Hướng dẫn cách phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask

Phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask

Công nghệ blockchain phát triển kéo theo các hợp đồng thông minh được sử dụng rất nhiều. Các nhà phát triển đã tạo ra các giải pháp mới nhằm đáp ứng sự linh hoạt trong quản lý coin và token. Trong đó phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask đã cung cấp sự kiểm soát và linh hoạt trong việc quản lý token.

TL;DR

  • Phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask (Allowance Token) là cách chỉ một loại token có khả năng thiết lập và quản lý giới hạn chi tiêu.
  • Giới hạn chi tiêu giúp quá trình sử dụng ví Metamask được an toàn tránh rủi ro thất thoát tài sản

Giới thiệu về Metamask

Metamask là ví tiền ảo ra mắt năm 2016 hướng với hệ sinh thái Ethereum Ecosystem. Đây là một ví được sử dụng nhiều nhất trên nền tảng blockchain này và các dự án Layer 2 như Polygon, BSC hay Arbitrum…

Metamask giúp giải quyết các nhu cầu như lưu trữ và quản lý token, giao dịch token cùng hàng loạt các dịch vụ khác như lending, staking hay cung cấp tính thanh khoản cho các sàn DEX, ứng dụng DeFi. Tuy nhiên việc sử dụng Metamask không chú ý tới các vấn đề giới hạn chi tiêu sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình chuyển token.

Xem thêm:

Phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask là gì?

Phê duyệt giới hạn chi tiêu (Allowance Token) là một thuật ngữ trong tiền điện tử dùng để chỉ một loại token có khả năng thiết lập và quản lý giới hạn chi tiêu. Đây là cách để giới hạn số lượng token có thể chi tiêu trong khoảng thời gian cố định nào đó như chuyển hoặc sử dụng số dư.

Token Allowances giúp giới hạn chi tiêu tránh việc chi tiêu quá mức.
Token Allowances giúp giới hạn chi tiêu tránh việc chi tiêu quá mức.

Phê duyệt giới hạn chi tiêu trong Metamask là quá trình xác nhận và cho phép một khoản chi tiêu tối đa được thực hiện từ tài khoản Metamask của người dùng. Metamask là ví tiền ảo được liên kết, tương thích với rất nhiều các dApps và ứng dụng DeFi, do đó việc giới hạn là cách an toàn để hạn chế rủi ro không đáng có.

Phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask là một công cụ hữu ích giúp người dùng kiểm soát và quản lý coin & token trong ví giúp ngăn chặn việc chi tiêu quá mức.

Sự cần thiết của việc đặt giới hạn chi tiêu

Phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask là điều cần thiết đặc biệt khi sử dụng các chức năng của hợp đồng thông minh trên mạng lưới. Dễ thấy nhất là việc chuyển đổi token (swap) từ token A sang token B thông qua một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nào đó.

Xem thêm:

Tại sao cần phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask?

Trước hết, bạn phải biết sự khác biệt giữa token ether (ETH) và ERC20. Ether là token gốc mạng blockchain Ethereum. Bạn có thể gọi một chức năng của hợp đồng thông minh, đồng thời gửi ether đến hợp đồng thông minh thông qua cái gọi là “chức năng phải trả”.

Tuy nhiên chính ETH đó cũng lại đang là token của hợp đồng thông minh. Vì lý do này, không thể gửi token trực tiếp đến hợp đồng thông minh. Tiêu chuẩn token ERC-20 cho phép các hợp đồng thông minh chuyển những token thay cho người dùng thông qua transferFrom ( ) function.

Phê duyệt giới hạn chi tiêu cho ứng dụng Uniswap trên Metamask.
Phê duyệt giới hạn chi tiêu cho ứng dụng Uniswap trên Metamask.

Đây là lý do tại sao người dùng phải phê duyệt giới hạn chi tiêu trước, nó sẽ cho phép hợp đồng thông minh của dApp chuyển token thay cho người dùng. Nếu dự án xấu hoặc được tạo ra với mục đích lừa đảo sẽ nhằm tới ví của bạn và rút sạch các tài sản bên trong thay vì một lượng bạn thiết lập. Giới hạn chi tiêu sẽ không cho các dApp sử dụng lặp lại thao tác trước đó nhằm lợi dụng để rút tài sản trái phép.

Lợi ích khi phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask

Bảo vệ tài khoản và token được an toàn

Phê duyệt giới hạn chi tiêu giúp người dùng ví kiểm soát được các dApps khi được cấp quyền truy cập vào ví của mình. Khi thiết lập giới hạn sẽ không cho những ứng dụng này chi tiêu vượt quá mức cho phép tránh thất thoát tài sản khi kết nối tới nguồn không đáng tin cậy.

Kiểm soát và quản lý token

Không phê duyệt giới hạn chi tiêu có thể bị rút sạch tài sản nếu các dApps lừa đảo lợi dụng.
Không phê duyệt giới hạn chi tiêu có thể bị rút sạch tài sản nếu các dApps lừa đảo lợi dụng.

Phê duyệt giới hạn chi tiêu là một biện pháp bảo mật quan trọng để bảo vệ tài khoản Metamask và tiền điện tử khỏi các rủi ro. Khi giao dịch vượt quá mức giới hạn thiết lập sẽ có thông báo gửi tới người dùng để cảnh báo rủi ro.

Việc đặt giới hạn chi tiêu trong Metamask giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo và rủi ro trong việc sử dụng các ứng dụng và giao dịch trên blockchain.

Cách đặt giới hạn chi tiêu trong Metamask

Cài đặt Metamask và tạo tài khoản

Trước tiên bạn cần cài đặt ví tiền điện tử Metamask thông qua trang chủ https://metamask.io/download/ cho các nền tảng đang sử dụng.

Các bước tạo một ví Metamask trên điện thoại di động.
Các bước tạo một ví Metamask trên điện thoại di động.

Ví Metamask hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sử dụng ví trên nhiều nền tảng khác nhau và đồng bộ các ví hoàn toàn tự động. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng nên sao lưu các từ khóa phục hồi cẩn thận để có quyền truy cập vạo ví khi bị hỏng.

Xem thêm:

Đặt giới hạn chi tiêu và thiết lập cảnh báo

Để giải quyết vấn đề các dApps có thể vượt và chi tiêu quá số dư mà người dùng lựa chọn, ví Metamask đã bổ sung tính năng “spending cap” để thiết lập giới hạn chi tiêu. Mỗi khi bạn tiến hành cấp quyền cho một dApps hoặc dịch vụ DeFi nào đó những ứng dụng này sẽ chi tiêu đúng giới hạn mà bạn đã thiết lập.

Các bước thiết lập giới hạn chi tiêu Metamask khi cấp quyền cho dApp Uniswap.
Các bước thiết lập giới hạn chi tiêu Metamask khi cấp quyền cho dApp Uniswap.

Sau khi bạn đã thiết lập giới hạn chi tiêu, Metamask sẽ yêu cầu bạn xác nhận mỗi giao dịch nếu nó vượt qua giới hạn đã đặt trước đó.

Quản lý và điều chỉnh giới hạn chi tiêu

Một số giao dịch bạn cần thực hiện chuyển hoặc swap token nhiều hơn lần thiết đặt trước đó, do vậy cần tăng giới hạn chi tiêu trong ví Metamask. Nếu không hiện tùy chỉnh đó bạn có thể thu hồi quyền ứng dụng Metamask sau đó cấp quyền lại để hiện mục phê duyệt giới hạn chi tiêu trong ví.

Lời khuyên khi sử dụng giới hạn chi tiêu trong Metamask

Xác định mức giới hạn phù hợp

Bản cập nhật mới nhất của ví tiền điện tử Metamask đã bổ sung thêm tính năng phê duyệt giới hạn chi tiêu tiện lợi hơn.
Bản cập nhật mới nhất của ví tiền điện tử Metamask đã bổ sung thêm tính năng phê duyệt giới hạn chi tiêu tiện lợi hơn.

Mỗi một dApps và một giao dịch bạn thực hiện sẽ có những yêu cầu khác nhau về số lượng token. Giả sử bạn tiến hành swap 1 ETH ra USDC trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap sẽ có tỉ lệ trượt giá, biến động giá của ETH trong lúc chờ giao dịch xử lý. Do đó bạn cần tăng vượt khoảng 10% – 15% số lượng token để giao dịch có thể hoàn thành.

Tăng giới hạn chi tiêu khi cần thiết

Không phải lúc nào phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask cũng ở một mức cố định, thông thường để giao dịch diễn ra suôn sẻ nên đặt dư ra một chút. Việc đặt giới hạn cũng sẽ hạn chế quyền của một dApps khi truy cập vào ví Metamask của bạn nên dưa ra sẽ không có ảnh hưởng quá nhiều khi gặp rủi ro.

Theo dõi và đánh giá chi tiêu thường xuyên

Nếu bạn là một người chắc chắn và cẩn thận mỗi khi giao dịch hoàn thành có thể phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask về mức “0” để hạn chế các dApps không thể sử dụng token của bạn trong ví. Tuy phương pháp này hơi mất chút thời gian những sẽ gia tăng thêm sự bảo mật cho các tài sản lưu trữ bên trong ví.

Những hạn chế và rủi ro khi thiết lập giới hạn chi tiêu trong Metamask

Lỗi xảy ra khi phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask trên bạn BNB Chain.
Lỗi xảy ra khi phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask trên bạn BNB Chain.

Mặc dù tính năng phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask được áp dụng trong thời gian qua nhưng cũng chứa đựng những rủi ro về mặt kỹ thuật trong quá trình sử dụng. Một số lỗi có thể gặp phải như lỗi phần mềm, lỗi hệ thống. Trong trường hợp này khi tiến hành giao dịch sẽ gặp lỗi “Failed spend limit” và không thể thành công.

Ngoài ra tính năng phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask được quyết định bởi hợp đồng thông minh, nếu trường hợp bị lỗi giao dịch cũng sẽ không thể tiến hành. Cách an toàn là trước mỗi giao dịch, ngoài thiết lập giới hạn bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi bấm nút “Approve”.

Một số các rủi ro khác khi cấp quyền cho các hợp đồng thông minh, các dApps lừa đảo cũng sẽ khiến tài sản của bạn bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất vẫn là luôn luôn kiểm tra thật kỹ giao dịch trước khi đẩy lên blockchain.

Kết luận

Tính năng phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask là một cập nhật đáng giá, đặc biệt khi các dApps và các ứng dụng DeFi bùng nổ và trở thành một phần không thể thiếu của thị trường crypto. Thiết lập sẽ khiến các dApp sẽ không thể vượt quá chi tiêu mà người dùng thiết lập, từ đó đảm bảo sự an toàn cho các tài sản của người dùng.

Một số câu hỏi thường gặp về phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask:

Tôi có thể đặt giới hạn chi tiêu cho mỗi giao dịch hay chỉ cho cả ngày?

Bạn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu, có thể cho mỗi giao dịch hoặc vĩnh viễn đều được.

Mỗi khi giao dịch vượt quá giới hạn chi tiêu phải làm sao?

Không sao, khi bị vượt giới hạn Metamask sẽ đưa ra cảnh báo, nếu vượt qua quá nhiều bạn nên hủy giao dịch đó tránh rủi ro.

Tôi có thể tắt tính năng giới hạn chi tiêu trong Metamask hay không?

Bạn có thể tắt trong cài đặt Metamask.

Giới hạn chi tiêu có áp dụng cho tất cả các ứng dụng trên mạng blockchain hỗ trợ?

Đúng, tính năng này được xử lý bằng hợp đồng thông minh nên có áp dụng cho toàn bộ ứng dụng được xây dựng trên mạng blockchain đó.

4.8/5 - (116 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: