Ví Blockchain là gì? Thành phần, phân loại và cách sử dụng

Ví Blockchain là gì, các loại và hướng dẫn sử dụng

Trong hệ sinh thái tiền điện tử, ví Blockchain đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và sử dụng các loại tiền ảo. Ví có rất nhiều tính năng bảo mật, tính an toàn và sự tiện lợi đã trở thành công cụ rất quan trọng cho những người tham gia trị trường crypto. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về khái niệm ví Blockchain, các loại ví phổ biến và những lợi ích mà chúng mang lại.

Ví blockchain là gì?

Ví blockchain (hay còn gọi là ví tiền điện tử) là một loại phần mềm được thiết kế để lưu trữ, quản lý và sử dụng các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum, Litecoin… Ví blockchain hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain, cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử một cách an toàn và bảo mật.

Ví blockchain cho phép người dùng quản lý các khoản tiền điện tử của mình thông qua các khóa công khai (Public key) và khóa riêng tư (Private Key). Bạn có thể xem lịch sử giao dịch, tạo địa chỉ ví, sao lưu và phục hồi tài sản cùng nhiều tính năng khác.

Các loại ví blockchain phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay.
Các loại ví blockchain phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều loại ví nhưng về cơ bản bất kỳ ví nào liên kết với một mạng blockchain sẽ là một ví blockchain. Các loại ví có ở nhiều loại như ví lạnh, ví nóng, ví di động, ví Web3, ví phần mềm…

Ở một nghĩa khác được hiểu là ví tiền ảo Blockchain.com, đây là một ví crypto được thành lập bởi công ty cùng tên vào năm 2011. Ban đầu có địa chỉ tại Blockchain.info và mới đổi tên miền, đây là một trong những trang web đầu tiên cung cấp dịch vụ ví tiền Bitcoin miễn phí.

Đây là một loại ví phần mềm quản lý trên nền tảng web, di động thông qua một công ty trung gian – ví có nhiều tính năng bảo mật và dễ sử dụng, thu hút rất nhiều người dùng.

Xem thêm:

Lịch sử phát triển ví Blockchain

Ý tưởng về một mạng blockchain đầu tiên được Stuart Haber và W. Scott Stornetta là hai nhà khoa học máy tính đưa ra vào năm 1990. Tuy nhiên, người đã phát triển và triển khai công nghệ blockchain đầu tiên là Satoshi Nakamoto thông qua việc tạo ra Bitcoin vào năm 2009.

Lịch sử phát triển và một chặng đường dài của công nghệ blockchain trước khi được ứng dụng thực tế.
Lịch sử phát triển và một chặng đường dài của công nghệ blockchain trước khi được ứng dụng thực tế.

Bitcoin được ra đời vào năm 2009 ngay sau khủng hoảng tài chính toàn cầu một năm, đây là một loại tài sản ảo được ví để thay thế vàng. Ví Bitcoin ra đời song song và là ứng dụng quan trọng nhất của hệ thống này giúp người dùng quản lý tài sản.

Trong suốt quãng thời gian từ 2009 tới 2018 đã có sự phát triển thần tốc của các công nghệ liên quan tới ví blockchain. Trong đó Blockchain.info, một loại ví tiền điện tử hỗ trợ Bitcoin trên nền web đã ra đời đầu tiên vào năm 2011. Chỉ sau đó một năm, Coinbase đã tung ra trang web đầu tiên cho phép mọi người mua và bán Bitcoin trực tiếp và thu phí giao dịch, mở ra ý tưởng về một sàn giao dịch tập trung.

Tới năm 2014, Ethereum đã ra đời và trở thành một mạng blockchain lớn thứ hai hiện nay kéo theo các ví blockchain như ví MyEtherWallet, ví Jaxx, ví Trust ra đời. Các loại ví lạnh như ví lạnh Ledger, ví lạnh Trezor là một loại ví phần cứng cũng ra mắt để hỗ trợ lưu trữ tiền điện tử trong dài hạn.

Lịch sử phát triển của ví blockchain đã phản ánh sự phát triển của công nghệ blockchain và tiền điện tử, đây là một công nghệ mới và là xu hướng trong tương lai.

Thành phần của một ví Blockchain

Address (Địa chỉ ví)

Address (địa chỉ ví) trong tiền điện tử là một chuỗi các ký tự số và chữ cái đại diện cho địa chỉ của một ví tiền điện tử trên blockchain. Mỗi loại tiền điện tử sẽ có định dạng địa chỉ ví riêng của nó. Ví dụ, địa chỉ ví Bitcoin bắt đầu bằng chữ “1” hoặc “3”, địa chỉ ví Ethereum bắt đầu bằng “0x”, địa chỉ ví Litecoin bắt đầu bằng chữ “L” hoặc “M”.

Địa chỉ ví được sử dụng để nhận và gửi tiền điện tử, hiện nay một số ví còn hỗ trợ mã QR-Code để gửi nhà nhận coin nhanh hơn.

Khóa cá nhân (Private Key)

Khóa cá nhân là thành phần cốt lõi của hệ thống mã hóa đối xứng (Asymmetric Cryptography) trong blockchain, nó được sử dụng để ký và xác minh chữ ký điện tử của người dùng trên blockchain.

Khóa cá nhân cho phép người sở hữu ví tiền điện tử có toàn quyền truy cập và quản lý tài sản như giao dịch, chuyển, nhận… Khóa cá nhân là một thành phần quan trọng nhất của một chiếc ví blockchain nên cần được lưu trữ cẩn thận và an toàn.

Passphrase

Passphrase là một chuỗi các từ hoặc câu được sử dụng để bảo vệ khóa cá nhân (Private Key), chúng là một lớp phòng thủ bên ngoài giúp tăng tính bảo mật. Khác với mật khẩu thông thường, passphrase bao gồm nhiều từ hoặc cụm từ liên quan đến nhau một cách ngẫu nhiên nhằm tránh sự dò quét của thuật toán.

Khi sử dụng passphrase, người dùng cần chú ý đến việc chọn những từ hoặc cụm từ khó đoán, không sự dụng số nhà, số điện thoại, tên người, địa danh để đặt mật khẩu.

Các loại Ví Blockchain

Ví nóng

Là ví blockchain được kết nối với internet thường xuyên và sử dụng trực tuyến như các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc các dịch vụ ví trực tuyến. Ví nóng thường được sử dụng để lưu trữ một số lượng coin ít và thường xuyên. Một số loại ví nóng phổ biến như ví sàn giao dịch như Binance, Coinbase…

Ví lạnh

Là loại ví được lưu trữ trên các thiết bị phần cứng có tính năng mã hóa cao và thường không kết nối tới mạng internet để tránh bị tấn công mạng. Ví lạnh thường được sử dụng để lưu trữ lượng lớn coin trong một thời gian dài, chúng được các nhà đầu tư dài hạn sử dụng nhiều. Một số loại ví lạnh phổ biến như Ledger, Trezor, SafePal…

SafePal, một loại ví lạnh giá rẻ nhưng hỗ trợ rất nhiều đồng coin.
SafePal, một loại ví lạnh giá rẻ nhưng hỗ trợ rất nhiều đồng coin.

Xem thêm:

Ví phần mềm

Là loại ví được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại của người dùng, những ví blockchain này có khả năng bảo mật ở mức trung bình nhưng lại hỗ trợ đa nền tảng, khả năng quản lý coin rất linh hoạt. Một số ví phần mềm nổi tiếng như Atomic Wallet, ví Trust Wallet.

Ví Multichain

Là loại ví có thể lưu trữ, quản lý và sử dụng nhiều coin và token trên nhiều blockchain khác nhau một cách dễ dàng.

Ví Single chain

Ngược lại với ví Multichain, những ví Single chain chỉ hỗ trợ một mạng blockchain duy nhất. Một số ví phổ biến như ví MyEtherWallet, ví Metamask.

Ví tập trung

Là loại ví được quản lý bởi một công ty hay tổ chức trung gian. Người dùng cần tạo tài khoản và đăng nhập và xác minh danh tính trước khi có thể sử dụng. Những loại ví này có đặc điểm là an toàn, người dùng không cần lo về bảo mật quá nhiều.

Tuy nhiên nếu lưu trữ dài hạn hoặc số lượng lớn coin và token sẽ có nhiều rủi ro như công ty phá sản, lộ dữ liệu bảo mật… Các ví tập trung lớn như ví Coinbase, ví Blockchain.com và hầu hết các ví sàn sao dịch.

Ví phi tập trung

Là loại ví được thiết kế để giúp người dùng giữ tài sản của mình một cách riêng tư và không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức trung gian nào. Ví này an toàn do không chịu sự quản lý hoặc thúc ép nên được ưa chuộng. Ví phổ biến nhất là MyEtherWallet khi không có công ty quản lý, mọi đề xuất đều từ cộng đồng phát triển chung.

Các lợi ích của Ví Blockchain

An toàn, bảo mật

Lý do ví blockchain được ưa chuộng có lẽ đến từ công nghệ blokchain phi tập trung, hoạt động độc lập và không chịu sự chi phối từ chính phủ. Một mạng blockchain càng mạnh sẽ giúp ví blockchain càng minh bạch, khó thao túng.

Ví blockchain hoạt động độc lập, không bị kiểm soát bởi tổ chức hay ngân hàng trung ương nào.
Ví blockchain hoạt động độc lập, không bị kiểm soát bởi tổ chức hay ngân hàng trung ương nào.

Về công nghệ bảo mật blockchain hiện tại các ví rất an toàn và không thể bị hack hoặc bẻ khỏa dù bằng cách nào. Tuy nhiên phần lớn lỗi do người dùng khi để lộ các thông tin như khóa cá nhân dẫn tới bị truy cập trái phép gây tổn thất.

Hoạt động liên tục

Không giống như những ví ngân hàng, ví Blockchain hoạt động liên tục. Chúng hoạt động không ngừng nghỉ trên mạng internet giúp người dùng có thể giao dịch bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Dễ dàng quản lý tài sản

Ví Blockchain cung cấp cho người dùng khả năng quản lý từ một tài sản đến đa tài sản, có nhiều lợi ích như giúp bạn quản lý tốt hơn, dễ dàng kiểm soát ví…

Ví Blockchain phổ biến nhất

Blockchain.com là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain. Được thành lập vào năm 2011, Blockchain.com cung cấp các dịch vụ ví tiền điện tử Blockchain.com được đánh giá rất cao trong hàng thập kỷ qua.

Ví Blockchain.com ra đời từ 2011 và hỗ trợ Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash.

Blockchain.com được xem là một trong những nhà cung cấp ví tiền điện tử được tin cậy và an toàn với các tính năng bảo mật cao và quy trình xác thực nghiêm ngặt. Ví blockchain này là một ví tập trung khi được quản lý bởi công ty Blockchain.com, Inc có trụ sở tại Luxembourg.

Ví hỗ trợ lưu trữ các đồng coin phổ biến và lớn gồm Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash, Stellar, Stacks và các token ERC-20 trên mạng Ethereum. Ví cũng hỗ trợ mua bán trực tiếp trên nền tảng với các đồng gồm:

 • Bitcoin (BTC)
 • Ether (ETH)
 • Bitcoin Cash (BCH)
 • Stellar lumens (XLM)
 • Pax Dollar (USDP)
 • Tether USD (USDT)
 • USD Coin (USDC)
 • Wrapped Bitcoin (wBTC)
 • Yearn.finance (YFI)
 • Aave (AAVE)
 • Litecoin (LTC)
 • Polkadot (DOT)
 • Dogecoin (DOGE)
 • DeSo (DESO)
 • Algorand (ALGO)
 • Celo Euro (cEUR)
 • Solana (SOL)
 • NEAR Protocol (NEAR)
 • Stacks (STX)
 • Cardano (ADA)
 • Uniswap (UNI)
 • Sushiswap (SUSHI)
 • ApeCoin (APE)
 • Curve (CRV)
 • Ethereum Classic (ETC)
 • Compound (COMP)
 • Chainlink (LINK)
 • Synthetix (SNX)
 • TRON (TRX)
 • Chiliz (CHZ)
 • Gala (GALA)

Thông tin chi tiết bạn có thể xem tại đây: https://support.blockchain.com/hc/en-us/articles/360045140832-What-cryptocurrencies-are-supported-for-transacting-in-the-Blockchain-com-Account-

Về bảo mật ví blockchain này cung cấp các lớp bảo mật gồm 2FA, mật khẩu và yêu cầu một bước xác minh danh tính (KYC) khá phức tạp. Tất cả đều giúp quản lý người dùng và tài sản được tốt hơn.

Tạo ví Blockchain

Để tạo ví Blockchain bạn cần truy cập vào đường dẫn sau: https://login.blockchain.com/en/#/signup sau đó khai báo các thông tin và tiến hành tạo tài khoản. Xác thực địa chỉ email của bạn bằng cách nhấp vào liên kết xác thực trong emai.

Sau khi tạo xong tài khoản bạn tiến hành đăng nhập sẽ tới bước xác minh danh tính. Khi xác minh sẽ cho phép bạn thực hiện nhiều lợi ích hơn như Swap, mua coin, trade coin trực tiếp trên ví blockchain. Có ba loại giấy tờ mà blockchain.com hỗ trợ gồm CCCD, GPLX và hộ chiếu, khi xác minh nên dùng điện thoại sẽ nhanh hơn.

Bước xác minh danh tính trên ví tiền ảo blockchain.com.
Bước xác minh danh tính trên ví tiền ảo blockchain.com.

Nhấp vào nút “Create New Wallet” trên trang tài khoản của bạn và tiến hành tạo các ví mà blockchain.com hỗ trợ như Ethereum, Stellar… Sau khi tạo nên lưu lại địa chỉ ví để nhận coin, tuy nhiên lưu ý rằng blockchain.com sẽ lưu trữ privatekey của bạn, bạn không thể lưu về máy của mình.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã tạo thành công một ví Blockchain và sẵn sàng thực hiện các giao dịch tiền điện tử như mua bán, trade hoặc swap.

Cách lấy địa chỉ ví blockchain

Để lấy địa chỉ ví Blockchain vào chú ý vào mục “Receive” trên cả nền tảng web và ứng dụng. Khi lựa chọn sẽ có danh sách những đồng coin hỗ trợ, bạn chỉ cần chọn coin muốn lấy địa chỉ ví blokchain.

Địa chỉ ví có hai dạng là “Address” thông thường và dạng mã QR-Code, bạn có thể lưu chúng xuống và sử dụng để chuyển coin vào ví.

So sánh ví Blockchain với ví Trust

Cả hai ví Blockchain và ví Trust đều là những ví tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên nếu xét về khả năng bảo mật, hỗ trợ coin, mạng blockchain thì Trust Wallet làm tốt hơn.

Giao diện chính của ví Trust Wallet trên điện thoại.
Giao diện chính của ví Trust Wallet trên điện thoại.

Ví Trust hỗ trợ 65 mạng blockchain khác nhau cùng hàng triệu token trên ví tiền ảo giúp người dùng thoải mái lưu trữ không có giới hạn nào. Bảo mật cũng được trang bị nhiều lớp như mã PIN, vân tay, FaceID, mật khẩu làm tăng sự an toàn cho các tài sản.

Cả hai ví đều có ứng dụng mobile rất tốt hỗ trợ hai nền tảng iOS và Android. Ví Blockchain có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt và chuyên nghiệp hơn giúp giải quyết các thắc mắc và lỗi trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Ví Trust Wallet là gì? Ưu và nhược điểm

So sánh ví Blockchain với ví Metamask

Ví Metamask là ví crypto sử dụng để lưu trữ Ethereum và các token ERC-20 trên mạng blockchain này. Đây là loại ví Web3 phổ biến ra mắt vào năm 2016, hỗ trợ nhiều tính năng như lưu trữ coin, swap token…

Metamask là ví tiền điện tử được sử dụng nhiều, giao diện thân thiện dễ dùng.
Metamask là ví tiền điện tử được sử dụng nhiều, giao diện thân thiện dễ dùng.

Metamask có điểm yếu là các lớp bảo mật khá ít, hỗ trợ tốt trên tiện ích trình duyệt và ứng dụng di động nhưng không hỗ trợ đa mạng blockchain. Ví cũng không có đội ngũ hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, thời gian xử lý, giải quyết rất lâu.

Tuy nhiên ví Metamask cho phép người dùng tự lưu trữ và quản lý các private key nhưng ví blockchain thì lại không. Điều này làm tăng rủi ro khi công ty sập hoặc để lộ dữ liệu gây mất tài sản của người dùng.

Xem thêm: Ví Metamask có an toàn không?

Kết luận

Tổng kết lại, ví blockchain là một công cụ tiện lợi để quản lý tài sản tiền điện tử. Có rất nhiều ví blockchain hiện nay như ví blockchain.com, ví Trust, ví Mew, tất cả đều có rất nhiều tính năng và bảo mật cao giúp bạn lưu trữ coin. Dù bạn chọn ví blockchain nào đi nữa thì việc bảo mật ví và quản lý tốt sẽ giúp tài sản lưu trữ được an toàn hơn.

Một số câu hỏi thường gặp về ví Blockchain:

Tải ví Blockchain ở đâu?

Bạn có thể tải ví tại trang chủ: https://www.blockchain.com/vi/wallet hoặc trên hai kho ứng dụng Google Play và App Store.

Quên ID ví Blockchain phải làm sao?

Nếu bạn quên ID ví Blockchain bạn có thể khôi phục lại bằng cách sử dụng địa chỉ email hoặc số điện thoại đã đăng ký. Hoặc bạn tìm lại email đầu tiên mà blockchain.com gửi cũng có chứa ID ví.

Cách lấy địa chỉ ví Blockchain

Để lấy địa chỉ ví Blockchain, bạn cần đăng nhập vào ví của mình trên trang web hoặc app sau đó chọn loại coin muốn lấy địa chỉ như Bitcoin, Ethereum, hoặc Bitcoin Cash. Khi nhấn vào đồng coin đó sẽ hiện lên địa chỉ ví và mã QR Code để nhận coin, token.

Cách bảo mật ví Blockchain

Bạn nên đặt mật khẩu mạnh, sử dụng 2FA và không sử dụng thiết bị lạ khi đăng nhập sẽ giúp ví của bạn an toàn hơn.

Có thể khôi phục ví Blockchain hay không?

Có, nếu bạn đã sao lưu đầy đủ thông tin khóa bí mật (private key) hoặc seed phrase (12-24 từ). Bất kỳ ví bí Blockchain trên nền tảng nào đi nữa cũng sẽ cần thông tin đó để phục hồi.
Với ví blockchain.com sẽ được quản lý qua tài khoản nên khi quên bạn có thể phục hồi bằng email đã đăng ký.

Cách lấy lại mật khẩu ví Blockchain

Nếu bạn đã quên mật khẩu đăng nhập vào tài khoản ví Blockchain của mình, bạn có thể sử dụng tính năng “Quên mật khẩu” và làm theo các bước hướng dẫn.

Cách xác minh ví Blockchain

Blockchain.com cung cấp ba cách xác minh ví gồm căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe và hộ chiếu. Bạn nên sử dụng ứng dụng trên điện thoại để tiến hành xác minh, thời gian thường kéo dài 3 – 5 ngày.

Hải Nguyễn

4.7/5 - (84 bình chọn)
Tài liệu tham khảo: