Ledger Live là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng

Phần mềm Ledger live là gì?

Ví lạnh là một thiết bị rất quan trọng trong việc lưu trữ Bitcoin và các altcoin khác trong dài hạn giúp tài sản của bạn được an toàn. Hiện nay có rất nhiều các loại ví lạnh khác nhau, nhưng ví lạnh Ledger là một thương hiệu nổi bật nhất. Phần mềm Ledger Live là trợ thủ đắc lực giúp quản lý ví trên nhiều nền tảng như Windows, iOS và Android.

Ledger Live là gì?

Ledger Live là một phần mềm quản lý ví lạnh của hãng Ledger hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau. Ví có chức năng chính là giao tiếp và quản lý coin cùng trang bị các chức năng chuyển, nhận, swap Bitcoin và token.

Đây là một phần mềm đa năng giúp bạn quản lý được ví lạnh Ledger Nano S, Ledger Nano X…trên nhiều nền tảng như máy tính và điện thoại.

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động của Ledger Live

Giao diện phần mềm Ledger Live trên máy tính
Giao diện phần mềm Ledger Live trên máy tính

Ledger Live hoạt động bằng cơ chế cầu nối nữa ví lạnh Ledger và mạng lưới blockchain giúp bảo vệ các khóa cá nhân (private key) được an toàn. Trong khi thực hiện giao dịch tất cả sẽ diễn ra liền mạch với nhiều lớp bảo mật cao cấp.

Về cơ bản Ledger được trang bị một hệ điều hành tùy chỉnh có tên Blockchain Open Ledger Operating System (BOLOS). Hệ thống này sẽ tách từng ứng dụng tiền điện tử độc lập khỏi các ứng dụng khác để đảm bảo chúng an toàn.

Ví Ledger được trang bị chip Secure Element, các dữ liệu được mã hóa chuyên sâu. Mỗi hành động bạn mua bán, chuyển coin hay swap… sẽ đều phải được xác nhận trên ví lạnh với mã PIN, xác thực giao dịch thủ công bằng phím vật lý.

Ledger Live giúp tất cả quá trình kết nối với mạng blockchain được khép kín. Phần mềm sẽ xác định được chính bạn là chủ nhân của ví bằng các lớp bảo mật nhằm tránh sai sót khi giao dịch.

Ledger Live sử dụng để làm gì?

Không chỉ dừng lại ở một phần mềm thông thường, giờ đây Ledger Live hỗ trợ thêm nhiều tính năng như mua Bitcoin và altcoin trực tiếp tại hơn 100 quốc gia.

Mua coin và token trực tiếp

Ledger Live đã phát triển mạnh qua từng năm bằng việc liên tục hợp tác với nhiều thương hiệu lớn như VISA hay sàn giao dịch 1inch… Giờ đây bạn có thể mua coin trực tiếp tại hầu như tất cả các quốc gia trừ những nước không thân thiện như Trung Quốc. Tại Việt Nam bạn có thể mua trực tiếp thông qua đối tác Moonpay, tuy nhiên mức phí giao dịch tương đối cao.

Ledger đã cung cấp một trang có thể kiểm tra quốc gia và vùng lãnh thổ được hỗ trợ dịch vụ mua crypto trực tiếp tại địa chỉ: https://www.ledger.com/supported-services

Swap crypto

Swap crypto là giải pháp giúp bạn hoán đổi coin và token nhanh chóng, tiết kiệm phí.
Swap crypto là giải pháp giúp bạn hoán đổi coin và token nhanh chóng, tiết kiệm phí.

Swap coin và token là cách trao đổi một đồng coin A sang một đồng coin B, hiện tại Ledger hỗ trợ giải pháp Swap trực tiếp trên phần mềm thông qua sàn giao dịch. Với cách này bạn sẽ có được sự bảo mật, tiết kiệm phí giao dịch hơn.

Ledger hiện đang hợp tác với ba đối tác chính để cung cấp dịch vụ Swap bao gồm: 1inch, ParaSwap và Changelly.

Bán coin trực tiếp

Ngoài mua coin trực tiếp bạn cũng có thể bán coin và token trực tiếp trên Ledger Live, khi bán đơn vị tiền tệ nhận được thường là USD và các loại stablecoin khác. Bạn có thể rút trực tiếp về tài khoản ngân hàng nhưng phí hơi cao cho khách hàng Việt Nam.

Tham gia Staking

Ledger Live là công cụ hỗ trợ bạn Staking coin và token để kiếm lợi nhuận
Ledger Live là công cụ hỗ trợ bạn Staking coin và token để kiếm lợi nhuận

Staking là cách bạn tham gia gửi tiết kiệm các đồng coin và token đang nắm giữ vào một dịch vụ để nhận lại lãi. Cách hoạt động cũng tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng, tuy nhiên staking sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể.

Tuy nhiên Ledger Livechỉ hỗ trợ bốn đồng bao gồm: Ethereum, Solana, CosmosPolkadot. Đây là những nền tảng blockchain mạnh mẽ với sự an toàn cao, phù hợp cho gửi lấy lãi dài hạn.

Xác thực bảo mật hai lớp

MFA giúp tăng cường tính bảo mật cho các dịch vụ trực tuyến
MFA giúp tăng cường tính bảo mật cho các dịch vụ trực tuyến

Ví lạnh Ledger là thiết bị rất an toàn để lưu trữ khóa cá nhân do có trang bị lớp chip bảo mật Secure Element đạt chuẩn EAL5+. Theo đó phần mềm Ledger sử dụng như một thiêt bị xác thực đa lớp (MFA). Khi bạn bật tính năng này bất kỳ ai truy cập vào ví hoặc dịch vụ yêu cầu sẽ cần có thiết bị để xác minh đó là bạn. MFA thường được ứng dụng nhiều trong bảo vệ email, tài khoản mảng xã hội, điện thoại di động, ứng dụng ngân hàng…

MFA được hỗ trợ trên ví lạnh Ledger hỗ trợ công nghệ FIDO U2F, trong phần mềm Ledger bạn tìm tới menu “Cài đặt” và chọn để bật tính năng này lên. Sau khi bật bạn có thể vào Facebook, Google hay dịch vụ bạn cần để thêm ví lạnh Ledger làm thiết bị xác thực.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ledger Live

Bạn có thể cài đặt phần mềm của Ledger trên nhiều nền tảng khác nhau thông qua link tải dưới đây:

Cài đặt Ledger Live trên máy tính

Trên máy tính Windows và macOS cũng như Linux việc cài đặt phần mềm Ledger vô cùng dễ dàng, bạn tải file cài đặt đúng hệ điều hành theo đường dẫn phía trên.

Những lựa chọn khi thiết lập ví Ledger lần đầu trên máy tính
Những lựa chọn khi thiết lập ví Ledger lần đầu trên máy tính

Khi cắm ví Ledger vào máy tính sẽ xuất hiện ba tùy chọn cài đặt bao gồm:

Cài thiết bị mới: Đây là lựa chọn cho những bạn mới mua thiết bị lần đầu. Khi sử dụng hãy làm quen với ví và các thao thác như đặt mã PIN, sao lưu và nhập từ khóa hạt giống (seed phrase). Sau khi đã quen mới tiến hành cài đặt chuẩn để sử dụng.

Khôi phục thiết bị: Lựa chọn này phù hợp cho những ai đã bị mất ví cũ hoặc bị hỏng. Khi nhập đúng 24 ký tự sẽ khôi phục lại hoàn toàn dữ liệu từ ví cũ.

Bỏ qua thiết lập thiết bị: Lựa chọn này xảy ra khi bạn đã thiết lập cấu hình lần đầu trước đó.

Cài đặt Ledger Live trên điện thoại

Ở trên thiết bị di động bao gồm iOS và Android sau khi đã cài đặt Ledger Live bạn mở ứng dụng sẽ thấy xuất hiện các lựa chọn gồm:

With your Ledger: Đây là bước thiết lập lần đầu dành cho thiết bị ví lạnh trữ coin Ledger chưa từng kết nối tới máy tính. Các thao tác thiết lập các từ khóa hạt giống và mã PIN cũng tương tự như hướng dẫn ở trên.

Import form Desktop: Đây là lựa chọn dành cho những bạn có máy tính đã từng thiết lập ví trước đó. Khi import bạn sẽ toàn quyền truy cập và đồng bộ các thông tin giống như trên phiên bản máy tính.

Tính năng này chỉ hỗ trợ các sản phẩm như Ledger Nano X trở lên và yêu cầu có kết nối không dây Bluetooth. Với những dòng điện thoại Android thì sử dụng cáp OTG để kết nối tới Ledger Nano S.

Xem thêm:

Cách tạo ví lạnh trên Ledger Live

Tạo địa chỉ ví lạnh bằng cách cài đặt app trên ứng dụng Ledger Live
Tạo địa chỉ ví lạnh bằng cách cài đặt app trên ứng dụng Ledger Live

Để có thể chuyển coin vào ví lạnh bạn cần cài đặt ứng dụng blockchain tương ứng. Trong trang chính bạn vào mục “Account” sao đó chọn nút “Add account” ở góc trên bên phải. Ở popup nổi lên hãy tìm và cài đặt ứng dụng cần.

Ở những dòng thiết bị có ít dung lượng như Ledger Nano S sẽ cài được khoảng 5 – 7 ứng dụng. Những ứng dụng này có dung lượng phổ biến từ 7KB – 50KB, những dòng cao hơn như Nano S Plus hoặc Nano X hay Stax sẽ cài trung bình trên 100 ứng dụng khác nhau.

Mẹo nhỏ nếu bạn sử dụng Ledger Nano S là có thể cài đặt app và lấy địa chỉ ví lưu trữ coin, sau đó lại xóa app để lấy không gian cài ứng dụng mới. Tuy nhiên mẹo này không hiệu quả nếu bạn là người thường xuyên sử dụng ví.

Cách gửi và nhận coin bằng Ledger Live

Nhận coin trên ví lạnh Ledger và yêu cầu xác thực thủ công trên thiết bị
Nhận coin trên ví lạnh Ledger và yêu cầu xác thực thủ công trên thiết bị

Gửi và nhận coin được thao tác trên hai mục “Send” và “Receive” tại trang chủ của ứng dụng. Khi thực hiện những lưu ý cần quan tâm chính là địa chỉ ví và số lượng coin hoặc token chuyển và nhận. Sẽ có khoảng 3 bước để xác minh trước khi xác nhận bằng cách nhấn hai lần phím cứng trên ví lạnh.

Bạn nên kiểm tra thật chính xác địa chỉ và các thông tin, một khi giao dịch được gửi lên mạng blockchain xử lý nếu sai sẽ không thể đảo ngược thao tác.

Kết luận:

Phần mềm quản lý Ledger Live với giao diện trực quan, dễ sử dụng giúp bạn thao tác và cài đặt ví lạnh Ledger dễ dàng hơn. Ngoài ra hãng cùng hỗ trợ rất nhiều nền tảng như máy tính và điện thoại thông minh sẽ mang lại trải nhiệm đồng bộ hóa tốt. Đây là một mắt xích cuối trong hệ thống sản phẩm và dịch vụ của Ledger giúp bạn mở ra cánh cổng tiếp cận với không gian tiền điện tử.

Một số câu hỏi về Ledger Live:

Ledger Live hỗ trợ những hệ điều hành nào?

Windows, Linux, macOS, iOS và Android là những hệ điều hành được hỗ trợ cài đặt.

Những lợi ích khi sử dụng Ledger Live?

Bạn có thể gửi nhận, tham gia staking lấy lãi, swap coin và token cũng như bán coin ra tiền tệ fiat thông thường.

Ledger Live có hỗ trợ ví lạnh của hãng khác không?

Không, phần mềm chỉ hỗ trợ các sản phẩm của Ledger bao gồm: Ledger Nano S, Ledger Nano S Plus, Ledger Nano X và Ledger Stax.

4.4/5 - (63 bình chọn)