Cách chuyển coin vào ví lạnh chuẩn và an toàn

cach chuyen coin vao vi lanh nhanh

Với sự phát triển mạnh của tiền điện tử và thị trường crypto đã khiến những tài sản số này ngày càng có giá trị. Việc tự lưu trữ coin là một giải pháp an toàn nhất hiện nay. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển coin vào ví lạnh để tự lưu trữ, quản lý những đồng coin của mình.

Ví lạnh gì?

Ví lạnh là một loại ví tiền ảo sử dụng để lưu trữ tiền điện tử một cách an toàn và bảo mật. Những chiếc ví sử dụng các cơ chế mã hóa phần cứng, bảo mật phần mềm và thường cách ly với môi trường Internet. Hầu hết các loại ví trên thị trường hiện nay đều cho phép tạo 12-24 từ khóa hạt giống (seed word) để có quyền truy cập vào ví.

Việc chuyển coin vào ví lạnh giúp bạn quản lý tài sản một cách an toàn tuyệt đối, tránh các cuộc tấn công mạng. Đây là giải pháp tốt nhất hiện nay ngoài các phương pháp để trên ví nóng, ví blockchain và ví của những sàn giao dịch.

Lý do sử dụng ví lạnh trữ coin

Ví lạnh là một loại ví điện tử sử dụng để lưu trữ tiền điện tử một cách an toàn và bảo mật với nhiều ưu điểm về bảo mật, an toàn.

Khả năng bảo mật cao

Các loại ví lạnh được trang bị nhiều công nghệ bảo mật cao cấp.
Các loại ví được trang bị nhiều công nghệ bảo mật cao cấp.

Những dòng vó của những thương hiệu lớn hiện nay đều trang bị rất nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến như mã hóa AES-256-CBC của Trezor và Secure Element của Ledger. Ngoài ra các tính năng như mã PIN xác nhận giao dịch hai lớp, khả năng tự hủy khi nhập sai nhiều lần… đều được tích hợp đầy đủ.

Sở dĩ những thiết bị có tên ví lạnh bởi chúng thường cách ly với môi trường Internet nên gần như tránh được các cuộc tấn công mạng hoặc phần mềm độc hại.

Dễ quản lý tài sản

Những nhà sản xuất lớn thường trang bị những ứng dụng quản lý ví như Ledger Live và Trezor Suite. Những phần mềm này có thiết kế gọn gàng, giao diện bắt mắt và hỗ trợ nhiều chức năng như gửi/nhận coin, tham gia staking hay swap.

Ví lạnh Ledger kết nối với máy tính qua cáp Micro-USB
Ví Ledger kết nối với máy tính qua cáp Micro-USB

Hơn nữa các ứng dụng hỗ trợ nhiều nền tảng như Windows, iOS, Android, Linux, macOS cũng như đa dạng các kết nối Bluetooth, Micro-USB, USB-C. Tất cả sẽ giúp bạn quản lý sự biến động, số dư trên một ứng dụng duy nhất.

Không phụ thuộc vào bên thứ ba

Sau hàng loạt các vụ hack vào các ví nóng, các sàn giao dịch tập trung như FTX sập khiến nhà đầu tư mất tiền. Việc tự quản lý tài sản bằng cách chuyển coin vào ví lạnh là việc rất quan trọng. Bạn có thể tự quản lý, lưu trữ và bảo mật tài sản của mình trước bất kỳ biến động nào của thị trường.

Chuẩn bị trước khi chuyển coin vào ví lạnh

Lựa chọn loại ví phù hợp

Trước khi chọn cách chuyển coin vào ví lạnh bạn nên ưu tiên sử dụng một loại ví phù hợp với nhu cầu của mình. Các tính năng như bảo mật, giá cả, khả năng di động hay kết nối không dây là những gì bạn nên quan tâm. Những thương hiệu lớn thường sản xuất và tung ra thị trường nhiều sản phẩm ở các phân khúc giá khác nhau. Nhu cầu sử dụng ví tiền điện tử bình thường thì nên lựa chọn phân khúc phổ thông là phù hợp.

Xem thêm:

Tạo và sao lưu Seedphrase

Tạo và sao lưu thật kỹ từ khóa hạt giống
Tạo và sao lưu thật kỹ từ khóa hạt giống

Những từ khóa hạt giống (seed phrase) là những ký tự sử dụng để truy cập vào ví mà không cần thông qua ứng dụng. Những ví lạnh trữ coin hiện nay đều dung bộ từ khóa 24 ký tự tiếng Anh trong đề xuất cải tiến BIP-39.

Những cụm từ hạt giống này vô cùng quan trọng, khi ví crypto bị hỏng hoặc mất cắp bạn có thể khôi phục sang một ví khác mà không hề mất tài sản bên trong. Khi chuyển coin vào ví lạnh nếu bạn quên hoặc mất những từ khóa này sẽ vĩnh viễn không thể lấy tài sản ra khỏi ví.

Kiểm tra địa chỉ ví lạnh

Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví trước khi chuyển coin vào ví lạnh
Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví trước khi chuyển coin

Trước khi chuyển coin vào ví lạnh bạn nên xác minh thật chính xác địa chỉ ví của mình. Phần lớn các loại coin và token hiện nay đều có trên nhiều mạng blockchain, việc nhầm lẫn là có thể xảy ra. Khi chuyển nhầm coin hoặc token sang một mạng blockchain khác có thể bạn sẽ mất tài sản đó.

Trước khi chuyển bạn nên xác minh thật kỹ các ký tự đầu và cuối địa chỉ ví, nếu có thể hãy xác minh cẩn thận từng ký tự để tránh rủi ro.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chuyển coin vào ví lạnh

Đăng nhập vào sàn giao dịch hoặc ví nóng

Giao dịch chuyển coin ra khỏi sàn Binance
Giao dịch chuyển coin ra khỏi sàn Binance

Thông thường coin bạn sẽ mua trên các sàn giao dịch như Binance, Okex… Ngoài ra các ví blockchain hay ví nóng cũng được nhiều người ưa chuộng bởi tính linh hoạt. Để chuyển coin vào ví lạnh bạn cần đăng nhập vào sàn hoặc app sau đó chọn “Withdraw”.

Chọn loại coin cần chuyển và số lượng

Tiếp theo cần chọn loại coin hoặc token mà bạn muốn chuyển đi. Lưu ý về phí giao dịch tại mỗi thời điểm sẽ khác nhau. Những đồng coin trên những blockchain lớn thường có phí giao dịch khá cao, bạn nên lựa chọn các mạng blockchain phụ để tiết kiệm chi phí.

Trước khi gửi nên kiểm tra quy tắc dấu, theo chuẩn quốc tế dấu phẩy (,) đại diện cho hàng nghìn và dấu chấm (.) cho hàng thập phân. Ở Việt Nam thì ngược lại, nên có nhiều trường hợp gửi nhầm tài sản quá nhỏ nhưng phí giao dịch lại cao gây lãng phí.

Nhập địa chỉ và xác nhận giao dịch

Cuối cùng bạn tiến hành xác nhận giao dịch trên ví nóng hoặc sàn giao dịch. Sẽ có nhiều bước để xác minh như OTP, Email, SMS để xác nhận. Khi giao dịch được gửi lên mạng blockchain xử lý việc còn lại là chờ xác thực và coin sẽ xuất hiện trong ví của bạn.

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng ví lạnh

Không tiết lộ passphrase

Sự khác nhau giữa password và pasphrese
Sự khác nhau giữa password và passphrase

Passphrase là những ký tự tương tự như seedphrase nhưng có thêm một số từ vựng bổ sung. Đây được ví như lớp hàng rảo bảo vệ giúp bạn bảo vệ những tài sản được an toàn hơn. Khi chuyển coin vào ví lạnh mà không nhớ những từ bảo mật này hãy chuyển sang ví dự phòng để tránh mất tài sản. Đặc biệt khi ví vẫn còn hoạt động và bạn nhớ mã PIN hoặc các phương thức xác minh hai bước.

Thường xuyên cập nhật

Các hãng sản xuất luôn tung ra các bản nâng cấp phần mềm cho thiết bị thường xuyên, ngoài ra ứng dụng quản lý cũng có những bản cập nhật mới. Việc hỗ trợ các bản vá giúp nâng cao khả năng bảo mật, giải quyết các vấn đề mới phát sinh.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng nên bật chế độ cập nhật tự động để phần mềm kiểm tra cho cả thiết bị. Thường xuyên cập nhật giúp thiết bị của bạn an toàn, sử dụng tương thích và không gặp khó khăn khi giao dịch.

Lưu trữ ví an toàn

Lưu trữ ví lạnh an toàn là cách bảo vệ tài sản của bạn
Lưu trữ ví lạnh an toàn là cách bảo vệ tài sản của bạn

Ví lạnh trữ coin được thiết kế với độ bền cao có thể tồn tại trong quãng thời gian dài. Tuy nhiên bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố bảo mật. Nếu lưu trữ coin dài hạn và ít khi sử dụng nên để trong túi chống ẩm và cất nơi thật kỹ.

Ngoài bảo vệ ví phần cứng thì việc sao lưu từ khóa hạt giống (seedphrase) cũng rất quan trọng, nếu bị lộ người khác có thể khôi phục trên ví mới và bạn sẽ mất hết tài sản.

Kết luận

Chuyển coin vào ví lạnh là cách an toàn để bảo vệ các tài sản của bạn khỏi những biến động của thị trường. Những vụ hack quy mô lớn, những lỗ hổng bảo mật của Dapp hay các sàn giao dịch bị sập khiến các nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề. Tự quản lý tài sản là cách an toàn nhất khi bạn tham gia đầu tư vào thị trường crypto.

Ví lạnh Bitcoin là giải pháp tuyệt vời để bảo vệ tài sản số có giá trị nhất hành tinh hiện nay.

Một số câu hỏi thường gặp

Hardware Wallet là gì?

Hardware Wallet là một loại ví phần cứng, tên gọi chung của các loại ví lạnh với đặc điểm có thiết bị vật lý, hội tụ nhiều tính năng bảo mật và mã hóa cao cấp.

Trữ Bitcoin ở đâu an toàn?

Ngoài việc lưu trữ Bitcoin trên ví Blockchain, ví sàn giao dịch hay các ví Web3 thì ví trữ lạnh Bitcoin là giải pháp an toàn nhất hiện nay.

Mua ví lạnh ở đâu uy tín?

Để đảm bảo chiếc ví được bán từ tay nhà sản xuất tới tay người tiêu dùng bạn nên tự đặt hàng trên trang chủ của các thương hiệu Ledger, Trezor, SafePal…

Các loại ví lạnh nào phổ biến hiện nay?

Ví lạnh chỉ có một loại duy nhất nhưng khác nhau về thiết kế, trang bị bảo mật, tính năng.

Hải Nguyễn

4.4/5 - (104 bình chọn)