Dự án STPT Token là gì? Giao thức chuyển tài sản thành token

Dự án STPT token là gì?

Sáng tạo bởi nhóm BLOCK72, dự án STPT token đang tạo ra một hệ thống tiên phong cho việc token hoá tài sản truyền thống thông qua chuẩn STP-Standard. Trong bài viết này Tạp chí Crypto sẽ phân tích về dự án STP và nguyên lý hoạt động của dự án này.

Dự án STPT Token là gì?

STP Network (STPT) là viết tắt của Standard Tokenization Protocol – một dự án blockchain có mục tiêu biến đổi tài sản truyền thống thành các token trên nền tảng blockchain. Dự án STPT Token cho phép việc token hoá (tokenization) của các loại tài sản khác nhau, từ cổ phiếu đến bất động sản và nhiều hơn nữa.

Dự án STPT token là một giao thức giúp chuyển đổi bất kỳ tài sản nào thành token tương đương.
Dự án STPT token là một giao thức giúp chuyển đổi bất kỳ tài sản nào thành token tương đương.

Giao thức của STP Network không chỉ đơn thuần là về việc tạo ra các token, mà còn về việc tối ưu hóa việc giao dịch, thanh khoản và khả năng huy động vốn thông qua việc phát hành các token này.

Dự án STP Network có thể coi như một cầu nối giữa thế giới tài chính truyền thống và thế giới tiền điện tử. Việc chuyển đổi tài sản sang dạng token không chỉ giúp tăng tính thanh khoản mà còn mở ra cơ hội mới cho việc tận dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực truyền thống.

Vấn đề mà dự án STPT token cần giải quyết

Standard Tokenization Protocol, có mục tiêu giải quyết một số vấn đề quan trọng trong lĩnh vực token hoá và giao dịch tài sản trên blockchain. Một trong những thách thức của việc giao dịch các tài sản truyền thống như bất động sản hay cổ phiếu trên blockchain là tính thanh khoản thấp. STPT Token có thể tạo ra sự linh hoạt trong giao dịch, giúp tăng cường tính thanh khoản cho các tài sản token hoá.

Điều quan trọng nữa và là ưu điểm của STPT là có những tiêu chuẩn chung để chuyển đổi các token giúp tạo ra sự minh bạch trong hầu hết các giao dịch.

Giao dịch tài sản truyền thống thường đi kèm với nhiều chi phí phát sinh từ trung gian và quy trình giấy tờ phức tạp. STPT Token có thể đóng vai trò trong việc giảm thiểu các chi phí này thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain.

Nguyên lý hoạt động của dự án STP.
Nguyên lý hoạt động của dự án STP.

Standard Tokenization Protocol sẽ sử dụng STP-Standard như một biện pháp mã nguồn mở để xác định token của tài sản nhằm xác minh việc tuân thủ các quy định của giao thức (ví dụ: KYC, AML, Accreditation, v.v.).

Tất cả các token được xây dựng dựa trên STP Standard sẽ sử dụng Trình xác thực trên chuỗi (on-chain Validator) của giao thức để xác minh việc tuân thủ mọi yêu cầu pháp lý. Trình xác thực phải tuân thủ hai chức năng chính: Tuân thủ quyền tài phán (tức là các token cấu thành bảo mật trong một khu vực cụ thể) và Tuân thủ các yêu cầu nhà phát hành (tức là không nhà đầu tư nào có thể sở hữu hơn 49% tổng nguồn cung của token).

Ngoài ra, các tiêu chuẩn sẽ được duy trì bởi một nhóm Ủy ban Thẩm định chuyên nghiệp (Validator Committee), những người sẽ đảm bảo tính chính xác trong vận hành của hệ thống. Ủy ban Người xác thực sẽ thực hiện chức năng tư vấn để đảm bảo Người xác thực trên chuỗi hoạt động và luôn thực thi luật mới nhất.

Tính năng nổi bật của dự án STPT Network

Proof of Reputation (PoR)

PoR là một trong ba giao thức xác thực phổ biến bên cạnh Proof of Work và Proof of Stake.
PoR là một trong ba giao thức xác thực phổ biến bên cạnh Proof of WorkProof of Stake.

Dự án sử dụng tính năng Proof of Reputation (PoR) để xác minh uy tín và danh tiếng của các thực thể tham gia trong mạng. Điều này giúp đảm bảo rằng các người tham gia và những người tạo ra các tài sản token hoá phải đạt đủ các điều kiện về sự tin cậy.

Smart Contract Programmability

Smart Contract Programmability trong dự án STPT Network không chỉ tạo điều kiện giảm sự tham gia của bên thứ ba và giảm chi phí hệ thống, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Trong đó hợp đồng thông minh có khả năng tự động thực hiện việc phân chia tỉ lệ lợi nhuận dựa trên số lượng token mà mỗi người dùng nắm giữ.

Ngoài ra, việc tạo các Smart Contract để gây quỹ cho các dự án sử dụng giao thức của STPT Network. Người dùng có thể dễ dàng đóng góp tiền vào các dự án mà họ quan tâm mà không cần thông qua các sàn giao dịch hay các giao thức trung gian khác.

Sự kết hợp của blockchain và công nghệ khác

Dự án kết hợp sự mạnh mẽ của công nghệ blockchain với các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data). Sự kết hợp này giúp tạo ra một hệ thống mạnh mẽ và đa dạng, đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau từ thị trường.

Thanh khoản cao

Sự tiện lợi đã giúp dự án STP có tính thanh khoản cao.
Sự tiện lợi đã giúp dự án STP có tính thanh khoản cao.

STPT Network chú trọng đến việc tối ưu hóa tính thanh khoản của các tài sản token hoá. Nhờ vào tích hợp blockchain và tính năng PoR, việc giao dịch và chuyển đổi các tài sản trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thông tin về STPT token

STPT Token (Standard Tokenization Protocol Token) là loại token được phát hành trên mạng STP Network. TPT Token được sử dụng như một phương tiện để đại diện và giao dịch các tài sản token hoá trên nền tảng.

Thông tin chi tiết về token STPT.
Thông tin chi tiết về token STPT.

STPT Token có thể có nhiều tác dụng khác nhau, từ việc tham gia vào quá trình giao dịch tài sản, đến việc tham gia vào các hợp đồng thông minh và quản lý trong mạng. Không những thế, việc sở hữu STPT Token cũng có thể mang lại quyền lợi trong việc tham gia và ủng hộ các dự án áp dụng giao thức STP.

Tổng nguồn cung ban đầu của token STPT là 2.000.000.000. Tuy nhiên, do việc đốt token từ các chương trình gồm  Proof-of-BusinessMicro Token Offering, and fast unlock, có đến 56.979.717 token STPT đã bị phá hủy. Hiện tại giảm tổng nguồn cung xuống còn 1,942,420,283 tính đến thời điểm viết bài.

Thuộc tínhThông tin
Tên TokenSTPT (Standard Tokenization Protocol Token)
Loại TokenERC-20
Mạng BlockchainEthereum
Mục đich sử dụngĐại diện và giao dịch các tài sản token hoá trên STP Network
Chức NăngTham gia vào giao dịch, đầu tư, hợp đồng thông minh, ủng hộ các dự án áp dụng giao thức STP
Proof of Reputation (PoR)Sử dụng trong việc xác minh uy tín và danh tiếng của các thực thể tham gia
Phân PhốiIEO
Tổng cung hiện tại1,942,420,283 STPT
Sàn giao dịchNhiều sàn giao dịch tiền ảo

Phân bổ STPT

Sự phân bổ token STPT chia theo nhóm như IEO và các vòng bán để gọi vốn cho dự án vào 2019.
Sự phân bổ token STPT chia theo nhóm như IEO và các vòng bán để gọi vốn cho dự án vào 2019.

Lịch trình phát hành token

Theo như thông tin được công bố token STPT sẽ được mở khóa hết vào giai đoạn giữa năm 2023, khi đó toàn bộ token sẽ được phân phối và lưu thông trên thị trường.

Lịch phát hành chi tiết token STPT qua các năm.
Lịch phát hành chi tiết token STPT qua các năm.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ phát triển

Những thành viên cốt lõi của dự án STP.
Những thành viên cốt lõi của dự án STP.

STP Network được phát triển bởi Minhui Chen, một người khá có tiếng trong thị trường và cũng là CEO của Block72. Sau đó là đồng sáng lập Sinhae Lee, người nổi tiếng trong mảng Fintech. Và Richard Lee, người đồng sáng lập GBIC.

Nhà đầu tư

Đang cập nhật…

Đối tác

Dự án STP có quan hệ hợp tác chiến lược với hàng loạt quỹ lớn như GBIC, FBG Capital, Block72, BitMax nhằm hỗ trợ cho dự án phát triển giai đoạn đầu và listing trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Cố vấn

Dự án STPT token nhận được nhiều cố vấn từ những người nổi tiếng, trong đó có Vincent Zhou: Founding Partner của FBG Capital và George Cao: CEO và Founder của sàn BitMax.

Roadmap & Update của dự án STPT

Trong cập nhật mới nhất, STP tập trung vào sứ mệnh xây dựng một hệ sinh thái được tối ưu hóa cho DAO. Mục tiêu là xây dựng một nền tảng gồm các công cụ và cơ sở hạ tầng hỗ trợ việc tạo và quản lý DAO đồng thời cải thiện quy trình làm việc hiệu quả trong không gian Web3.

Chi tiết về lộ trình phát triển trong năm 2023 bạn có thể xem tại đây: https://mirror.xyz/0xB9d761AF53845D1F3C68f99c38f4dB6fcCfB66A1/14EyzZxhUTfD04xTImYPN10S4DlVD7W1th4Ww3neeeo

Các thông tin khác

Ví tiền ảo lưu trữ STPT token

Hiện nay hầu hết các ví tiền điện tử như ví Metamask, ví Trust hay các loại ví Web3 hoặc ví lạnh Ledger, ví lạnh Trezor đều có thể lưu trữ token STPT. Là một token dạng ERC-20 trên nền tảng Ethereum nên việc lưu trữ sẽ vô cùng dễ dàng.

Mua coin STPT ở đâu?

Hiện nay thì token STPT đã được niêm yết trên sàn Binance, một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch. Ngoài ra token cũng có trên các sàn coin nhỏ hơn như sàn WhiteBit, Bitget, Bitrue…

Kết luận

Dự án STPT Token là một dự án đáng chú ý về sự hội tụ giữa công nghệ blockchain và việc token hoá tài sản truyền thống. Bằng cách tạo ra một giao thức và tiêu chuẩn cho việc chuyển đổi tài sản thành các token trên blockchain, dự án STPT đã mở ra cơ hội mới trong lĩnh vực tài chính.

Một số câu hỏi thường gặp về STPT token:

STPT Token được sử dụng để làm gì?

STPT Token được sử dụng để đại diện và giao dịch các tài sản token hoá trên mạng STP Network

Giao thức Proof of Reputation (PoR) trong STPT Token là gì

PoR là tính năng cho phép xác minh uy tín và danh tiếng của các thực thể tham gia trong mạng STP Network.

Có bao nhiêu STPT Token được phát hành?

Tổng cung cấp của STPT Token là 1,942,420,283 STPT

4.4/5 - (115 bình chọn)