Hướng dẫn thêm mạng Fantom vào Metamask (2023)

thêm mạng Fantom vào Metamask

Việc kết hợp giữa ví Metamask và hệ sinh thái Fantom Ecosystem giúp người dùng tiếp cận với các ứng dụng DeFi cùng các dApp trên mạng blockchain Fantom. Thêm mạng Fantom vào Metamask không chỉ giúp bạn quản lý token mà bạn có thể sử dụng một mạng cực nhanh với khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

TL,DR:

  • Metamask có khả năng tự động thêm mạng blockchain Fantom vào ví thông qua bên thứ ba
  • Ngoài ra nếu quá trình kết nối tự động bạn có thể thêm mạng Fantom vào Metamask bằng RPC

Metamask là gì?

Ví metamask

Metamask là ví tiền ảo được xây dựng trên nền tảng mạng blockchain Ethereum. Metamask giúp bạn giải quyết hầu hết các vấn đề lưu trữ các đồng token trên nền tảng này ở dạng ERC-20 và ERC-721. Ngoài ra ví tiền ảo đa năng này có khả năng tương thích với các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên mạng cùng hàng loạt các dịch vụ khác như lending, staking…

Fantom là gì?

Fantom là một nền tảng blockchain phân tán hướng tới việc tăng khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn trên mỗi giây. Điểm cốt lõi của blockchain Fantom là giao thức Opera giúp sắp xếp các giao dịch trong các khối và đồng thuận chúng thông qua sự kết hợp giữa Proof-of-Stake (PoS) và Proof-of-Authority (PoA).

Fantom có hỗ trợ các hợp đồng thông minh (smartcontract) được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity, đây là ngôn ngữ có khả năng tương thích với mạng Ethereum. Do đó sẽ cho phép các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi và triển khai các ứng dụng từ Ethereum sang Fantom.

Lợi ích khi thêm mạng Fantom vào Metamask

Giảm chi phí giao dịch

Mạng Fantom sử dụng giao thức Opera, đây là một phương thức nhằm gia tăng khả năng xử lý một lượng lớn giao dịch mỗi giây. Ngoài ra phương thức xếp hàng DAG (Directed Acyclic Graph) tích hợp bên trong phương thức thứ hai mang tên Lachesis giúp củng cố thêm tốc độ xác nhận giao dịch.

Mạng Fantom hỗ trợ xử lý lượng giao dịch khá lớn với chi phí thấp.
Mạng Fantom hỗ trợ xử lý lượng giao dịch khá lớn với chi phí thấp.

Cả hai phương thức vận hành song song đảm bảo tăng cường khả năng hoạt động ổn định của mạng. Lachesis giúp đảm bảo tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao, trong khi đó Opera là sự kết hợp giữa PoA và PoS để đảm bảo tính bảo mật và sự tin cậy cho mạng Fantom.

Việc thêm mạng Fantom vào Metamask khiến quá trình tương tác với mạng như chuyển các token, tham gia các hoạt động airdrop nhanh với chi phí thấp.

Xem thêm:

Hỗ trợ nhiều ứng dụng DeFi

Mạng Fantom hỗ trợ nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) bởi những ưu điểm vượt trội của blockchain này như phí giao dịch thấp và thời gian xử lý nhanh chóng. DeFi là nhu cầu thiết yếu của mọi mạng blockchain giúp người dùng giải quyết hầu hết các nhu cầu liên quan tới một hoặc nhiều đồng token.

Fantom là mạng blockchain có hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh chóng.
Fantom là mạng blockchain có hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh chóng.

Hiện nay trên mạng blockchain Fantom hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ DeFi như những sàn DEX lớn gồm SushiSwapSpookySwapSpiritSwap, các AMM như HyperJump, nền tảng cho vay Cream Finance và stablecoin Frax Finance.

Hệ sinh thái đa dạng

Fantom đã phát triển một hệ sinh thái đa dạng và đầy tiềm năng với nhiều ứng dụng phi tập trung và dịch vụ tài chính phi tập trung.

Hệ sinh thái Fantom có nhiều ứng dụng dApp và DeFi lớn được xây dựng.
Hệ sinh thái Fantom có nhiều ứng dụng dApp và DeFi lớn được xây dựng.

Với khả năng hỗ trợ nhiều dịch vụ và nền tảng khi thêm mạng Fantom vào Metamask sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với các ứng dụng một cách dễ dàng. Đồng thời cũng giúp bạn mở ra cánh cửa để tiếp cận với những cơ hội tiềm năng của những dự án mới trên mạng blockchain này.

Mở rộng tính năng cho ví Metamask

Thêm mạng Fantom vào Metamask giúp ví có khả năng mở rộng mạnh mẽ hơn, nhờ đó bạn có thể tiếp cận vào hệ sinh thái được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng cao này. Bạn có thể tham gia các sàn DEX để mua, swap token nhanh chóng mà không cần thông qua các sàn giao dịch. Hơn thế nữa, các hoạt động lending, staking cũng được hỗ trợ mạnh trên Fantom Blockchain.

Xem thêm:

Hướng dẫn thêm mạng Fantom vào Metamask

Tạo tài khoản Metamask

Metamask là ví Web3 hỗ trợ rất nhiều nền tảng như các trình duyệt phổ biến gồm Google Chrome, Firefox, Brave… cùng các hệ điều hành iOS và Android. Để tạo tài khoản Metamask bạn cần cài đặt trên thiết bị của mình.

Đầu tiên truy cập địa chỉ https://metamask.io/ để cài đặt tiện ích hoặc cài app trên điện thoại thông minh. Quá trình cài hoàn toàn tự động và miễn phí, tuy nhiên bạn nên lưu ý bước tạo và lưu trữ recovery phrase với 12 ký tự tiếng Anh.

Các bước tạo ví Metamask cho người dùng mới lần đầu.
Các bước tạo ví Metamask cho người dùng mới lần đầu.

Xem thêm:

  • Ví Metamask – Hướng dẫn cách cài và sử dụng chi tiết

Thêm mạng Fantom vào Metamask

Sau khi tạo ví thành công sẽ tiến hành thêm mạng Fantom vào Metamask bằng cách vào mục “Add Network”. Mặc định thì mạng blockchain Fantom không hỗ trợ kết nối trực tiếp với Metmask và sẽ phải sử dụng dịch vụ bên thứ ba, do đó sẽ giảm khả năng an toàn một phần.

Thêm mạng Fantom vào Metamask tự động.
Thêm mạng Fantom vào Metamask tự động.

Với trường hợp khi thêm tự động bị lỗi bạn có thể sử dụng cách thủ công khi vào mục “Networks” của ví và nhập các thông tin sau:

Network NameFantom
New RPC URLChoose any of the following:
https://rpc.ftm.tools
https://rpc.fantom.network
https://rpc2.fantom.network
https://rpc3.fantom.network
Chain ID250
Currency SymbolFTM
Block Explorer URLhttps://ftmscan.com/
Thêm mạng Fantom vào Metamask bằng phương pháp RPC.
Thêm mạng Fantom vào Metamask bằng phương pháp RPC.

Xem thêm:

Kết nối Metamask với ứng dụng Fantom

Hệ sinh thái Fantom khá đa dạng khi các ứng dụng DeFi lớn cùng các dApps hỗ trợ tương đối đầy đủ. Ở các dịch vụ khi bạn muốn sử dụng Fantom làm ví chính chỉ cần lựa chọn và chuyển từ mạng “Mainnet” mặc định sang “Fantom Opera”.

Chuyển mạng trên Metamask sang blockchain Fantom.
Chuyển mạng trên Metamask sang blockchain Fantom.

Các ứng dụng bạn có thể sử dụng rất nhiều, trong số đó có một số cái tên tiêu biểu như:

  • SushiSwap: Sàn giao dịch phi tập trung DEX với phi phí rẻ, tương thích nhiều mạng blockchain khác nhau.
  • SpookySwap: Sàn DEX dành riêng cho mạng blockchain Fantom
  • SpiritSwap: Một sàn DEX nữa tập trung vào việc cung cấp thanh khoản và trữ lượng token SFT (Spirit Fantom Token)
  • Frax Finance: Cung cấp stablecoin giúp bạn có thể tham gia các hoạt động cho vay kiếm lời

Sử dụng Metamask trên mạng Fantom

Tạo và quản lý ví Fantom trên Metamask

Bước này thực hiện đơn giản đảm bảo rằng bạn đã cài ví Metamask và thêm mạng Fantom vào Metamask như hướng dẫn ở trên. Có hai phương pháp gồm tự động và thủ công qua RPC. Khi mạng blockchain Fantom đã được thêm vào ví bạn tiến hành tạo một địa chỉ ví để gửi, nhận token và tương tác với các ứng dụng trên mạng.

Nhấp vào biểu tượng hình cái mặt nạ ở góc trên cùng bên phải và chọn “Create Account” để tiến hành tạo tại khoản.

Tạo một địa chỉ ví trên Fantom bằng Metamask.
Tạo một địa chỉ ví trên Fantom bằng Metamask.

Bạn có thể tạo bao nhiều tùy thích, tất cả sẽ được quản lý bằng một ví Metamask duy nhất.

Thêm token trên mạng Fantom vào Metamask

Để thêm mã thông báo Fantom khác với FTM vào mạng bạn cần thực hiện theo cách thủ công, phần lớn các ứng dụng không có khả năng nhận diện tự động.

Đầu tiên cần vào FTMScan để lựa chọn token cần thêm vào Metamask. Bạn nên thận trọng lựa chọn nơi cung cấp hợp đồng chính xác như trên CoinMarketCap hoặc CoinGecko để tránh nhập địa chỉ giả mạo.

Có ba yếu tố cần lưu ý khi thêm một token trên mạng Fantom vào Metamask là ContractDecimals và Token Symbol, trong ví dụ dưới đây Tạp chí Crypto sẽ thêm đồng USDC trên mạng Fantom

Thêm token USDC trên mạng Fantom vào ví Metamask.
Thêm token USDC trên mạng Fantom vào ví Metamask.

Bạn cần lấy được nguồn gồm Contract, Token Symbol và Token Decimal trên trang chủ hoặc nguồn cấp dữ liệu chuẩn. Sau đó vào ví Metamask chọn “Import Token”, sau đó nhập các thông tin chính xác và chọn “Import Token”. Nếu nhập đúng và hoàn tất mã Symbol sẽ hiện ở trang chủ ví của bạn, khi gửi token vào sẽ tự động cập nhật số dư.

Chuyển đổi token giữa các Blockchain trên Metamask

Để chuyển đổi token từ mạng blockchain Fantom sang các mạng blockchain khác và vẫn sử dụng ví Metamask bạn có thể dùng các cầu nối như Poly NetworkAnySwap hoặc sàn giao dịch DEX như SushiSwap, Uniswap.

Thực hiện các giao dịch trên Fantom sử dụng Metamask

Để thực hiện các giao dịch liên quan với gửi và nhận token trên mạng Fantom, trước tiên hãy đảm bảo bạn đã thêm token đó vào ví Metamask. Sau khi đã thêm, bạn có thể gửi địa chỉ để nhận token từ nguồn gửi vào hoặc chuyển token đó sang một địa chỉ ví mới.

Với các giao dịch Swap trên các ứng dụng dApps, trước khi sử dụng bạn phải cấp quyền truy cập vào ví Metamask. Đây là thao tác chứa đựng nhiều rủi ro, chỉ nên sử dụng cấp quyền cho các ứng dụng lớn và thực sự đáng tin cậy.

Kết luận

Việc thêm mạng Fantom vào Metamask đem lại nhiều lợi ích cho người dùng như thuận tiện hơn khi tương tác với các dApps, các sàn DEX, ứng dụng DeFi. Người dùng có thể swap token, tham gia lending, cấp thanh khoản hoặc staking kiếm lời.

Fantom là một mạng blockchain mạnh mẽ, khi thêm mạng Fantom vào Metamask sẽ thuận tiện hơn trong thao tác quản lý, lưu trữ các token. Đồng thời mở ra một cơ hội đầu tư kiếm lời trên mạng blockchain này.

Một số câu hỏi về thêm mạng Fantom vào Metamask:

Có phí hay hạn chế nào khi thêm mạng Fantom vào Metamask không?

Không, việc thêm mạng Fantom vào Metamask hoàn toàn miễn phí.

Có thể chuyển đổi token từ mạng Fantom sang mạng Ethereum qua Metamask được không?

Có, bạn có thể chuyển đổi token bằng cách sử dụng các sàn DEX.

Có phải tất cả các ứng dụng DeFi trên mạng Fantom đều tương thích với Metamask?

Về cơ bản hầu hết chúng đều hỗ trợ mạng blockchain này.

Tôi có thể thêm token tùy chỉnh trên mạng Fantom vào Metamask không?

Có, bạn có thể thêm thủ công token vào ví Metamask.

4.7/5 - (94 bình chọn)