Ví Exodus là gì? Ưu nhược điểm và đánh giá chi tiết (2023)

Ví Exodus là gì?

Hiện nay có rất nhiều ví tiền điện tử giúp quản lý và lưu trữ Bitcoin cùng các altcoin khác trong đó có ví Exodus. Đây là ví Bitcoin được đánh giá cao, hỗ trợ đa nền tảng và tích hợp nhiều tính năng bảo mật cao cấp.

Ví Exodus là gì?

Exodus là một ví tiền điện tử đa nền tảng được phát triển vào năm 2015. Ví Exodus cho phép người dùng lưu trữ, quản lý và giao dịch coin trực tiếp chỉ trên một ứng dụng duy nhất. Đây là ví tiền ảo rất dễ dùng khi hỗ trợ các chuẩn ví như Web3, ví trên thiết bị di động và trên máy tính.

Lịch sử phát triển của ví Exodus

Ví tiền điện tử Exodus được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015 bởi đội ngũ phát triển chính của công ty Exodus Movement Inc. Được thành lập bởi JP Richardson và Daniel Castagnoli, Exodus có giao diện người dùng thân thiện, trực quan và rất dễ sử dụng cho cả người mới.

Ví Exodus ban đầu hỗ trợ một số loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và một số đồng tiền điện tử khác. Sau này ví Exodus liên tục cập nhật và hỗ trợ thêm những đồng coin và token khác. Hiện tại ví tiền ảo này có thể lưu trữ hơn 260 coin và token khác nhau trên đa nền tảng.

Xem thêm:

Tính năng và lợi ích của ví Exodus

An toàn và bảo mật

Ví Exodus sử dụng cơ chế bảo mật ví thông qua những từ khóa hạt giống (seedphrase hoặc recovery phrase). Đây là những từ khóa sử dụng để khôi phục ví Bitcoin và altcoin khi bị hỏng hoặc thất lạc, Exodus hỗ trợ 12 – 18 hoặc 24 từ.

Exodus sử dụng danh sách từ tiếng Anh theo đề xuất cải tiến BIP39 có 2048 từ. Nếu bạn lựa chọn 12 từ ngẫu nhiên thì tổ hợp trùng nhau là 2048^12 = 2^132, cụm từ sẽ có 132 bit bảo mật. Những từ khóa phục hồi này có sức mạnh ngang bằng những private key và được sử dụng để có toàn quyền truy cập ví.

Khi tạo ví Exodus bạn nên sao lưu những từ này ra giấy và lưu trữ chúng thật cẩn thận tránh thiên tai và bị phát hiện. Bất kỳ một ai có những từ này sẽ đều có thể truy cập vào ví của bạn.

Ví Exodus thiết trang bị các lớp hàng rào bảo mật.
Ví Exodus thiết trang bị các lớp hàng rào bảo mật.

Tuy nhiên ví Exodus trên cả máy tính và điện thoại không có những lớp bảo mật 2FA, mã PIN hoặc mật khẩu. Do đó khi thiết bị bị mất hoặc truy cập trái phép kẻ gian có thể dễ dàng chuyển coin ra khỏi ví một cách dễ dàng.

Đa nền tảng

Exodus cung cấp ứng dụng cho nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm máy tính và điện thoại. Danh sách các nền tảng hỗ trợ đầy đủ bao gồm:

 • Tiện ích trình duyệt Chrome
 • Phần mềm máy tính hỗ trợ Windows, macOS, Linux
 • Điện thoại chạy iOS và Android

Việc hỗ trợ đa nền tảng giúp bạn có khả năng đồng bộ hóa và sử dụng linh hoạt trên các thiết bị khác nhau, đặc việt với người thường xuyên trade coin.

Giao dịch nhanh chóng và thuận tiện

Ví Exodus có thể sử dụng để mua và bán các loại tiền điện tử trực tiếp trên ứng dụng thông qua đối tác MoonPay. MoonPay là một dịch vụ cho phép bạn mua và bán tiền điện tử ra mắt vào năm 2019 và hoạt động tại 160 quốc gia.

Hiện nếu bạn là công dân hoặc sống ở Mỹ, Châu Âu và Vương quốc Anh khi bán coin sẽ thu được tiền fiat USD, EUR hoặc GBP.

Tuy nhiên khi mua và bán thông qua MoonPey sẽ có một số giới hạn về đồng coin và mức bán tối thiểu như sau:

Tên đồng coinHỗ trợ ví Web3Ví MobileMức bán tối thiểu
Bitcoin (BTC)0.0008
Ethereum (ETH)0.025
Solana (SOL)2
Binance Coin (BSC BNB)0.07
* Tether (USDT) – ERC2020
* USD Coin (USDC) – ERC2020
* USD Coin (USDT) – TRC20Không20
* Binance USD (BUSD) – BEP2020
Bitcoin Cash (BCH)Không0.1
Litecoin (LTC)Không0.25
Ví Exodus hỗ trợ tới hơn 260 loại coin và token cùng nhiều mạng blockchain khác nhau.

Đối với trường hợp mua crypto sẽ hỗ trợ mua rất đa dạng với khoảng 58 đồng coin bao gồm:

0x (ZRX)Nano (NANO)Decentraland (MANA)
Aave (AAVE)Nem (XEM)DigiByte (DGB)
Algorand (ALGO)OMG Network (OMG)Dogecoin (DOGE)
ApeCoin (APE)Ontology (ONT)Elrond (EGLD)
Avalanche (AVAX)Ontology Gas (ONG)Enjin Coin (ENJ)
Axie Infinity (AXS)Paxos (PAX)Eos (EOS)
Basic Attention Token (BAT)Polkadot (DOT)Ethereum (ETH) – ERC20, Polygon, Arbitrum One
BNB (BNB) – BEP2, BEP20Polygon (MATIC) – ERC20, PolygonEthereum Classic (ETC)
Binance USD (BUSD) – BEP2, BEP20Qtum (QTUM)Filecoin (FIL)
Bitcoin (BTC)Ravencoin (RVN)Hedera Hashgraph (HBAR)
Bitcoin Cash (BCH)Ripple (XRP)Immutable X (IMX) – ERC20
Cardano (ADA)Serum (SRM)Litecoin (LTC)
Chainlink (LINK)Shiba Inu (SHIB)Maker (MKR)
Chiliz (CHZ)Solana (SOL)Tezos (XTZ)
Compound (COMP)Stellar Lumens (XLM)THORChain (RUNE)
Cosmos (ATOM)StormX (STMX)The Sandbox (SAND)
Dai (DAI)Synthetix (SNX)TRON (TRX)
Dash (DASH)Tether (USDT) – ERC20, TRC20TrueUSD (TUSD)
Uniswap (UNI)USD Coin (USDC) – ERC20, Polygon, Solana, TRC20VeChain (VET)
ZCash (ZECZilliqa (ZIL)

Tuy nhiên ở một số thị trường như Mỹ thì số coin có thể mua trên ứng dụng này sẽ ít hơn. Chi tiết bạn có thể xem thêm tại đây.

Chi phí thấp và minh bạch

Mặc dù ví Exodus được sử dụng miễn phí tuy nhiên công ty quản lý vẫn có một số dịch vụ thu phí từ người dùng, trong đó là tính năng swap.

Swap coin là hình thức chuyển đổi coin A sang coin B trực tiếp trên ứng dụng mà không phải thông qua các sàn giao dịch tiền ảo. Theo Exodus tỉ lệ trượt giá khi giao dịch sẽ nằm trong khoảng 4%, tức rằng khi bạn đổi 50 USDT sang Bitcoin sẽ bị trượt giá – khi đó bạn nhận về 48$ BTC.

Ngoại trừ phí mạng khi thực hiện giao dịch, ví Exodus sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào khác từ người dùng. Điều này rất hữu ích khi bạn sử dụng ví tiền ảo này để lưu trữ nhiều loại altcoin khác nhau.

Cách sử dụng ví Exodus

Cài đặt và sử dụng ví Exodus trên máy tính

Với nền tảng máy tính ví Exodus hoạt động được trên hệ điều hành Windows, Mac, Linux do đó có thể cài đặt dễ dàng thông qua phần mềm.

 1. Tải ví cho từng hệ điều hành bạn cần thông qua link: https://www.exodus.com/download/
 2. Cài đặt như một phần mềm thông thường.
 3. Sau khi cài xong mở phần mềm và ví sẽ tự động được tạo.

Ngoài ra nếu bạn có những từ khóa hạt giống phục hồi có thể chuyển sang màn hình “Restore” dữ liệu vào ví Exodus. Bạn có thể phục hồi các loại ví Metamask, ví Mew hoặc bất kỳ ví nào nếu có đầy đủ các seedphrase.

Phục hồi ví trữ coin bằng những từ khóa hạt giống trên phần mềm Exodus.
Phục hồi ví trữ coin bằng những từ khóa hạt giống trên phần mềm Exodus.

Do toàn bộ quá trình cài đặt và tạo ví Exodus trên máy tính hoàn toàn tự động nên những bước như xuất private key và seedphrase bạn phải làm thủ công. Trên giao diện chính của phần mềm tại mục “Home” chọn menu ở góc trái sẽ có các tùy chọn bạn cần.

Một số lựa chọn xuất từ khóa phục hồi trên ví Exodus.
Một số lựa chọn xuất từ khóa phục hồi trên ví Exodus.

Private key này sẽ phụ thuộc vào từng tài sản khi bạn xuất dữ liệu ở trên menu lựa chọn, private key của Bitcoin sẽ khác của Ethereum và các đồng coin khác.

Cài đặt và sử dụng Exodus trên điện thoại

Để cài ví Exodus trên các nền tảng di động bạn hãy tải ví trên kho ứng dụng, không nên sử dụng các file cài đặt bên ngoài vì có thể đã bị chỉnh sửa.

Sau khi cài đặt xong mở ứng dụng bạn ấn vào nút “Create New Wallet” để tiến hành tạo ví. Chỉ mới một thao tác chạm ví đã được tạo xong.

Thao tác tạo ví Exodus trên điện thoại.
Thao tác tạo ví Exodus trên điện thoại.

Trên điện thoại cũng tương tự như app trên máy tính, bạn có thể quản lý toàn quyền như xuất private key để quản lý khi điện thoại bị hỏng. Với Bitcoin bạn cũng có thể import private key để đồng bộ dữ liệu và quản lý trên Exodus.

Quản lý coin và giao dịch trên Exodus

Cả hai nền tảng Exodus đều mang tới một giao diện cực kỳ đơn giản với nhiều màu sắc bắt mắt, tươi mới rất dễ sử dụng cho những người mới. Khi sử dụng bạn chỉ cần chọn vào đồng coin muốn tương tác cho các tác vụ gửi hoặc nhận coin. Khi gửi ví Exodus hỗ trợ mã QR code và khả năng tính giá trị coin theo thời gian thực, tương tự như khi nhận coin sẽ có địa chỉ và QR code để chuyển cho người gửi.

Tính năng Swap của ví Exodus sẽ được tách rời hoàn toàn sang một mục riêng, lần đầu sử dụng ví sẽ đưa ra một số cảnh báo về rủi ro sử dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ.

Tính năng Swap trên ví Exodus.
Tính năng Swap trên ví Exodus.

Bạn có thể Swap rất nhiều đồng coin và token được hỗ trợ trên ví tùy vào vị trí quốc gia bạn truy cập. Ở Việt Nam về cơ bản sẽ hỗ trợ đầy đủ các đồng coin nền tảng hỗ trợ, bạn có thể swap rất dễ dàng. Ví Exodus cũng có tính năng tự tính phí mạng blockchain và tỉ lệ trượt giá tự động mới mức phí thấp.

Với tính năng mua Crypto trực tiếp thông qua ví dịch vụ sẽ chuyển hướng sang Moonpay, hai đơn vị này đã hợp tác với nhau từ cuối năm 2022.

Ưu điểm và nhược điểm của ví Exodus

Ưu điểm

 • Giao diện thiết kế đẹp
 • Hỗ trợ đa nền tảng
 • Cài đặt dễ dàng
 • Nhiều blockchain và coin
 • Có tính năng Swap và Staking

Nhược điểm

 • Tính năng bảo mật hơi lỏng lẻo
 • Không có trang bị 2FA
 • Nền tảng không phải mã nguồn mở

Tương lai của ví tiền điện tử Exodus

Ví tiền điện tử Exodus được đánh giá là một trong những ví có tính năng và lợi ích hấp dẫn người dùng mới. Tương lai của ví Exodus rất tiềm năng và hứa hẹn với những phát triển mới với nhiều trang bị bổ sung như hỗ trợ DeFi, NFT, Staking cùng tăng cường bảo mật.

So sánh ví Exodus với các ví khác

Ví Exodus & ví Trust

Cả hai ví Exodus và ví Trust đều hỗ trợ Web3 do đó phù hợp chạy trên máy tính.
Cả hai ví Exodus và ví Trust đều hỗ trợ Web3 do đó phù hợp chạy trên máy tính.

Cả ví Exodus và ví Trust đều là những ví tiền điện tử phổ biến được sử dụng nhiều trong thế giới crypto, đặc biệt với vai trò lưu trữ coin nhanh chóng.

Tuy nhiên về tính năng cả hai dòng ví tiền ảo này có một số lợi thế và khuyết điểm riêng của từng ví. Ví Trust hỗ trợ các ứng dụng dApp, tương thích tốt với hệ sinh thái BNB Chan với phí rất rẻ. Ngược lại ví Exodus lại hỗ trợ DeFi và các công cụ liên quan, điều mà ví Trust vẫn chưa có.

Bảo mật là vấn đề được nhắc tới rất nhiều, ví Trust thừa hưởng đầy đủ các trang bị như mã pin – mật khẩu – sinh trắc học – 2FA nhưng ví Exodus lại không hề có. Đây quả thực là một thiếu sót rất lớn trên một dòng ví tiền Bitcoin sử dụng để lưu trữ tài sản.

Tóm lại nếu ưu tiên sử dụng ví để tham gia các hoạt động gửi và nhận tiền, ưu tiên khả năng bảo mật và nền tảng di động thì bạn nên lựa chọn ví Trust.

Xem thêm: Đánh giá ví Trust – Ví tiền điện tử tốt nhất trên điện thoại.

Ví Exodus & ví Coinbase

Ví Exodus và ví Coinbase đều do hai công ty lớn tại Mỹ điều hành.
Ví Exodus và ví Coinbase đều do hai công ty lớn tại Mỹ điều hành.

Ví Exodus và ví Coinbase đều hỗ trợ rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Tuy nhiên ví Coinbase được quản lý bởi công ty mẹ cùng tên có trụ sở tại Mỹ nên lượng coin chỉ giới hạn khoảng 50 đồng do các chính sách.

Về khả năng hỗ trợ đa nền tảng cả hai ví đều hoạt động được trên máy tính, điện thoại. Exodus có lợi thế hơn khi có khả năng liên kết tốt với các ứng dụng DeFi và là cầu nối với các giao thức dApps, điều mà ví Coinbase chưa thể làm được.

Cả hai ví đều có tính năng bảo mật cao, tuy nhiên, Coinbase được quản lý bởi một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Coinbase được kiểm soát bởi SEC (Ủy ban chứng khoán Mỹ) nên về pháp lý ví Coinbase an toàn hơn.

Xem thêm: Đánh giá ví Coinbase – Ví tiền ảo lưu trữ Bitcoin an toàn.

Kết luận

Ví Exodus là một lựa chọn tốt cho người dùng muốn quản lý và giao dịch tiền điện tử một cách tiện lợi và ưu tiên tính linh hoạt. Tuy nhiên đây là một dòng ví nóng nên ưu tiên sử dụng lưu trữ lượng nhỏ coin trong thời gian ngắn hạn.

Một số câu hỏi thường gặp về ví Exodus

Làm sao rút coin về ví Exodus?

Rút coin hay chuyển coin về Exodus rất dễ dàng nếu bạn có được địa chỉ ví của coin hoặc token muốn chuyển. Trên trang chủ ví chọn đồng coin muốn nhận, sau đó nhấn vào “Receive” để hiện địa chỉ.

Ví Exodus hỗ trợ Tron không?

Tron (TRX) hiện được hỗ trợ trên Exodus với đầy đủ tính năng gửi, nhận và Swap, chi tiết bạn xem tại đây: https://www.exodus.com/tron-wallet-trx

Hướng dẫn tạo ví blockchain trên Exodus

Việc tạo ví blockchain trên Exodus cực dễ dàng, khi cài đặt ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại thì các ví đã được tạo trong cùng một thời điểm.

Ví Exodus do công ty nào quản lý?

Ví Exodus được quản lý và phát triển bởi công ty Exodus Movement Inc. Công ty này có trụ sở tại California, Mỹ và được thành lập vào năm 2015 bởi Daniel Castagnoli và JP Richardson.

Ví Exodus hỗ trợ bao nhiêu loại coin?

Hiện tại Exodus hỗ trợ hơn 260 coin và token khác nhau, tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà bị giới hạn tính năng Swap, còn lại gửi và nhận coin bình thường.

Hải Nguyễn

4.7/5 - (119 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: