Market Cap là gì? Tầm quan trọng trong thị trường crypto

Market Cap là gì

Thị trường tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, trong đó thuật ngữ “Market cap” thể hiện rõ sức mạnh và vai trò của một đồng coin, hoặc cả thị trường này. . Market Cap, viết tắt của “Capitalization” trong tiếng Anh, là một khái niệm quan trọng không chỉ đối với những nhà đầu tư mà cả những người đang và sẽ tham gia thị trường crypto.

Market Cap là gì?

Market Cap (Market Capitalization) là một chỉ số quan trọng trong thị trường tài chính và tiền điện tử. Đây là thuật ngữ ám chỉ tổng giá trị của một công ty hoặc một đồng coin/token. Market Cap thể hiện sức mạnh và quy mô của một dự án được tính bằng cách lấy tổng nguồn cung lưu hành nhân với giá trị hiện tại.

Market cap là chỉ số quan trọng trong đầu tư hoặc trade coin.
Market cap là chỉ số quan trọng trong đầu tư hoặc trade coin.

Những đồng coin/token có market cap lớn sẽ có tầm ảnh hưởng lớn, những tác động dù nhỏ về giá cả cũng sẽ khiến cả thị trường phải điều chỉnh. Ngoài ra, các đồng tiền ảo có market cap lớn sẽ an toàn hơn khi tham gia đầu tư, hạn chế rủi ro bị thao túng giá.

Tuy nhiên chỉ số này không cho bạn thấy được thời điểm mua hay bán tài sản hơn lý, nó chỉ là một chỉ số để tham khảo cùng các thông tin khác để đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý hơn.

Xem thêm:

  • CoinMarketCap là gì? Đây liệu là website uy tín nhất để xem giá coin?
  • Đánh giá chi tiết CoinGecko – Website nhẹ để xem vốn hóa các đồng coin

Cách để tính Market Cap

Market cap được tính giá đơn giản, hầu hết các dự án khi ra mắt đều có tổng nguồn cung lưu hành, chúng ta chỉ cần nhân với giá trị trên thị trường tự do là biết được giá trị.

Market Cap = Số lượng tiền ảo đang lưu hành x Giá hiện tại của nó

Ví dụ, giả sử bạn muốn tính Market Cap của một đồng tiền điện tử có 10 triệu token đang lưu thông và giá hiện tại của đồng tiền đó là 100 USD, khi đó Market Cap = 10,000,000 x 100 = 1,000,000,000 USD.

Market cap là chỉ số biến động và không ổn định theo thời gian bởi giá của hầu hết các token đều biến động từng phút.

Vai trò của Market Cap trong thị trường crypto

Đây là một chỉ số quan trọng có nhiều vai trò trong cả đầu tư và xác định xu hướng thị trường. Quan trọng nhất là việc đo lường giá trị thị trường nhằm xác định quy mô và thời điểm hợp lý để đầu tư. Hơn nữa chỉ số này còn là thước đo so sánh giữa các dự án trong thị trường crypto với nhau sẽ cho các nhà đầu tư có một cái nhìn khách quan hơn.

Chỉ số vốn hóa có tác động khá nhiều trong các hoạt động trading.
Chỉ số vốn hóa có tác động khá nhiều trong các hoạt động trading.

Yếu tố về sự tin tưởng vào một dự án cũng được thể hiện một phần qua market cap, một dự án có giá trị cao và dẫn đầu ngành sẽ dành được lòng tin nhiều hơn, ví dụ như Bitcoin, Ethereum hoặc BNB.

Ngoài ra, Market Cap có thể cho thấy tiềm năng tăng trưởng của một đồng coin nào đó giúp các nhà đầu tư cân nhắc kỹ hơn về tỉ lệ phân bổ vốn trong danh mục của mình.

Cách phân loại Market Cap

Market Cap nhỏ

Những dự án có vốn hóa nhỏ thường là những token mới ra mắt, thông thường chúng có giá trị thấp và có khả năng tăng trưởng mạnh nếu dự án đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư. Thông thường vốn hóa giai đoạn này sẽ nằm từ 1 triệu đô đến dưới 100 triệu đô. Tuy nhiên khi đầu tư vào những đồng coin/token dạng này sẽ tiềm ẩn rủi ro về biến động giá mạnh và tính thanh khoản kém.

Market Cap vừa

Optimism là một đồng coin có mức vốn hóa vừa.
Optimism là một đồng coin có mức vốn hóa vừa.

Ở phân loại này hầu hết các dự án đều đã trải qua quá trình tăng trưởng mạnh và dần đi vào sự ổn định, chúng đều có cộng đồng khá mạnh. Tất nhiên là thanh khoản và rủi ro biến động giá sẽ hạn chế hơn nhiều so với các đồng coin có market cap nhỏ hơn.

Để được xét là các đồng coin/token có vốn hóa vừa thì giá trị nằm trong khoảng từ 100 triệu tới 1 tỷ đô.

Market Cap lớn

Bitcoin là một đồng coin có vốn hóa lớn nhất và luôn luôn dẫn đầu.
Bitcoin là một đồng coin có vốn hóa lớn nhất và luôn luôn dẫn đầu.

Đây là các loại tiền ảo có giá trị rất cao trên thị trường và có chỗ đứng vững chắc, mọi biến động đều có tác động tới toàn bộ thị trường nói chung. Vốn hóa đạt được phải trên 1 tỷ đô trở lên, phổ biến nhất là các đồng coin/token top đầu như Bitcoin, Ethereum, XRP, Binance Coin. Khi tham gia đầu tư vào các tài sản này sẽ gần như hạn chế được những rủi ro tiềm ẩn về giá và thanh khoản, tuy cơ hội tăng trưởng sẽ thấp nhưng đổi lại sẽ an toàn hơn.

Mối tương quan giữa Market Cap và khối lượng giao dịch

Mối liên hệ giữa Market Cap và khối lượng giao dịch trong thị trường tiền điện tử có thể thay đổi tùy thuộc vào tính thanh khoản, quy mô của thị trường và các hoạt động giao dịch. Thường khi Market Cap tăng lên, khối lượng giao dịch cũng có xu hướng tăng theo, nhờ đó có thể đánh giá được xu hướng tăng trưởng để đầu tư.

Mối liên quan chặt chẽ giữa vốn hóa và khối lượng giao dịch của stablecoin trên thị trường theo dữ liệu của CCData từ giai đoạn 9/2021 tới 5/2023.
Mối liên quan chặt chẽ giữa vốn hóa và khối lượng giao dịch của stablecoin trên thị trường theo dữ liệu của CCData từ giai đoạn 9/2021 tới 5/2023.

Ngược lại khi vốn hóa nhỏ đi trong khi khối lượng giao dịch tăng lên khả năng cao thị trường đang rơi vào panicsell, ám chỉ mọi người đang bán tháo token vì lý do nào đó.

Mặc dù có nhiều vấn đề khác liên quan giữa hai chỉ số này nhưng giá trị biến đổi và khối lượng giao dịch thay đổi sẽ đều cho thấy xu hướng mua hoặc bán rất rõ ràng. Với những người trade coin đây là nguồn dữ liệu tuyệt vời để đưa ra các quyết định nhằm kiếm lời.

Xem thêm:

Những đồng coin có Market Cap lớn

Bitcoin

Bitcoin là tài sản số có giá trị nhất khi vốn hóa từng đạt 1 nghìn tỷ đô.
Bitcoin là tài sản số có giá trị nhất khi vốn hóa từng đạt 1 nghìn tỷ đô.

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất, Bitcoin có Market Cap lớn và đang giữ vị trí số một trong danh sách hơn 10,000 đồng đang được theo dõi. Sự thống trị của Bitcoin có được là lòng tin vô cùng lớn của các nhà đầu tư lâu năm, nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân.

Ethereum

Ethereum nổi bật với vốn hóa lớn thứ hai và ổn định trong suốt từ 2015 tới nay.
Ethereum nổi bật với vốn hóa lớn thứ hai và ổn định trong suốt từ 2015 tới nay.

Ethereum là một hệ sinh thái đa dạng với mô hình hợp đồng thông minh cho phép các ứng dụng dApp, DeFi hay các nền tảng khác dễ dàng xây dựng trên đây. Sự thành công của Ethereum đã giúp token ETH luôn ổn định trong vị trí số 2 về vốn hóa.

BNB

BNB là token của sàn giao dịch tiền điện tử Binance luôn đứng ổn định vị trí thứ ba.
BNB là token của sàn giao dịch tiền điện tử Binance luôn đứng ổn định vị trí thứ ba.

Token BNB ngoài giá trị trên sàn giao dịch thì ứng dụng rất nhiều trong hệ sinh thái BNB Chain như tham gia staking nhận thưởng, các hoạt động lending, tham gia farm coin… Sự tăng trưởng giá mạnh đã khiến market cap của token này tăng phi mã từ mức 25$ vào thời điểm 2018 đã tăng lên ~700$ vào giai đoạn 2021.

XRP

XRP, một token của dự án Ripple ra đời từ những năm 2013.
XRP, một token của dự án Ripple ra đời từ những năm 2013.

Được phát triển bởi Ripple Labs, XRP là một đồng tiền điện tử có Market Cap lớn và được sử dụng nhiều trong các giải pháp thanh toán nhanh chóng và tiết kiệm. Mặc dù dính vào nhiều vụ kiện cáo đặc biệt với SEC nhưng XRP vẫn có giá trị cao và vốn hóa ổn định.

Cardano

Cardano là dự án cạnh tranh trực tiếp với Ethereum.
Cardano là dự án cạnh tranh trực tiếp với Ethereum.

Cardano là một nền tảng blockchain có Market Cap lớn với hệ sinh thái hướng đến là các dApp và DeFi. Mặc dù token này có giá biến động mạnh nhưng thuộc top các đồng coin top đầu nên vốn hóa khá lớn.

Kết luận

Market Cap đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường giá trị của một đồng coin hoặc toàn bộ thị trường nhằm giúp các nhà đầu tư dễ dàng phân tích và đưa ra chiến lược đầu tư. Market Cap là một trong nhiều chỉ số quan trọng trong việc đánh giá và theo dõi thị trường, để có thể kiếm lợi nhuận từ các hoạt động trading bạn cần có thêm các kiến thức về mô hình nến, các loại đường MA và kiểm soát tốt những hiệu ứng tâm lý khi trading.

Những câu hỏi thường gặp về Market Cap:

Market Cap có thay đổi không?

Có, Market Cap có thể thay đổi theo thời gian. Giá của các đồng tiền điện tử biến động liên tục, do đó Market Cap cũng có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sự biến động của giá trị thị trường.

Market Cap có ảnh hưởng đến việc đầu tư tiền ảo không?

Có, Market Cap có thể được sử dụng để đánh giá sức mạnh của một đồng tiền ảo và cả khả năng tăng trưởng trong tương lai. Các dự án vốn hóa quá lớn thì tiềm năng tăng sẽ không cao nhưng rủi ro sẽ thấp và ngược lại.

Có những phân loại Market Cap nào?

Market Cap thường được phân loại thành ba loại chính: Market Cap nhỏ, Market Cap vừa và Market Cap lớn.

4.8/5 - (77 bình chọn)