Đánh giá ví lạnh Ledger – Lưu trữ Bitcoin có an toàn không?

Ví lạnh Ledger Nano S

Hiện nay tiền điện tử ngày càng có giá trị hơn do đó kéo theo rất nhiều những vụ tấn công nhằm chiếm đoạt tài sản. Để tăng tính bảo mật nhiều thương hiệu đã tham gia sản xuất các dòng ví lạnh trữ coin và quản lý crypto an toàn. Trong số đó ví lạnh Ledger là một thương hiệu phổ biên nhất hiện nay với nhiều ưu điểm như bảo mật cao, tiện lợi, nhiều tính năng.

Ví lạnh Ledger là gì?

Ví lạnh Ledger là một loại ví tiền điện tử được thiết kế để lưu trữ và bảo vệ các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và rất nhiều đồng coin khác. Ví được phát triển bởi công ty Ledger có trụ sở tại Pháp từ năm 2014.

Đây là một dòng ví lạnh thừa hưởng rất nhiều những công nghệ bảo mật và có nhiều ưu điểm vượt trội và trang bị công nghệ bảo mật cao cấp. Đi kèm theo đó là tiêu chuẩn bảo mật EAL5+ tiên tiến, thiết kế đẹp mắt, giao diện ứng dụng thân thiện và hỗ trợ nhiều hệ điều hành.

Trong đó Ledger Live là một ứng dụng quản lý tài sản đa năng, bạn có thể gửi và nhận coin, lưu trữ, swap và staking dễ dàng và tiện lợi.

Lịch sử ví lạnh Ledger

Những thành viên chủ chốt của công ty Ledger
Những thành viên chủ chốt của công ty Ledger

Ledger khởi đầu vào năm 2014 bởi Eric Larchevêque và Joel Pobeda. Công ty có trụ sở tại Paris, Pháp, và có hơn 130 nhân viên làm việc toàn thời gian và hơn 800 nhân sự trên toàn cầu. Văn phòng của Ledger trải dài tại Paris, Vierzon, Grenoble, Montpellier, London, Geneva, Zurich, Singapore, Portland và New York.

Trải qua gần chín năm phát triển, Ledger đã huy động được hơn 463 triệu đô từ các nhà đầu tư nhằm hỗ trợ phát triển, cải tiến sản phẩm và nghiên cứu những công nghệ mới.

Công nghệ bảo mật của ví lạnh Ledger

Công nghệ an toàn nào mà Ledger áp dụng để tăng tính bảo mật cho thiết bị?
Công nghệ an toàn nào mà Ledger áp dụng để tăng tính bảo mật cho thiết bị?

Theo như dữ liệu mà Ledger công bố đại chúng, hãng sử dụng một thành phần cốt lõi trong bảo mật có tên Secure Element. Secure Element (SE) được sản xuất bởi công ty Gemalto với công dụng chống lại các cuộc tấn công điện tử và vật lý.

Đây là một loại vi mạch bảo mật được tích hợp trực tiếp bên trong bo mạch ví lạnh Ledger, thiết bị có thiết kế đặc biệt để cô lập và bảo vệ các thông tin nhạy cảm. Những dữ liệu như khóa riêng tư, mã PIN, lịch sử giao dịch đều được an toàn trước các cuộc tấn công.

Hiện nay Secure Element có thể từ chối tất cả các giao thức tấn công phổ biến hiện nay như:

  • Dùng bức xạ điện từ để dò mã PIN của ví khi người dùng thao tác
  • Can thiệp phần cứng vật lý để chiếm quyền điều khiển ví
  • Can thiệp bằng cách cài phần mềm vào bộ nhớ trong của ví

Nhờ vào SE, các thông tin nhạy cảm của người dùng được mã hóa và bảo vệ, những kẻ tấn công không thể can thiệp hoặc chiếm lấy tài sản bên trong ví lạnh Ledger.

Những lợi ích của ví lạnh Ledger

Tính bảo mật

Hãng đã tiên phong trong phát triển và ứng dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến nhằm nâng cao sự an toàn cho các tài sản của người dùng. Với cơ chế hoạt động độc lập, không lưu trữ các ký tự trên máy chủ, thường xuyên ngoại tuyến nên về cơ bản thiết bị rất an toàn. Những cuộc tấn công mạng từ xa hay can thiệp phần mềm thường không thể xảy ra trên các sản phẩm của Ledger.

Khả năng kết nối

Ví lạnh Ledger hỗ trợ nhiều kết nối tới Smartphone và máy tính Windows/macOS
Ví lạnh Ledger hỗ trợ nhiều kết nối tới Smartphone và máy tính Windows/macOS

Bản thân ví lạnh sẽ không thể sử sử dụng độc lập mà phải cần ứng dụng để hỗ trợ. Việc kết nối ví lạnh Ledger tới ứng dụng trên Windows, Android hay iOS sẽ dễ dàng hơn nếu có nhiều giao thức. Các sản phẩm của Ledger hỗ trợ Micro USB, USB-C hay Bluetooth, những kết nối này phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Hỗ trợ nhiều đồng coin

Thuở ban đầu, ví lạnh Ledger chỉ hỗ trợ Bitcoin, trải qua quãng thời gian phát triển mạnh mẽ hãng đã hỗ trợ tới hàng trăm blockchain khác nhau với hơn 1800+ đồng coin có thể sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể quản lý các tài sản theo danh mục đầu tư của mình mà không có rào cản nào.

Cập nhật thường xuyên

Một ưu điểm nữa của Ledger là hãng thường xuyên tung ra các bản cập nhật phần mềm và cả nâng cấp Firmware cho thiết bị. Những bản vá bảo mật và nâng cấp cũng giúp thiết bị trở nên an toàn hơn, đồng thời nâng cao trải nghiệm và cải thiện hiệu suất của ví lạnh.

Các đồng coin ví lạnh Ledger hỗ trợ

Hiện tại các sản phẩm ví lạnh Ledger hỗ trợ từ 1200 đến 1800 các loại coin khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Dogecoin, Chainlink, Litecoin… Không những thế các token ERC-20, ERC-721 cùng càng nghìn các token khác trên những mạng blockchain như Solana, Cardano, Polygon… đều được hỗ trợ. Nếu tính tổng con số có thể lên tới hơn 5,500 coin và token có thể sử dụng trên ví Ledger.

Danh sách những đồng coin và tokens mà Ledger hỗ trợ
Danh sách những đồng coin và tokens mà Ledger hỗ trợ

Tuy nhiên không hẳn coin và token hỗ trợ là có thể sử dụng tất cả các tính năng của ví. Hiện tại Ledger đang cung cấp bốn ứng dụng chính gồm Gửi/ Nhận, Mua, Swap và Staking. Ngoài hỗ trợ trên ứng dụng Ledger Live thì các ví hỗ trợ cũng khá đa dạng như Electrum, MyCrypto, MyEthereWallet, Binance…

Để kiểm tra xem đồng coin hoặc token bạn đang chuẩn bị mua có hỗ trợ hay không, hãy truy cập liên kết sau: https://www.ledger.com/supported-crypto-assets

Các loại ví lạnh Ledger phổ biến nhất

Hiện nay Ledger đã cho ra mắt rất nhiều dòng sản phẩm ví lạnh với nhiều tính năng cùng trang bị đầy đủ các công nghệ bảo mật. Để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng và mục đích khác nhau nên có khá nhiều loại.

Ví lạnh Ledger Nano S

Ví lạnh Ledger Nano S và toàn bộ phụ kiện bên trong hộp
Ví lạnh Ledger Nano S và toàn bộ phụ kiện bên trong hộp

Ví lạnh Ledger Nano S là một loại ví lạnh phổ biến nhất hiện nay bởi mức giá bán khá rẻ. Sản phẩm có thiết kế tương tự như một chiếc USB với kích thước 56.95mm x 17.4mm x 9.1mm, trọng lượng siêu nhẹ chỉ 16.2 gram.

Với tiêu chuẩn bảo mật cao cấp EAL5+ giúp đảm bảo các loại tài sản được bảo vệ an toàn trước các cuộc tấn công. Bạn có thể sử dụng ví để lưu trữ crypto dài hạn, chuyển và nhận coin an toàn tối đa.

Sản phẩm có hỗ trợ kết nối Micro USB dễ dàng ghép đôi với ứng dụng Ledger Live trên máy tính. Tuy nhiên do không có Bluetooth nên không thể sử dụng ví trên điện thoại.

Thông số kỹ thuậtLedger Nano S
Chủng loại víVí lạnh
Số coin hỗ trợKhoảng 3 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 1100 ứng dụng ví bên thứ ba
Chuẩn bảo mậtEAL5+
Màn hình128 x 32 pixels
Thời lượng PINKhông có
Cổng kết nốiMicro USB
Kết nối không dâyKhông có
Kích thước56.95mm x 17.4mm x 9.1mm
Trọng lượng16,2 gram
Hỗ trợAndroid, Windows
Năm ra mắt2016
GiáKhoảng 1.7 triệu

Ví lạnh Ledger Nano S Plus

Ledger Nano S Plus là phiên bản nâng cấp cải tiến về thiết kế và dung lượng lưu trữ
Ledger Nano S Plus là phiên bản nâng cấp cải tiến về thiết kế và dung lượng lưu trữ

Ví lạnh Ledger Nano S Plus là dòng sản phẩm được cải tiến từ phiên bản Nano S đã dành được rất nhiều thành công trong quá khứ. Với phiên bản mới Ledger tập trung vào dung lượng bộ nhớ lớn hơn giúp người dùng có thể cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau. Theo nhà sản xuất với dung lượng nâng cao người dùng có thể cài hơn 100 ứng dụng cùng thời điểm và hỗ trợ hơn 5500+ ứng dụng khác qua ứng dụng Ledger Live.

Sản phẩm đạt chứng chỉ bảo mật ANSSI cao cấp và hỗ trợ PIN code cùng chuẩn BIP39 hỗ trợ 24 ký tự để bảo mật ví.

Đây là một nâng cấp khá đáng giá giải quyến vấn đề dung lượng trên Nano S đời cũ, mức giá bán cũng dễ chịu phù hợp với hầu hết mọi người.

Thông số kỹ thuậtLedger Nano S Plus
Chủng loại víVí lạnh
Số coin hỗ trợKhoảng 100 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 5000 ứng dụng ví bên thứ ba
Chuẩn bảo mậtEAL5+
Màn hình128 x 64 pixels
Thời lượng PINKhông có
Cổng kết nốiUSB-C
Kết nối không dâyKhông có
Kích thước62.39 x 17.40 x 8.24mm
Trọng lượng16,2 gram
Hỗ trợAndroid, Windows
Năm ra mắtApr-22
GiáKhoảng 2 triệu

Ví lạnh Ledger Nano X

Ledger Nano X là ví tiền điện tử đa năng nhất với nhiều tính năng bảo mật cao cấp
Ledger Nano X là ví tiền điện tử đa năng nhất với nhiều tính năng bảo mật cao cấp

Ledger Nano X là sản phẩm ví lạnh cao cấp thành công của Ledger khi được các chuyên gia và người dùng chuyên nghiệp đánh giá cao. Ra mắt vào năm 2019 nhưng tới nay thiết bị vẫn mang tới trải nghiệm người dùng vô cùng tốt và ổn định.

Với thiết kế kim loại xung quanh viền và thân hình nhỏ gọn thiết bị dễ dàng nắm trong lòng bàn tay. Điểm mạnh của Ledger Nano X là có hỗ trợ màn hình hiển thị với độ phân giải 128 x 64 pixel. Ví Ledger này có hỗ trợ kết nối Bluetooth nên ghép đôi được với các thiết bị di động. Để thuận lợi hãng hỗ trợ pin bên trong có thời gian chờ tối đa 8 tiếng trước khi phải sạc lại.

Ledger Nano X có trang bị dung lượng lưu trữ lớn hơn nên có thể cài cùng lúc hơn 100 ứng dụng cùng thời điểm. Ngoài ra sản phẩm có thể sửa dụng với hơn 5500 coin và token khác nhau dưới sự hỗ trợ của ứng dụng Ledger Live.

Với các tính năng an toàn và tiện lợi như vậy, ví lạnh Ledger Nano X là một lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng cần sự linh hoạt. Tuy nhiên mức giá của sản phẩm hơi cao nên khó tiếp cận với phần đông người sử dụng.

Thông số kỹ thuậtLedger Nano X
Chủng loại víVí lạnh
Số coin hỗ trợKhoảng 100 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 5000 ứng dụng ví bên thứ ba
Chuẩn bảo mậtEAL5+
Màn hình128 x 64 pixels
Thời lượng PIN8 giờ chế độ chờ
Cổng kết nốiUSB-C
Kết nối không dâyBluetooth
Kích thước72mm x 18.6mm x 11.75mm
Trọng lượng34 gram
Hỗ trợĐa nền tảng
Năm ra mắt05/2019
GiáKhoảng 3 triệu

Ví lạnh Ledger Stax

Ledger Stax mang tới khả năng bảo mật cấp độ cao hơn và thừa hưởng những gì tốt nhất của Ledger Nano X
Ledger Stax mang tới khả năng bảo mật cấp độ cao hơn và thừa hưởng những gì tốt nhất của Ledger Nano X

Được giới thiệu vào cuối năm 2022 và sẵn sàng giao hàng vào tháng 4/2023. Ledger Stax là một sản phẩm ví phần cứng tương tự như Nano S và Nano X nhưng cấp độ bảo mật nâng cao hơn.

Thiết kế mới với kích thước 85mm x 54mm x 6mm tương tự như một tấm thẻ ATM khi trọng lượng chỉ 45 gram. Điểm đặc biệt của ví lạnh Ledger Stax là có hỗ trợ màn hình E Ink® độc quyền với độ phân giải 400×672 pixel. Sản phẩm hỗ trợ tới 500 loại coin trên ứng dụng Ledger Live và hơn 5000 loại token khác thông qua ví bên thứ ba.

Kết nối trang bị chuẩn Bluetooth 5.2 mới nhất để kết nối tới điện thoại thông minh, chuẩn USB-C qua dây cáp kết nối tới máy tính. Các nền tảng hỗ trợ rất đa dạng gồm Android 9+, iOS 13+ và Windows 10 64 bit trở lên.

Công nghệ bảo mật được trang bị chip mới nhất mang tên ST33K1M5 với chứng chỉ bảo mật CC EAL5+. Với hàng loạt trang bị cao cấp như vậy Ledged Stax xứng đáng cho nhu cầu sử dụng cao cấp. Tuy nhiên với mức giá ước tính khoảng 7 triệu chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc khi mua.

Thông số kỹ thuậtLedger Starx
Chủng loại víVí lạnh
Số coin hỗ trợKhoảng 500 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 5000 ứng dụng ví bên thứ ba
Chuẩn bảo mậtCC EAL5+
Màn hình3.7″ 400 x 672 pixel
Thời lượng PIN200 mAh, hỗ sạc sạc QI
Cổng kết nốiUSB-C
Kết nối không dâyBluetooth
Kích thước85mm x 54mm x 6mm
Trọng lượng45.2 gram
Hỗ trợiOS 13+, Android 9+ và Windows 10 64 bit trở lên
Năm ra mắtApr-23
Giá7.1 triệu đồng

Ví lạnh bị hỏng có mất coin không?

Ví lạnh Ledger có cấu tạo và nguyên lý hoạt động độc lập hoàn toàn nên khi ví bị hỏng hoặc mất trộm sẽ không bị mất coin bên trong. Các ví sẽ sử dụng 24 mã ký tự đặc biệt để nhận dạng địa chỉ ví trên các mạng lưới blockchain. Nếu bạn đã sao lưu các từ khóa này ra ví giấy thì số coin của bạn vẫn còn nguyên. Trong trường hợp không có khóa riêng tư được sao lưu và ví lạnh bị hỏng hoàn toàn, các coin của bạn có thể bị mất vĩnh viễn và không thể phục hồi được.

Sao lưu các khóa riêng tư bằng ký tự đặc biệt quan trọng, một số mẹo bảo mật nên dùng gồm:

  • Chỉ nên sao lưu ra giấy và cất thật kỹ
  • Không nên sao lưu bằng chụp ảnh màn hình và lưu trong điện thoại
  • Không để lộ các ký tự cho bất kỳ ai ngoài những người bạn thực sự tin tưởng
  • Các ký tự được tạo ra tự động nên không thể tùy chọn

So sánh các ví lạnh Ledger

Thông số kỹ thuậtLedger Nano SLedger Nano S PlusLedger Nano XLedger Stax
Chủng loại víVí lạnhVí lạnhVí lạnhVí lạnh
Số coin hỗ trợKhoảng 3 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 1100 ứng dụng ví bên thứ baKhoảng 100 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 5000 ứng dụng ví bên thứ baKhoảng 100 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 5000 ứng dụng ví bên thứ baKhoảng 500 ứng dụng trên Ledger Live, hỗ trợ 5000 ứng dụng ví bên thứ ba
Chứng chỉ bảo mậtEAL5+EAL5+EAL5+CC EAL5+
Màn hình128 x 32 pixels128 x 64 pixels128 x 64 pixels3.7″ 400 x 672 pixel
Thời lượng PINKhông cóKhông có8 giờ chế độ chờ200 mAh
Cổng kết nốiMicro USBUSB-CUSB-CUSB-C
Kết nối không dâyKhông cóKhông cóBluetoothBluetooth,
Kích thước56.95mm x 17.4mm x 9.1mm62.39 x 17.40 x 8.24mm72mm x 18.6mm x 11.75mm85mm x 54mm x 6mm
Trọng lượng16,2 gram16,2 gram34 gram45.2 gram
Hỗ trợAndroid, WindowsAndroid, WindowsĐa nền tảngiOS 13+, Android 9+, Windows 10 64bit trở lên
Năm ra mắt201604/202205/201904/2023
GiáKhoảng 1.7 triệuKhoảng 2 triệuKhoảng 3 triệu7.1 triệu đồng

So sánh ví lạnh Ledger và ví lạnh Trezor

Ledger và Trezor là hai thương hiệu ví lạnh được ưa chuộng nhất hiện nay
Ledger và Trezor là hai thương hiệu ví lạnh được ưa chuộng nhất hiện nay

Thiết kế

Ví lạnh Ledger và ví lạnh Trezor đều là hai dòng ví có thiết kế đẹp, đa năng và dễ sử dụng. Trong khi Ledger hướng tới thiết kế gọn gàng, có màn hình OLED và hai nút bấm để điều khiển và xác nhận giao dịch.

Ngược lại Trezor lại đi theo thiết kế đơn giản với màn hình LCD kích thước lớn và độ phân giải cao hơn Ledger.

Tính năng

Về các tính năng, ví lạnh Ledger hỗ trợ tối đa có thể lên tới 500 đồng coin và hơn 5000 các loại token khác nhau. Ngoài ra với dung lượng lớn của các dòng như Nano X hay Stax giúp bạn có thể cài nhiều ứng dụng blockchain đồng thời cùng lúc.

Phía bên kia Trezor mang tới khả năng xác thực bằng SSH hoặc GPG giúp tăng cường tính an toàn lên tối đa.

Bảo mật

Tiêu chuẩn bảo mật EAL5+ được trang bị trên tất cả các sản phẩm của Ledger
Tiêu chuẩn bảo mật EAL5+ được trang bị trên tất cả các sản phẩm của Ledger

Cả hai thương hiệu đang trang bị cho mình những tiêu chuẩn bảo mật cấp cao như EAL5+ cùng các tính năng mã hóa phần cứng, xác thực giao dịch. Ví lạnh Trezor trong hơn 6 năm qua chưa từng xả ra bất kỳ vấn đề bảo mật nào. Ngược lại, ví lạnh Ledger đã gặp một đợt tấn công vào năm 2020 gây ra vụ rò rỉ dữ liệu thông tin cá nhân của một số người dùng.

Giá cả

Ở phân khúc phổ thông cả Ledger và Trezor đều có chung phân khúc giá cạnh tranh dưới hai triệu. Hai dòng phổ biến và gây tiếng vang lớn nhất của hai hãng là Ledger Nano S và Trezor Model One. Ở phân khúc cao hơn Trezor có giá đắt hơn và có ít tính năng hơn đối thủ.

Xem thêm: Ví lạnh Trezor là gì? Có an toàn không?

Địa chỉ mua ví lạnh Ledger uy tín

Hiện nay ví lạnh Ledger có thể dễ dàng mua được trong nước trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada… Ngoài ra có rất nhiều các bên là đối tác phân phối tại thị trường trong nước với mức giá tốt và không mất thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên nếu bạn muôn an toàn tuyệt đối có thể mua trực tiếp trên cửa hàng của Ledger và được vận chuyển từ Pháp về Việt Nam. Tuy nhiên khi thông quan sẽ mất thuế cho những sản phẩm có giá trị trên 3 triệu đồng, mức thuế trong khoảng 400 – 800 nghìn tùy sản phẩm

Bạn có thể mua trực tiếp tại Ledger Shop: https://shop.ledger.com/

Kết luận

Ví lạnh Ledger là một ví crypto phần cứng rất được ưa chuộng hiện nay. Hầu hết những ai tham gia thị trường, đầu tư hoặc trading đều có cho mình một chiếc ví Ledger. Với nhiều ưu điểm về giá cả, công nghệ, bảo mật… Ledger là một sự lựa chọn tốt cho những người nghiệp dư và chuyên gia trong lĩnh vực crypto.

Một số câu hỏi về ví lạnh Ledger:

Ví lạnh Ledger có thể cài được bao nhiêu ứng dụng?

Bạn có thể cài từ 3 hoặc 100+ ứng dụng đồng thời trên Ledger Nano S, Nano S Plus và Nano X. Với Ledger Stax bạn có thể cài tới 500 ứng dụng cùng lúc. Ngoài ra các ví đều hỗ trợ cài trên 5000+ ứng dụng. Tuy nhiên do giới hạn lưu trữ bạn chỉ cài được số lượng nhất định tùy loại ví.

Ví lạnh Ledger sử dụng chuẩn kết nối nào?

Hiện nay chỉ có dòng Ledger Nano S đời cũ dùng chuẩn MicroUSB, các dòng đời mới sau này đều dùng USB-C để kết nối với máy tính và Bluetooth để kết nối tới điện thoại.

Ví lạnh Ledger có sử dụng pin không?

Hiện tại chỉ có dòng Ledger Nano X và Ledger Stax có trang bị pin. Thời lượng sử dụng trong khoảng 8 tiếng ở chế độ chờ, riêng Ledger Stax có dung lượng 200 mAh nên thời gian dùng lâu hơn.

Công nghệ bảo mật trên ví lạnh Ledger là gì?

Secure Element là công nghệ bảo mật mà Ledger áp dụng trên tất cả các sản phẩm của mình. Chứng chỉ bảo mật đạt chuẩn EAL5+ và CC EAL5+ trên mẫu Stax mới nhất.

Nhiệt độ hoạt động ổn định của ví lạnh Ledger

Nhiệt độ hoạt động ở mức -20 độ – 60 độ

Ví lạnh Ledger của nước nào sản xuất?

Ledger là một công ty sản xuất ví lạnh của Pháp được thành lập vào năm 2014. Trụ sở chính tại 1 rue du Mail, thủ đô Paris, Pháp.

Có nên bán ví lạnh Ledger Nano S không?

Bạn có thể bán ví, tuy nhiên nên xóa hết dữ liệu bằng cách khôi phục trạng thái nhà sản xuất để tránh bị mất tài sản.

Mua ví lạnh ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua tại các shop ủy quyền bởi Ledger, tuy nhiên để an toàn tuyệt đối bạn nên đặt hàng trực tiếp trên trang chủ của hãng

4.5/5 - (86 bình chọn)