Hướng dẫn thêm mạng BSC vào Metamask (2023)

thêm mạng bsc vào metamask

Metamask là ví lưu trữ token được ưa chuộng trên mạng Ethereum và các mạng lớp 2. Việc thêm mạng BSC vào Metamask người dùng bây giờ có thể trải nghiệm một hệ sinh thái phong phú, với phí giao dịch thấp và tốc độ nhanh hơn.

TL;DR:

  • Kết nối ví Metamask với Binance Smart Chain (BSC) giúp kết nối tới thế giới DeFi và dApps phí thấp.
  • Quá trình kết nối có hai lựa chọn là tự động và thủ công thông qua RPC.
  • BSC Metamask là sự kết hợp hoàn hảo trong lữu trữ, sử dụng các dịch vụ trên mạng BNB Chain.

Ưu và nhược điểm của ví Metamask?

Metamask được giới thiệu lần đầu vào năm 2016 và đã trở thành ví tiền điện tử Web3 được ưa chuộng nhất hiện nay trên mạng blockchain Ethereum. Ví có khả năng tương thích với hầu hết các mạng Layer 2 được xây dựng trên nền của mạng Ethereum, trong đó có BSC.

Ưu và nhược điểm của ví tiền điện tử Web3 Metamask.
Ưu và nhược điểm của ví tiền điện tử Web3 Metamask.

Ví có những ưu điểm vượt trội phải kể tới như rất dễ sử dụng, tương thích nhiều hệ điều hành, an toàn và bảo mật. Đây là một trong những ví có công ty hậu thuẫn phía sau là ConsenSys đã huy động được rất nhiều vốn.

Nhược điểm duy nhất của ví tiền ảo Metamask là không hỗ trợ những mạng blockchain như Solana, Cardano… Để sử dụng hoặc lưu trữ các token trên những mạng blockchain đó, người dùng chỉ có lựa chọn dùng cầu nối (bridge) hoặc sử dụng sàn DEX.

Xem thêm:

  • Metamask là gì? Tại sao lại được lựa chọn và sử dụng nhiều?

BSC là gì?

BSC (Binance Smart Chain) là một blockchain song song (parallel blockchain) chạy song song với mạng chính của Binance, có tên là BNB Chain. Đây là một mạng được phát triển bởi sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance.

BNB Chain đã được đổi tên từ đầu năm 2022 với mục tiêu phát triển mở rộng hơn nữa.
BNB Chain đã được đổi tên từ đầu năm 2022 với mục tiêu phát triển mở rộng hơn nữa.

Về công nghệ mạng BSC sử dụng mô hình xác thực Proof of Staked Authority (PoSA) với hiệu suất xử lý ước tính khoảng 1000 giao dịch mỗi giây với mỗi block cách nhau chỉ 3 giây.

Xem thêm:

  • Sàn Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký, KYC và tính phí giao dịch
  • Top những sàn giao dịch tiền ảo tốt nhất
  • Cách thêm mạng Polygon vào Metamask

Lợi ích khi thêm mạng BSC vào Metamask

Cấu trúc blockchain BNB Chain cho phép xử lý nhiều giao dịch với phí thấp và tốc độ nhanh.
Cấu trúc blockchain BNB Chain cho phép xử lý nhiều giao dịch với phí thấp và tốc độ nhanh.

Phí giao dịch thấp

Như bạn đã biết mặc dù Ethereum đã chuyển sang hệ thống xác thực cổ phần (PoS) nhưng blocktime của mạng vẫn ở mức 12 giây/block. Tốc độ xử lý giao dịch cũng khá chậm và phí cũng thường xuyên bị đẩy lên trên 1$/giao dịch.

Đổi lại mạng BSC lại thừa hưởng khả năng bảo mật của mạng chính, đồng thời có sự cải tiến để gia tăng thời gian xử lý giao dịch với chi phí rẻ hơn nhiều. Thêm BSC vào Metamask sẽ giúp người dùng tiếp cận với một mạng blockchain Layer 2 giá rẻ với hệ sinh thái đầy đủ, đa dạng.

Tốc độ xử lý giao dịch nhanh

Do kiến trúc khác biệt, BSC có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn so với Ethereum. Hiện tại BNB Chain có khả năng xử lý 1000 giao dịch mỗi giây, thời gian rút ngắn đồng thời phí cũng vô cùng rẻ chưa tới 1 cent cho một giao dịch.

Kết nối ví Metamask với Binance Smart Chain giúp bạn có thể thực hiện các giao dịch và tương tác với mạng mà không phải chờ quá lâu.

Hỗ trợ DeFi

Các ứng dụng DeFI nổi bật trên blockchain BNB Chain.
Các ứng dụng DeFI nổi bật trên blockchain BNB Chain.

BSC đã thu hút sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) cùng các dApps lớn trong giai đoạn bùng nổ của các dự án Layer 2. Giờ đây bạn có thể thực hiện được mọi nhu cầu trên mạng BSC như staking, lending, swap… và nhiều hoạt động khác.

Hỗ trợ mạnh mẽ hệ sinh thái Binance

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử lớn và cung cấp nhiều dịch vụ và sản phẩm, Binance Smart Chain được phát triển bởi chính sàn giao dịch này sẽ có nhiều lợi thế về sự tương thích và hỗ trợ.

Thêm BSC vào Metamask giúp bạn truy cập vào hệ sinh thái Binance một cách tiện lợi, bao gồm các dApp, ví tiền điện tử, và sàn giao dịch tiền ảo.

Xem thêm:

Hướng dẫn thêm mạng BSC vào Metamask

Tạo tài khoản Metamask

Để tạo tài khoản bạn cần tải trên trang chủ tại đây: https://metamask.io/download/, có rất nhiều sự lựa chọn trên các nền tảng như iOS/Android và Windows.

Các bước tạo tài khoản Metamask và lưu nhớ 12 từ khóa phục hồi.
Các bước tạo tài khoản Metamask và lưu nhớ 12 từ khóa phục hồi.

Việc quan trọng nhất khi tạo mới ví Metamask là hãy sao lưu 12 từ khóa hạt giống (seed phrase) ra giấy và cất giữ ở nơi bí mật. Trong trường hợp ứng dụng lỗi hoặc thiết bị hỏng sẽ dễ dàng khôi phục được ví.

Hiện tại Metamask đã hỗ trợ tiếng Việt nên mọi thao tác cài đặt tương đối dễ và giống nhau trên các nền tảng. Ngoài ra khi sử dụng ví bạn có khả năng đồng bộ tuyệt vời trên các thiết bị của mình.

Thêm mạng BSC vào Metamask

Kết nối ví Metamask với Binance Smart Chain sẽ giúp bạn mở ra một cánh cửa để tiếp cận với thế giới DeFi giá rẻ trên hệ sinh thái BSC. Hiện tại để thêm BSC vào Metamask bạn đã có thể thực hiện hoàn toàn tự động trong ví.

Để tực hiện bạn chọn mục “Add Network” trên menu của ví Metamask, sau đó sẽ ra một trang mới và lựa chọn mạng BSC để liên kết.

Thêm mạng BSC vào Metamask đã có thể thực hiện tự động hoàn toàn.
Thêm mạng BSC vào Metamask đã có thể thực hiện tự động hoàn toàn.

Trong trường hợp bị lỗi bạn có thể thêm bằng cách thủ công RPC bằng thông tin sau:

Đối với mạng Mainet chính thức:

Network NameSmart Chain
New RPC URLhttps://bsc-dataseed.binance.org/
ChainID56
SymbolBNB
Block Explorer URLhttps://bscscan.com

Đối với mạng Testnet:

Network Name Smart ChainTestnet
New RPC URLhttps://data-seed-prebsc-1-s1.binance.org:8545/
ChainID97
Symbol BNBBNB
Block Explorer URLhttps://testnet.bscscan.com

Như vậy là cách thêm mạng BSC vào Metamask đã hoàn tất, bạn chỉ cần tắt ứng dụng hoặc trình duyệt và tải lại sau đó chuyển mạng sang BNB Chain là có thể sử dụng được trên hệ sinh thái này.

Sử dụng Metamask trên mạng BSC

Tạo và quản lý ví BSC trên Metamask

Không có bất kỳ giới hạn tạo ví nào khi thêm mạng BSC vào ví, bạn có thể tạo bao nhiêu ví tùy thích. Khi liên kết ví trên BSC thành công bạn có thể kết nối tới các dApps, các sàn DEX như Shushiswap hoặc tham gia các ứng dụng DeFi với chi phí vô cùng rẻ.

Chuyển đổi token giữa các Blockchain trên Metamask

Để chuyển đổi token giữa các blockchain trên Metamask, bạn cần sử dụng tính năng cầu nối (bridge) hoặc các giao thức liên chuỗi (cross-chain protocols) được hỗ trợ. Một số cầu nối xuyên chuỗi nổi tiếng nhất trên hệ sinh thái BNB Smart Chai phải kể tới Binance BridgeAnySwap hoặc PancakeSwap.

Lưu ý rằng khi sử dụng tính năng này bạn nên tìm hiểu thật kỹ dự án của mình và các cầu nối xuyên chuỗi trước khi thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro gặp phải.

Thực hiện các giao dịch trên BSC sử dụng Metamask

BSC Metamask có sự liên kết kỳ diệu với nhau, khi liên kết thành công các hoạt động staking, lending, swap hay cấp tính thanh khoản đều hoạt động nhanh chóng với phí rẻ. Trên ví Metamask sẽ hỗ trợ cho bạn gần như đầy đủ các tính năng đó, việc cần làm của người dùng là cấp quyền cho các ứng dụng mỗi khi sử dụng.

Xem thêm:

Cách gửi token trên mạng BSC đến MetaMask

BNB Chain sẽ có tiêu chuẩn token ở dạng BEP-20 và sử dụng BNB làm phí giao dịch chính. Khi chuyển một token từ sàn giao dịch tiền ảo vào ví bạn nên lưu ý ở phần chọn “Networks” tránh bị chuyển nhầm.

Gửi token trên mạng BNB Smart Chain.
Gửi token trên mạng BNB Smart Chain.

Khi thực hiện giao dịch chuyển token trên mạng BSC bằng ví Metamask lên sàn hoặc sang một địa chỉ ví mới cần lưu ý nhất ở phần số lượng token và phí được tính bằng GWEI. Sau khi gửi lệnh giao dịch mạng blockchain sẽ tiến hành xử lý, bạn có thể kiểm tra thông qua công cụ https://bscscan.com/.

Một số token mới được build trên mạng BSC chưa thể hiện thị ngay trong ví Metamask, do đó bạn cần thêm token đó thủ công bằng phương pháp nhập RPC của token. Lưu ý nên lấy nguồn smartcontract, token symbol ở các trang web uy tín như CoinGecko hoặc CoinMarketCap.

Tính năng thêm token bằng RPC tùy chỉnh áp dụng cho các token mới tạo chưa hiển thị trên chuỗi.
Tính năng thêm token bằng RPC tùy chỉnh áp dụng cho các token mới tạo chưa hiển thị trên chuỗi.

Kết luận

Thêm mạng BSC vào Metamask mang đến nhiều lợi ích đáng kể cho người dùng như tiết kiệm chi phí và thời gian xử lý giao dịch nhanh hơn. BSC Metamask mang tới sự tiện lợi khi người dùng tham gia các hoạt động trên DeFi và tương tác với các dApps.

Với Metamask và mạng BSC, người dùng được trải nghiệm sự đa dạng và sự linh hoạt, đồng thời tận hưởng những lợi ích mà cả hai nền tảng này mang lại.

Một số câu hỏi về thêm mạng BSC vào Metamask:

Có phí giao dịch khi thêm mạng BSC vào Metamask không?

Không, quá trình kết nối hoàn toàn không mất phí.

Cách chuyển đổi token giữa mạng Ethereum và mạng BSC trên Metamask

Bạn có thể thực hiện thông qua tính năng swap trên các sàn DEX hoặc tính năng cầu nối Binance Bridge.

Metamask hỗ trợ những phiên bản trình duyệt nào để thêm mạng BSC

Các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome, Firefox, Brave hoặc các trình duyệt sử dụng nhân Chromium đều có thể cài đặt.

4.9/5 - (108 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: