Staking Acala là gì? Hướng dẫn tham gia Staking ACA nhận USD

Staking Acala là gì

Trong thời gian gần đây, nền tảng Acala đã thu hút sự chú ý đáng kể của cộng đồng crypto. Staking Acala – một cách để tạo ra thu nhập từ việc sở hữu và nắm giữ các token trên mạng lưới Acala đã tạo ra sức hút rất lớn. Trong bài viết này hãy cùng Tạp chí Crypto tìm kiếm cơ hội khi tham gia staking kiếm lợi nhuận trên mạng Acala.

Acala Network là gì?

Acala Network là một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) trên mạng blockchain Polkadot hướng tới hỗ trợ các ứng dụng DeFi. Mục tiêu của Acala Network là kết hợp các tính năng của các hệ thống tài chính truyền thống và tiền điện tử nhằm mang lại sự minh bạch và an toàn.

Acala Network được mệnh danh là trung tâm tài chính của mạng blockchain Polkadot.
Acala Network được mệnh danh là trung tâm tài chính của mạng blockchain Polkadot.

Hệ sinh thái Acala Network khá đa dạng với các dịch vụ vụ sàn tiền ảoví tiền ảo hay các sàn giao dịch phi tập trung (DEX)… Là một mạng blockchain được build trên Polkadot do đó nó có khả nang tương tác với các blockchain hoặc dịch vụ khác trên hệ sinh thái Polkadot vô cùng tốt.

Acala Network có token chính là ACA, người dùng có thể sử dụng ACA để tham gia vào các hoạt động Staking, tham gia node xác thực hoặc để xuất cải tiến mạng.

Xem thêm:

  • Polkadot Coin là gì? Hệ sinh thái có tiềm năng không?

Staking Acala là gì?

Staking Acala là quá trình nắm giữ và khóa token ACA trên mạng để tham gia vào hoạt động bảo mật và quản lý. Là một blockchain hoạt động dựa theo mô hình Proof of Stake (PoS), staking là một phương pháp xác thực giao dịch và tạo khối mới trên blockchain Acala Network.

Staking Acala sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận khá lớn.
Staking Acala sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận khá lớn.

Khi người dùng tham gia Staking Acala, họ sẽ đặt token ACA của mình trong ví tiền điện tử đặc biệt gọi là “validator node” hoặc “staking node”. Số token này sẽ được khóa và không thể rút ra trong một khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo cho việc bảo mật mạng, khi hoàn thành người dùng sẽ nhận được phần thưởng tương ứng.

Xem thêm:

  • Staking là gì? Cách tối ưu hóa lợi nhuận bằng token đang nắm giữ.

Nguyên lý hoạt động của Staking Acala

Mạng Acala Network đã lựa chọn mô hình staking khá khác biệt, giai đoạn đầu. Thay vì in thêm token và làm giảm giá trị của ACA, Acala sử dụng thặng dư của phần thưởng staking để mua lại ACA từ thị trường. Điều này làm cho sự khan hiếm token tăng lên và giá trị của token ACA không bị giảm theo thời gian như những mô hình staking khác.

Staking ACA khá độc đáo khi khiến token giảm phát.
Staking ACA khá độc đáo khi khiến token giảm phát.

Phần thưởng staking ACA được phân phối mỗi 5 block và sẽ tiếp tục cho đến khi pool thưởng đã được phát hết. Để nhận được phần thưởng, người dùng cần staking ACA trong ít nhất 4 tháng và không rút ra trước khi hết thời hạn.

Điểm hay nữa trên mạng blockchain Polkadot là khả năng linh hoạt của các parachain. Vì parachain không có quá trình xác thực, việc trả phần thưởng được thực hiện thông qua các chương trình staking liên tục. Hiểu đơn giản là việc phát hành thêm token sẽ giảm dần theo thời gian thay vì tăng phát như các mô hình khác.

Ưu và nhược điểm khi tham gia Staking Acala

Ưu điểm

  • Nhận được phần thưởng khi staking
  • Đóng góp vào mạng lưới
  • Tăng khả năng biểu quyết

Nhược điểm

  • Có giới hạn thời gian staking
  • Giá trị ACA khá biến động

Hướng dẫn Staking Acala

Để tham gia staking ACA bạn hãy truy cập vào địa chỉ sau: https://apps.acala.network/earn Trên mạng Acala Network sẽ cho bạn hai mô hình staking gồm: LP Staking và Collateral Staking.

Trong đó, LP Staking (Liquidity Provider Staking) là quá trình stake đồng thời vào một cặp giao dịch tại một sàn giao dịch phi tập trung nào đó trên Acala Network. Ví dụ là sàn Homa, bạn sẽ tham gia stake thanh khoản bằng cách gửi token ACA vào gặp giao dịch ACA/USDT trên sàn DEX này. Đổi lại bạn sẽ nhận lại một token gọi là Liquid ACA (LACA) nhằm thể hiện việc đã tham gia cung cấp tính thanh khoản cho cặp giao dịch này.

Collateral Staking là quá trình stake ACA của bạn như một tài sản thế chấp để vay mượn các tài sản khác trong hệ sinh thái Acala. Khi các token được thế chấp bạn có thể tham gia các hoạt động trên mạng như đấu giá parachain, tham gia các hoạt động kiếm lợi nhuận khác… Khi nhiệm vụ hoàn thành bạn sẽ nhận một token có tên Liquid DOT (LDOT) và sau đó có thể stake LDOT để nhận phần thưởng.

Lựa chọn mô hình tham gia Staking ACA trên mạng blockchain Acala Network.
Lựa chọn mô hình tham gia Staking ACA trên mạng blockchain Acala Network.

Sau khi chọn được mô hình phù hợp bạn chọn Deposit/Withdraw ACA và chuyển số token muốn tham gia vào. Sau đó chọn số token muốn staking kiếm lãi và đề chừa khoảng 1% để thực hiện phí giao dịch. Cuối cùng sẽ là quá trình chờ hoàn tất tùy thuộc vào thời gian bạn tham gia và yêu cầu tư mạng, bạn có thể claim phần thưởng ACA bằng cách nhấp vào “Claim”.

Lợi nhuận khi staking

Lợi nhuận khi tham gia staking ACA qua hai hình thức LP Staking và Collateral Staking trên Acala Network có thể thay đổi theo thời gian và tình hình thị trường. Tại thời điểm viết bài mức lợi nhuận của mô hình cấp tính thanh khoản LP đạt gần ~100%/năm, mô hình còn lại đạt ~19%/năm.

Mức lợi nhuận hiện tại đã giảm khá nhiều do lượng người dùng trên mạng blockchain Acala không còn đông và token ACA coin cũng giảm khá nhiều khi thị trường tiền ảo đi xuống. Thời điểm đỉnh cao mức lợi nhuận Staking ACA có thể đạt trên 1 triệu phần trăm khiến nhu cầu người tham gia vô cùng lớn.

Token ACA có giá trị gì trong staking?

Trong quá trình Staking trên Acala Network, token ACA có giá trị và chức năng vô cùng quan trọng. Là một token chính của hệ sinh thái, người dùng nắm giữa token có thể tham gia staking, có quyền biểu quyết hoặc phủ quyết và nhận lợi nhuận khi hoàn tất Staking ACA.

ACA được sử dụng để tự động điều chỉnh các thông số rủi ro như lãi suất hoặc tỷ lệ tài sản đảm bảo. Ngoài ra token này cũng có thể được stake để triển khai các pallet Substrate mới trên blockchain Acala.

Mặc dù ở mỗi mô hình staking bạn sẽ nhận được các token đại diện tương ứng, tuy nhiên đến cuối cùng sẽ vẫn phải chuyển về ACA coin để bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Kết luận

Acala Network là một mạng blockchain có mô hình staking độc đáo và lợi nhuận cao. Staking ACA mang lại nhiều lợi ích nhưng quan trọng nhất vẫn là mức lời xứng đáng. Tuy nhiên token ACA Coin có giá biến động khá mạnh, rủi ro khi staking với mô hình cung cấp tính thanh khoản cho cặp giao dịch ACA/USD sẽ khiến bạn gặp rủi ro khá lớn.

Nếu bạn là người đầu tư và nhìn thấy tiềm năng phát triển của dự án này thì việc staking dài hạn sẽ giúp tăng tỉ lệ dự trữ ACA, đây là token sẽ luôn giảm phát và có cơ hội tăng giá cao.

Một số câu hỏi thường gặp về Staking Acala:

Có thể rút lại token ACA đã stake trong quá trình Staking Acala không?

Quá trình rút tiền từ Staking Acala thường có một khoảng thời gian khóa, bạn không thể rút lại token ACA ngay lập tức.

Phần thưởng từ Staking Acala được tính như nào?

Phần thưởng từ Staking Acala được phân phối dựa trên tỷ lệ sở hữu của bạn trong mạng, nếu bạn stake một số lượng lớn token ACA, bạn sẽ nhận được một phần thưởng tương xứng.

Cần bao nhiêu token ACA để tham gia vào Staking Acala?

Số lượng token tối thiểu còn phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau, tuy nhiên nên staking một số đủ lớn để bõ công sức tham gia.

4.6/5 - (73 bình chọn)