng về cơ bản đó là việc lặp đi lặp lại thường xuyên về việc mua và HODL coin. DCA giúp giảm thiểu tác động của biến động giá nhưng vẫn giúp bạn có được mức tăng trưởng cao – đặc biệt khi kết hợp cùng HODL.

Giả sử bạn quyết định đầu tư 1.000 USD vào Bitcoin và bạn quyết định mua theo chiến lược DCA trong vòng 5 tuần, mỗi tuần bạn sẽ mua 200 USD Bitcoin bất kể giá biến động ra sao.

  • Tuần 1: Giá Bitcoin là 10.000 USD, bạn mua 0,02 Bitcoin.
  • Tuần 2: Giá Bitcoin tăng lên 12.000 USD, bạn mua 0,0167 Bitcoin.
  • Tuần 3: Giá Bitcoin giảm xuống 8.000 USD, bạn mua 0,025 Bitcoin.
  • Tuần 4: Giá Bitcoin tăng lên 14.000 USD, bạn mua 0,0143 Bitcoin.
  • Tuần 5: Giá Bitcoin ổn định ở mức 11.000 USD, bạn mua 0,0182 Bitcoin.

Kết thúc 5 tuần, tổng số Bitcoin bạn đã mua là 0,0962 BTC. Mức giá trung bình của bạn sau 5 tuần là (1.000 USD / 0,0962 BTC) = 10.386 USD/BTC. Đấy là một ví dụ ngắn hạn cho bạn dễ hình dung, nếu chúng ta DCA vài năm liên tiếp sẽ có một mức trung bình giá cực kỳ ấn tượng mà không cần quan tâm hôm nay và ngày mai, tháng sau năm sau giá ra sao.

Xem thêm:

  • DCA là gì? Chiến lược đầu tư được coi là kỳ quan thế giới

Phân bổ vốn hợp lý

Phân bổ vốn là cách an toàn và hiệu quả để giảm thiểu rủi ro tối đa, không hẳn các đồng coin đều có thể giữ được phong độ tăng trưởng mãi. Nếu bạn tham gia crypto từ năm 2022 có thể thấy sự sụp đổ của Terra hay FTX đã cuốn bay hàng chục tỷ đô của các nhà đầu tư như thế nào.

Lợi khuyên bạn nên phân bổ tỉ lệ phần trăm cao cho Bitcoin và Ethereum, danh mục altcoin còn lại hãy lựa chọn các altcoin an toàn có công nghệ và ứng dụng đủ lớn. Cuối cùng sẽ là lượng dự trữ bằng stablecoin để phục vụ cho việc DCA trung bình giá.

Cân nhắc chốt lời

Mục tiêu mỗi người mỗi khác, có người HODL chỉ cần x2 là đã chốt nhưng có người x10 mới chốt lời. Vấn đề chốt lời luôn rất khó cũng giống như việc bạn HODL coin vậy. Tuy nhiên trước khi tham gia bất kỳ thị trường nào bạn cần có một tinh thần thép, kỹ luật và mục tiêu rõ ràng. Chốt lời sớm hay muộn, lời cao hay ít hơn so với người khác không quan trọng bằng việc bạn thấy đủ.

So sánh Holder và Trader

So sánhHODLerTrader
Mục tiêu chínhĐầu tư dài hạn, kỳ vọng vào sự tăng trưởng bền vữngKiếm lợi nhuận từ việc mua bán ngắn hạn
Thời gianDài hạnNgắn hạn
Tầm nhìnTập trung vào tiềm năng dài hạn của dự ánTập trung vào biến động ngắn hạn
Rủi roChấp nhận biến động giá, không quan tâm lãi lỗTìm cách giảm rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận trong giao dịch
Chiến lượcMua và giữ, không giao dịch thường xuyênMua và bán heo xu hướng, tin tức và phân tích kỹ thuật
Kỹ năngPhân tích dự án, đầu tư có chiến lược và sự kiên nhẫnPhân tích kỹ thuật, quản lý rủi ro và thời điểm giao dịch
Tác động cảm xúcÍt bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đôngCó thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc
Thời gian quản lýCần ít thời gianCần nhiều thời gian

Kết luận

HODL coin là khái niệm cho vui nhưng trở thành một phong cách đầu tư rất hữu hiệu tránh được những biến động tâm lý của thị trường crypto. Hiện nay với sự phát triển bùng nổ của các dApp, DeFi giúp nhà đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận từ các hoạt động Lending, Staking hay Farming… Tuy nhiên khi HODL coin bạn nên có một tinh thần thép, sự kỷ luật, lựa chọn đồng coin tốt để gia tăng tỷ suất lợi nhuận.

Một số câu hỏi thường gặp về HODL:

Lợi ích của việc HODL?

HODL giúp bạn nhìn về sự tăng trưởng dài hạn, không bị hoảng loạn khi thị trường biến động mạnh.

Khi nào nên áp dụng chiến lược HODL?

Bất kể khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng thì nên HODL coin, tuy nhiên HODL càng sớm càng tốt, đặc biệt trong một mùa downtrend.

HODL coin bao lâu là đủ?

Thông thường để được gọi là HODL coin dài hạn thì thời gian nắm giữ tối thiểu phải trên một năm.

4.6/5 - (102 bình chọn)