WalletConnect là gì? Hướng dẫn sử dụng WalletConnect (2023)

hướng dẫn sử dụng walletconnect

Trong các ví tiền điện tử hiện nay đều sử dụng giao thức WalletConnect để đảm bảo sự riêng tư và bảo mật khi kết nối ví với các ứng dụng phi tập trung (dApps). Trong bài viết này Tạp chí Crypto sẽ hướng dẫn sử dụng WalletConnect một cách an toàn, bảo mật.

TL;DR

  • WalletConnect giúp bạn kết nối tới các dApp trực tiếp trên điện thoại với các ví dạng non-custodial wallet.
  • Giao thức này phổ biến tới mức được ứng dụng trong hầu hết các ví tiền điện tử như ví Metamaskví Truství Mew

WalletConnect là gì?

WalletConnect là một giao thức mở cho phép ứng dụng web hoặc di động tương tác với các ví tiền điện tử thông qua một kết nối an toàn P2P. Giao thức này sẽ loại bỏ đi phương pháp sử dụng trực tiếp các thông tin cá nhân nhạy cảm trên một thiết bị lạ nhằm giảm rủi ro bị lộ gây mất an toàn cho tài sản trong ví.

WalletConnect, một giao thức được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng dApps và ví tiền ảo.
WalletConnect, một giao thức được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng dApps và ví tiền ảo.

Với WalletConnect, thay vì chia sẻ thông tin nhạy cảm, các dApps sẽ tạo ra một mã QR hoặc một chuỗi ký tự sau đó gửi đến ví tiền điện tử. Với kết nối mã hóa như vậy gần như bạn sẽ không phải nhập lại các thông tin đăng nhập như mật khẩu, passphrase trên thiết bị mới.

WalletConnect là một giao thức rất phổ biến và được ứng dụng trong hầu hết các dòng ví lưu trữ coin hiện nay như Metmask, ví lạnh Ledger Live, Spot Wallet, Rainbow, ví lạnh SafePal

Những thành phần chính của WalletConnect

Danh sách các thành phần chính của WalletConnect.
Danh sách các thành phần chính của WalletConnect.

Sign & Auth (Ký & Xác thực)

Đây là một tính năng chính của giao thức WalletConnect được sử dụng để xác thực và ký các yêu cầu từ các dApps hoặc trên ví di động. Khi người dùng muốn đăng nhập vào một ứng dụng hoặc thực hiện các giao dịch trên mạng blockchain, WalletConnect cho phép ví tiền điện tử ký các yêu cầu này để xác nhận và ký thay người dùng.

dApp Messaging

dApp Messaging hoặc dApp chat là một tính năng sẽ cung cấp khả năng giao tiếp trực tiếp giữa ứng dụng web hoặc di động và ví tiền ảo thông qua giao thức WalletConnect. Thông qua dApp Messaging, các dApp có thể gửi và nhận tin nhắn trực tiếp từ ví, mở ra nhiều khả năng tương tác hơn giữa ứng dụng và ví.

Web3 Chat

Tính năng này cho phép người dùng có thể chát qua lại trực tiếp với nhau trên blockchain thông qua địa chỉ ví hoặc địa chỉ tên miền ENS, tất cả đều hoạt động trên môi trường Web3.

Push Notification

Tính năng này sẽ cho phép các dApps gửi thông báo đẩy đến ví tiền điện tử của người dùng. Thông qua Push Notification, ví có thể thông báo về các sự kiện quan trọng, cập nhật giao dịch hoặc thông báo khác nhanh chóng và nhận được tương tác tức thì.

Tại sao nên sử dụng WalletConnect

Bảo mật

Đây được coi là tính năng đáng giá và đảm bảo sự an toàn cho các ví tiền điện tử khi được sử dụng trên nhiều thiết bị hoặc giao thức khác nhau. WalletConnect cung cấp một lớp bảo mật cao bằng cách giữ khóa riêng tư và thông tin nhạy cảm trong ví của người dùng.

Mô hình hoạt động và cách để WalletConnect kết nối tới một dApps bất kỳ.
Mô hình hoạt động và cách để WalletConnect kết nối tới một dApps bất kỳ.

Khi thực hiện một giao dịch bất kỳ, WalletConnect sẽ tự xác nhận các thông tin thay người dùng cho các dApps.

Dễ sử dụng & linh hoạt

WalletConnect cho phép người dùng tương tác với nhiều ứng dụng và dịch vụ trên mạng thông qua một giao thức duy nhất, từ đó bạn có thể giao tiếp & tương tác với các dApp dễ dàng, đơn giản. Ngoài ra, việc sản phẩm này còn hỗ trợ đa nền tảng cũng giúp quá trình đồng bộ hóa tiện lợi hơn.

Những lưu ý khi sử dụng WalletConnect?

Kiểm tra quyền truy cập

WalletConnect là một giao thức, do đó sẽ không yêu cầu tải xuống bất kỳ ứng dụng nào để sử dụng. Giao thức này hiện được tích hợp trong hầu hết các loại ví lạnhví tiền điện tử Web3 lớn, trước khi kết nối đảm bảo ví non-custodial của bạn có hỗ trợ.

Đặc biệt là việc cấp quyền cho các dApp khi sử dụng ví, mỗi khi kết nối bạn nên lựa chọn ứng dụng an toàn, đủ sức tin cậy và luôn kiểm tra kỹ trước khi xác nhận kết nối. Ngoài ra, bạn nên phê duyệt giới hạn chi tiêu Metamask hoặc tương tự trên các ví khác để gia tăng tính an toàn cho tài sản.

Sau khi sử dụng xong hãy ngắt kết nối các quyền, đồng thời khởi động lại trình duyệt để xóa các lịch sử, cache… nếu có.

Xem thêm:

Kiểm tra phiên bản

Các bản cập nhật mới của WalletConnect thường bao gồm các bản vá lỗi và cải thiện bảo mật, vì vậy luôn luôn cập nhật để đảm bảo an toàn và khả năng tương thích.

Cẩn trọng trước các thông tin nhạy cảm

URL đăng nhập của các dApps có dấu hiệu bất thường, thương hiệu brand có dấu hiệu giả mạo là những thứ cần cẩn trọng mỗi khi cấp quyền sử dụng. Mặc dù giao thức WalletConnect mã hóa kết nối trong private key nên cũng khá an toàn và không thể bị lộ nhưng cẩn trọng vẫn là trên hết.

Hướng dẫn sử dụng WalletConnect để kết nối dApps

Đây là một giao thức được đánh giá an toàn, dưới đây là dướng dẫn sử dụng WalletConnect dành cho người mới khi dùng các dApps, các ứng dụng DeFi bảo mật.

Chọn dApps cần kết nối

Các dApps sẽ cần quyền truy cập vào ví tiền ảo của bạn để thực hiện các hoạt động giao dịch như swap token, tham gia các hoạt động lending hoặc staking kiếm lãi… Trước khi kết nối cần đảm bảo chọn các ứng dụng an toàn, nổi tiếng và được đánh giá cao.

Trong ví dụ này Tạp chí Crypto sẽ hướng dẫn sử dụng WalletConnect để kết nối với PancakeSwap, một sàn DEX trên mạng blockchain BSC Scan.

Đầu tiên bạn truy cập trang chủ và chọn mạng blockchain cần sử dụng. Hiện tại WalletConnect hỗ trợ Ethereum, BSC và Cosmos nên ở đây tôi chọn BSC, sau đó chọn “ConnectWallet” trên PancakeSwap để kết nối.

Lựa chọn dApp PancakeSwap để kết nối tới ví Metamask trên điện thoại thông qua giao thức WalletConnect.
Lựa chọn dApp PancakeSwap để kết nối tới ví Metamask trên điện thoại thông qua giao thức WalletConnect.

Kết nối dApps

Sau khi đã chọn được ứng dụng muốn kết nối bạn chọn giao thức WalletConnect trong giao diện, ở các dApp giao diện sẽ có khác biệt đôi chút nhưng chúng đều nằm ở khu vực trực quan.

Chọn WalletConnect để kết nối tới dApp thông qua liên kết ví.
Chọn WalletConnect để kết nối tới dApp thông qua liên kết ví.

Sau khi nhấn sẽ có mã QR-Code hiện ra và bạn cần scan trên điện thoại để xác nhận, nếu dùng các ví tiền ảo được cài trên máy tính sẽ tự mở ứng dụng và cấp quyền kết nối.

Xác nhận giao dịch

Sau khi cấp quyền và kết nối thành công, mỗi khi tiến hành một giao dịch chuyển/nhận token một cửa sổ sẽ hiện lên với thông báo về giao dịch gồm số lượng, địa chỉ ví và các thông tin khác.

Một giao dịch đang chờ xác thực trên Metamask ở điện thoại sau khi cấp quyền cho dApps Uniswap trên máy tính.
Một giao dịch đang chờ xác thực trên Metamask ở điện thoại sau khi cấp quyền cho dApps Uniswap trên máy tính.

Kết luận

WalletConnect là một giao thức mở cho phép người dùng kết nối và tương tác với các ứng dụng an toàn với một kết nối được mã hóa và không thể lộ private key của ví tiền điện tử. Đồng thời giao thức cũng giúp việc đơn giản hóa trong xác nhận giao dịch ở các máy trạm, máy tính công cộng nhằm tăng tính bảo mật. Khi xem hướng dẫn sử dụng WalletConnect bạn có thể thấy đây là một tiện ích tuyệt vời với khá nhiều công năng tạo ra sự linh hoạt cho người sử dụng.

Những câu hỏi khi hướng dẫn sử dụng WalletConnect:

WalletConnect hỗ trợ những mạng blockchain nào?

Hiện tại WalletConnect đang hoạt động trên ba mạng blokchain chính gồm Ethereum, Solana và Cosmos.

Những ví tiền điện tử nào sử dụng giao thức WalletConnect?

Hầu hết các loại ví trữ coin lớn như Trust Wallet, Metamask, Rainbow… đều sử dụng giao thức này. Để xem cụ thể danh sách ví hỗ trợ bạn truy cập https://walletconnect.com/explorer?type=wallet

WalletConnect hỗ trợ bao nhiêu ví?

Hiện tại, WalletConnect hỗ trợ hơn 100 ví gồm một số cái tên lớn như: MetaMask, TrustWallet, Rainbow, Coinbase Wallet, Atomic Wallet, Math Wallet, Exodus, Bitkeep….

WalletConnect hỗ trợ những dApps nào?

Hầu hết dApp trên các chain lớn đều có thể sử dụng giao thức WalletConnect như các sàn DEX, các app lending, các dịch vụ DeFi…

4.8/5 - (89 bình chọn)