2 cách để thêm mạng Arbitrum vào Metamask dễ dàng (2023)

them-mang-arbitrum-vao-metamask

Metamask là một ví Web3 được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều, đặc biệt trên mạng lưới blockchain Ethereum. Để tận dụng các tính năng và khả năng mở rộng giá rẻ của Arbitrum bạn nên thêm mạng Arbitrum vào Metamask. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản dành cho bạn.

TL,DR

  • Metamask và Arbitrum là hai dịch vụ hoạt động trên nền tảng Ethereum nên có sự tương thích cao
  • Arbitrum có phí giao dịch rẻ, thời gian xử lý nhanh, hệ sinh thái Layer 2 khá đầy đủ với nhiều dịch vụ
  • Thêm mạng Arbitrum vào Metamask hoàn toàn tự động hoặc bằng RPC thủ công dễ dàng

Metamask là gì?

Metamask là một ví tiền ảo dạng Web3 được phát triển dành riêng cho mạng blockchain Ethereum vào năm 2016 bởi ConsenSys. Đây là ví được ưa chuộng bởi có nhiều khả năng như tương thích ngược với DeFi và các dApps.

Metamask là ví được sử dụng nhiều nhất trên mạng Ethereum.
Metamask là ví được sử dụng nhiều nhất trên mạng Ethereum.

Ví Metamask hoạt động được trên đa nền tảng như điện thoại, máy tính, trình duyệt web giúp mở rộng khả năng tương thích chéo dễ dàng.

Về bảo mật Metamask sử dụng chuẩn 24 ký tự và mật khẩu để xác nhận và đăng nhập vào ví. Để đảm bảo an toàn khi giao dịch ví tiền điện tử này cũng bổ sung thêm một lớp xác minh trước khi giao dịch được đẩy lên mạng blockchain.

>>Xem thêm: Ví Metamask là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một mạng blockchain mở rộng (layer 2) dựa trên mạng Ethereum được phát triển bởi Offchain Labs ra mắt vào năm 2021. Đây là một mạng blockchain sử dụng mô hình rollup để xử lý giao dịch ngoài chuỗi chính của Ethereum. Các giao dịch sẽ được ghi nhớ và gửi chúng tới một blockchain phụ (sidechain) có tên “Arbitrum Chain“.

Nhờ đó phí giao dịch trên mạng Arbitrum rất rẻ, phù hợp cho các dự án mới phát triển bao gồm cả DeFi, NFT, dApps, NFT…

Arbitrum là một blockchain Layer 2 với kiến trúc Rollup cho khả năng xử lý giao dịch nhanh.
Arbitrum là một blockchain Layer 2 với kiến trúc Rollup cho khả năng xử lý giao dịch nhanh.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Arbitrum và ví Web3 Metmask sẽ giúp người dùng tương tác với chuỗi chéo với chi phí rẻ hơn nhiều so với mạng chính.

>>Xem thêm: Arbitrum là gì? Blockchain Layer 2 trên nền Ethereum

Lợi ích khi thêm mạng Arbitrum vào Metamask

Với ưu điểm vượt trội của mạng Layer 2 với các dự án đã rất thành công như BSC Chain, Polygon… thì Arbitrum cũng có những thế mạnh tương tự như vậy. Điểm quan trọng nhất khi người dùng lựa chọn Arbitrum là mức phí giao dịch rẻ, mạng blockchain có hệ sinh thái đầy đủ và cộng đồng mạnh.

Giảm chi phí giao dịch

Mạng Arbitrum từng đạt được kỳ tích khi xử lý lượng giao dịch lớn hơn cả mạng Ethereum.
Mạng Arbitrum từng đạt được kỳ tích khi xử lý lượng giao dịch lớn hơn cả mạng Ethereum.

Mạng Arbitrum là một mạng mở rộng lớp 2 vẫn thừa hưởng sức mạnh và bảo mật của mạng Ethereum chính, do đó người dùng thực hiện giao dịch với mức phí thấp và thời gian xử lý nhanh. Với việc trang bị mô hình rollup để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi chính, giúp đẩy nhanh quá trình xác nhận và thực hiện giao dịch.

Hỗ trợ nhiều ứng dụng DeFi & dApps

Với ưu điểm là phí rẻ và thời gian xử lý giao dịch nhanh, hiện nay hệ sinh thái Arbitrum đã có đầy đủ hầu hết các dịch vụ mà người dùng cần.

Hệ sinh thái Arbitrum phát triển nhanh chóng với ưu thế của mạng Layer 2.
Hệ sinh thái Arbitrum phát triển nhanh chóng với ưu thế của mạng Layer 2. (Nguồn: Coin98)

Hầu hết các ứng dụng DeFi lớn và các dApps đã hỗ trợ trên mạng blockchain này. Minh chứng cho điều đó là tổng giá trị bị khóa (TVL), một thước đó để đánh giá một mạng blockchain thân thiện với DeFi cho thấy mức tăng trưởng ổn định của Arbitrum.

Bảo mật và tiện lợi

Metamask là một ví tiền điện tử được đánh giá cao về bảo mật khi đã vận hành ổn định từ 2017 tới nay. Khi thêm mạng Arbitrum vào Metamask, người dùng có thể quản lý các tài sản của mình tiện lợi và dễ dàng.

Mở rộng tính năng cho ví Metamask

Thêm mạng Arbitrum vào Metamask giúp bạn có khả năng tiếp cận với nhiều dự án mới trên một mạng blockchain mới non trẻ hứa hẹn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Hơn nữa với khả năng tương thích với mạng Ethereum chính nên việc quản lý tài sản cũng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn thêm mạng Arbitrum vào Metamask

Tạo tài khoản Metamask

Metamask được cung cấp miễn phí, bạn có thể tạo ví tiền ảo này trên mọi thiết bị như điện thoại hoặc máy tính.

Bạn có thể dễ dàng cài đặt ví tiền điện tử Metamask trên nhiều nền tảng.
Bạn có thể dễ dàng cài đặt ví tiền điện tử Metamask trên nhiều nền tảng.

Đầu tiên cần truy cập trang chủ của ví tại địa chỉ: https://metamask.io/ và lựa chọn hệ điều hành phù hợp như trình duyệt web Chrome/Firefox, iOS hoặc Android.

Điều quan trọng nhất khi tạo ví Metamask là việc lưu trữ thật kỹ recovery phrase ra giấy nhằm tăng khả năng bảo mật. Dù có quên mật khẩu, điện thoại hỏng vì bạn vẫn có thể khôi phục ví rất dễ dàng. Ngược lại khi quên những từ khóa hạt giống 24 ký tự này bạn sẽ mất tài sản.

Thêm mạng Arbitrum vào Metamask

Hiện nay ví Metamask đã hỗ trợ việc thêm mạng Arbitrum hoàn toàn tự động. Bạn mở menu xổ xuống bằng cách nhấp vào Ethereum Mainnet và chọn biểu tượng “Add Network”. Ở menu mới chọn đúng mạng Arbitrum để kết nối.

Thêm mạng Arbitrum vào Metamask tự động.
Thêm mạng Arbitrum vào Metamask tự động trực tiếp trên ví.

Trong trường hợp không thành công bạn có thể thêm mạng Arbitrum vào Metamask bằng RPC thủ công bằng cách vào mục “Network” trên ví và điền các thông tin sau:

Network NameArbitrum One
New RPC URLhttps://arb1.arbitrum.io/rpc
Chain ID42161
SymbolAETH
Block Explorer URLhttps://arbiscan.io

Vậy là quá trình kết nối đã hoàn tất. Tuy nhiên để sử dụng bạn nên chuyển từ mạng Mainet Ethereum sang mạng Arbitrum nhé.

Xem thêm:

Sử dụng Metamask trên mạng Arbitrum

Tạo và quản lý ví Arbitrum trên Metamask

Để tạo các ví đầu tiên nhấp vào biểu tượng icon trên Metamask, sau đó chọn “Create Account” để tạo ví mới. Arbitrum là blockchain mới, hầu hết các ứng dụng đã được hỗ trợ hiển thị tự động trên ví, tuy nhiên một số trường hợp bị thiếu bạn cũng có thể tự thêm bằng RPC thủ công.

Sau khi liên kết bạn có thể gửi và nhận token trên mạng Arbitrum rất dễ dàng. Lưu ý khi sử dụng nên cấu hình chính xác, gửi và nhận token đúng địa chỉ, đúng mạng lựa chọn.

Chuyển đổi token giữa các Blockchain trên Metamask

Metamask hỗ trợ chuyển đổi token giữa các blockchain như Ethereum và các mạng lớp 2 như Arbitrum thông qua tính năng cầu nối (bridge). Để sử dụng bạn hãy truy cập vào địa chỉ: https://bridge.arbitrum.io/.

Giao diện sử dụng rất đơn giản, bạn hãy kết nối ví Metamask lần đầu bằng cách nhập mật khẩu để xác nhận quyền truy cập.

Cửa sổ hiển thị tính năng bridge của mạng Arbitrum.
Cửa sổ hiển thị tính năng bridge của mạng Arbitrum.

Trên giao diện của tính năng Bridge bạn sẽ thấy các tùy chọn để chọn mạng chính và mạng đích và lựa chọn token mà bạn có thể chuyển đổi. Chọn mạng gốc (ví dụ: Ethereum) và token bạn muốn chuyển đổi.

Hầu như các dự án có cả trên hai mạng blockchain Ethereum và Arbitrum OneArbitrum Nova đều có thể chuyển đổi qua lại lẫn nhau.

Cách gửi token trên mạng Arbitrum vào ví MetaMask

Để chuyển các token vào ví Metamask bạn cần kết nối ví đầu tiên, sau đó lựa chọn các dịch vụ có hỗ trợ Arbitrum như các sàn phi tập trung (DEX) Uniswap hoặc SushiSwap. Việc gửi token phải lựa chọn đúng mạng Arbitrum, sau khi hoàn thành lệnh sẽ được gửi lên Arbitrum One để chờ xử lý.

Để kiểm tra giao dịch hoàn tất hay chưa bạn có thể kiểm tra thông qua Arbitrum Explore. Do phí giao dịch rẻ và ưu điểm của mạng Layer 2 nên thời gian xử lý giao dịch trên Arbitrum vô cùng nhanh chóng.

Kết luận

Mạng Arbitrum là một blockchain mới được đánh giá cao khi có rất nhiều những ứng dụng DeFi đã và đang phát triển. Kéo theo đó là hàng loạt các dịch vụ khác đã giúp hệ sinh thái này ngày càng được mở rộng. Sự kết hợp giữa Arbitrum và ví Metamask tạo ra sự tương thích hoàn hảo giữ một mạng Layer 2 và một ví Web3 trên nền Ethereum.

Một số câu hỏi về thêm mạng Arbitrum vào Metamask

Kiểm tra giao dịch trên Arbitrum như nào?

Bạn có thể kiểm tra thông qua công cụ Arbitrum Explorer tại địa chỉ: https://arbiscan.io/

RPC khi thêm mạng Arbitrum vào Metamask thủ công như nào?

Dưới đây là thông số RPC để thêm mạng Arbitrum thủ công:
Network Name: Arbitrum One
New RPC URL: https://arb1.arbitrum.io/rpc
Chain ID: 42161
Symbol: AETH
Block Explorer URL: https://arbiscan.io

Mạng Arbitrum ra mắt năm nào?

Arbitrum ra mắt lần đầu vào tháng 8 năm 2021.

Blockchain Arbitrum là mạng gì?

Arbitrum là một nền tảng mạng lớp 2 (layer 2) của Ethereum, được xây dựng để cải thiện hiệu suất và mở rộng khả năng của Ethereum. Nó hoạt động như một mạng con (sidechain) kết nối với Ethereum chính.

4.9/5 - (48 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: