Đánh giá Ledger Nano S – 5 điều cần biết (Update 2023)

Ví lạnh Ledger Nano S Unbox

Thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ và có giá trị cao hơn theo thời gian, kéo theo đó là các tài sản như Bitcoin, Ethereum… ngày càng được săn đón nhiều hơn. Việc lưu trữ và quản lý những tài sản này rất quan trọng, nhiều người đa lựa chọn các sản phẩm ví lạnh như Ledger Nano S để lưu trữ crypto.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về Ledger Nano S và các tính năng mà nó mang lại cho người dùng.

Ledger Nano S là gì?

Ledger Nano S là một loại ví lạnh trữ coin được giới thiệu lần đầu vào năm 2016 bởi công ty Ledger nhằm mang tới một giải pháp lưu trữ Bitcoin an toàn. Với công nghệ bảo mật đạt chuẩn EAL5+ và được trang bị chip bảo mật Secure Element đã tạo nên cơn sốt vào thời điểm ra mắt.

Ví lạnh Ledger Nano S là dòng sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu Pháp.
Ví lạnh Ledger Nano S là dòng sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu Pháp.

Sản phẩm sử dụng cơ chế hoạt động độc đáo giúp tạo và lưu trữ những priva key một cách an toàn với nhiều lớp mã hóa và bảo mật. Những private key này chính là chìa khóa quan trọng giúp truy cập vào những tài sản bạn sở hữu, chúng được bảo vệ bằng lớp mã PIN và tính năng tự hủy thông minh.

Về mặt kỹ thuật Ledger Nano S không lưu trữ Bitcoin, Ethereum hay bất kỳ đồng coin & token nào của bạn ở trong ví. Bản chất nó là một chìa khóa để kết nối tới mạng blockchain của từng đồng coin khác nhau với một hệ thống đồng nhất giúp tin tặc khó lòng tấn công.

Tổng quan về công ty Ledger

Ledger là một công ty công nghệ tiền điện tử được thành lập vào năm 2014 tại Paris, Pháp. Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm phần cứng tiền điện tử như Ledger Nano, Ledger Nano XLedger Stax.

Ledger được biết đến với các sản phẩm phần cứng tiền điện tử được thiết kế để tăng tính bảo mật cho người dùng và giảm thiểu nguy cơ bị hack. Những chiếc ví lạnh Ledger là công cụ an toàn nhất hiện nay giúp bảo vệ các tài sản số được an toàn trong dài hạn.

Văn phòng làm việc tại trụ sở chính của Ledger tại thủ đô Paris, Pháp
Văn phòng làm việc tại trụ sở chính của Ledger tại thủ đô Paris, Pháp

Đặc biệt Ledger là một công ty lớn nhất ngành sản xuất ví lạnh Bitcoin nên thường xuyên tung ra cập nhật định kỳ. Thêm vào đó là mạng lưới khách hàng trên toàn cầu, đa dạng với nhu cầu cao, hãng liên tục tung ra cải tiến với những nghiên cứu mới trong lĩnh vực bảo mật.

Xem thêm:

Ưu và nhược điểm của Ledger Nano S

Ưu điểm

 • Công ty uy tín trong ngành
 • Nhiều tính năng bảo mật
 • Hỗ trợ đa chữ ký
 • Có trang bị tính năng tự hủy
 • Hỗ trợ Passphrase
 • Cập nhật và hỗ trợ liên tục
 • Giá bán hấp dẫn

Nhược điểm

 • Màn hình kích thước bé
 • Dung lượng thấp
 • Không có pin đi kèm

Lợi ích của việc sử dụng Ledger Nano S

Tăng tính bảo mật

Ledger là một thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực bảo mật với nhiều trang bị tiên tiến. Điểm sáng lớn nhất là chứng chỉ EAL5+ với chip Secure Element cao cấp giúp mã hóa những private key an toàn ngay cả tấn công vật lý.

Với nhiều tính năng bảo mật như vậy sẽ mang tới cho bạn sự yên tâm trong việc lưu trữ coin trong dài hạn.

Giảm thiểu nguy cơ bị hack và mất tài sản

NNhững cuộc tấn công bằng phần mềm sẽ khó lòng thực hiện trên ví lạnh Ledger Nano S bởi dung lượng chứa cực thấp. Cả hai dòng Nano S và Nano S Plus đều có mức dung lượng chỉ đủ cài các ứng dụng như Bitcoin, Ethereum, Cardano…

sử dụng ví lạnh để lưu trữ coin giúp bảo vệ tài sản của bạn an toàn.
sử dụng ví lạnh để lưu trữ coin giúp bảo vệ tài sản của bạn an toàn.

Ngoài ra ví lạnh thường xuyên bị ngắt kết nối với môi trường internet nên giảm thiểu rủi ro bị hacker truy cập từ xa. Thậm chí, ngay cả khi bạn mất chiếc ví của mình, bạn vẫn có thể phục hồi tài sản của mình bằng cách sử dụng những từ khóa hạt giống.

Tiện lợi và dễ dàng sử dụng

Ledger Nano S hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Stellar, và nhiều loại tiền điện tử khác. Điều này giúp người dùng có thể quản lý nhiều loại tiền điện tử một cách dễ dàng và thuận tiện.

Những tính năng của Ledger Nano S

Khả năng bảo mật cao cấp

CC EAL5+ là tính năng bảo mật được áp dụng trên ví lạnh Ledger Nano S được chứng nhận bởi ANSSI, ơ quan an ninh mạng của Pháp. Chip bảo mật là dòng Secure Element với tên mã ST31H320, những con chip này giúp bảo mật các private key khỏi những cuộc công trực tiếp và gián tiếp.

Bên trong ví lạnh Ledger Nano S và chip bảo mật (ngoài cùng bên phải).
Bên trong ví lạnh Ledger Nano S và chip bảo mật (ngoài cùng bên phải).

Khác với ví lạnh Ledger, ví lạnh Trezor Model One hay Trezor Model T đều không sử dụng Secure Element chip về hoài nghi những yếu tố an toàn, nguyên nhân đến từ hai lý do chính bao gồm:

 1. Nguồn chip bảo mật là nguồn đóng nên hoàn toàn không thể kiểm định công khai bởi các tổ chức bảo mật uy tín trên thế giới. Chỉ có một nhóm nhỏ những người thiết kế chip mới có thể phát hiển ra vấn đề bảo mật, điều này không tốt khi những lỗ hổng khó kiểm soát hết.
 2. Những con chip này được cấp bằng sáng chế cho một hoặc một số công ty nhất định để sản xuất hàng loạt, điều này có thể gây ra khủng hoảng chuỗi cung ứng. Ngoài ra, các yếu tố khách quan khác như chính phủ hoặc thị trường gây lên áp lực hoặc tạo ra những backdoor.

Cả hai thương hiệu lớn nhất thế giới lại lựa chọn hai hướng đi hoàn toàn khác nhau trong công nghệ bảo mật. Với ví lạnh Ledger hãng sử dụng một giải pháp mới mang tên Root of Trust để ngăn những kẻ tấn công mở hộp và can thiệp vào thiết bị. Thay vào đó là giải pháp phần mềm có thể xem và quản lý ví dễ dàng mang tên Ledger Live.

Hỗ trợ đa nền tảng

Ví lạnh Ledger Nano S Plus hiện tại hỗ trợ macOS, Windows và Android với khả năng kết nối thông qua cổng USB-C. Điểm yếu vẫn là chưa hỗ trợ trên iOS nên gây ra rào cản lớn, nhiều người vẫn đắn đo trước khi mua và sử dụng.

Khả năng khôi phục dễ dàng

Với khả năng phục hồi dễ dàng khi ví lạnh bị hỏng bằng những từ khóa hạt giống (seed phrase). Nhờ đó bạn không phải quá lo lắng về tài sản của mình sẽ bị mất vĩnh viễn.

Có thể cài đặt nhiều ứng dụng

Những loại coin và token ví lạnh Ledger Nano S hỗ trợ cài đặt.
Những loại coin và token ví lạnh Ledger Nano S hỗ trợ cài đặt.

Ở dòng ví lạnh Ledger Nano S cũ ra mắt năm 2016 sẽ chỉ có thể cài đặt tối đa khoảng 5 ứng dụng cùng thời điểm và hỗ trợ 1100 coin và token khác nhau. Trong năm 2022 hãng cho ra mắt dòng nâng cấp Nano S Plus với dung lượng lớn hơn, cài được 100 ứng dụng và hỗ trợ 5000+ đồng coin và token.

Hình ảnh về ví lạnh Ledger Nano S

Mặt trước hộp của ví lạnh Ledger Nano S.
Mặt trước hộp của ví lạnh Ledger Nano S.

Bên ngoài vỏ hộp bằng nhựa có kích thước khá lớn có bọc lớp màng seal, nếu các sản phẩm nhập khẩu qua hải quan thường sẽ bị rạch lớp seal này để kiểm tra bên trong. Các đơn vị nhập khẩu xách tay trong nước theo kiện số lượng lớn thì seal sẽ còn nguyên.

Mặt sau của ví lạnh nơi chứa các thông tin về mã vạch, số seri và nhà sản xuất.
Mặt sau của ví lạnh nơi chứa các thông tin về mã vạch, số seri và nhà sản xuất.

Mặt sau chứa đựng các thông tin của nhà sản xuất, thông tin mã vạch của sản phẩm và số lô xuất xưởng. Do Ledger chưa phân phối chính hãng tại Việt Nam nên sẽ không có tem phụ tiếng Việt.

Bên trong hộp sản phẩm với các phụ kiện cáp kết nối, móc khóa.
Bên trong hộp sản phẩm với các phụ kiện cáp kết nối, móc khóa.

Bên trong hộp có ví lạnh với kích thước 56.95mm × 17.4mm × 9.1mm. Đi kèm gồm cáp kết nối USB-A và một móc treo, phía dưới là hai tấm thẻ bằng bìa cứng giúp ghi các từ khóa hạt giống để bảo quản.

Cách sử dụng Ledger Nano S

Cài đặt phần mềm

Ledger Live là phần mềm quản lý ví lạnh Ledger chính hãng.
Ledger Live là phần mềm quản lý ví lạnh Ledger chính hãng.

Ledger Nano S rất dễ sử dụng, để quản lý ví bạn cần có ứng dụng Ledger Live có thể tại trực tiếp tại trang chủ của hãng. Sau khi cài đặt xong trên máy tính bạn kết nối ví lạnh bằng cáp microUSB trên Nano S và USB-C trên Nano S Plus thế hệ mới.

Tạo seed phrase và mã PIN

Ở bước này màn hình sẽ yêu cầu bạn tạo những từ khóa hạt giống và ghi chúng xuống miếng giấy có tặng kèm trong hộp. Với ví lạnh Ledger sẽ gồm 24 ký tự, sau khi hoàn tất việc ghi phần mềm sẽ yêu cầu bạn xác minh lại trước khi tiến hành bước kế tiếp.

Seedphrase là những từ khóa hạt giống quan trọng, bạn nên ghi chúng ra giấy và cất trữ cẩn thận.
Seedphrase là những từ khóa hạt giống quan trọng, bạn nên ghi chúng ra giấy và cất trữ cẩn thận.

Lưu ý rằng những từ khóa này cực kỳ quan trọng, trong trường hợp ví lạnh bị hỏng hoặc mất bạn có thể phục hồi lại mà không bị mất coin.

Mã PIN cũng là một lớp hàng rào bảo vệ quan trọng, Ledger hỗ trợ 8 chữ số, bạn có thể lựa chọn số bất kỳ từ 0 – 9 để tạo thành tổ hợp khó nhớ. Điều quan trọng bạn không nên đặt những con số dễ đoán như ngày tháng năm sinh, biển số xe, số nhà, số điện thoại…

Quản lý tài sản trên Ledger Nano S

Phần mềm Ledger Live trên máy tính và điện thoại Android sẽ giúp bạn quản lý tài sản, thêm hoặc cài mạng blockchain mới thực sự dễ dàng.

Ở cột trái phần mềm bạn có thể quản lý, gửi và nhận coin, mua bán và swap những đồng coin và token này trực tiếp trên phần mềm.

Một số lưu ý khi sử dụng Ledger Nano S

Không chia sẻ thông tin cá nhân và mã PIN

Bất kỳ ví lạnh nào thì mã PIN và những thông tin như seedphrase đều vô cùng quan trọng và quý giá, đó là cánh cửa giúp bạn có toàn quyền quản lý ví. Tuyệt đối không nên để lộ những thông tin này cho bất kỳ ai.

Ngoài ra bạn cũng không nên sử dụng ví tại nơi công cộng, những nơi đông người có thể sẽ bị theo dõi thông tin đăng nhập. Những ký tự, chữ số của mã PIN cũng phải thật khó đoán để tránh trường hợp bị lộ.

Cập nhật phần mềm định kỳ

Bất kỳ phần mềm nào cũng cần phải được cập nhật thường xuyên để có thể vá những lỗ hổng bảo mật. Ledger là hãng khá tích cực trong việc tung ra các bản vá phần mềm thường xuyên. Việc cập nhật giúp ví lạnh của bạn hoạt động hoàn hảo và ổn định.

Ngoài cập nhận phần mềm, bạn cũng nên cập nhật các ứng dụng được cài đặt để tránh bị lõi trong quá trình sử dụng.

So sánh Ledger Nano S và Ledger Nano S Plus

Ledger Nano S và Ledger Nano S Plus là hai dòng ví lạnh cùng phân khúc, tuy nhiên Nano S được ra mắt lần đầu vào năm 2016 và đã tạo được tiếng vang lớn. Do giới hạn dung lượng quá ít nên chỉ có thể cài đặt được tối đa 03 ứng dụng. Để giải quyết vấn đề đó hãng Ledger đã tưng ra phiên bản mới nâng cấp vào tháng 4/2022 với nhiều thay đổi.

So sánh ví lạnh Ledger Nano S và Nano S Plus.
So sánh ví lạnh Ledger Nano S và Nano S Plus.

Dòng Nano S+ giờ đây có kích thước màn hình lớn hơn, dung lượng lưu trữ cao hơn hỗ trợ cài tới 100 ứng dụng cùng lúc. Sở hữu những kết nối thời thượng như USB-C, hỗ trợ 5500+ đồng coin và token nhưng giá bán chỉ nhỉnh hơn khoảng 20% so với người tiền nghiệm.

Tính năngNano SNano S+
Độ phân giải màn hình128 × 32px128 × 64px
Tuổi thọ pinKhông có pinKhông có pin
BluetoothKhôngKhông
GiáKhoảng 1.7 triệu đồngKhoảng 2 triệu đồng
Loại kết nốiMicro-USBUSB-C
Dung lượngKhoảng 3 ứng dụngKhoảng 100 ứng dụng
Hỗ trợ Token11005500
Tiêu chuẩn bảo mậtChứng nhận bảo mật (CC EAL5+)Chứng nhận bảo mật (CC EAL5+)
Chứng nhậnANSSIANSSI
Hỗ trợ mã PIN
Định dạng từ phục hồiBIP39 24 từBIP39 24 từ
Trọng lượng16,2g16,2 gram
Kích thước56.95mm × 17.4mm × 9.1mm62.39 x 17.40 x 8.24mm
Hệ điều hành được hỗ trợHệ điều hành Windows 8+, macOS 10.10+ và Linux (không hỗ trợ ARM)Hệ điều hành Windows 8+, macOS 10.10+ và Linux (không hỗ trợ ARM)

Xem thêm:

Có nên mua ví lạnh Ledger Nano S?

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường tiền ảo thì việc sở hữu một chiếc ví lạnh là điều vô cùng quan trọng. Đây là bước khởi đầu giúp bạn quản lý và lưu trữ coin dễ dàng.

Ví lạnh Ledger sở hữu nhiều đặc điểm và công nghệ bảo mật vượt trội. Ledger Nano S được đánh giá là một trong những ví lạnh tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay với các tính năng giúp đảm bảo tài sản của bạn được an toàn.

Tổng kết

Ledger Nano S là một ví lạnh rất tốt và được đánh giá cao trong việc lưu trữ crypto dài hạn. Ví là sự kết hợp hoàn hảo giữa những công nghệ bảo mật tiên tiến và sự tiện lợi giúp bạn quản lý coin và token an toàn hơn. Bất kể bạn là một nhà đầu tư tiền ảo chuyên nghiệp hay người mới tham gia thị trường thì Ledger Nano S là một sự lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ tài sản của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp về Ledger Nano S

Có bao nhiêu loại tiền điện tử được hỗ trợ trên Ledger Nano S?

Ledger Nano S hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin và nhiều loại altcoin khác.

Có mấy phiên bản Ledger Nano S?

Ledger Nano S có hai phiên bản là Nano S thường (ra mắt năm 2016) và Nano S Plus (ra mắt 4/2022).

Ví lạnh Ledger Nano S có giá bao nhiêu?

Ledger Nano S có giá niêm yết là 69$ tương đương khoảng 1.7 triệu đồng, bản Nano S Plus có giá niêm yết cao hơn là 89$ khoảng 2 triệu đồng.

Ledger Nano S sử dụng chuẩn bảo mật nào?

Cả hai dòng Nano S và Nano S+ đều dùng chuẩn CC EAL5+ mới nhất.

Mua ví lạnh Ledger Nano S ở đâu?

Hiện tại Ledger Nano S đã ngừng sản xuất và không thể đặt hàng trên trang chủ của hãng. Bạn chỉ có thể mua trên các kênh phân phối trong nước hoặc trên các sản thương mại điện tử.
Với bản Nano S+ bạn có thể đặt trực tiếp tại trang chủ của hãng: https://www.ledger.com/

Có thể cài tối đa bao nhiêu ứng dụng lên Ledger Nano S

Do giới hạn dung lượng bạn chỉ có thể cài khoảng 3 ứng dụng cùng lúc và không giới hạn nếu cài ẩn. Nếu bạn cần thêm ứng dụng có thể nâng cấp lên dòng Nano S+ hoặc Nano X và Stax.

Ledger là công ty của nước nào?

Công ty Ledger có trụ sở chính đặt tại 1 rue du Mail, thủ đô Paris, Pháp.

4.9/5 - (85 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: