Ví nóng ví lạnh là gì? Nên chọn loại nào phù hợp?

Ví nóng ví lạnh là gì?

Ví nóng ví lạnh là hai loại ví được những người đầu tư và tham gia thị trường crypto quan tâm bởi những tính năng và lợi ích. Cả hai loại đều có công dụng là lưu trữ tài sản gồm coin, token và NFT, tuy nhiên giữa chúng lại có nhiều những tính năng khác nhau.

Ví nóng ví lạnh là gì?

Cả hai loại ví nóng ví lạnh đều rất được ưa chuộng trong thế giới crypto, chúng thường được dùng để chứa coin và token như Bitcoin, Ethereum, Cardano… Trong khi ví nóng thường hướng tới sự linh hoạt, cơ động và không mất chi phí thì ví lạnh ưu tiên hơn về khả năng bảo mật.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là một loại ví tiền ảo hoạt động trực tiếp và luôn kết nối trên môi trường internet, chúng không có thiết kế vật lý và tồn tại trên mạng blockchain, web hoặc ứng dụng. Ví nóng có nhiều loại như ví phần mềm, ví web hoặc ví trên những sàn giao dịch tiền ảo.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một loại ví tiền điện tử hoạt động ngoại tuyến và hạn chế việc kết nối với môi trường mạng. Chúng thường có thiết kế vật lý với những con chip bảo mật tiên tiến với khả năng mã hóa cao. Đây là giải pháp giúp lưu trữ crypto trong dài hạn thường được các nhà đầu tư tin dùng.

Ưu và nhược điểm của ví nóng ví lạnh

Ưu và nhược điểm của hai dòng ví nóng ví lạnh.
Ưu và nhược điểm của hai dòng ví nóng ví lạnh.

Ví nóng ví lạnh thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực crypto để lưu trữ và quản lý các tài sản. Nếu không có hai loại ví này sẽ rất khó để quản lý những đồng coin mình tham gia đầu tư. Mặc dù là hai loại ví khác nhau nhưng chúng lại có khá nhiều ưu, nhược điểm.

Ưu điểm

 • An toàn: Ví lạnh thường an toàn hơn rất nhiều so với ví nóng bởi được trang bị nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến. Ngược lại ví nóng chỉ có lớp mật khẩu, 2FA và thường xuyên kết nối với mạng internet, việc nhiễm phishing, keylogger rất cao.
 • Dễ sử dụng: Cả hai loại ví nóng ví lạnh đều dễ sử dụng do chúng là công cụ hỗ trợ kết nối tới mạng blockchain giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn.
 • Tính di động: Ví lạnh hoạt động và bắt buộc phải có thiết bị vật lý đi kèm, tuy nhiên ví nóng thì không cần, bạn có thể kết nối ở bất kỳ nơi đâu nếu có mạng internet.

Nhược điểm

 • Bảo mật: Ví lạnh thừa hưởng khả năng bảo mật tốt bao nhiêu thì ví nóng lại kém bấy nhiêu. Do chúng là lớp cuối cùng để kết nối tới mạng blockchain nên khi bị lộ thông tin, bị hack thì việc mất mát tài sản là chắc chắn có.
 • Giá cả: Ví nóng và ví lạnh khác nhau ở vấn đề giá cả. Ví lạnh sẽ mất tiền mua thường giao động từ 1.2 triệu tới 7 triệu tùy loại thì ví nóng miễn phí hoàn toàn.

Những loại ví nóng ví lạnh phổ biến

Ví sàn giao dịch

Ví sàn giao dịch Binance với nhiều đồng coin được hỗ trợ.
Ví sàn giao dịch Binance với nhiều đồng coin được hỗ trợ.

Đây là loại ví phổ biến nhất khi tham gia thị trường. Khi tham gia một sàn giao dịch tiền ảo nào đó bạn sẽ có các địa chỉ ví tương ứng của từng mạng blockchain. Việc này giúp bạn nạp hoặc rút coin và token tại sàn để phục vụ việc mua và bán crypto. Hầu hết các sàn như Binance, Coinbase, Kraken, Bitfinex, Bittrex… đều có cung cấp địa chỉ ví cho người dùng.

Ví phần mềm

Ví phần mềm là loại ví sơ khai, là thuở bình minh của đồng coin đầu tiên, đó là Bitcoin. Đây là loại ví thường được cài trên máy tính. Những private key sẽ được tạo ra và người dùng phải quản lý chúng. Hầu hết các đồng coin cổ đều có những ví cho riêng mình như Bitcoin Wallet.

Giao diện ví phần mềm Bitcoin Wallet dùng để nhận và gửi Bitcoin trên máy tính.
Giao diện ví phần mềm Bitcoin Wallet dùng để nhận và gửi Bitcoin trên máy tính.

Bất chấp những nhược điểm như bảo mật, sự an toàn, khả năng bị theo dõi hay hạn chế công nghệ mã hóa – những ví phần mềm ngày nay vẫn phát triển mạnh và phổ biến như Exodus, Multibit, Blockchain.com, Xapo…

Ví Web3

Web3 (Web3 Wallet) là một loại ví tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain, được phát triển để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (decentralized applications – DApps) trên nền tảng Web3. Ví Web3 cho phép người dùng lưu trữ, quản lý và giao dịch tiền điện tử của mình trên mạng lưới blockchain một cách an toàn và bảo mật.

Ví Web3 Metamask là loại ví được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất.
Ví Web3 Metamask là loại ví được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất.

Ví Web3 được xây dựng trên chuẩn giao thức Web3, được phát triển bởi Ethereum Foundation và các công ty và tổ chức liên quan đến blockchain. Ví Web3 cung cấp các tính năng như khả năng kết nối với các ứng dụng DApps, tích hợp các chuỗi khối khác nhau và tính tương thích với các tiêu chuẩn quốc tế.

Những loại ví Web3 phổ biến như Metamask, MyEtherWallet, Trust Wallet, Coinbase Wallet, Atomic Wallet

Ví lạnh Ledger

Ledger Nano S là dòng ví lạnh phổ biến và bán chạy nhất thế giới.
Ledger Nano S là dòng ví lạnh phổ biến và bán chạy nhất thế giới.

Ledger là hãng chuyên sản xuất các dòng ví lạnh trữ coin được ưa chuộng và tin dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Hãng có rất nhiều dòng sản phẩm nổi tiếng như Ledger Nano S, Ledger Nano X với mức giá bán hấp dẫn từ 2 triệu tới 3.5 triệu đồng.

Sở hữu công nghệ bảo mật và mã hóa chuẩn EAL5+ cùng chip Secure Element giúp bảo mệ các private key khỏi bất kỳ những cuộc tấn công vật lý và từ xa.

Ví lạnh Trezor

Trezor là thương hiệu thuộc công ty SatoshiLab, một công ty công nghệ có trụ sở tại Cộng hòa Séc. SatoshiLabs được thành lập vào năm 2013 và là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực bảo mật tiền điện tử.

Trezor Model One ra mắt năm 2014 là sản phẩm ví lạnh đầu tiên trên thế giới.
Trezor Model One ra mắt năm 2014 là sản phẩm ví lạnh đầu tiên trên thế giới.

Trezor là đơn vị tiên phong trong cải tiến đề xuất mạng blockchain Bitcoin với mã BIP39 giúp tạp ra những từ khóa hạt giống (seed phrase). Những cụm từ khóa này nằm trong danh sách 2048 từ vựng dễ nhớ trong hầu hết các ngôn ngữ lớn. Sau này những tiêu chuẩn này đã được các hãng sản xuất ví lạnh trữ coin ứng dụng trong công nghệ sản xuất của mình.

Các sản phẩm nổi bật của thương hiệu châu Âu này là Trezor Model OneTrezor Model T với mức giá bán lần lượt 1.7 triệu đến 5.3 triệu.

Ví lạnh SafePal

Ví lạnh SafePal là một dòng sản phẩm tới từ thương hiệu châu Á gồm các chuyên gia an ninh mạng của Singapore và Trung Quốc thành lập vào năm 2018. Điểm nổi bật của thương hiệu này là hỗ trợ rất nhiều đồng coin và token khác nhau, hoạt động đa nền tảng như Windows, iOS và Android.

SafePal là thương hiệu ví lạnh Bitcoin giá rẻ.
SafePal là thương hiệu ví lạnh Bitcoin giá rẻ.

Sản phẩm nổi bật nhất là dòng ví trữ lạnh Bitcoin SafePal S1 với mức giá bán chỉ 1.2 triệu đồng. Sở hữu thiết kế đẹp như tấm thẻ ATM và có trang bị màn hình lớn. Về bảo mật công nghệ đạt chuẩn EAL5+ tiên tiến, hỗ trợ tới hơn 5000+ đồng coin và token khác nhau.

Xem thêm: Ví lạnh SafePal giá bán bao nhiêu?

Ví lạnh KeepKey

Đây là một dòng ví lạnh của một công ty Mỹ sản xuất có trụ sở tại Seattle, Washington, Mỹ vào năm 2014. Sản phẩm của hãng có giá bán rẻ và hỗ trợ khả năng hoạt động trên đa nền tảng như Windows, Linux, Mac và Android.

Sản phẩm duy nhất của hãng là KeepKey Hardware Wallet được ra mắt vào 18/4/2015 với giá bán 1.2 triệu đồng.

Xem thêm: Ví lạnh KeepKey là gì? Có an toàn khi sử dụng.

Ví lạnh CoolWallet

CoolWallet là dòng ví lạnh được giới thiệu vào năm 2014 bởi công ty CollBitX có trụ sở tại Đài Loan. Sản phẩm của hãng có nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến như EAL5+, EAL6+, bảo mật vân tay, xác minh đa lớp.

CoolWallet Pro, dòng ví lạnh cao cấp và dễ dùng nhất.
CoolWallet Pro, dòng ví lạnh cao cấp và dễ dùng nhất.

Về sản phẩm hãng có bốn dòng chính gồm: CoolWallet S, CoolWallet S Duo, CoolWallet Duo Plus và CoolWallet Pro với mức giá bán lần lượt là 2.4 triệu, 4.9 triệu, 5.9 triệu và 3.6 triệu đồng.

Xem thêm: Ví lạnh CoolWallet là gì? Ưu và nhược điểm

So sánh hai loại ví nóng và ví lạnh

Sự an toàn

Về sự an toàn ví nóng ví lạnh có sự khác nhau rõ rệt. Trong khi ví nóng được coi là kém an toàn hơn bởi khả năng có thể bị hack hoặc tấn công từ xa thì ví lạnh lại an toàn hơn rất nhiều. Nguyên nhân do ví nóng thường được lưu trữ trên các thiết bị kết nối mạng và có thể dễ dàng bị tấn công mạng hoặc lừa đảo nếu không được bảo vệ.

Tốc độ giao dịch

Ví nóng ví lạnh có tông độ giao dịch tương đồng nhau do dữ liệu gửi lên blockchain xử lý. Tuy nhiên xét về những thao tác xác minh, mở khóa, xác nhận giao dịch thì ví lạnh sẽ mất thời gian hơn.

Các loại coin được hỗ trợ

Về khả năng hỗ trợ các đồng coin thì ví nóng làm tốt hơn ví lạnh. Phần mềm luôn được cập nhật thường xuyên nên có thể thay đổi linh hoạt hơn ví lạnh

Số lượng coin lưu trữ

Những đồng coin được ví lạnh Ledger hỗ trợ.
Những đồng coin được ví lạnh Ledger hỗ trợ.

Cả hai dòng sản phẩm ví nóng ví lạnh đều có khả năng lưu trữ coin tương đồng nhau. Tuy nhiên về khả năng cài nhiều đồng coin cùng thời điểm thì ví lạnh sẽ bị hạn chế ở dung lượng lưu trữ.

Giá cả

Đây có lẽ là yêu tố đáng chú ý nhất của ví nóng ví lạnh. Để đánh đổi lấy nhiều tính năng mã hóa và bảo mật tốt hơn bạn sẽ phải mất chi phí. Các dòng ví lạnh hiện nay có giá dao động từ 1.2 triệu tới 7 triệu tùy loại, tùy chức năng. Ngược lại ví nóng lại hoàn toàn miễn phí, không mất phí duy trì.

Ví lạnh Trezor Model One được bán trên sàn Amazon.
Ví lạnh Trezor Model One được bán trên sàn Amazon.

Ngoài ra khi sử dụng ví lạnh cũng có những rào cản như ví lạnh bị hỏng, bị mất cắp, thất lạc, không thực sự di động cho những người hay di chuyển.

Nên chọn ví nóng hay ví lạnh?

Ví nóng ví lạnh đều chứa nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Ví lạnh sẽ hướng tới sự ổn định trong dài hạn được những nhà đầu tư lâu năm lựa chọn. Ví nóng sẽ hướng tới những người thích sự linh hoạt, hoạt động thường xuyên.

Nếu bạn thực sự đánh giá cao những vấn đề như bảo mật, mã hóa thì nên ưu tiên ví lạnh. Mặc dù thao tác chuyển và nhận coin mất nhiều bước hơn và tốn chi phí đầu tư nhưng lợi ích mang lại rất to lớn.

Những lưu ý khi sử dụng ví nóng ví lạnh

Cả hai loại ví đều được ưa chuộng trong thị trường crypto, ví nóng ví lạnh nếu sửa dụng đúng cách là công cụ giúp bạn lưu trữ tài sản hiệu quả. Tuy nhiên bạn nên lưu ý một số điều khi sử dụng nhằm tránh bị mất tài sản:

 • Không để lộ hoặc chia sẻ cụm từ hạt giống (seed phrase) thường là 12, 18 hoặc 24 ký tự cho bất kỳ ai.
 • Không lưu trữ những cụm từ phục hồi đó trên máy tính, ảnh chụp màn hình hoặc bất kỳ đâu trên internet.
 • Khi sử dụng ví nóng không nên cài các phần mềm lậu không bản quyền, không truy cập link lạ hoặc các trang web giả mạo. Ngoài ra nên cài các phần mềm diệt virus và bảo vệ máy tính như Avast hoặc Norton…
 • Luôn xác minh thông tin địa chỉ ví trước khi gửi hoặc nhận coin thật chính xác, một khi giao dịch được gửi lên blockchain sẽ không thể dừng.
 • Khi copy địa chỉ ví giao dịch hãy xác minh chuẩn thông tin. Một số trường hợp máy tính nhiễm keylogger đã dán đề địa chỉ ví của hacker dẫn tới chuyển nhầm ví.
 • Khi ghi những từ hạt giống phục hồi ra giấy nên sao lưu ở nơi an toàn tránh trường hợp bị thất lạc, hỏa hoạn…

Mua ví lạnh ở đâu uy tín?

Ví lạnh ngày nay có rất nhiều công ty tham gia sản xuất với mức giá cũng tốt hơn rất nhiều cách đây vài năm. Tuy nhiên để mua được sản phẩm chính hãng bạn nên mua trực tiếp trên trang chủ của nhà sản xuất và giao hàng tới Việt Nam. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua tại các đơn vị ủy quyền chính hãng trong nước.

Kết luận

Ví nóng ví lạnh là công cụ giúp bạn lưu trữ các đồng coin và token hiệu quả trong lĩnh vực crypto. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau thì nên lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Ví nóng sẽ tiết kiệm chi phí và dễ dùng hơn ví lạnh nhưng phải đánh đổi tính năng bảo mật. Hy vọng qua bài viết này Tạp chí Crypto đã giúp bạn nhận ra sự khác nhau và ưu, nhược điểm của ví nóng và ví lạnh.

Một số câu hỏi về ví nóng và ví lạnh:

Ví nóng và ví lạnh khác nhau như thế nào?

Ví nóng hoạt động trên môi trường internet và miễn phí, hỗ trợ nhiều đồng coin và vô cùng linh hoạt. Ví lạnh thì cần có thiết bị vật lý, hoạt động ngoại tuyến được trang bị nhiều tính năng an toàn hơn.

Tại sao cần phải sử dụng ví lạnh khi lưu trữ tiền điện tử?

Ví lạnh là công cụ an toàn với nhiều ưu điểm về mã hóa nhờ đó giúp bạn quản lý và lưu trữ coin trong dài hạn. Hơn nữa, ví lạnh thường xuyên offline, ít tiếp xúc với môi trường internet nên tránh được những cuộc tấn công mạng, phishing, keylogger…

Ví nóng có an toàn không?

Ví nóng khá an toàn và thường có nhiều lớp bảo vệ như password và 2FA. Tuy nhiên vấn đề bảo mật của ví nóng nằm ở chỗ chúng được cài trên các thiết bị nhưu máy tính, điện thoại nên rất dễ bị tổn thương khi bị tấn công từ xa.

Làm thế nào để chuyển coin từ ví nóng sang ví lạnh?

Cả hai dòng ví nóng ví lạnh đều là cầu nối tới mạng blockchain với giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng. Quá trình chuyển coin vào ví lạnh và ngược lại tương tự như cách chuyển coin thông thường, bạn nên lưu ý địa chỉ ví và mạng tương ứng khi giao dịch.

Ví lạnh có thể bị hỏng không?

Có, ví lạnh hoàn toàn có thể bị hỏng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn sao lưu những từ khóa hạt giống thì có thể dễ dàng khôi phục sang một ví mới mà không mất coin.
Ngoài ra những lỗi nhỏ như hỏng cổng USB, hỏng màn hình, hỏng pin, chập nguồn, lỗi firmware hoàn toàn có thể sửa được – nhưng sẽ đánh đổi về bảo mật nếu không gặp đơn bị uy tín.

Làm thế nào để sao lưu ví lạnh của mình?

Điều quan trọng nhất khi sử dụng ví lạnh là sao lưu seedphrase ra giấy và cất chúng ở nơi thực sự an toàn, bảo mật, không bị phát hiện. Đây là chìa khóa giúp bạn mở ra khối tài sản đã lưu trữ.

Hải Nguyễn

4.6/5 - (82 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: