Đánh giá ví lạnh Trezor – Ưu và nhược điểm, có nên mua?

Ví lạnh Trezor là gì

Cùng với sự phát triển của công nghệ blockchain và tiền điện tử, việc bảo vệ tài sản số trở nên cực kỳ quan trọng. Ví lạnh Trezor là một sự lựa chọn hàng đầu, đây là một loại ví lạnh trữ coin an toàn với nhiều ưu điểm về bảo mật và tính năng.

Ví lạnh Trezor là gì?

Ví lạnh Trezor là một loại ví tiền điện tử phần cứng sử dụng để lưu trữ, quản lý các loại coin và token trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau. Sản phẩm được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 đã được thị trường đón nhận như một giải pháp bảo vệ coin an toàn.

Ví lạnh được trang bị nhiều công nghệ bảo mật cao cấp giúp chống lại các cuộc tấn công phần cứng, tấn công mạng và phần mềm độc hại. Cho tới nay Trezor là loại ví lạnh trữ coin an toàn nhất chưa từng bị tấn công lần nào.

Xem thêm:

Lịch sử ví lạnh Trezor

Trezor là một công ty chuyên về phát triển các ví crypto để lưu trữ tiền điện tử được thành lập vào năm 2013 bởi Marek Palatinus, còn được biết đến với cái tên Slush, và Pavol Rusnak. Trụ sở chính đặt tại Prague, Cộng hòa Séc.

Ví lạnh Trezor Model One ra mắt năm 2014
Ví lạnh Trezor Model One ra mắt năm 2014

Sản phẩm đầu tiên ra mắt là dòng Trezor Model One vào năm 2014, đây là ví lạnh nhỏ gọn nhất thời điểm đó. Thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn có trang bị màn hình hiển thị thông tin cỡ lớn. Mặc dù ra mắt cách nay 9 năm nhưng các công nghệ mã hóa của Trezor vẫn còn rất an toàn.

Tới năm 2018, thế hệ tiếp theo là Trezor Model T với trang bị màn hình cảm ứng đa sắc màu. Ngoài ra sản phẩm có thêm nhiều công nghệ bảo mật cao cấp hơn với người tiền nhiệm.

Công nghệ bảo mật ví lạnh Trezor

Trezor được xem là một trong những ví lạnh tiền điện tử có tính năng bảo mật cao nhất trên thị trường hiện nay. Trong suốt quãng thời gian hình thành và phát triển các sản phẩm chưa từng bị tấn công.

Công nghệ mã hóa cao cấp

Chuẩn mã hóa AES-256-CB cao cấp
Chuẩn mã hóa AES-256-CB cao cấp

Khác với Ledger, Trezor ứng dụng mã hóa AES-256-CB và khóa bảo mật cùng PIN và mật khẩu để bảo về thiết bị. Ngoài ra khóa riêng tư cũng được mã hóa cực mạnh để nâng cao khả năng tự bảo vệ, chống được các cuộc tấn công mạng.

Bảo mật vật lý

Không chỉ dừng lại ở phần mềm, trang bị phần cứng của Trezor cũng rất tốt với một cổng USB và màn hình LCD cỡ lớn để hiển thị thông tin. Khi giao dịch nhận và gửi coin bạn có thể dễ dàng xác nhận giao dịch tránh tình trạng bị nhầm lãn

Cụm từ hạt giống (Seed Phrase)

Những ký tự trong bộ 2048 ký tự của đề xuất cải tiến BIP39
Những ký tự trong bộ 2048 ký tự của đề xuất cải tiến BIP39

Trezor hỗ trợ mã hóa những cụm từ hạt giống cho phép người dùng tạo một tổ hợp các từ cực kỳ mạnh để bảo vệ private key. Các mã này được tạo dựa theo 2048 từ đề xuất cải tiến BIP39, tất cả đều không thể trùng lặp hay có thể dò được ra.

Xem thêm:

Tính năng của ví lạnh Trezor

Lưu trữ Bitcoin

Ví lạnh Bitcoin Trezor không chỉ hỗ trợ lưu trữ những đồng như Ethereum, Cardano, Cardano… Hiện tại cả hai dòng sản phẩm của hãng có thể lưu trữ trên 1200 đồng coin và các loại token khác nhau.

Việc lưu trữ những tài sản số trong một chiếc ví duy nhất giúp bạn dễ dàng quản lý và theo dõi. Tránh xảy ra mất mát hoặc rủi ro trong quá trình sử dụng hàng ngày.

An toàn và bảo mật cao

Với hàng loạt các tiêu chuẩn bảo mật tiên tiến cùng các tính năng như mã hóa phần cứng, mã hóa thẻ SD để sử dụng an toàn hơn. Ở dòng Model T có chức năng phân tách các cụm từ hạt giống sau đó lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau nhằm tránh bị đánh cắp.

Tiện lợi và dễ sử dụng

Trezor là ví có giao diện trên thiết bị rất trực quan, thời điểm ra mắt hãng đang trang bị một màn hình lớn để hiện thị thông tin. Không những thế hãng còn tung ra Trezor Suite, một phần mềm quản lý ví và hoox trợ thực hiện tác tác củ trên máy tính Windows, Linux và macOS.

Trezor Suite giúp bạn thực hiện giao dịch, quản lý crypto, lưu trữ coin, gửi và nhận coin với giao diện trực quan dễ thao tác.

Khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu

Trezor cho phép người dùng tạo ra các bản sao lưu dữ liệu của ví của họ, điều này có thể giúp bạn khôi phục lại coin khi ví lạnh bị hỏng.

Tính tương thích cao

Hiện tại hai dòng sản phẩm ví lạnh Trezor hỗ trợ các kết nối USB-C và USB-A. Không những thế phần mềm quản lý hỗ trợ mọi nền tảng như CPU Intel, CPU Apple M1 và M2, máy tính Windows, Linux ARM. Không những thế sản phẩm hỗ trợ trực tiếp trên web thông qua tiện ích mở rộng trên các trình duyệt chạy nhân Chromium.

Các đồng coin ví lạnh Trezor hỗ trợ

Ví lạnh Trezor hỗ trợ nhiều đồng coin khác nhau, bao gồm các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Ripple (XRP), Stellar (XLM), và nhiều đồng coin khác.

Cả hai ví đều hỗ trợ trên 1200+ các loại coin và token khác nhau. Ngoài ra nếu cài ví ẩn chỉ lấy địa chỉ để chuyển coin vào ví lạnh thì không có giới hạn nào.

Các loại ví lạnh Trezor phổ biến nhất

Ví lạnh Trezor Model One

Model One là dòng ví lạnh lâu đời nhưng thành công nhất của thương hiệu Trezor
Model One là dòng ví lạnh lâu đời nhưng thành công nhất của thương hiệu Trezor

Trezor Model One là dòng ví lạnh trữ coin ra mắt lâu đời nhất còn được bán tới ngày nay. Không những thế sản phẩm vẫn hoạt động hoàn hảo, các tính năng bảo mật và lưu trữ vẫn tương thích vô cùng tốt.

Với Trezor Model One, người dùng có thể lưu trữ và quản lý các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Ripple và 1289 các loại coin và token khác.

về tính năng bảo mật, Model One sở hữu mã hóa AES-256-CBC và SHA-25 được sử dụng để xác minh khóa cá nhân. Để truy cập vào ví người dùng cần phải có mã PIN, nếu nhập sai nhiều lần thiết bị sẽ tự khóa và xóa dữ liệu để đảm bảo sự an toàn.

Xác minh hai lớp cũng được hãng tích hợp với mã hóa đồng bộ (TOTP) hoặc FIDO U2F (Universal 2nd Factor) nhằm xác minh chủ nhân chiếc ví chính xác.

Đây là một dòng ví lạnh giá rẻ có nhiều ưu điểm như bảo mật cao, hỗ trợ nhiều coin & token, có giao diện quản lý thân thiện và hỗ trợ nhiều hệ điều hành.

Thông số kỹ thuậtTrezor Model One
Chủng loại víVí lạnh
Số coin hỗ trợ1289
Công nghệ bảo mậtMã hóa AES-256-CBC và SHA-25
Màn hìnhKhông có màn hình
Xác thực hai lớpU2F
Cổng kết nốiUSB-A
Kết nối không dâyKhông
Kích thước60x30x6 mm
Trọng lượng12 gram
Hỗ trợAndroid, Windows, Linux
Năm ra mắt2014
Giá bán1.7 triệu đồng

Xem thêm: Đánh giá Trezor Model One – Ví lạnh an toàn bậc nhất thế giới

Ví lạnh Trezor Model T

Trezor Model T ra mắt 2018 với màn hình cảm ứng có màu kích thước 1.54"
Trezor Model T ra mắt 2018 với màn hình cảm ứng có màu kích thước 1.54″

Ví lạnh Trezor Model T là một trong những sản phẩm mới nhất của Trezor, được ra mắt vào năm 2018. Đây là một ví lạnh tiên tiến với trang bị màn hình cảm ứng độ phân giải cao giúp hiên thị thông tin khi giao dịch tốt hơn.

Ví hỗ trợ tới hơn 1456 đồng coin và token khác nhau bên cạnh các đồng nổi tiếng như Bitcoin, Ethreum, Litecoin, Dogecoin… Sản phẩm hỗ trợ kết nối USB-C dễ dàng kết hợp với ứng dụng Trezor Suite trên Windows, Linux.

Các tính năng bảo mật được tập trung vào trình xác thực nâng cao mới với sự kết hợp giữa chuẩn FIDO2 và U2F. Đây là hai trình xác thực giúp bạn truy cập vào các dịch vụ mà không cần mật khẩu.

FIDO2 kết hợp các thông số kỹ thuật Xác thực Web (WebAuthn) và Giao thức Client-to-Authenticator (CTAP) để cho phép xác thực đăng nhập an toàn.

Thông số kỹ thuậtTrezor Model T
Chủng loại víVí lạnh
Số coin hỗ trợ1456
Công nghệ bảo mậtMã hóa AES-256-CBC và SHA-25
Màn hìnhLCD 1.54″ cảm ứng có màu
Xác thực hai lớpFIDO2 và H2F
Cổng kết nốiUSB-C
Kết nối không dâyKhông
Kích thước64x39x10 mm
Trọng lượng22 gram
Hỗ trợAndroid, Windows, Linux
Năm ra mắt2018
Giá bán5.3 triệu đồng

Xem thêm: Đánh giá Trezor Model T – Tính năng, thiết kế và giá bán

So sánh các ví lạnh Trezor

Tính năngTrezor Model OneTrezor Model T
Màn hìnhMàn hình OLED đơn sắcMàn hình cảm ứng màu sắc
Các đồng tiền điện tử hỗ trợBitcoin, Litecoin, Dash, Zcash, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Ethereum và 1200+ coin và token khácBitcoin, Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Dash, Zcash, Stellar và 1400+ coin và token khác
Thiết kếBo tròn với các nút bấmThiết kế hình chữ nhật với các nút điều khiển cảm ứng
Kết nốiCổng micro USBCổng USB-C
Bảo mậtMã hóa phần cứng, xác thực hai lớp U2F, mã PINMã hóa phần cứng, xác thực hai lớp FIDO2 và U2F, mã PIN, bảo mật vân tay
Kích thước60mm x 30mm x 6mm64mm x 39mm x 10mm
Trọng lượng12g22g
Giá bán1.7 triệu đồng5.3 triệu đồng

Trezor Model T là ví lạnh ra đời sau nên có nhiều tính năng nâng cao hơn so với Trezor Model One. Nếu bạn là một người dùng phổ thông với nhu cầu cơ bản là lưu trữ thì Model One là sự lựa chọn hợp lý. Mặc dù đa ra mắt lâu nhưng các tính năng bảo mật vẫn hoạt động hoàn hảo.

So sánh ví lạnh Trezor và ví lạnh Ledger

Trezor và Ledger đều là hai thương hiệu ví lạnh nổi tiếng hiện nay với nhiều tính năng và chức năng khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa Trezor và Ledger:

Xem thêm:

Thiết kế

Thiết kế trái ngược hoàn toàn giữa ví lạnh Trezor và ví lạnh Ledger.
Thiết kế trái ngược hoàn toàn giữa ví lạnh Trezor và ví lạnh Ledger.

Trong khi Trezor lựa chọn chất liệu nhựa trong thiết kế của mình thì Ledger lựa chọn vật liệu kim loại. Kiểu dáng cũng trái ngược hoàn toàn, một bên theo hương to tròn mập mạp, một bên có kiểu dáng giống chiếc USB.

Tính năng

Cả hai ví đều hỗ trợ nhiều đồng coin và token khác nhau, tuy nhiên ví lạnh Ledger vượt trội hơn với 5500 đồng cùng nhiều mạng blockchain khác nhau.

Ngoài ra kết nối không dây Bluetooth không không được trang bị trên các sản phẩm của Trezor, đây là thiếu sót lớn đẻ kết nối ví tới điện thoại thông minh.

Bảo mật

Ledger vẫn rất tự hào với công nghệ bảo mật Secure Element đạt tiêu chuẩn EAL5+. Ngược lại Trezor ưu tiên hơn vào khả năng mã hóa AES-256-CBC và SHA-25 cùng xác thực hai bước U2F và FIDO2. Về điểm chung cả hai đều có các lớp bảo mật bằng mã PIN và phím bấm cùng màn hình xác nhận thông tin giao dịch.

Giá cả

Ở phân khúc phổ thông cả hai đều có mức giá khá ổn. Tuy nhiên ở dòng sản phẩm cao cấp Trezor có giá bán cao hơn ở dòng Model T.

Mua ví lạnh Trezor ở đâu?

Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua được ví lạnh Trezor tại các đại lý phân phối chính hãng trong nước hoặc thông qua các sàn thương mại điện tử. Nếu bạn muốn yên tâm hơn có thể đặt hàng trực tiếp trên trang chủ của hãng tại: https://trezor.io/

Kết luận

Trezor là một sản phẩm ví lạnh phần cứng tiên tiến với tính năng bảo mật vượt trội, cho phép người dùng lưu trữ và quản lý các loại tiền điện tử một cách an toàn và bảo mật. Trezor cung cấp hai mô hình ví lạnh, Model One và Model T, mỗi mẫu đều có các tính năng đặc biệt và phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người dùng.

Với nhiều tính năng bảo mật và khả năng tương thích với nhiều nền tảng. Trezor là sự lựa chọn tốt cho nhu cầu cơ bản và cao cấp.

Một số câu hỏi về ví lạnh Trezor:

Ví lạnh Trezor có mấy sản phẩm?

Trezor có hai dòng sản phẩm chính là Model One và Model T.

Các dòng ví lạnh Trezor hỗ trợ bao nhiêu đồng coin?

Cả hai sản phẩm của Trezor hỗ trợ trên 1200+ các đồng coin và token khác nhau. Nếu dùng ví ẩn chỉ đẻ nhận coin bạn có thể cài đặt không giới hạn.

Ví lạnh Trezor sử dụng kết nối gì?

Trezor trang bị kết nối USB-A và USB-C. Rất tiếc kết nối không dây Bluetooth không được hỗ trợ.

Trezor Model One ra mắt năm nào?

Model One là ví lạnh được Trezor ra mắt năm 2014.

Ví lạnh Trezor bị hỏng có mất coin không?

Không, ví lạnh sẽ tạo ra 24 từ khóa hạt giống bạn nên lưu trữ chúng cẩn thận. Khi ví lạnh bị hỏng hoặc mất bạn có thể khôi phục lại như ban đầu. Tất cả coin và token bên trong không bị mất.

Mua ví lạnh Trezor ở đâu uy tín?

Hiện nay có nhiều đơn vị trong nước phân phối ví, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn có thể đặt hàng trực tiếp trên trang chủ của hãng.

Trezor Model One và Model T giá bao nhiêu?

Hiện tại Trezor Model One có giá 1.7 triệu, Model T có giá 5.3 triệu.

Hải Nguyễn

4.3/5 - (64 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: