LDO là gì? Nguyên lý hoạt động và chi tiết tiền điện tử LDO

Thông tin chi tiết về tiền điện tử ldo

Với sự chuyển mình của mạng lưới blockchain Ethereum sang phiên bản 2.0 đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của tiền điện tử LDO. LIDO DAO đã khởi đầu một trào lưu mới nhằm tối ưu hóa việc staking kiếm lợi nhuận không chỉ với Ethereum mà nhiều mạng blockchain khác.

Tiền điện tử LDO là gì?

LDO là mã viết tắt của “LIDO DAO Token,” đây là token gốc của nền tảng LIDO. LIDO là một giao thức phi tập trung với mục tiêu hỗ trợ việc chuyển giao token Ethereum (ETH) sang mạng Ethereum 2.0 chạy giao thức PoS mới.

Mục tiêu của LIDO là giúp người dùng stake ETH ở phiên bản blockchain Ethereum cũ có thể tham gia vào việc stake ban đầu của mạng mà không cần yêu cầu số dư tối thiểu là 32 ETH. Việc này đã thu hút một lượng lớn người dùng nhỏ lẻ với số dư ETH thấp tham gia.

LIDO giúp người dùng có thể tham gia quá trình chuyển giao sang mạng Ethereum 2.0 và kiếm lợi nhuận.
LIDO giúp người dùng có thể tham gia quá trình chuyển giao sang mạng Ethereum 2.0 và kiếm lợi nhuận.

Quản lý token LIDO là LIDO DAO, một tổ chức phi tập trung (DAO) và điều hành giao thức này. Người sở hữu token LDO có quyền tham gia trong và quyết định về các vấn đề liên quan đến dự án.

Xem thêm:

 • Proof of Stake là gì? Tại sao Ethereum lại chuyển sang mô hình xác thực này?
 • DAO là gì? Vì sao nhiều dự án blockchain hiện nay luôn có các DAO đi cùng?

Nguyên lý hoạt động của Lido

Để thu hút thêm người tham gia việc chuyển blockchain Ethereum sang giao thức mới là Proof of Stake (PoS), các dịch vụ hỗ trợ như Lido đã ra đời, cho phép người dùng liên kết ETH để kiếm phần thưởng.

Khi Ethereum chuyển từ mạng Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0 với kiến trúc PoS, việc liên kết ETH trở thành việc vô cùng quan trọng. Với bản cập nhật The Merge (trước đây gọi là ETH 2.0), mỗi người dùng cần tối thiểu 32 ETH để trở thành trình xác thực và nhận phần thưởng cho việc xác nhận các giao dịch trên mạng. Tuy nhiên, mức stake tối thiểu này là quá lớn với hầu hết mọi người, đặc biệt khi giá ETH đã tăng nhanh trong thời gian trước khi ETH 2.0 ra mắt.

Với LIDO, người dùng chuyển đổi ETH của họ thành “stETH,” là một loại token ERC-20 đại diện cho số ETH đã tham gia staking sang ETH 2.0 trong mạng Lido. Lido cho phép người dùng stake chỉ bằng một phần nhỏ của 1 ETH để kiếm phần thưởng, một con số dễ thở hơn rất nhiều so với mức 32 ETH mà mạng yêu cầu. Các token seTH này sẽ có tỉ lệ 1:1 hỗ trợ trực tiếp và công khai trên hợp đồng thông minh của LDO, người dùng có thể rút bất kỳ lúc nào.

Mô hình tạo stETH và mô tả việc trung gian trong chuyển giao từ mạng Ethereum 1.0 sang mạng ETH 2.0.
Mô hình tạo stETH và mô tả việc trung gian trong chuyển giao từ mạng Ethereum 1.0 sang mạng ETH 2.0.

Số ETH đã stake của người dùng sẽ được phân phối cho các trình xác thực trên mạng Lido và được gửi vào mạng Beacon Chain của Ethereum để được xác thực. Những ETH này sẽ được bảo đảm trong một hợp đồng thông minh và các trình xác thực không thể truy cập chúng. Sau đó, Lido DAO sẽ chọn, tích hợp, hỗ trợ và thêm địa chỉ của trình xác thực vào hợp đồng thông minh đăng ký, sau đó những trình xác thực được chọn sẽ được cấp một bộ khóa để xác thực.

ETH mà người dùng đã gửi sẽ được chia thành các nhóm sao cho đủ 32 ETH đúng yêu cầu của bản cập nhật The Merge. Việc này giúp những người có lượng ETH nhỏ vẫn tham gia staking và kiếm được lợi nhuận.

Các thành phần của Lido

Lido Staking Pool

Lido Staking Pool là một phần quan trọng của hệ thống Lido, cho phép người dùng tham gia vào việc staking mà không cần yêu cầu quá cao về kỹ thuật. Tính năng này hoạt động như một hợp đồng thông minh trên blockchain giúp quản lý việc gửi và rút tiền của người dùng, cũng như quá trình kết nối và xử lý phần thưởng.

Người dùng tiến hành gửi ETH vào LIDO Staking Pool và nhận về một token stETH đại diện cho số tài sản đã stake.
Người dùng tiến hành gửi ETH vào LIDO Staking Pool và nhận về một token stETH đại diện cho số tài sản đã stake.

Về bản chất đây gần giống như một pool đào Bitcoin nhưng thay vì đào thì pool sẽ tập hợp lượng ETH nhỏ lẻ làm sao để đủ số lượng 32ETH để tham gia stake. Ngoài ra tính năng cũng có chức năng phân chia phần thường cho những người tham gia với tỉ lệ 90:5:5. Trong đó 90% lợi nhuận thuộc về người nắm stETH, 5% của Lido Treasury và 5% còn lại của Node Operators.

Lido Synthetics token

stETH là token đại diện cho lượng ETH của người dùng đã tham gia staking trong mạng LDO.
stETH là token đại diện cho lượng ETH của người dùng đã tham gia staking trong mạng LDO.

Lido Synthetics Token là một loại token được tạo ra bằng cách tổng hợp giá trị của các tài sản ETH liên kết trong Lido Staking Pool có ký hiệu stETH. Không chỉ đơn giản là một token đại diện, stETH có rất nhiều chức năng như cung cấp thanh khoản hoặc tham gia các hoạt động lending trên Anchor, Aave.

Đây là một tính năng cực kỳ ưu việt của tiền điện tử LDO khi ETH của người dùng vẫn được stake trong pool nhưng token stETH vẫn được lưu hành với giá trị 1:1 với ETH gốc.

Lido DAO

LIDO DAO là là một tổ chức phi tập trung sinh ra với mục đích quản trị và vận hành dự án tiền điện tử LDO. Tổ chức này sẽ đóng vai trò trong sự ổn định của giao thức, quản trị rủi ro, phân phối lợi nhuận và mở rộng mạng lưới.

Cách kiếm lợi nhuận trên Lido

Sau khi bản cập nhật Ethereum 2.0 diễn ra thành công, mô hình hoạt động của LDO cũng thay đổi rất nhiều. Dự án đã chuyển mình sang các mô hình staking nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho mình và người tham gia.

Tham gia Staking

Cách chính để kiếm lợi nhuận trên Lido là tham gia vào quá trình staking token. Hiện tại LIDO hỗ trợ ba token chính là Ethereum, Polygon và Solana với mức lợi nhuận hấp dẫn khoảng 4%/năm.

Những dự án mà tiền điện tử LDO hỗ trợ staking với lợi nhuận ổn định.
Những dự án mà tiền điện tử LDO hỗ trợ staking với lợi nhuận ổn định.

Tùy mỗi mạng blockchain người dùng sẽ staking những token gốc của mạng đó, ví dụ Polygon là token MATIC, Solana là token SOL.

Xem thêm:

 • Staking là gì? Mô hình kiếm lợi nhuận ổn định và an toàn.
 • Polygon là gì? Chi tiết về giải pháp lớp 2 trên Ethereum.
 • SOL coin là gì? Mạng blockchain layer 1 tốc độ nhanh và phí giao dịch rẻ.

Tham gia chương trình Referral

Ngoài việc tham gia staking, Lido cung cấp cơ hội kiếm thêm lợi nhuận thông qua việc tham gia vào chương trình giới thiệu người tham gia nền tảng. Chương trình này cho phép bạn chia sẻ liên kết giới thiệu của Lido với người khác, khi họ tham gia bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng. Tuy không kiếm được nhiều nhưng bạn sẽ không phải bỏ vốn và vô cùng an toàn.

Ưu nhược điểm của LDO là gì?

Ưu điểm

 • Quản lý phi tập trung
 • Staking dễ dàng
 • Lợi nhuận cao
 • Dự án hoạt động lâu dài & ổn định

Nhược điểm

 • Khá rủi ro cho những người tham gia đầu tiên
 • Hỗ trợ ít dự án

Thông tin về token LDO

Tên tokenTiền điện tử LDO
Ký hiệuLDO
Mạng BlockchainEthereum
Token Contract0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
Loại tokenGovernance
Tổng nguồn cung1,000,000,000 LDO
Nguồn cung hiện tại879,198,903 LDO (Tháng 8/2023)

Phân bổ LDO

Chi tiết sự phân bổ token LDO của LIDO.
Chi tiết sự phân bổ token LDO của LIDO.

Lịch trình phát hành token

Tính tới thời điểm viết bài và cập nhật nội dung vào tháng 8/2023 thì tổng số token phát hành của dự án tiền điện tử LDO đạt 99%. Gần như tất cả số lượng token đãl ưu hành trên thị trường, do đó giá cả sẽ phản ánh đúng giá trị nội tại của dự án mà không dựa theo sự khan hiếm.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ phát triển

Dự án tiền điện tử LDO có sự tham gia của những tên tuổi nổi tiếng và những người sáng lập dự án khác nhau. Do LIDO được quản lý bởi DAO cùng tên nên hầu như dự án nhận được sự đóng góp của nhiều cái tên nổi bật như:

Paul Razvan Berg, Jordan Fish, Marius Van Der Wijde, Will Harborne, Anton Bukov…

Nhà đầu tư

Chi tiết các lần kêu gọi vốn của dự án LDO.
Chi tiết các lần kêu gọi vốn của dự án LDO.

Dự án LIDO đã trải qua hai vòng gọi vốn đầu tư và đều đạt được thành công cao. Lần đầu tiên vào hè năm 2021 đã thu hút được 73 triệu đô vốn từ các nhà đầu tư tổ chức lớn như Coinbase Ventures, DragonFly Capital hay quỹ 3AC đã sụp đổ.

Lần hai diễn ra vào tháng 3/2022 với sự tham gia duy nhất quỹ đầu tư a16z rất nổi tiếng với vốn đầu tư 70 triệu đô.

Đối tác

Hiện tại LIDO đang hợp tác với hai nhóm đối tác là nhóm xác thực dữ liệu (Validator) và nhóm các Ecosystem hỗ trợ LDO.

Trong đó nhóm đầu tiên là sự góp mặt của sàn DEX 1inch, giao thức DeversiFi, Stake Capital và Synthetix. Nhóm xác thực (Validator Partners) thì vô cùng đa dạng như Certus.one, Kiln, RockX, Allnodes, Everstake…

Roadmap & Update của dự án Lido

Kể từ sau hàng loạt các bản update lớn như Lido V2 vào tháng 2/2023 hay Distributed Validator Technology vào tháng 3/2022 thì Lido đã quá ổn định.

Hiện tại dự án chỉ có những bản cập nhật nhỏ, những buổi AMA trên Twitter và các đợt mở khóa token nhỏ lẻ khác.

Các thông tin khác

Thông TinLiên Kết
Trang Chủhttps://lido.fi/
Thông Tin Công Tyhttps://lido.fi/about
Twitterhttps://twitter.com/LidoFinance
Telegram (Chính Thức)https://t.me/lidodiscussion
Telegram (Thông Báo)https://t.me/lidoannouncements
Whitepaperhttps://lido.fi/static/Lido:Ethereum-Liquid-Staking.pdf

Ví tiền ảo lưu trữ tiền điện tử LDO

Là một token ERC-20 nên các ví tiền ảo phổ biến như ví MetaMaskví Trust Wallet hay ví lạnh Ledger… đều có thể được sử dụng để lưu trữ.

Mua coin LDO ở đâu?

Bạn có thể mua FIO coin trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như sàn Binancesàn Huobisàn Gatesàn Kucoin… Ngoài ra bạn có thể mua trên các sàn DEX như sàn Uniswap rất nhanh và tiện lợi.

Kết luận

Dự án Lido đã tiên phong trong việc hỗ trợ người dùng tham gia staking kiếm lợi nhuận, đặc biệt trong việc Ethereum chuyển sang hệ thống PoS mới. Tiền điện tử LDO là một dự án sáng giá đã thúc đẩy sự phát triển của blockchain và lĩnh vực DeFi, giúp ích và tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử LDO:

Làm cách nào để kiếm lợi nhuận từ LDO?

Người dùng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách tham gia các mô hình staking với APY đạt trên 4%/năm.

Làm thế nào để mua token LDO?

Bạn có thể mua LDO dễ dàng trên hầu hết các sàn coin lớn như Binance, Huobi, Gate….

Hiện nay mô hình kiếm lợi nhuận chính của dự án LIDO là gì?

Staking là mô hình chính giúp sinh lời của dự án hiện tại.

Dự án tiền điện tử LDO hỗ trợ các đồng coin nào?

Ethereum, Polygon và Solana là ba dự án được hỗ trợ staking kiếm lãi.

LIDO ra mắt năm nào?

Dự án Lido ra mắt vào năm 2020.

4.8/5 - (66 bình chọn)