Fio Protocol là gì? Thông tin & đánh giá chi tiết FIO Coin

Fio Protocol là gì

Blockchain đã mang lại sự phi tập trung và bảo mật vượt trội mở ra cánh cổng với ngành công nghiệp mới đầy tiềm năng. Tuy nhiên chúng khá khó sử dụng với người mới, những địa chỉ ví dài và phức tạp, chuỗi mã hóa rườm rà, và lo ngại về việc gõ sai là những điều mọi người đều sợ. FIO Protocol là gì? Trong bài viết này Tạp chí Crypto sẽ giúp bạn giải đáp mọi thông tin về dự án FIO.

Dự án Fio Protocol là gì?

FIO Protocol đã ra đời nhằm giải quyết thách thức của blockchain là địa chỉ dài và khó nhớ mang lại sự đơn giản và thân thiện hơn cho người dùng. Giao thức FIO giới thiệu khái niệm “FIO address” dễ nhìn và dễ nhớ, thay thế cho những địa chỉ ví khó nhớ và phức tạp.

FIO Protocol (FIO coin) là dự án giúp đơn giản hóa việc ghi nhớ các địa chỉ ví coin/token khi giao dịch.
FIO Protocol (FIO coin) là dự án giúp đơn giản hóa việc ghi nhớ các địa chỉ ví coin/token khi giao dịch.

Với FIO address, người dùng có thể đăng ký một tài khoản định danh ví dụ như “tapchicrypto@fio” hoặc “tencuaban@fio”. Việc này sẽ giúp giảm việc gõ nhầm hoặc cố nhớ các địa chỉ ví dài với hàng loạt ký tự vô cùng khó nhớ.

Hơn nữa, giao thức FIO còn giới thiệu tính năng “FIO Request” thông minh, làm thay đổi cách giao thực hiện nhận coin. Thay vì chia sẻ những địa chỉ ví dài dòng, người dùng có thể gửi yêu cầu nhận coin sử dụng những địa chỉ dễ nhớ đã tạo bằng Fio Address.

Vấn đề dự án Fio Protocol cần giải quyết

FIO Protocol ra đời để giải quyết cách chúng ta thực hiện các giao dịch làm sao cho thật đơn giản, hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn. Một trong những thách thức lớn đối với người dùng thông thường khi sử dụng blockchain là việc giao dịch và tương tác với địa chỉ ví phức tạp và khó nhớ. FIO Protocol giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu FIO Addresses, cho phép người dùng đăng ký các định danh dễ nhìn và dễ nhớ thay vì sử dụng các địa chỉ ví phức tạp.

Vấn đề chính dự án FIO coin giải quyết là biến các địa chỉ ví khó nhớ thành các ký tự đơn giản.
Vấn đề chính dự án FIO coin giải quyết là biến các địa chỉ ví khó nhớ thành các ký tự đơn giản.

Khi tương tác với nhiều ví tiền ảo và ứng dụng trên blockchain, có nguy cơ gặp phải thông tin không chính xác hoặc lỗi địa chỉ ví. Nếu không kiểm tra kỹ có thể bạn sẽ gửi nhầm coin/token cho người khác mà không hề hay biết. FIO Protocol cung cấp một dịch vụ tra cứu địa chỉ FIO phi tập trung, đảm bảo rằng người dùng nhận được thông tin chính xác.

Đây là một dự án hướng tới việc tinh giảm các thông tin như địa chỉ ví và xác minh tính chính xác, chuẩn của một địa chỉ ví nhằm giúp người dùng giao dịch nhanh và an toàn.

Mô hình hoạt động của Fio Protocol

Như đã nói ở trên, FIO gồm có 5 thành phần chính để tạo nên dự án, trong đó mỗi thành phần sẽ đóng góp các vai trò khác nhau nhưng có sự kết nối liền mạch.

Đầu tiên là FIO Addresses, đây được coi là một mã định danh riêng cho từng địa chỉ ví với các ký tự tùy chính dễ nhớ như tenban@fio để khi gõ không bị nhầm lẫn. Song hành là FIO Request khi cho phép tạo các yêu cầu nhận coin bằng chính mã định danh đó thay vì phải copy địa chỉ ví dài và khó nhớ rồi gửi hco người khác.

Cách hoạt động chính của dự án FIO Protocol la gi giúp việc tạo tên có tính cá nhân hóa cao.
Cách hoạt động chính của dự án FIO Protocol la gi giúp việc tạo tên có tính cá nhân hóa cao.

Các thành phần chính tiếp theo gồm FIO Data để lưu trữ các thông tin liên quan đến tài khoản và giao dịch của người dùng. Các dữ liệu như tên người dùng, địa chỉ ví, và thông tin giao dịch sẽ đều bị ghi lại. FIO Data giúp người dùng quản lý và truy xuất thông tin dễ dàng, đồng thời tăng tính bảo mật và quyền riêng tư.

Cuối cùng là FIO Chain, đây là một mạng lưới blockchain riêng biệt dựa trên công nghệ DPoS (Delegated Proof of Stake). FIO Chain đảm bảo tính phân quyền, tốc độ xử lý cao và tính bảo mật cho các giao dịch trong hệ sinh thái FIO Protocol.

Ưu và nhược điểm của dự án Fio Protocol

Ưu điểm

 • Đơn giản hóa việc gửi và nhận coin
 • Nhiều tính năng bảo mật hỗ trợ người dùng
 • Tương thích đa chuỗi
 • Giúp người mới dễ tiếp cận hơn với blockchain

Nhược điểm

 • Nhiều dự án cạnh tranh tốt hơn
 • Phụ thuộc vào sự hợp tác của các dự án khác
 • Rủi ro về bảo mật và tính chính xác của dữ liệu

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ phát triển

Fio Protocol là một dự án có team phát triển khá mạnh với nhiều thành viên từng đảm nghiệm vai trò phát triển cho các dự án blockchain lớn.

 • David Gold: CEO của Dapix, đồng sáng lập và CEO của Dapix. Ông cũng là Giám đốc điều hành của FIO Protocol.
 • Luke Stokes: Giám đốc quản lý của FIO Protocol. Anh là thành viên đội ngũ khởi nghiệp của eosDAC, là một Witness trên mạng lưới Hive Blockchain, và là đồng sáng lập và cựu Giám đốc công nghệ (CTO) của FoxyCart.com.
 • Paul Puey: Đồng quản lý dự án, anh là đồng sáng lập và CEO của Edge Wallet, trước đây là chủ sở hữu của Hangtime Climbing Company và nhà phát triển phần mềm 3D tại NVIDIA.
 • Brent Traidman: Đồng quản lý dự án, là Phó Chủ tịch Bán hàng Toàn cầu tại Bread, trước đây là Phó Chủ tịch Bán hàng tại Astute Solutions và Cvent.
 • George Kimionis: Đồng quản lý dự án, là người sáng lập và CEO của Coinomi Wallet, người sáng lập của Cryptean và người sáng lập và cựu CEO của BetKernel.
 • Glenn Kennedy: Đồng quản lý dự án, ông là đối tác tại Paradigm Partners.
 • Rami James: Đồng quản lý dự án, anh là Chủ sở hữu sản phẩm tại Ultra, Giám đốc điều hành tại GetScatter và trước đây là Nhà phát triển phần mềm tại Qmarkets.
 • Hahn Ryu: Đồng giám đốc của FIO Protocol. Ông là người sáng lập và CEO của NodeONE, Cố vấn tại Uncloak và trước đây là Quản lý Phát triển kinh doanh Toàn cầu tại D.CAMP.

Nhà đầu tư

Mặc dù FIO Protocol không trực tiếp huy động vốn nhưng công ty mẹ Dapix Inc, công ty phát triển ban đầu của dự án đã huy động được 5,7 triệu đô trong vòng gọi vốn Series A do Binance Labs dẫn đầu cùng với các nhà đầu tư khác.

Khoản đầu tư này được rót vốn từ năm 2019, khi sự bùng nổ trong cơn sốt tài chính phi tập trung (DeFi) năm 2020 diễn ra cùng là lúc dự án FIO bùng nổ.

Đối tác

FIO Protocol đã thiết lập một số đối tác bao gồm các ví tiền điện tử lớn trong ngành để giúp FIO Protocol có khả năng tiếp cận rộng rãi hơn gồm: Edge Wallet, ví Trust Wallet, Coinomi Wallet, BRD Wallet và ví MyEtherWallet.

Trong tương lai chắc chắn dự án sẽ có nhiều sự kết nối hơn nữa với các dự án blockchain lớn hoặc các dự án Layer 2 để hỗ trợ dự án FIO phát triển.

Cố vấn

Dự án nhận được sự cố vấn của ba người khá nổi tiếng gồm: Erik Voorhees (Founder của dự án Shapeshift)Michael Perklin (Giám đốc bảo mật thông tin của ShapeShift) và Scott Sallinen.

Roadmap & Update của dự án Fio Protocol

Về kế hoạch phát triển dự án đã có lộ trình khác chi tiết và đầy đủ, hầu hết các mốc thời gian đều hoàn thành tốt các việc đã đề ra. Vào Q1 và Q2 năm 2019 dự án đã khởi chạy sau khi có nguồn vốn được rót từ các quỹ đầu tư lớn. Cho tới cuối năm đã ra mắt mạng thử nghiệm Testnet để kiểm tra và cải thiện hiệu suất của FIO Protocol.

Năm 2020, dự án phát triển tính năng và hợp tác với các đối tác ví tiền điện tử và sàn giao dịch lớn như Binance. Mãi cho tới giai đoạn 2021 dự án mới triển khai mạng chính Mainnet của FIO Protocol để hỗ trợ giao dịch thực tế trên blockchain.

Các sự kiện AMA của dự án FIO diễn ra khá thường xuyên.
Các sự kiện AMA của dự án FIO diễn ra khá thường xuyên.

Từ đó tới nay gần như dự án có khá ít thông tin về lộ trình phát triển của mình, hầu như toàn là những buổi AMA (Ask me Anything) với khán trả trên Twitter.

Để xem chi tiết về các cập nhật và đề xuất cải tiến về FIO coin bạn có thể truy cập link sau: https://github.com/fioprotocol/fips các đề xuất với mã FIP sẽ được đánh số và có trạng thái cập nhật thường xuyên.

Thông tin chi tiết về FIO Token

Thông số token FIO

FIO token là một token tiện ích của dự án sử dụng cho rất nhiều việc khác nhau như trả phí giao dịch, thanh toán các dịch vụ và trả phí để khởi tạo FIO Addresses. Với mã token là FIO coin, tổng nguồn cung tối đa là 1 tỷ và không thể sinh ra thêm.

Việc kết hợp với lịch mở khóa dài tới 5 năm có thể giúp ổn định tỷ giá của FIO coin trên thị trường tự do nhằm giảm phát nguồn cung.

Thông sốGiá trị
TênFIO Token
Ký hiệuFIO
LoạiERC-20 Token
Tổng cung1.000.000.000 (1 tỷ)
Cung lưu hành723,791,561 (7/2023)
Mục tiêuCung cấp tính năng tiện ích trên FIO Protocol
Sử dụngPhí giao dịch, thanh toán phí cho các dịch vụ FIO Protocol, đặt tên FIO Addresses
Hợp đồng thông minhCó sẵn trên Ethereum (ERC-20)
Quản lýFIO Foundation và cộng đồng
Trang web chínhhttps://fio.foundation/
Sự biến động giá của token FIO từ lúc lên sàn tới giai đoạn 2023.

Về biến động giá của FIO coin quả thực khá khốc liệt, token đã lập đỉnh khi mới lên sàn và giai đoạn đỉnh thứ hai vào mùa tăng trưởng giữa 2021. Từ đó về sau dự án có sự trượt dốc khá dài và khối lượng giao dịch tương tối thấp.

FIO Token Allocation

Về việc phân bổ token tôi nhận thấy rằng việc phân chia cho các vòng gọi vốn ban đầu khá ít, quan trọng là token FIO cấp cho đội ngũ phát triển khá thấp. Tuy nhiên số token phân phối cho quỹ Foundation lại khá cao.

Tên TokenFIO
Nhà đầu tư16.42%
Private Sale 10.04%
Private Sale 20.04%
Private Sale 31.33%
Đội ngũ17.53%
Cố vấn1.05%
Quỹ Foundation22.01%
Nhà cung cấp dịch vụ0.32%
Dự trữ bán sau3.59%
Phần thưởng12.50%
Khuyến khích tích hợp11.39%
Quà tặng FIO Address12.50%
Khuyến khích Block Producer1.00%
Airdrop0.28%

Lịch trình phát hành FIO Token

Lịch mở khóa token FIO toàn thời gian.
Lịch mở khóa token FIO toàn thời gian.

Về lịch phát hành mở khóa tất cả token FIO dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn cuối năm 2024. Tuy nhiên tổng số token mở khóa sẽ không đạt 100%.

Các thông tin khác

Thông tinGiá trị
Whitepaperhttps://kb.fioprotocol.io/other-resources/whitepaper
Tokenhttps://kb.fioprotocol.io/fio-token/token-overview
Block Explorerhttps://fio.bloks.io/ và https://fio.eosauthority.com/

Ví tiền ảo lưu trữ FIO Token

Các ví tiền ảo phổ biến như ví MetaMaskví Trust Wallet hay ví lạnh Ledger… đều có thể được sử dụng để lưu trữ FIO coin. Do token hoạt động chính trên mạng Ethereum nên khi chuyển bạn nên chú ý tới phí gas khi giao dịch.

Mua coin FIO ở đâu?

Bạn có thể mua FIO coin trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như sàn Binancesàn Huobisàn Gatesàn Kucoin… Ngoài ra bạn có thể mua trên các sàn DEX như sàn Uniswap rất nhanh và tiện lợi.

Tổng kết

FIO Protocol – một giao thức phi tập trung nhằm cải thiện sự đơn gian khi sử dụng blockchain cho các hoạt động gửi và nhận coin. Đây là một giao thức tốt có khá nhiều ưu điểm, quan trọng nhất là việc giúp người mới tiếp cận với blockchain rất hiệu quả.

Một số câu hỏi thường gặp về dự án Fio Protocol:

FIO Addresses là gì và tại sao chúng quan trọng?

FIO Addresses là địa chỉ đơn giản và dễ nhớ được tạo bởi FIO Protocol cho phép người dùng gửi và nhận thanh toán trên blockchain một cách thuận tiện.

Có những đối tác nào đã tích hợp FIO Protocol?

Hầu hết các ví crypto lớn như Edge Wallet, Trust Wallet, Coinomi Wallet, BRD Wallet, và MyEtherWallet đều đã hỗ trợ FIO.

Tổng cung của FIO coin là bao nhiêu?

1 tỷ là tổng cung tối đa của FIO coin.

4.8/5 - (104 bình chọn)