Retroactive là gì? Mô hình săn tiền thưởng với vốn 0 đồng

Retroactive là gì

Bạn đã từng nghe về khái niệm “Retroactive là gì?” đối với pháp luật hoặc các chính sách cải cách xã hội, tuy nhiên với thị trường crypto đây là một khái niệm rất mới mẻ. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho những người tham gia thị trường có thể kiếm được lợi nhuận với số vốn gần như bằng không. Hãy cùng Tạp chí Crypto tìm hiểu về mô hình này.

Retroactive là gì?

Retroactive là một sự kiện phân bổ token cho những người dùng đã ủng hộ và đóng góp cho sự phát triển của dự án từ những ngày đầu tiên. Thông thường những dự án có sự kiện Retroactive sẽ triển khai các đợt phát hành token gốc cho những người dùng thân thiết.

Retroactive, một mô hình phân phát token hoàn toàn mới dựa vào sự trung thành của người tham gia.
Retroactive, một mô hình phân phát token hoàn toàn mới dựa vào sự trung thành của người tham gia.

Đây là một cách phân phối token tương tự như những hình thức làm airdrop hay làm bounty từ những năm 2017, tuy nhiên Retroactive sẽ có sự chọn lọc chuẩn hơn.

Để tham gia Retroactive, người dùng cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể, thường liên quan đến thực hiện giao dịch, cung cấp thanh khoản hay thử nghiệm sử dụng các tính năng của dự án.

Xem thêm:

Nguồn gốc và lịch sử hình thành của Retroactive

Thuật ngữ “Retroactive” xuất hiện rộng rãi sau khi sàn Uniswap thực hiện một đợt airdrop token UNI vào 9/2020. Sự kiện airdrop này đã tạo ra một lượng lớn token UNI được phân phối miễn phí cho những người dùng đã tương tác với giao thức Uniswap trước 01/09/2020.

Sự kiện Retroactive token UNI của Uniswap vào năm 2020.
Sự kiện Retroactive token UNI của Uniswap vào năm 2020.

Từ đó, sự kiện airdrop UNI của Uniswap đã trở thành một tiêu chuẩn để so sánh về các dự án tương tự có những đợt Retroactive biến đây trở thành kênh phân phối token khá hấp dẫn.

Từ sự thành công của dự án UNI đã kéo theo rất nhiều dự án khác đã thực hiện các đợt Retroactive thành công như sàn Uniswapsàn DEX 1inch và sàn dY dX.

Lợi ích của Retroactive là gì?

Retroactive đầy tiềm năng và cơ hội cho người tham gia.
Retroactive đầy tiềm năng và cơ hội cho người tham gia.

Lợi ích của Retroactive trong ngữ cảnh crypto là rất đa dạng và góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho một mô hình phân phối token và chọn lọc thành viên trung thành. So với các hình thức phân phát token miễn phí khác khi token được listing trên các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ xảy ra bán tháo rất đáng tiếc.

Thu hút người dùng tham gia

Retroactive giúp thu hút người dùng tham gia vào một dự án từ những ngày đầu tiên. Việc nhận được token miễn phí hoặc phần thưởng sẽ kích thích sự quan tâm của rất nhiều người vào dự án đó. Điều này giúp dự án có được một cộng đồng người dùng đông và sự lan tỏa mạnh mẽ hơn. Đặc biệt lợi thế là miễn phí hoàn toàn, không mất nhiều chi phí marketing.

Phần thưởng cho người trung thành

Người dùng đã ủng hộ và sử dụng dự án trong thời gian dài sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng, khuyến khích họ tiếp tục tham gia và duy trì đóng góp. Những người dùng trung thành vô cùng quan trọng trong giai đoạn beta với những bản cập nhật hệ thống và dùng thử. Những người dùng trung thành sẽ như những tester giúp tìm ra lỗi giúp team phát triển tung ra bản vá kịp thời.

Phương pháp marketing hiệu quả

Retroactive giờ đây được coi như một cơ hội kiếm tiền hiệu quả bởi sự thành công của hầu hết các dự án đều rất vang dội. Thay vì tiến hành các giai đoạn private sale hoặc pre-sale, Retroactive cho phép phân phối công bằng hơn và tạo cơ hội cho nhiều người dùng tham gia.

Cách săn dự án Retroactive

Dự án đang nhận được vốn đầu tư lớn

Các dự án lớn thường sẽ được nhiều người nổi tiếng hoặc các quỹ quan tâm ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Để nắm bắt thông tin bạn cần theo dõi các diễn đàn crypto uy tín như Reddit, Bitcointalk, Twitter để cập nhật thông tin về sự kiện Retroactive.

Binance Labs, một trong những quỹ đầu tư rất lớn với các danh mục đầu tư tiềm năng lớn.
Binance Labs, một trong những quỹ đầu tư rất lớn với các danh mục đầu tư tiềm năng lớn.

Các dự án mới được các quỹ lớn rót tiền hoặc huy động vốn qua các vòng đều có tiềm năng sẽ phân phối token qua Retroactive. Đây có thể là dự án có ý tưởng sáng tạo, công nghệ tiên tiến, đội ngũ phát triển tốt hoặc có mục tiêu giải quyết các vấn đề trong thị trường crypto.

Trước đây cũng từng có rất nhiều dự án đã thành công như Solana, Badger DAO hay 1inch đều được mọi người biết tới rất nhiều. Thông thường những dự án sẽ trích khoảng vài phần trăm để phân bổ cho những hoạt động này, tuy nhiên hiệu quả tích cực hơn airdrop rất nhiều.

Chưa có token chính

Những token chính hầu hết là các token tiện ích được sử dụng để trả phí giao dịch trên nền tảng hay tham gia các hoạt động quản trị… Dự án đầu tiên là một sàn DEX Uniswap đã thực hiện Retroactive thành công, rất nhiều người đã đoán được những AMM tiếp theo như Sushiswap, PancakeSwap hay 1inch sẽ có.

Metamask, một dự án từ 2016 cực kỳ thành công nhưng không có token chính thức.
Metamask, một dự án từ 2016 cực kỳ thành công nhưng không có token chính thức.

Việc một dự án chưa có token chính thức thường do đang trong giai đoạn thử nghiệm, thay đổi thuật toán… Một dự án được hẫu thuẫn bởi công ty lớn, team phát triển mạnh và các nhà đầu tư thiên thần thì việc phát hành token chỉ là sớm hay muộn.

Đang triển khai testnet hoặc mainet

Các dự án đang trong giai đoạn triển khai testnet hoặc mainnet thường sẽ quảng bá sự kiện Retroactive nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Đây là cách thu hút các tester miễn phí nhằm phát hiện ra các vấn đề, lỗi code để kịp thời khắc phục trước khi mạng chính hoạt động.

Các nền tảng hỗ trợ săn Retroactive hiệu quả

AirdropAlert.com

AirdropAlert.com là một trong những nơi săn Retroactive khá hiệu quả.
AirdropAlert.com là một trong những nơi săn Retroactive khá hiệu quả.

Là một trang web chuyên cung cấp thông tin về airdrop và các sự kiện Retroactive của các dự án crypto. Tại đây bạn sẽ có gần như mọi thông tin về các dự án từ lớn tới nhỏ, tiềm năng tới ít giá giá trị, tất cả thông tin được cung cấp miễn phí hoàn toàn. Đây là một trang được rất nhiều người sử dụng để săn các dự án, tuy nhiên do có nhiều dự án được list mỗi ngày nên việc check rất khó khăn ngay cả với người có kinh nghiệm.

Defillama

Là một công cụ theo dõi dữ liệu DeFi nổi tiếng, nền tảng này tập trung chính vào DeFi. Dữ liệu được cập nhật thường xuyên và khá chuẩn xác nên được nhiều người sử dụng để kết hợp với các công cụ khác nhằm chọ dự án Retroactive tốt hơn.

Airdrops.io

Là một trang web tổng hợp thông tin về airdrop và sự kiện airdrop hoàn toàn miễn phí. Trang web này có từ khá lâu đời, danh sách các dự án được sắp xếp chọn lọc, giao diện trực quan dễ dùng. Bạn có thể tìm thấy gần như mọi thông tin về dự án mới ra trên này.

Những dự án lớn đã Retroactive thành công

dYdX

Ảnh chụp màn hình sự kiện Retroactive của sàn dY dX.
Ảnh chụp màn hình sự kiện Retroactive của sàn dY dX với mô hình mining volume giao dịch.

Dự án dYdX, một nền tảng giao dịch tập trung vào các dự án tài chính phi tập trung (DeFi), cũng đã triển khai Retroactive để thưởng cho người dùng đã ủng hộ và sử dụng nền tảng. Theo đó quá trình bắt đầu vào tháng 9/2021, rất nhiều người đã tính toán được dự án dY dX sẽ là miếng bánh tiếp theo và đã nhận được lượng lớn token.

1inch

Dự án DeFi 1inch cũng đã triển khai Retroactive thông qua việc phân phối token 1INCH miễn phí cho người dùng. Dự án này nối tiếp sự thành công của dY dX khi thực hiện việc phát token vào tháng 12/2020. Yêu cầu của dự án 1inch vào thời điểm đó khá dễ gồm:

  • Thực hiện ít nhất 1 giao dịch bất kỳ trên 1inch trước ngày 15/09
  • Thực hiện 4 giao dịch bất kỳ hoặc 1 giao dịch có giá trị > 20 USD trên 1inch trước ngày 24/12.

Uniswap

Uniswap, một sàn giao dịch phi tập trung trên mạng Ethereum đã tiên phong sử dụng Retroactive.
Uniswap, một sàn giao dịch phi tập trung trên mạng Ethereum đã tiên phong sử dụng Retroactive.

Uniswap là một trong những dự án tiên phong sử dụng Retroactive để phân phối token miễn phí cho người dùng. Airdrop token UNI của Uniswap đã tặng miễn phí 400 UNI cho mỗi người dùng đáp ứng các điều kiện. Sự kiện này đã tạo nên cú hích lớn để biến mô hình này được nhiều dự án hưởng ứng,

Ethereum Name Service

ENS là một giao thức cho phép đăng ký các đuôi tên miền .eth trên blockchain Ethereum. Dự án này đã phân bổ token cho những người tham gia thử nghiệm vào giữa năm 2021. Rất nhiều người đã kiếm được token ENS miễn phí, trung bình là 200 ENS, cấp cao hơn nhận được 500 ENS và thậm chí có những người nhận tới 1000 ENS.

Những dự án có thể sẽ Retroactive trong thời gian tới

Metamask

Metamask là một trong những ví tiền điện tử phổ biến nhất trên trình duyệt web cho phép người dùng quản lý coin và tương tác với các ứng dụng DeFi. Metamask được phát triển bởi ConsenSys, một công ty chuyên về công nghệ blockchain và tiền điện tử vào năm 2016. Cho tới nay Metamak vẫn là dự án được mong chờ nhất về việc sẽ phân phối token cho cộng đồng sau 7 năm phát triển và hoạt động.

Xem thêm:

  • Ví Metamask là gì? Tại sao nên sử dụng ví coin phổ biến nhất này.

DEX Guru

DEX Guru, một sàn DEX tiềm năng sẽ phân phát token tương tự như dY dX đã làm.
DEX Guru, một sàn DEX tiềm năng sẽ phân phát token tương tự như dY dX đã làm.

DEX Guru là một hệ thống giao dịch phi tập trung (DEX) mới đang phát triển trên nền tảng Avalanche. DEX Guru nhắm mục tiêu tăng tính thanh khoản và trải nghiệm giao dịch tốt hơn cho người dùng. Công cụ sở hữu một loạt các tính năng như giao dịch với phí thấp, việc tạo lệnh và có các công cụ hỗ trợ giao dịch hiệu quả.

Venus Protocol

Venus Protocol là một trong những nền tảng tài chính phi tập trung hàng đầu trên mạng Binance Smart Chain (BNB Chain). Nền tảng cung cấp các dịch vụ vay, cho vay và giao dịch các tài sản, đồng thời tạo lợi nhuận từ việc cho vay và cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi trên BSC

01 Protocol

01 Protocol được hỗ trợ bởi Solana rất có tiềm năng sẽ tung ra Retroactive.
01 Protocol được hỗ trợ bởi Solana rất có tiềm năng sẽ tung ra Retroactive.

01 Protocol là một giao thức tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Giao thức này tập trung vào việc tối ưu hóa lợi nhuận và cân bằng rủi ro trong các cặp giao dịch.

Chuẩn bị gì để tham gia Retroactive?

Chuẩn bị tâm lý

Trước khi tham gia Retroactive, hãy chuẩn bị tâm lý và hiểu rõ về tiềm năng và rủi ro của việc tham gia bởi vì không phải tất cả các dự án đều ngon ăn và kiếm được token có giá trị. Hơn nữa việc sử dụng mạng hoặc tham gia các hoạt động trên mạng cũng khá mất thời gian, bạn cũng cần phải theo dõi các tính năng được cập nhật, những thông tin để bám sát dự án đó.

Có rất nhiều dự án Retroactive để ăn theo của những dự án đã thành công, tuy nhiên phần lớn trong số chúng đều vô giá trị.

Khả năng đánh giá dự án

Trước khi tham gia Retroactive, hãy nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng về dự án. Các thông tin như team phát triển, công nghệ lõi, mục tiêu giải quyết vấn đề trong blockchain hay lợi ích dự án kỳ vọng đạt được. Những giải pháp quá cũ, khó hoặc không thể thực hiện được mà có một dự án có giải pháp riêng sẽ rất tuyệt vời để tham gia.

Xem thêm:

  • DYOR là gì? Tại sao mỗi nhà đầu tư nên tự nghiên cứu các dự án?

Sự tập trung và thời gian

Như đã nói, Retroactive thường khá mất thời gian, không những thế cần có sự tập trung cao độ để bám sườn những cập nhật. Thường thì sự kiện Retroactive chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, bạn phải thường xuyên theo dõi để tham gia claim token tránh để hụt mất cơ hội.

Kết luận

Retroactive là một sự kiện phân phối token rất tốt và tạo nên trào lưu vô cùng hiệu quả dẫn tới sự thành công của rất nhiều dự án lớn. Tuy nhiên mô hình này thường khá khó tham gia do cần thời gian, sự kỳ công và cả một quá trình nghiên cứu.

Để tránh mất thời gian bạn nên nghiên cứu kỹ các dự án nhằm chọn ra một sự kiện Retroactive tiềm năng và có lợi nhuận. Tuy cuộc chơi là 0đ nhưng thời gian là thứ có tiền cũng không mua lại được, những gì bạn bỏ ra phải xứng đáng.

Một số câu hỏi về Retroactive là gì?:

Làm thế nào để tìm các dự án có khả năng triển khai Retroactive cao?

Để tìm các dự án có khả năng triển khai Retroactive cao, bạn nên tìm kiếm những dự án đang nhận được vốn đầu tư lớn và có tiềm năng phát triển mạnh.

Những dự án nào đã triển khai Retroactive thành công?

Một số dự án đã rất thành công với mô hình này phải kể tới như Uniswap, 1inch, dYdX và Ethereum Name Service (ENS).

Retroactive có từ bao giờ?

Khái niệm này có từ năm 2020 khi đợt phân phát token UNI đã tạo nên cơn sốt.

Tham gia Retroactive có mất phí không?

Không, việc tham gia hoàn toàn miễn phí nhưng bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để theo dõi dự án.

4.8/5 - (87 bình chọn)