Đánh giá Trezor Model One – Tính năng và bảo mật (2023)

Đánh giá ví lạnh Trezor Model One

Việc tự quản lý, lưu trữ tiền điện tử rất quan trọng, sử dụng những ví lạnh là một cách đáng tin cậy và an toàn nhất hiện nay. Trezor Model One là một sản phẩm tiên phong và khởi đầu trong lĩnh vực này, mặc dù ra mắt từ 2014 nhưng vẫn được đánh giá cao.

Trezor Model One là gì?

Trezor Model One là một loại ví lạnh được sản xuất bởi Trezor với mục đích lưu trữ và quản lý các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Solana… Ví Trezor Model One mang trong mình công nghệ mã hóa cao giúp lưu trữ các khóa cá nhân một cách an toàn. Hơn nữa ví crypto thường xuyên không kết nối với môi trường internet nên cũng tránh được các cuộc tấn công mạng, malware, phishing.

Sản phẩm được phát triển bởi công ty cùng tên có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Trezor trong tiếng Séc có nghĩa là “két sắt”“tủ sắt”. Sản phẩm thuộc SatoshiLabs, một trong những công ty đã tham gia đề xuất cải tiến BIP39 vào năm 2012.

Đề xuất cải tiến giúp tạo ra các từ khóa hạt giống đơn giản thường là những ký tự tiếng Anh để khôi phục hoặc sao lưu khóa riêng tư (private key) cho các ví tiền điện tử. Những từ khóa này tạo thành một chuỗi thường từ 12, 18 hoặc 24 ký tự. Đây là cơ sở để phát triển nguyên mẫu đầu tiên của ví lạnh và trở thành một tiêu chuẩn cho tất cả các mạng blockchain mới ra mắt sau này.

Mặc dù đã có tuổi đời gần mười năm nhưng Trezor Model One là ví tiền điện tử an toàn nhất hiện nay. Trong suốt gần một thập kỷ qua chưa xảy ra một cuộc tấn công nào gây tổn thất. Ví lạnh Trezor giúp bạn an tâm khi đầu tư và tích trữ coin mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

Xem thêm:

Tổng quan về Trezor Model One

Trezor Model One là một sản phẩm ví lạnh trữ coin của Trezor được ra mắt vào năm 2014. Đây là sản phẩm ví lạnh thương mại hóa đầu tiên trên thế giới và vẫn hoạt động tốt tới hiện nay.

Kiểu dáng và thiết kế

Kiểu dáng thiết kế của ví lạnh Trezor Model One
Kiểu dáng thiết kế của ví lạnh Trezor Model One

Trong khi các hãng sản xuất ví lạnh khác lựa chọn kiểu dáng USB hoặc dạng tấm thẻ thì ngay tại thời điểm ra mắt Trezor đã chọn phong cách rất riêng. Trezor Model One có hình dáng giống trái lê trang bị vỏ nhựa với kích thước 60mm x 30mm x 6mm, trọng lượng siêu nhẹ chỉ 12 gram.

Mặt trên có trang bị một màn hình hiển thị thông tin đơn giản với độ phân giải 128×64 pixel có thể chứa được sáu dòng văn bản. Bên dưới là hai nút bấm điều hướng và lựa chọn các thông tin trên ví lạnh.

Các kết nối đi kèm gồm MicroUSB cho phép bạn kết nối tới máy tính qua ứng dụng Trezor Suite, hiện tại ứng dụng này chạy được trên Windows, Linux và macOS chạy chip Apple M1,M2.

Tính năng và thông số

Mặc dù có tuổi đời gần một thập kỷ nhưng các thông số của sản phẩm rất ấn tượng. Bạn có thể lưu trữ khoảng 1289 đồng coin và token với các tính năng xác thực hai lớp U2F khi giao dịch. Mã hóa vẫn đạt chuẩn AES-256-CBC và SHA-25. Tuy nhiên do trang bị dung lượng bộ nhớ ít nên cài được khá ít ứng dụng, bạn có thể cài ví ẩn để sử dụng được nhiều hơn.

Giá bán và phân phối

Hiện tại Trezor Model One được coi là ví lạnh Bitcoin an toàn nhất thế giới, với mức giá bán rất rẻ chỉ khoảng 1.7 triệu đồng là bạn có thể sở hữu. Tại Việt Nam bạn có thể mua dễ dàng trên các sàn thương mại điện tử hoặc các đối tác chính thức của Trezor.

Thông số kỹ thuậtTrezor Model One
Chủng loại víVí lạnh
Số coin hỗ trợ1289
Công nghệ bảo mậtMã hóa AES-256-CBC và SHA-25
Màn hìnhKhông có màn hình
Xác thực hai lớpU2F
Cổng kết nốiUSB-A
Kết nối không dâyKhông
Kích thước60x30x6 mm
Trọng lượng12 gram
Hỗ trợAndroid, Windows, Linux
Năm ra mắt2014
Giá bán1.7 triệu đồng

Tính năng bảo mật của Trezor Model One

Nhắc tới ví lạnh Trezor là nhắc tới những tính năng bảo mật và mã hóa hàng đầu. Với sự gia tăng của tội phạm mạng và những vụ hack lớn gần đây, ví lạnh có nhiều công nghệ mã hóa cao sẽ giúp tài sản được an toàn

Xem thêm:

Từ khóa hạt giống

Trezor Model One hỗ trợ những từ khóa hạt giống lên tới 24 ký tự.
Trezor Model One hỗ trợ những từ khóa hạt giống lên tới 24 ký tự.

Trezor là dòng ví lạnh đầu tiên được ứng dụng quy tắc sử dụng cụm từ khóa 24 ký tự trong đề xuất cải tiến Bitcoin BIP39 vào năm 2012. Với cách người dùng có thể khôi phục lại ví khi ví lạnh bị hỏng hoặc mất cắp, những từ tạo thành gồm 2048 từ tiếng Anh đơn giản, dễ nhớ.

Những từ khóa hạt giống này được phát triển cải tiến cho mạng blockchain Bitcoin, sau này được ứng dụng rộng rãi trên các blockchain khác. Khi bị mất hoặc để lộ bạn hoàn toàn sẽ bị mất tài sản của mình mà không có cách nào phục hồi được.

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng khuyến nghị không nên chụp ảnh hay sao lưu trên điện thoại, máy tính để tăng tính bảo mật. Không ai có thể biết được các thiết bị bạn sử dụng có nhiễm mã độc đang theo dõi hay không.

Bảo mật bằng mã PIN

Thiết lập mã PIN trên ví lạnh Trezor Model One
Thiết lập mã PIN trên ví lạnh Trezor Model One

Đây là bước thứ hai khi bạn cài đặt ví ban đầu, mã PIN sẽ cho phép bạn toàn quyền truy cập ví và thực hiện giao dịch. Các ví lạnh Trezor hỗ trợ 9 PIN tiêu chuẩn có sự kết hợp của số, bạn nên tránh chọn số dễ đoán như ngày sinh, số nhà, số điện thoại.

Hỗ trợ cụm mật khẩu

Passphrese là biện pháp tăng cường thêm phương pháp dự phòng khi ví xảy ra sự cố
Passphrese là biện pháp tăng cường thêm phương pháp dự phòng khi ví xảy ra sự cố

Ví lạnh Trezor Model One có hỗ trợ cụm mật khẩu (passphrese) để tăng khả năng bảo mật. Ngoài 24 từ được tạo ra thì sẽ có thêm một từ thứ 25, từ này kết hợp với 24 từ còn lại để tạo thêm một biện pháp sao lưu dự phòng.

Nhiều phương thức xác thực

Đa chữ ký là tính năng được tích hợp bên trong giúp giảm thiểu rủi ro khi có thể chuyển toàn bộ số coin trên một lần. Biện pháp này sẽ phân chia rủi ro được tích hợp bên trong phần mềm của Trezor.

Cài đặt, hiệu suất và tính năng

Xem thêm:

Cài đặt ví lạnh Trezor Model One

Có hai cách để cài đặt phần mềm để ghép nối ví lạnh với ứng dụng trên máy tính. Đơn giản nhất là cách cài đặt phần mềm Trezor Suite trên Windows, Linux, macOS. Sau đó bạn tiến hành cắm thiết bị thông qua cáp USB với máy tính và nhập mã PIN.

Giao diện phần mềm quản lý ví Trezor Model One
Giao diện phần mềm quản lý ví Trezor Model One

Cách thứ hai sử dụng trực tiếp trên trình duyệt thông qua trang web của hãng tại địa chỉ: https://trezor.io/start/ và ghép nối với ứng dụng Trezor-bridge. Phương thức này sẽ có được sự tiện lợi và nhanh chóng, không phải cập nhật phần mềm thường xuyên.

Giao diện người dùng

Giao dịch chuyển Bitcoin trên phần mềm Trezor Suite
Giao dịch chuyển Bitcoin trên phần mềm Trezor Suite

Trezor trang bị cho người dùng giao diện phần mềm cực kỳ đơn giản và dễ sử dụng. Các biểu tượng và bố cục cũng như giao diện được sắp xếp gọn gàng và đơn giản. Bạn có thể tùy biến biểu tượng trên trang chủ, đổi tên tài khoản, sao lưu nhãn.

Ngoài ra các liên kết và thông tin nhanh trỏ tới các bài viết trên blog của Trezor giúp giải quyết các vấn đề nhanh chóng. Bạn có thể tìm thấy thông tin trực tiếp trên phần mềm mà không cần dùng trình duyệt.

Khả năng tương thích

Trezor Model One là ví đời đầu với trang bị khả năng tương thích với nhiều ví bên thứ ba và hệ điều hành như:

 • Android
 • iOS
 • Windows
 • macOS chip Inter và Apple M1,M2

Tốc độ giao dịch

Tốc độ giao dịch của Trezor Model One rất nhanh chóng
Tốc độ giao dịch của Trezor Model One rất nhanh chóng

Trezor sắp xếp các bố cục trên giao diện phần mềm khá gọn gàng, các mục như tài khoản, thiết bị, địa chỉ được phân chia thành từng tab trực quan. Với giao dịch chuyển Bitcoin bạn có thể tìm thấy khả năng chuyển đổi giữa ví Segwit nhanh chóng.

Hỗ trợ coin và token

Ví lạnh Bitcoin Trezor Model One có hỗ trợ tới 1289 đồng coin và token khác nhau bao gồm cả những đồng coin phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Stellar, Dash… Bạn có thể cài không giới hạn ứng dụng nếu dùng tính năng ẩn ví để tiết kiệm dung lượng.

Ưu và nhược điểm của ví lạnh Trezor Model One

Ưu điểm

 • Hỗ trợ Passphrase 
 • Cài đặt nhanh chóng, dễ dàng
 • Giao diền nhiều tính năng
 • Hỗ trợ đa chữ ký
 • Mức giá bán thấp

Nhược điểm

 • Multi-Sig chỉ được hỗ trợ qua Electrum
 • Không xác thực địa chỉ bị thay đổi trên thiết bị
 • Màn hình đen trắng

Mua ví lạnh Trezor Model One ở đâu?

Nếu bạn không biết trữ Bitcoin ở đâu an toàn thì nên trang bị cho mình một chiếc ví lạnh Trezor .Tuy nhiên để mua được sản phẩm chính hãng an toàn bạn cần có kinh nghiệm lựa chọn. Hiện tại mua trực tiếp tại trang chủ của hãng là biện pháp uy tín giúp tránh khỏi những rắc rối về bảo mật.

Với Trezor Model One khi đặt hàng nếu ship về Việt Nam sẽ không mất thuế, giá cũng gần như tương đương với các nhà bán hàng trong nước. Đổi lại ví sẽ bán trực tiếp từ Trezor tới tay người dùng nên sẽ an toàn hơn.

Kết luận

Nếu ai hỏi ví coin nào tốt nhất và rẻ nhất hiện nay thì Trezor Model One là ứng cử viên xứng đáng nhất. Là thiết bị đời đầu đã tiên phong trong việc phát triển một thiết bị giúp lưu trữ coin và token an toàn hơn. Trezor tiên phong trong đề xuất cải tiến và phát triển sản phẩm, các sản phẩm của hãng xứng đáng là sự lựa chọn tuyệt vời.

Những câu hỏi thường gặp về Trezor Model One

Ví lạnh Trezor One giá bao nhiêu?

Sản phẩm có giá niêm yết khoảng 1.7 triệu đồng, mức giá trên website của hãng chưa bao gồm phí giao hàng.

Công nghệ bảo mật trên ví Trezor là gì?

Mã hóa SHA 256bit cùng mã hóa phần cứng, xác thực 2 lớp bằng mã PIN và từ khóa hạt giống là những biện pháp bảo mật mà Trezor áp dụng cho dòng Model One.

Trezor One hỗ trợ bao nhiêu đồng coin?

1289 là số lượng coin và token Trezor One hỗ trợ, nếu cài đặt ví ẩn sẽ không có giới hạn số ví.

Trezor Model One ra mắt năm nào?

Trezor Model One là ví lạnh đầu tiên trên thế giới được ra mắt năm 2014.

4.3/5 - (56 bình chọn)